Apple Car sẽ sử dụng máy học để đưa ra các quyết định xử lí tình huống

Apple đang có kế hoạch sử dụng công nghệ Máy học (Machine Learning) cho Apple Car. Nguyên nhân là vì các bộ xử lí hiện nay không đủ nhanh để tự động đưa ra các quyết định lái xe tại những thời điểm quan trọng hay tình huống bất ngờ.

Bài liên quan:

Bill Nguyễn
Bill Nguyễnhttps://mtv.vn
Bill Nguyễn là đồng sáng lập Tech News Daily. Anh từng cộng tác cho nhiều trang tin công nghệ, báo chí mảng tin tức công nghệ nổi tiếng ở Việt Nam. Tech News Daily được anh xem như 'ngôi nhà ở ẩn' sau một thời gian 'mải mê chinh chiến và yêu đương'.
- Advertisement -

Theo Apple Car News, người ta đã mong đợi rằng Apple sẽ sử dụng Máy học (ML) trong “Apple Car”, đặc biệt là kể từ khi giám đốc AI của công ty John Giannandrea được giao phụ trách mảng này. Mới đây, một bằng sáng chế mới của Apple đã tiết lộ cách ML sẽ được sử dụng – và cả lý do tại sao nó lại cần thiết.

Những lo ngại về việc chiếc xe chỉ có thể hoạt động tốt sau khi học hỏi từ những sai lầm của chính nó trong quá khứ hơi ‘đáng sợ’. Tuy nhiên, Apple chắc chắn sẽ có nhiều công nghệ để chiếc xe đưa ra các quyết định xử lí khi tự lái chứ không chỉ sử dụng mỗi Machine Learning. ML chỉ làm cho các thao tác xử lí của chiếc xe ngày càng tốt hơn mà thôi.

Apple Car

Tất cả đều liên quan đến việc các quyết định được đưa ra ở tay lái phải cực kỳ nhanh chóng. Ngay cả một quyết định đúng đắn về chuyển làn hoặc tránh va chạm, cũng có thể gây tử vong nếu nó không được hoàn thành đủ nhanh.

Nội dung mô tả của bằng sáng chế cho biết: “Hiện tại, những phần cứng và phần mềm có sẵn không đủ để thực hiện nhanh các phép tính đo lường, đánh giá môi trường xung quanh để quyết định điều hướng kịp thời cho xe tự lái. Tất cả vẫn cần có sự hỗ trợ của con người”.

Dù phần cứng và phần mềm đang dần trở nên tốt hơn theo thời gian nhưng với Apple như thế vẫn là chưa đủ (vào thời điểm này). Công ty cho biết: “Ngay cả với bộ xử lý nhanh ngày nay, bộ nhớ lớn và thuật toán tiên tiến… thì việc đưa ra các quyết định xử lí nhanh và hợp lí… vẫn là một thách thức với các phương tiện”.

Bằng sáng chế nói về sự phức tạp của việc ra quyết định tự lái, nó phải “không dựa trên các giả định quá bi quan, cũng không dựa trên các giả định quá lạc quan”. Khi đó ô tô có thể tự lái, nhưng chúng sẽ không bao giờ lái một mình. Nguyên nhân là xe vẫn chưa thể đánh giá, dự đoán được hành vi của những người lái xe khác trên đường.

Thêm vào đó, thế giới thực phức tạp hơn rất nhiều so với bất kỳ môi trường thử nghiệm nào. Vì vậy, Apple Apple cũng lưu ý rằng các quyết định lái xe tự hành sẽ phải được đưa ra ngay cả khi có “dữ liệu không đầy đủ hoặc nhiễu”.

Apple Car

Hơn 17.000 từ, bằng sáng chế mô tả các tình huống phải làm với “không gian hành động” của Apple Car. Đó là thời gian và khoảng cách mà xe phải đưa ra quyết định.

Nội dung bằng sáng chế còn cho biết: “Ở một số tiểu bang, chẳng hạn như khi phương tiện đang đi trên đường cao tốc thẳng vắng vẻ, không có lối rẽ trong vài km hoặc vài km thì khối lượng hành động mà xe phải đưa ra là tương đối nhỏ. Ở các tiểu bang khác, như khi phương tiện đến gần một giao lộ đông đúc, số lượng các hành động có thể lớn hơn nhiều”.

Trong mỗi trường hợp, hệ thống của xe phải xác định “trạng thái hiện tại của môi trường” xung quanh xe. Sau đó, nó cần xác định phải xác định “một tập hợp các hành động khả thi hoặc được đề xuất tương ứng có thể được thực hiện”.

Một hành động có thể là “rẽ trái” hoặc “chuyển làn”. Trong ít nhất một số trường hợp, ML có thể được sử dụng để hỗ trợ xe đưa ra quyết định tốt nhất.

Bằng sáng chế này được ghi nhận cho hai nhà phát minh, Martin Levihn và Pekka Tapani Raiko.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Tham khảo thêm:

Pegasus Realty tổ chức tiệc vinh danh nhân viên xuất sắc tháng 5

Với buổi tiệc long trọng, Pegasus đã tuyên dương các nhân viên xuất sắc nhất trong tháng 5 vừa qua – những con người tuyệt vời đã gắn bó và sát cánh cùng Công ty trong suốt thời gian qua.

NANOTO: Viên khử mùi ô tô, diệt khuẩn nấm mốc xe hơi

Một viên khử mùi ô tô Nanoto sử dụng hiệu quả cho một xe du lịch 7 chỗ, trong phòng ngủ, tủ lạnh hoặc phòng nhỏ dưới 10m2, có tác dụng bảo vệ suốt 3 tháng sau khi mở màng co. Nanoto diệt các loại nấm mốc, vi khuẩn có hại.

Phân cấp chính quyền Ai Cập cổ đại 3000 năm trước ra sao?

Để có thể quản lý ổn định và phát triển một cách cực thịnh, Ai Cập cổ đại buộc phải có những phân cấp chính quyền một cách có hệ thống để quản lý được một vùng lãnh thổ rộng...

Chín phần của linh hồn con người theo người Ai Cập cổ đại

Người Ai Cập cổ đại có những ý tưởng phức tạp của riêng họ về những gì tạo nên linh hồn con người, và theo họ linh hồn của con người được chia thành chín phần gồm: Khat, Ba, Ren, Ka, Shuyet,...

Khám phá

Mật ong này là thật nhưng không phải do ong tạo ra

MeliBio đang đang tạo ra mật ong từ phòng thí nghiệm chứ không phải từ tổ ong. Nhiều startup gần đây đã tạo ra những ý tưởng kỳ diệu cho cuộc sống. Họ tạo ra protein từ sữa mà...

Nấm ‘ăn nhựa’: Giải pháp mới giúp làm sạch hành tinh

Các nghiên cứu cho thấy những loại nấm có thể phân hủy nhựa trong vài tuần hoặc vài tháng, hơn nữa còn có khả năng tạo ra một loại thực phẩm giàu protein cho động vật, con người...

Ấn tượng chuyến săn cua tại rừng ngập mặn Cần Giờ

Trải nghiệm hồi hộp theo dõi anh chàng lần theo dấu vết để tìm kiếm những con cua khiến người xem không thể rời mắt khỏi màn hình.

Phát hiện sóng vô tuyến bí ẩn từ Trung tâm ngân hà

Các nhà khoa học đang đau đầu để lí giải về một nguồn sóng vô tuyến bí ẩn được phát ra từ trung tâm Ngân hà.

Đọc xong vọc liền

Cách chia sẻ văn bản và liên kết trên các thiết bị thông qua trình duyệt

Thật dễ dàng để chia sẻ văn bản và liên kết nếu bạn hoạt động trong thế giới của Apple, tức là bạn có iPhone và máy Mac. Nếu bạn sở hữu các thiết bị ngoài hệ sinh...

Dùng Google Maps tìm hướng đi khi bị lạc như thế nào?

Google Maps không chỉ đơn thuần là công cụ chỉ đường bạn đến một nơi nào đó. Khi bị lạc đường và mất phương hướng, nó cũng sẽ trở thành một công cụ tuyệt vời giúp bạn tìm...

Làm thế nào tạo thông báo nhắc hẹn riêng bằng Zalo?

Làm thế nào để có thể tự tạo một thông báo ghi chú nhắc nhở chống quên việc cho bản thân? Mời tham khảo bài viết hướng dẫn tạo thông báo nhắc hẹn Zalo dưới đây nhé. Tính năng...

Những thói quen xấu tàn phá máy tính của bạn

1. Để máy tính trên những mặt phẳng không thoát được nhiệt Nhiệt độ là kẻ thù truyền kiếp của máy tính. Nếu máy tính của bạn quá nóng, bộ vi xử lý có thể chạy chậm lại và tự...
- Advertisement -

Mới nhất

Fahasa tổ chức đợt phát hành sách và hoạt động phục vụ hè 2022

Đây là chương trình có rất nhiều ý nghĩa mà FAHASA luôn chú trọng và đặt mục tiêu thực...
- Advertisement -