Mặc dù lòng lợn là món ăn phổ biến, nhưng nó cũng mang nhiều nguy cơ cho sức khỏe nếu không được xử lý đúng cách.
An Toàn Khi Ăn Lòng Lợn?
Lòng lợn có thể an toàn để ăn nếu chúng được làm sạch và nấu chín đúng cách. Cần tuân thủ các hướng dẫn về an toàn thực phẩm để giảm thiểu nguy cơ nhiễm khuẩn.
Lòng lợn cung cấp nhiều protein và một số loại vitamin và khoáng chất như sắt, vitamin A, B12.
-
Protein: Lòng lợn là nguồn cung cấp protein quan trọng, giúp xây dựng và duy trì các mô cơ thể.
-
Vitamin và Khoáng Chất: Lòng lợn cung cấp vitamin A, B12 và sắt, giúp duy trì hệ thống máu khỏe mạnh và hỗ trợ sức khỏe tổng thể.
Rủi Ro Khi Ăn Lòng Lợn Quá Nhiều
Theo All Recipes, trong 100g lòng lợn có khoảng 400mg cholesterol, ăn quá nhiều có thể dẫn đến dư thừa cholesterol, tăng nguy cơ bệnh tim mạch và đột quỵ. Do đó, người cao tuổi và người mắc các bệnh liên quan đến cholesterol cần hạn chế ăn lòng lợn.
Ngoài ra, người mắc các bệnh về chuyển hóa như tăng cholesterol, tăng huyết áp, tiểu đường cần hạn chế ăn lòng và các bộ phận của động vật.
Việc ăn lòng lợn chưa được làm sạch và nấu chín có thể khiến người ăn nhiễm vi khuẩn như Salmonella hoặc giun sán từ lợn. Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh ở Mỹ cũng cảnh báo về nguy cơ nhiễm trùng Yersinia enterocolitica từ lòng lợn chưa được xử lý đúng cách, gây tiêu chảy ra máu và các triệu chứng khác.
Để giảm nguy cơ nhiễm bệnh, hãy mua lòng lợn từ nguồn cung cấp đáng tin cậy, làm sạch và nấu chín kỹ. Đảm bảo sử dụng găng tay và khẩu trang khi xử lý lòng lợn để tránh tiếp xúc với vi khuẩn. Nấu chín lòng lợn ở nhiệt độ cao trong ít nhất 10 phút để tiêu diệt vi khuẩn và giun sán.