Facebook, Google sẽ ‘khóc thét’ nếu như dự luật này được thông qua

Cơn ác mộng của hai gã khổng lồ Facebook, Google sẽ đến nếu như dự luật này mới này chính thức được thông qua. Nó sẽ có thể khiến cho mô hình kinh doanh giá trị nhất của hai công ty này gặp nhiều khó khăn hơn bao giờ hết.

Bài liên quan:

JoJoSky
JoJoSkyhttps://technewsdaily.vn
JoJo Sky từng cộng tác cho các mạng xã hội như OFFB, Men TV và chuyên "săm xoi" về thị trường xe cộ, kinh doanh. Cô hiện đang "trợ giúp" cho Tech News Daily ở những mảng TechBiz và Xe.
- Advertisement -

Được biết dự luật mới này đã được giới thiệu bởi Đảng Dân Chủ của Mỹ vào hôm thứ ba vừa qua và nó nhanh chóng trở thành tâm điểm chú ý của bản tin công nghệ tuần này.

Dự luật mới sẽ cấm gần như tất cả việc sử dụng nhắm mục tiêu quảng cáo trên các nền tảng quảng cáo trực tuyến facebook, Google nói riêng và những nền tảng khác có mô hình kinh doanh tương tự nói chung.

Đạo luật cấm quảng cáo giám sát được đưa đưa ra bởi Anna Eshoo (D-CA), Jan Schakowsky (D-IL) và Thượng nghị sĩ Cory Booker (D-NJ). Theo đó đạo luật cấm bất cứ quảng cáo nào nhắm mục tiêu quảng cáo kỹ thuật số trực tiếp đến người dùng dựa trên việc thu thập thông tin cá nhân của họ mà chỉ cho phép quảng cáo theo mục tiêu dựa trên vị trí và phạm vị rộng.

Nói một cách dễ hiểu đó là quảng cáo sẽ không còn có thể chính xác như trước nữa mà ở diện rộng hơn.

“Mô hình kinh doanh quảng cáo giám sát” được hình thành dựa trên việc thu thập và tích trữ dữ liệu cá nhân một cách vô hình để cho phép nhắm mục tiêu quảng cáo. Và hành vi gian ác này cho phép các nền tảng trực tuyến bám đuổi theo sự tham gia của người dùng.

Cái giá phải trả cho xã hội đó là nó thúc đẩy các thông tin sai lệch, phân biệt đối xử, đàn áp cử trí, lạm dụng quyền riêng tư và nhiều tác hại khác. Nó cần phải bị phá vỡ”, đại diện Eshoo cho biết.

Nếu được ban hành, dự luật sẽ thay đổi hoàn toàn mô hình kinh doanh của Facebook và Google. Trong nhiều năm, các nhà lập pháp đã tranh luận về các cách điều chỉnh ngành công nghệ về các vấn đề như quyền riêng tư, thông tin sai lệch và kiểm duyệt nội dung.

Eshoo và các nhà đồng tài trợ của cô lập luận rằng các mô hình quảng cáo hiện tại của ngành công nghệ cao khuyến khích việc lan truyền nội dung có hại và khuyến khích họ khuếch đại các bài đăng gây hại để giữ chân người dùng trên nền tảng của họ.

Dự luật trao quyền cho Ủy ban Thương mại Liên bang và tổng chưởng lý của bang có thẩm quyền thực thi các quy tắc mới về nhắm mục tiêu quảng cáo. Nó cũng cho phép người dùng cá nhân kiện các nền tảng như Facebook và Google nếu họ vi phạm pháp luật, mức bồi thường có thể lên tới 5.000 USD cho mỗi vi phạm.

Thượng nghị sĩ Booker cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Ba: “Quảng cáo giám sát là một hành vi săn mồi và xâm lấn. “Việc tích trữ dữ liệu cá nhân của mọi người không chỉ lạm dụng quyền riêng tư mà còn dẫn đến việc lan truyền thông tin sai lệch, chủ nghĩa cực đoan trong nước, chia rẽ chủng tộc và bạo lực”.

Kể từ khi người tố giác Facebook Frances Haugen ra điều trần trước Quốc hội vào năm ngoái, các nhà lập pháp đã đưa ra một số dự luật mới để điều chỉnh các thuật toán trên mạng xã hội nhằm giải quyết việc lan truyền nội dung có hại.

Tháng 10 năm ngoái, các đảng viên Đảng Dân chủ Hạ viện đã công bố một biện pháp sẽ loại bỏ các biện pháp bảo vệ trách nhiệm pháp lý theo Mục 230 của nền tảng nếu các thuật toán của họ bị phát hiện là đã đề xuất nội dung có hại cho người dùng.

Xem thêm:


Tham khảo thêm:

Pegasus Realty tổ chức tiệc vinh danh nhân viên xuất sắc tháng 5

Với buổi tiệc long trọng, Pegasus đã tuyên dương các nhân viên xuất sắc nhất trong tháng 5 vừa qua – những con người tuyệt vời đã gắn bó và sát cánh cùng Công ty trong suốt thời gian qua.

NANOTO: Viên khử mùi ô tô, diệt khuẩn nấm mốc xe hơi

Một viên khử mùi ô tô Nanoto sử dụng hiệu quả cho một xe du lịch 7 chỗ, trong phòng ngủ, tủ lạnh hoặc phòng nhỏ dưới 10m2, có tác dụng bảo vệ suốt 3 tháng sau khi mở màng co. Nanoto diệt các loại nấm mốc, vi khuẩn có hại.

Phân cấp chính quyền Ai Cập cổ đại 3000 năm trước ra sao?

Để có thể quản lý ổn định và phát triển một cách cực thịnh, Ai Cập cổ đại buộc phải có những phân cấp chính quyền một cách có hệ thống để quản lý được một vùng lãnh thổ rộng...

Chín phần của linh hồn con người theo người Ai Cập cổ đại

Người Ai Cập cổ đại có những ý tưởng phức tạp của riêng họ về những gì tạo nên linh hồn con người, và theo họ linh hồn của con người được chia thành chín phần gồm: Khat, Ba, Ren, Ka, Shuyet,...

Khám phá

Vì sao có người lại bị say tàu xe người thì không?

Lý thuyết thứ 1: Nhân tố chính gây say tàu xe là hệ thống cân bằng của chúng ta Nói một cách nôm na dễ hiểu là chúng ta bị mất cân bằng do các thông tin truyền về...

Top 10 cái chết ‘lãng xẹt’ nhất trong lịch sử

1. Chết vì cố gắng nhịn tiểu Nghe có vẻ khó tin nhưng lại hoàn toàn là sự thật. Chết vì không chịu đi đái là có thật nhé các bác. Vào thế kỷ thứ 16, một nhà thiên văn...

Miễn dịch cộng đồng là gì?

Trái đất đã trải qua một vài năm khó khăn và mọi người đều đang chờ đợi đại dịch kinh hoàng này kết thúc. Mọi người liên tục được nhắc nhở để đeo khẩu trang, tiêm liều tăng...

Phim bom tấn tạo ra bùng nổ lẫn rắc rối cho du lịch địa phương như thế nào?

Năm 1996, bộ phim hành động lịch sử “Braveheart” của Mel Gibson đã khiến lượng khách đến Đài tưởng niệm Quốc gia Wallace ở Scotland tăng 300%. Tương tự, thương hiệu phim “Harry Potter” đã khiến du lịch...

Đọc xong vọc liền

Cách làm một chiếc thuyền buồm bằng bìa các tông

Với những miếng bìa các tông quen thuộc và một chút khéo léo, bạn có thể tự tay làm cho bé của mình một chiếc thuyền buồm siêu đẹp.

Cách tùy chỉnh Google Search widget trên Android

Màn hình chính mặc định của hầu hết các thiết bị Android trông giống nhau. Tất cả đều có Google Search widget theo chính sách của Google khi cung cấp các bản Android cho các nhà sản xuất...

Làm thế nào sử dụng Zalo Connect để nhận hỗ trợ khó khăn mùa dịch?

Nếu chưa biết cách sử dụng thì hãy theo dõi kỹ bài viết này nhé. Tính năng Zalo Connect đang được áp dụng rộng rãi tại hơn 20 tỉnh/thành đang giãn cách như: Hà Nội, TP. HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long...

Cách chia sẻ văn bản và liên kết trên các thiết bị thông qua trình duyệt

Thật dễ dàng để chia sẻ văn bản và liên kết nếu bạn hoạt động trong thế giới của Apple, tức là bạn có iPhone và máy Mac. Nếu bạn sở hữu các thiết bị ngoài hệ sinh...
- Advertisement -

Mới nhất

Fahasa tổ chức đợt phát hành sách và hoạt động phục vụ hè 2022

Đây là chương trình có rất nhiều ý nghĩa mà FAHASA luôn chú trọng và đặt mục tiêu thực...
- Advertisement -