Đây là cách bộ não chúng ta tạo ra ký ức

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH) gần đây đã công bố nghiên cứu chỉ ra rằng họ đã xác định nhóm các tế bào não cụ thể chịu trách nhiệm tạo, lưu trữ và truy xuất ký ức của con người.

Bài liên quan:

Bill Nguyễn
Bill Nguyễnhttps://mtv.vn
Bill Nguyễn là đồng sáng lập Tech News Daily. Anh từng cộng tác cho nhiều trang tin công nghệ, báo chí mảng tin tức công nghệ nổi tiếng ở Việt Nam. Tech News Daily được anh xem như 'ngôi nhà ở ẩn' sau một thời gian 'mải mê chinh chiến và yêu đương'.
- Advertisement -

Được mệnh danh là “Tế bào thần kinh phát hiện ranh giới nhận thức để cấu trúc ký ức từng đợt ở người”, bài nghiên cứu đã giới thiệu một nhóm các tế bào có khả năng phát hiện “ranh giới” và “sự kiện” trong não người và hoạt động đánh dấu giữa các ký ức cụ thể.

Điều này có nghĩa là mỗi ký ức của chúng ta là những vật thể rời rạc, như những tập tài liệu trong tủ đựng hồ sơ.

Theo Thenexweb, để thực hiện nghiên cứu này, nhóm các nhà khoa học đã cần đến strợ giúp của 20 bệnh nhân tình nguyện có hoạt động não được ghi lại thông qua phương pháp cấy ghép phẫu thuật nhằm mục đích điều trị chứng động kinh kháng thuốc.

Bộ não tạo ra ký ức

Các tình nguyện viên được yêu cầu xem video mô tả chuỗi sự kiện và sau đó được yêu cầu nhớ lại thứ tự cụ thể mà chúng đã xảy ra sau đó.

Chúng tôi đã xem xét hoạt động não của bệnh nhân bị ảnh hưởng như thế nào khi chiếu các đoạn phim có chứa các loại “ranh giới nhận thức” khác nhau — các chuyển đổi được cho là có thể kích hoạt những thay đổi trong cách lưu trữ bộ nhớ và đánh dấu điểm bắt đầu và kết thúc của “tệp” bộ nhớ trong não. .

Loại đầu tiên, được gọi là “ranh giới mềm”, là video chứa một cảnh sau đó cắt sang một cảnh khác tiếp tục câu chuyện tương tự. Ví dụ: một trận đấu bóng chày cho thấy một cú ném được ném và khi người đánh bóng chạm bóng, máy ảnh sẽ cắt đến cảnh quay của người đánh bóng đang thực hiện một lượt chơi.

Ngược lại, “ranh giới cứng” là phần cắt của một câu chuyện hoàn toàn khác — hãy tưởng tượng nếu quả bóng được đánh ngay sau đó là phần cắt cho một đoạn phim quảng cáo”.

Kết quả mang đến cho chúng ta rất nhiều thông tin thú vị về cách thức mà não bộ chúng ta tạo ra ký ức.

Một điều phân biệt giữa  chúng ta với máy móc là khả năng xử lý và truy xuất ký ức của chúng ta liên quan đến một dòng thời gian tương đối tĩnh. Nói cách khác: chúng ta có khả năng nhận thức về việc thời gian trôi qua.

Những cỗ máy có thể không bao giờ thực sự đạt được khả năng tự nhận thức này

Tuy nhiên, bộ não con người không tự điều khiển dòng thời gian thực tế khi truy cập ký ức – sẽ khá khó hiểu nếu toàn bộ vũ trụ tự đảo ngược mỗi khi một người trong chúng ta cố gắng nhớ lại nơi chúng ta đã để chìa khóa xe hơi. Thay vào đó, chúng ta thực hiện cái gọi là “du hành thời gian tinh thần”.

Việc di chuyển các sự kiện được lưu trữ cho phép bộ não phức tạp của chúng ta tạo ra một mô hình không-thời gian riêng lẻ, dễ uốn nắn trong tâm trí chúng ta. Mà đây là khả năng mà không bất cứ 1 máy móc nào thể đạt được trình độ nhận thức như thế.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Tham khảo thêm:

Pegasus Realty tổ chức tiệc vinh danh nhân viên xuất sắc tháng 5

Với buổi tiệc long trọng, Pegasus đã tuyên dương các nhân viên xuất sắc nhất trong tháng 5 vừa qua – những con người tuyệt vời đã gắn bó và sát cánh cùng Công ty trong suốt thời gian qua.

NANOTO: Viên khử mùi ô tô, diệt khuẩn nấm mốc xe hơi

Một viên khử mùi ô tô Nanoto sử dụng hiệu quả cho một xe du lịch 7 chỗ, trong phòng ngủ, tủ lạnh hoặc phòng nhỏ dưới 10m2, có tác dụng bảo vệ suốt 3 tháng sau khi mở màng co. Nanoto diệt các loại nấm mốc, vi khuẩn có hại.

Phân cấp chính quyền Ai Cập cổ đại 3000 năm trước ra sao?

Để có thể quản lý ổn định và phát triển một cách cực thịnh, Ai Cập cổ đại buộc phải có những phân cấp chính quyền một cách có hệ thống để quản lý được một vùng lãnh thổ rộng...

Chín phần của linh hồn con người theo người Ai Cập cổ đại

Người Ai Cập cổ đại có những ý tưởng phức tạp của riêng họ về những gì tạo nên linh hồn con người, và theo họ linh hồn của con người được chia thành chín phần gồm: Khat, Ba, Ren, Ka, Shuyet,...

Khám phá

Miễn dịch cộng đồng là gì?

Trái đất đã trải qua một vài năm khó khăn và mọi người đều đang chờ đợi đại dịch kinh hoàng này kết thúc. Mọi người liên tục được nhắc nhở để đeo khẩu trang, tiêm liều tăng...

Tại sao hươu cao cổ lại thích gặm xương?

Hươu cao cổ là động vật ăn cỏ. Bạn có thể nhìn thấy hình ảnh của chúng trong sách giáo khoa ở trường và các bộ phim tài liệu về thiên nhiên cho thấy chúng đang gặm nhấm...

Big Bang không phải là khởi đầu cho vũ trụ của chúng ta?

Theo nhà toán học và vật lý học Roger Penrose của Đại học Oxford (Anh), chủ nhân giải Nobel Vật lý năm 2020, thì vụ nổ Big Bang không phải là khởi đầu cho vũ trụ của chúng...

Rồng Komodo đứng trước nguy cơ tuyệt chủng

Loài rồng này hiện đang bị đe dọa sụt giảm số lượng đáng kể bởi nhiệt độ tăng lên và các hoạt động xâm lấn của con người khiến cho môi trường sống của chúng bị thu hẹp....

Đọc xong vọc liền

Cách chia sẻ văn bản và liên kết trên các thiết bị thông qua trình duyệt

Thật dễ dàng để chia sẻ văn bản và liên kết nếu bạn hoạt động trong thế giới của Apple, tức là bạn có iPhone và máy Mac. Nếu bạn sở hữu các thiết bị ngoài hệ sinh...

Hướng dẫn thiết lập hẹn giờ xóa tin nhắn trên Zalo

Tính năng có thể sử dụng trên cả 2 phiên bản Mobile và máy tính. Ngay sau khi thiết lập thành công, các tin nhắn mới của bạn sẽ có thể tự động bị xóa sau khoảng thời...

Tech How: Cách khắc phục lỗi Write Protect trên Windows 10

Bạn có gặp lỗi "đĩa được bảo vệ chống ghi" (disk is write protected) khi cố gắng sao chép tệp hoặc định dạng ổ đĩa (format) của mình không? Đây có thể là một vấn đề rắc rối....

3 bài học marketing từ Squid Game của Netflix

Dù bạn có xem phim này hay chưa thì tin chắc rằng những ngày vừa qua bạn cũng đã từng nghe đâu đó nói về bộ phim Squid Game (Trò chơi con mực) của Netflix. Đây cũng là một trong những chủ đề lan truyền mạnh mẽ nhất những ngày gần đây. Bên cạnh mục đích giải trí, bạn sẽ có thể học được không ít những bài học marketing quan trọng từ bộ phim đình đám này.
- Advertisement -

Mới nhất

Fahasa tổ chức đợt phát hành sách và hoạt động phục vụ hè 2022

Đây là chương trình có rất nhiều ý nghĩa mà FAHASA luôn chú trọng và đặt mục tiêu thực...
- Advertisement -