Metaverse là gì? Chút tản mạn về Metaverse

Mở đầu một năm mới, đất trời phấn khởi, lòng người phơi phới, hãy cùng trên trời dưới đất một chút về cái trào lưu công nghệ mà người ta xì xào suốt một năm qua – Metaverse.

Bài liên quan:

Bill Nguyễn
Bill Nguyễnhttps://mtv.vn
Bill Nguyễn là đồng sáng lập Tech News Daily. Anh từng cộng tác cho nhiều trang tin công nghệ, báo chí mảng tin tức công nghệ nổi tiếng ở Việt Nam. Tech News Daily được anh xem như 'ngôi nhà ở ẩn' sau một thời gian 'mải mê chinh chiến và yêu đương'.
- Advertisement -

Năm mới, chúc bà con cô bác anh chị em một năm mới an khang thịnh vượng! Đầu xuân, cũng xin khai bút chia sẽ về chủ đề Metaverse, một tâm điểm công nghệ trong năm vừa rồi, vừa để chia sẽ ít kiến thức lụm lặt được, vừa có câu chuyện để hàn huyên đầu năm.

Metaverse

Năm vừa qua các trend công nghệ nổi lên nhiều, vàng nhiều mà thau cũng chẳng ít. Thôi thì series bài này chỉ xin phép chia sẽ về Metaverse đúng nghĩa, hay ít ra thì là Metaverse theo khái niệm mà các công ty công nghệ lớn như Facebook, Microsoft, .. cũng đang hướng đến, cũng là hướng mà team đang tập trung vào.

Chà vậy vào đề luôn nè, túm lại Metaverse là cái chi chi? Theo các cụ ở các công ty công nghệ lớn, đó không giản số 3D nơi mọi người có thể tương tác, gặp gỡ, làm việc trên đó một cách hiệu quả mà không bị giới hạn của khoảng cách địa lý.

Để cho dễ hình dung, thì hay nhất là lấy ví dụ so sánh. Không gian ảo, hay không gian số, ví dụ trước giờ bà con dùng Facebook, đó là một dạng không gian số rồi, cho phép mình đăng bài, chia sẽ tương tác với bè bạn. Có thể ví von một cách thô sơ dễ hiểu nhất thì Metaverse là phiên bản nâng cấp 3D của Facebook vậy.

Nhưng thay vì tương tác với nhau qua câu chữ, tin nhắn, video, thì trong Metaverse mình tương tác với nhau qua lời nói, hành động, như ở ngoài đời thật. Thay vì thấy nhau qua hình ảnh đại diện, thì mình có nhân vật đại diện (3D avatar) mô phỏng được hành động, cử chỉ của mình một cách chân thực trong môi trường 3D, chúng ta giao tiếp, tương tác bằng ngôn ngữ cơ thể một cách tự nhiên nhất, thay vì dùng bàn phím và chuột vi tính.

Với Metaverse, mọi người có thể gặp nhau trong một không gian chung, vẫy chào, bắt tay, nói chuyện, học tập, giải trí cùng nhau. Ví dụ như xem một bộ phim với trải nghiệm không khác mấy so với ngoài rạp, hay cùng nhau thảo luận, ghi chú lên bảng các ý tưởng sản phẩm như đang cùng ở văn phòng với nhau,.. cộng với những cơm thêm như hiệu ứng âm thanh có thể nghe được to nhỏ, gần xa, trái phải phụ thuộc vào vị trí đang đứng trong không gian Metaverse, hay tương tác rung tay cầm (sắp tới là găng tay điện tử..), thì việc tương tác trên không gian Metaverse thật tới mức người dùng có thể trải nghiệm được việc họ đang có mặt cùng nhau ở một không gian chung (immersive), dù đang ở cách xa nhau 2 đầu trái đất.

Metaverse

Chà đọc tới đây, ngồi nhấp chén trà, chắc bà con sẽ tự hỏi, công nghệ nghe có vẻ thú vị đấy, nhưng để làm gì, có đem lại giá trị nào cho cuộc sống không? Hay lại là 1 buzzword để PR và đánh bóng?

Với em, thì thấy rằng, từ trước đến nay, một trong những ứng dụng lớn của công nghệ, là để giảm đi hay xóa nhòa khoảng cách địa lý. Nghĩ lại từ thời phát minh ra xe hơi, máy bay là để giúp người ta đi lại, gặp gỡ nhau nhanh hơn. Rồi đến điện thoại, smartphone, Internet, và rồi các ứng dụng chat, video call, cũng là để chúng ta có thể kết nối, gặp gỡ người thân, bạn bè, đối tác tức thời dù đang ở xa nhau nghìn dặm.

Thì với Metaverse cũng được sinh ra cho mục đích đó, giúp gặp gỡ, học tập, làm việc từ xa, không chỉ ở mức độ thông tin (nghe, thấy nhau) mà ở mức độ chân thực (immersive – cảm nhận đang có mặt cùng nhau ở một không gian chung). Công nghệ nếu để phục vụ cho những nhu cầu của xã hội thì sẽ phát triển và luôn có chỗ đứng.

Thôi thì tới đây bài cũng dài rồi, còn để bà con đi chúc tết nữa. Năm mới em sẽ viết luôn một series về Metaverse, để bà con có thêm thông tin và kiến thức thường thức những ngày đầu năm bên chén trà. Chủ đề tiếp theo sẽ đi sâu vào các kỹ thuật, công nghệ được dùng để xây dựng nên một hệ sinh thái Metaverse. Bà con đón đọc nhé!

Nguồn: FB Vu Nguyen

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Tham khảo thêm:

Pegasus Realty tổ chức tiệc vinh danh nhân viên xuất sắc tháng 5

Với buổi tiệc long trọng, Pegasus đã tuyên dương các nhân viên xuất sắc nhất trong tháng 5 vừa qua – những con người tuyệt vời đã gắn bó và sát cánh cùng Công ty trong suốt thời gian qua.

NANOTO: Viên khử mùi ô tô, diệt khuẩn nấm mốc xe hơi

Một viên khử mùi ô tô Nanoto sử dụng hiệu quả cho một xe du lịch 7 chỗ, trong phòng ngủ, tủ lạnh hoặc phòng nhỏ dưới 10m2, có tác dụng bảo vệ suốt 3 tháng sau khi mở màng co. Nanoto diệt các loại nấm mốc, vi khuẩn có hại.

Phân cấp chính quyền Ai Cập cổ đại 3000 năm trước ra sao?

Để có thể quản lý ổn định và phát triển một cách cực thịnh, Ai Cập cổ đại buộc phải có những phân cấp chính quyền một cách có hệ thống để quản lý được một vùng lãnh thổ rộng...

Chín phần của linh hồn con người theo người Ai Cập cổ đại

Người Ai Cập cổ đại có những ý tưởng phức tạp của riêng họ về những gì tạo nên linh hồn con người, và theo họ linh hồn của con người được chia thành chín phần gồm: Khat, Ba, Ren, Ka, Shuyet,...

Khám phá

Thành phố nào được mệnh danh là lạnh nhất trên thế giới?

Nam Cực được biết đến là lục địa lạnh nhất trên Trái Đất. Thế nhưng kỳ lạ thay thành phố được mệnh danh là lạnh nhất thế giới lại không nằm trên lục địa này mà là ở một nơi khác.

Bí ẩn mãi mãi là bí ẩn: Lời nguyền đáng sợ từ viên đá quý thạch anh tím

Cướp bóc và lấy đi những cổ vật thờ cúng không bao giờ có kết cục tốt. Và câu chuyện về viên đá quý thạch anh tím này là một bài học điển hình dành cho tất cả...

Tổng hợp sức mạnh của các nhân vật trong 7 viên ngọc rồng

Độ mạnh yếu của các nhân vật trong bộ truyện huyền thoại 7 viên ngọc rồng luôn là đề tài tranh luận thú vị giữa các fan.

Có nên tẩy trắng răng và đây là câu trả lời bất ngờ

Có nên tẩy trắng răng không? Tất nhiên làm trắng răng sẽ khiến răng đẹp hơn và nụ cười bạn rạng rỡ hơn. Tuy nhiên, trước khi trả lời câu hỏi này, bạn hãy đọc bài viết dưới đây về những gì sẽ xảy ra khi bạn tẩy trắng răng mà Tech News Daily chia sẻ.

Đọc xong vọc liền

Cách chia sẻ văn bản và liên kết trên các thiết bị thông qua trình duyệt

Thật dễ dàng để chia sẻ văn bản và liên kết nếu bạn hoạt động trong thế giới của Apple, tức là bạn có iPhone và máy Mac. Nếu bạn sở hữu các thiết bị ngoài hệ sinh...

Công cụ chuyển từ ảnh sang PDF nào tốt nhất 2020?

Chuyển từ ảnh sang PDF là nhu cầu cần thiết của nhiều người, khi muốn lưu trữ các hình ảnh lại dưới dạng PDF, giúp "đóng gói" hình ảnh tốt hơn. Các hình ảnh chuyển sang file PDF...

Chồng đĩa CD sẽ ra sao nếu bị nén bằng máy thủy lực 500 tấn?

Máy ép thủy lực 500 tấn có khả năng ép nát ‘như tương tàu’ nhiều loại đồ vật. Nhưng nếu xếp chồng nhiều đĩa CD lên với nhau thì chuyện gì sẽ xảy ra?

Mẹo thiết lập ưu tiên tin nhắn giúp tăng năng suất làm việc trên zalo

Nhằm giúp cho người dùng có thể tập trung hơn trong công việc, giảm thiểu tin nhắn không quan trọng Zalo mới đây đã cho ra đời một tính năng mới giúp bạn có thể thiết lập các...
- Advertisement -

Mới nhất

Fahasa tổ chức đợt phát hành sách và hoạt động phục vụ hè 2022

Đây là chương trình có rất nhiều ý nghĩa mà FAHASA luôn chú trọng và đặt mục tiêu thực...
- Advertisement -