Ăn nhiều sâu bọ tốt cho môi trường nhiều hơn chúng ta nghĩ

Thay vì dùng các phụ phẩm từ việc nuôi heo, bò và những con vật khác thì việc nuôi và sản xuất côn trùng sẽ mang lại nhiều giá trị hơn cho đời sống con người. Nó mang đến một nguồn thực phẩm mới, giàu protein, đặc biệt là các phụ phẩm giúp cải thiện chất lượng trồng trọt lại còn chiếm rất ít tài nguyên và diện tích.

Bài liên quan:

JoJoSky
JoJoSkyhttps://technewsdaily.vn
JoJo Sky từng cộng tác cho các mạng xã hội như OFFB, Men TV và chuyên "săm xoi" về thị trường xe cộ, kinh doanh. Cô hiện đang "trợ giúp" cho Tech News Daily ở những mảng TechBiz và Xe.
- Advertisement -

Trong một bài viết mới được tải trên tạp chí Trends in Plant Science mô hình nuôi và sản xuất côn trùng đã được nhiều nhà khoa học tán thành, thậm chí một vài người đã đề xuất hẳn là một chế độ ăn kết hợp với côn trùng.

Không chỉ dừng lại ở việc côn trùng là nguồn cung cấp protein tuyệt vời mà việc nuôi và sản xuất côn trùng còn mang lại nhiều lợi ích lớn khác trong cuộc sống. Đặc biệt là cho nông nghiệp.

Các sản phẩm phụ của trang trại côn trùng có thể cung cấp cho nông dân trồng trọt một chất phụ gia hữu cơ cho đất giúp thúc đẩy sự phát triển của cây trồng và tác động đến hệ vi sinh vật trong đất một cách tự nhiên và lành mạnh.

“Một biện pháp cải tạo đất hữu cơ mới đang xuất hiện từ việc sản xuất một nguồn protein động vật mới, đó là sản xuất côn trùng như sâu Tenebrio molitor, sâu Alphitobius diaperinus, dế Acheta domesticus, Ruồi Hermetia illucens, hoặc ruồi Musca domestica để làm thức ăn và trồng trọt. Xu hướng này hứa hẹn sẽ chiếm lĩnh trong tương lai”. Một nhà khoa học cho hay.

Việc sản xuất côn trùng để làm thực phẩm và trồng trọt thường tạo ra hai sản phẩm phụ: Một là những phần còn sót lại sau khi côn trùng lột xác và hai là phân của chúng. Cả hai sản phẩm phụ này đều là những chất thay thế tiềm năng cho phân bón và thuốc trừ sâu thông thường.

Một thành phần quan trọng của xác côn trùng là chitin, một polysaccharide đường amin trọng lượng phân tử cao cũng có trong thành tế bào nấm và bộ xương ngoài của nhiều loài giáp xác.

Các chất cải tạo đất có chứa chitin đã được chứng minh là có tác dụng thúc đẩy sự phát triển của thực vật. Chúng giúp cây trồng chống chịu tốt hơn với bệnh tật và sâu bệnh.

Bên cạnh đó phân côn trùng khi được cho vào đất có thể thúc đẩy sự phát triển của cây trồng đáng kể vì phân côn trùng rất giàu nitơ, một chất dinh dưỡng rất quan trọng cho sự phát triển của cây trồng nhưng có thể khan hiếm ở hầu hết các loại đất. Nitơ thường được bổ sung vào đất dưới dạng phân bón tổng hợp.

Tương tự như vậy, việc bổ sung phân côn trùng vào đất đã được chứng minh là cung cấp nitơ và các chất dinh dưỡng khác cho cây trồng làm tăng sinh khối và hàm lượng dinh dưỡng của chúng.

Cả chitin và phân côn trùng đều tác động đến thành phần vi sinh vật trong đất và đây có thể là một yếu tố quan trọng trong việc thúc đẩy các tác giả của bài báo chia sẻ.

Các nhà nghiên cứu cũng đề cập đến khả năng cả hai phụ phẩm này đều hoạt động như một phương tiện hiệu quả trong kiểm soát dịch hại.

Các vi khuẩn có lợi trong đất chuyển hóa Citin không chỉ có thể thúc đẩy sự phát triển của thực vật mà còn gây ra những thay đổi về sinh lý thực vật, thu hút côn trùng tương hỗ, chẳng hạn như côn trùng thụ phấn và thậm chí là thiên địch của côn trùng đối kháng.

Khi cây bị côn trùng tấn công, lá của nó có khả năng tạo ra chất bay hơi thu hút kẻ thù của sâu bệnh.

Các tác giả tin rằng việc áp dụng các sản phẩm phụ từ việc nuôi côn trùng vào cây trồng có thể là một bước tiến tới một hệ thống thực phẩm tròn trong đó chất thải gần như được loại bỏ.

Một vòng lặp hoàn hảo mới sẽ xuất hiện và phát triển mạnh mẽ. Con người sẽ dùng chính những phụ phẩm trồng trọt hoặc sản xuất thực phẩm để nuôi côn trùng. Côn trùng sau đó sẽ trở thành nguồn cung cấp thực phẩm cho con người và các phụ phẩm của chúng lại tiếp tục được dùng để phát triển việc trồng trọt.

Nhiều dự báo cho rằng mô hình này sắp tới sẽ phát triển mạnh mẽ ở các nước phương Tây và mở rộng trên toàn thế giới thay vì chỉ giới hạn ở một số nước như hiện tại. Nhiều nơi cũng đã đưa côn trùng vào một số món ăn đặc thù và chính tại.

Cụ thể:

Cào cào thường được tiêu thụ ở hàng chục quốc gia châu Phi, nơi côn trùng được thu hái vào đầu ngày trước khi chúng hoạt động, sau đó được luộc, làm sạch và ướp muối. Ở Cộng hòa Dân chủ Congo, sâu bướm có sẵn quanh năm ở các chợ, trong khi sâu mối có thể được chiên hoặc phơi nắng để giã thành bột.

Một nhà khoa học cho biết ông cũng đã ăn  khá nhiều các loại sâu bọ và bày tỏ quan điểm rằng:

“Nhiều người trên thế giới của chúng ta cần phải làm quen với việc ăn côn trùng, tôi có thể nói với bạn rằng tôi đã ăn nhiều loài côn trùng khác trên toàn cầu và tôi luôn có một bữa ăn tuyệt vời với chúng. Hoàn toàn không quá ghê như nhiều người vẫn nghĩ”

Xem thêm:


Tham khảo thêm:

Pegasus Realty tổ chức tiệc vinh danh nhân viên xuất sắc tháng 5

Với buổi tiệc long trọng, Pegasus đã tuyên dương các nhân viên xuất sắc nhất trong tháng 5 vừa qua – những con người tuyệt vời đã gắn bó và sát cánh cùng Công ty trong suốt thời gian qua.

NANOTO: Viên khử mùi ô tô, diệt khuẩn nấm mốc xe hơi

Một viên khử mùi ô tô Nanoto sử dụng hiệu quả cho một xe du lịch 7 chỗ, trong phòng ngủ, tủ lạnh hoặc phòng nhỏ dưới 10m2, có tác dụng bảo vệ suốt 3 tháng sau khi mở màng co. Nanoto diệt các loại nấm mốc, vi khuẩn có hại.

Phân cấp chính quyền Ai Cập cổ đại 3000 năm trước ra sao?

Để có thể quản lý ổn định và phát triển một cách cực thịnh, Ai Cập cổ đại buộc phải có những phân cấp chính quyền một cách có hệ thống để quản lý được một vùng lãnh thổ rộng...

Chín phần của linh hồn con người theo người Ai Cập cổ đại

Người Ai Cập cổ đại có những ý tưởng phức tạp của riêng họ về những gì tạo nên linh hồn con người, và theo họ linh hồn của con người được chia thành chín phần gồm: Khat, Ba, Ren, Ka, Shuyet,...

Khám phá

Xem phim Hồng Kông nhiều thế bạn biết được bao nhiêu loại cương thi?

Trong văn hóa dân gian Trung Quốc, cương thi thường được mô tả là một xác chết biết đi và người duy nhất có thể trị được các cương thi chính là các đạo sĩ. Theo như truyền thuyết...

Chín phần của linh hồn con người theo người Ai Cập cổ đại

Người Ai Cập cổ đại có những ý tưởng phức tạp của riêng họ về những gì tạo nên linh hồn con người, và theo họ linh hồn của con người được chia thành chín phần gồm: Khat, Ba, Ren, Ka, Shuyet,...

Khám phá 10 vị thần chết nổi tiếng thế giới cổ đại

Đời này sang đời khác không phải lúc nào cũng được coi là một chuyện đen tối và u ám: đối với một số người, nó liên quan đến niềm vui, bữa tiệc và hạnh phúc vĩnh cửu;...

Vì sao Trư Bát Giới không có tên trong sổ sinh tử?

Tôn Ngộ Không phải đại náo địa phủ, ép Diêm Vương mới xóa được tên của mình trong sổ sinh tử. Tại sao Trư Bát Giới lại nghiễm nhiên không có tên trong quyển sổ này?

Đọc xong vọc liền

Công cụ chuyển từ ảnh sang PDF nào tốt nhất 2020?

Chuyển từ ảnh sang PDF là nhu cầu cần thiết của nhiều người, khi muốn lưu trữ các hình ảnh lại dưới dạng PDF, giúp "đóng gói" hình ảnh tốt hơn. Các hình ảnh chuyển sang file PDF...

Cách chia sẻ văn bản và liên kết trên các thiết bị thông qua trình duyệt

Thật dễ dàng để chia sẻ văn bản và liên kết nếu bạn hoạt động trong thế giới của Apple, tức là bạn có iPhone và máy Mac. Nếu bạn sở hữu các thiết bị ngoài hệ sinh...

Chồng đĩa CD sẽ ra sao nếu bị nén bằng máy thủy lực 500 tấn?

Máy ép thủy lực 500 tấn có khả năng ép nát ‘như tương tàu’ nhiều loại đồ vật. Nhưng nếu xếp chồng nhiều đĩa CD lên với nhau thì chuyện gì sẽ xảy ra?

Làm thế nào tạo thông báo nhắc hẹn riêng bằng Zalo?

Làm thế nào để có thể tự tạo một thông báo ghi chú nhắc nhở chống quên việc cho bản thân? Mời tham khảo bài viết hướng dẫn tạo thông báo nhắc hẹn Zalo dưới đây nhé. Tính năng...
- Advertisement -

Mới nhất

Fahasa tổ chức đợt phát hành sách và hoạt động phục vụ hè 2022

Đây là chương trình có rất nhiều ý nghĩa mà FAHASA luôn chú trọng và đặt mục tiêu thực...
- Advertisement -