Google Doodle vinh danh người tạo ra văc xin thủy đậu

Hôm nay, Google Doodle đã vinh danh hình ảnh Tiến sĩ Michiaki Takahashi – người đã tạo ra văc xin thủy đậu.

Bài liên quan:

Bill Nguyễn
Bill Nguyễnhttps://mtv.vn
Bill Nguyễn là đồng sáng lập Tech News Daily. Anh từng cộng tác cho nhiều trang tin công nghệ, báo chí mảng tin tức công nghệ nổi tiếng ở Việt Nam. Tech News Daily được anh xem như 'ngôi nhà ở ẩn' sau một thời gian 'mải mê chinh chiến và yêu đương'.
- Advertisement -

Theo Cnet, chính kinh nghiệm từ việc con trai nhiễm căn bệnh rất dễ lây lan này đã truyền cảm hứng cho nhà virus học Nhật Bản triển một loại vắc xin.

Gần 60 năm trước, một cậu bé 3 tuổi mắc bệnh thủy đậu đã truyền cảm hứng cho cha mình tạo ra một loại vắc xin để điều trị căn bệnh dễ lây lan này. Người đàn ông đó là Tiến sĩ Michiaki Takahashi, và vắc xin của ông hiện được sử dụng để bảo vệ hàng triệu trẻ em trên khắp thế giới khỏi căn bệnh này.

Người tạo ra văc xin thủy đậu

Để đánh dấu sự đóng góp của Takahashi đối với sức khỏe và khoa học, Google hôm nay 17/2 (thứ Năm) sẽ dành Doodle của mình cho nhà virus học người Nhật Bản vào sinh nhật lần thứ 94 của ông. Doodle mô tả Takahashi đang tiến hành nghiên cứu để phân lập vi rút gây ra phát ban ngứa, giống như mụn nước, lan ra toàn bộ cơ thể.

Takahashi, người đã dành nhiều năm nghiên cứu về vi rút sởi và bại liệt ở Nhật Bản, đang làm nghiên cứu sinh vào giữa những năm 1960 tại Đại học Y khoa Baylor ở Texas khi đứa con trai nhỏ của ông, Teruyuki, mắc bệnh thủy đậu từ một người bạn cùng chơi.  Takahashi nhớ lại trong một bài báo năm 2011 cho Financial Times rằng hai tuần sau khi Teruyuki bị phơi nhiễm, cậu bé phát ban trên mặt và nhanh chóng lan ra khắp cơ thể.

Ông nói: “Các triệu chứng này tiến triển nhanh chóng và nghiêm trọng. Nhiệt độ của cậu tăng vọt và nó bắt đầu khó thở. Nó đã trở nên khủng khiếp và tất cả những gì vợ chồng tôi có thể làm là theo dõi con cả ngày lẫn đêm. Chúng tôi không ngủ. Nó có vẻ ốm đến mức tôi nhớ đã lo lắng về những điều đang xảy ra”.

Con trai của ông cuối cùng đã bình phục, nhưng Takahashi nói: “Khi đó tôi nhận ra rằng tôi nên sử dụng kiến thức của mình về vi rút để phát triển vắc xin thủy đậu”.

Takahashi, người sinh ra ở Osaka năm 1928, trở về Nhật Bản vào năm 1965 và bắt đầu nghiên cứu loại virus này. Sau 5 năm làm việc với các phiên bản vi rút sống nhưng bị suy yếu trong tế bào động vật và người, ông đã phát triển một phiên bản vắc xin ban đầu sẵn sàng cho các thử nghiệm lâm sàng. Vắc-xin Oka cho vi-rút varicella gây bệnh thủy đậu được phát triển vào năm 1974, và việc tiêm chủng rộng rãi bắt đầu ở Nhật Bản và các nước khác vào năm 1986.

Takahashi sau đó phục vụ trong ban giám đốc của Quỹ nghiên cứu các bệnh do vi sinh vật của Đại học Osaka. Ông mất năm 2013 ở tuổi 85.

Xem thêm:


Tham khảo thêm:

Pegasus Realty tổ chức tiệc vinh danh nhân viên xuất sắc tháng 5

Với buổi tiệc long trọng, Pegasus đã tuyên dương các nhân viên xuất sắc nhất trong tháng 5 vừa qua – những con người tuyệt vời đã gắn bó và sát cánh cùng Công ty trong suốt thời gian qua.

NANOTO: Viên khử mùi ô tô, diệt khuẩn nấm mốc xe hơi

Một viên khử mùi ô tô Nanoto sử dụng hiệu quả cho một xe du lịch 7 chỗ, trong phòng ngủ, tủ lạnh hoặc phòng nhỏ dưới 10m2, có tác dụng bảo vệ suốt 3 tháng sau khi mở màng co. Nanoto diệt các loại nấm mốc, vi khuẩn có hại.

Phân cấp chính quyền Ai Cập cổ đại 3000 năm trước ra sao?

Để có thể quản lý ổn định và phát triển một cách cực thịnh, Ai Cập cổ đại buộc phải có những phân cấp chính quyền một cách có hệ thống để quản lý được một vùng lãnh thổ rộng...

Chín phần của linh hồn con người theo người Ai Cập cổ đại

Người Ai Cập cổ đại có những ý tưởng phức tạp của riêng họ về những gì tạo nên linh hồn con người, và theo họ linh hồn của con người được chia thành chín phần gồm: Khat, Ba, Ren, Ka, Shuyet,...

Khám phá

Phát hiện mới: Ong mật biết bôi phân lên tổ chống lại ong bắp cày

Theo đó để chống lại kẻ xâm lược, những con ong mật Châu Á đã sử dụng một công cụ đặc biệt đó chính là phân của một số loài động vật khác. Những con ong bắp cày khổng...

Đây là lý do vì sao làm việc linh hoạt thời gian sẽ năng suất hơn cố định

Người sáng lập Công ty Ô tô Ford đã bắt đầu áp dụng lịch làm việc này vào đầu những năm 1920 để giữ cho các dây chuyền sản xuất lấp đầy sản phẩm tại các nhà máy của ông...

50 triệu con cua nhuộm đỏ đường mùa di cư

Hàng chục triệu con cua đỏ di chuyển ra bờ biển để đẻ trứng. Đợt di cư hàng năm này khiến đảo Giáng sinh ở Úc trở thành 1 bức tranh toàn màu đỏ.

Thành phố nào được mệnh danh là lạnh nhất trên thế giới?

Nam Cực được biết đến là lục địa lạnh nhất trên Trái Đất. Thế nhưng kỳ lạ thay thành phố được mệnh danh là lạnh nhất thế giới lại không nằm trên lục địa này mà là ở một nơi khác.

Đọc xong vọc liền

Chồng đĩa CD sẽ ra sao nếu bị nén bằng máy thủy lực 500 tấn?

Máy ép thủy lực 500 tấn có khả năng ép nát ‘như tương tàu’ nhiều loại đồ vật. Nhưng nếu xếp chồng nhiều đĩa CD lên với nhau thì chuyện gì sẽ xảy ra?

Google Chat là gì? Hướng dẫn sử dụng Google Chat

Để hiểu rõ về ứng dụng này cũng như cách sử dụng bạn hãy theo dõi kỹ bài viết sau nhé. Google Chat là gì? Google Chat là một ứng dụng nhắn tin tương tự như Zalo, Virber, Slack, …...

Những thói quen xấu tàn phá máy tính của bạn

1. Để máy tính trên những mặt phẳng không thoát được nhiệt Nhiệt độ là kẻ thù truyền kiếp của máy tính. Nếu máy tính của bạn quá nóng, bộ vi xử lý có thể chạy chậm lại và tự...

Dùng Google Maps tìm hướng đi khi bị lạc như thế nào?

Google Maps không chỉ đơn thuần là công cụ chỉ đường bạn đến một nơi nào đó. Khi bị lạc đường và mất phương hướng, nó cũng sẽ trở thành một công cụ tuyệt vời giúp bạn tìm...
- Advertisement -

Mới nhất

Fahasa tổ chức đợt phát hành sách và hoạt động phục vụ hè 2022

Đây là chương trình có rất nhiều ý nghĩa mà FAHASA luôn chú trọng và đặt mục tiêu thực...
- Advertisement -