Khám phá mới: Tính cách chúng ta sẽ thay đổi liên tục cho đến khi lìa đời

Cho đến gần đây, người ta tin rằng khi chúng ta đến tuổi trưởng thành, những tác động bên trong và bên ngoài này ít nhiều đã hoàn thành công việc hình thành nên tính cách của chúng ta và tính cách này  sẽ hầu như không thay đổi cho đến khi chúng ta rời bỏ cuộc đời này.Tuy nhiên, quan điểm đó đã đánh đổ bởi các nghiên cứu mới từ các nhà khoa học.

Bài liên quan:

JoJoSky
JoJoSkyhttps://technewsdaily.vn
JoJo Sky từng cộng tác cho các mạng xã hội như OFFB, Men TV và chuyên "săm xoi" về thị trường xe cộ, kinh doanh. Cô hiện đang "trợ giúp" cho Tech News Daily ở những mảng TechBiz và Xe.
- Advertisement -

Theo đó các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng tính cách cá nhân của chúng ta vẫn linh hoạt thay đổi liên tục theo thời gian, hay nói một cách nôm na dễ hiểu là tính cách của chúng ta vẫn sẽ tiếp tục thay đổi cho đến ngày chúng ta lìa đời.

Dưới góc độ khoa học, thay đổi tính cách không có nghĩa là biến đổi hoàn toàn thành một con người khác mà là biến động gia giảm các đặc tính trong tính cách. Sự biến động này diễn ra xuyên suốt trong cuộc đời của chúng ta thông qua các trải nghiệm khác nhau của từng cá nhân.

Sự thay đổi tính cách thường sẽ tập trung vào điểm nào đó. Ví dụ như sự tỉ mỉ sẽ được trui rèn tăng trưởng qua năm tháng chứ không phải thay đổi 360 độ như chúng ta nghĩ.

Allemand, người đứng đầu dự án chia sẻ: “Tính cách của chúng ta vẫn có thể thay đổi khi trưởng thành, ở tuổi trung niên và thậm chí là về già. Thay đổi này xảy ra mà không có bất kỳ sự can thiệp nào, vì vậy đó là một quá trình tự nhiên nhưng nó thường là một quá trình rất chậm.”

Một nghiên cứu dài hạn được công bố vào năm 2019 đã tiết lộ cách tính cách của con người có thể thay đổi trong nửa thế kỷ. Các tác giả đã đánh giá các đặc điểm tính cách ở 1.795 thanh thiếu niên Hoa Kỳ, sau đó phân tích lại những người tham gia tương tự khi họ ở độ tuổi ngoài 60. Kết quả chỉ ra rằng đối với bất kỳ đặc điểm nhất định nào, từ 20 đến 60 phần trăm số người cho thấy “sự thay đổi đáng kể” trong khung thời gian 50 năm.

Một nghiên cứu khác chỉ ra rằng những thay đổi về đặc điểm tính cách cụ thể có xu hướng xảy ra trong các giai đoạn khác nhau của cuộc đời. Ví dụ, các tác giả kết luận rằng mọi người có xu hướng trở nên ít loạn thần hơn và tận tâm hơn trong độ tuổi từ 20 đến 40, đồng thời gia tăng mở rộng các mối quan hệ xã hội nhiều hơn, hướng ngoại nhiều hơn. Trong khi đó, sự cởi mở với kinh nghiệm và sức sống xã hội – một thành phần khác của tính hướng ngoại thường tăng lên ở tuổi thanh niên nhưng giảm ở tuổi già.

Chúng ta có chủ động thay đổi tính cách của mình hay không?

Năm ngoái, Allemand và các đồng nghiệp đã công bố một nghiên cứu mô tả sự tiến bộ của 1.523 cá nhân đã cố gắng thay đổi tính cách của họ bằng một ứng dụng điện thoại thông minh do các nhà nghiên cứu tạo ra.

Ông giải thích: “Chúng tôi quan tâm đến việc tìm hiểu các đặc điểm tính cách linh hoạt như thế nào trong khoảng thời gian ngắn. Hơn nữa, nhóm nghiên cứu muốn tìm hiểu xem liệu những đặc điểm này có thể được điều chỉnh một cách có chủ ý để mang lại những thay đổi cụ thể mà mỗi người tham gia mong muốn hay không.

Được gọi là PEACH (PErsonality coACH), ứng dụng được thiết kế theo nghiên cứu tâm lý trị liệu mới nhất, cho thấy rằng một biện pháp can thiệp hiệu quả để thay đổi tính cách cần giải quyết bốn thành phần chính.

Điều đầu tiên trong số này liên quan đến động lực thay đổi, liên quan đến việc nâng cao nhận thức về “sự khác biệt” giữa tính cách thực tế và mong muốn của một người. Tiếp theo là việc kích hoạt các “nguồn lực” như bạn bè và người thân ủng hộ, những người có thể hỗ trợ một cá nhân trong việc thay đổi đặc điểm của họ.

Yếu tố thứ ba kéo theo sự phát triển của các hành vi mới. Allemand giải thích: “Nếu bạn muốn thay đổi tính cách của mình, điều rất quan trọng là phải mở rộng phạm vi hành vi của bạn.

“Vì vậy, nếu một người được cho là hơi hướng nội và muốn trở nên hướng ngoại hơn thì điều quan trọng là phải rèn luyện các hành vi hướng ngoại mới, chẳng hạn như nói chuyện với một người lạ.”

“Để thay đổi tính cách, điều quan trọng là phải làm mọi việc thường xuyên và với sự can thiệp kỹ thuật số này, chúng tôi có thể nhắc nhở mọi người mỗi ngày về mục tiêu của họ và đề xuất các nhiệm vụ hành vi”.

Về trụ cột thứ tư và cũng là trụ cột cuối cùng của sự thay đổi tính cách, Allemand giải thích rằng “điều quan trọng là thay đổi cách mọi người nghĩ về hành vi và trải nghiệm của họ trong cuộc sống hàng ngày. Vì vậy, chúng tôi đang cố gắng giao cho họ các nhiệm vụ để hỗ trợ năng lực tự phản ánh của họ. ”

Allemand nói: “Với nghiên cứu của mình, chúng tôi đã chứng minh rằng với sự can thiệp kỹ thuật số trong vòng ba tháng, chẳng hạn như có thể khiến một ai đó trở nên tận tâm hơn hoặc trở nên hướng ngoại hơn.

Tương tự, những người muốn trở nên ổn định hơn về mặt cảm xúc – hoặc ít bị loạn thần kinh hơn – đã ghi nhận những thay đổi tích cực sau khi sử dụng ứng dụng chỉ trong ba tháng, mặc dù những người hy vọng thay đổi mức độ cởi mở của họ nhìn chung đã không thành công.

Để xác minh những thay đổi tự báo cáo trong đặc điểm tính cách của những người tham gia, bạn bè và người thân đã được yêu cầu cung cấp báo cáo của người quan sát nêu chi tiết bất kỳ thay đổi nào về tính cách được nhận thức. Nhìn chung, những người quan sát này xác nhận sự gia tăng đặc điểm do chính những người tham gia mô tả.

Các đánh giá tiếp theo chỉ ra rằng những thay đổi tính cách nhanh chóng do sự can thiệp này vẫn tồn tại trong ít nhất ba tháng sau khi kết thúc nghiên cứu, tất cả đều cho thấy rằng thực sự có thể thay đổi tính cách của một người một cách có ý thức. Tuy nhiên, Allemand nhấn mạnh rằng “thay đổi tính cách thực sự rất khó” và kết quả mong muốn chỉ có thể đạt được khi làm việc chăm chỉ và cống hiến.

Ông nói: “Yếu tố quan trọng nhất ở đây là bạn phải thực sự có động lực để làm việc theo cá tính của mình. “Đó là điều kiện tiên quyết nếu bạn muốn thay đổi.”

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Tham khảo thêm:

Pegasus Realty tổ chức tiệc vinh danh nhân viên xuất sắc tháng 5

Với buổi tiệc long trọng, Pegasus đã tuyên dương các nhân viên xuất sắc nhất trong tháng 5 vừa qua – những con người tuyệt vời đã gắn bó và sát cánh cùng Công ty trong suốt thời gian qua.

NANOTO: Viên khử mùi ô tô, diệt khuẩn nấm mốc xe hơi

Một viên khử mùi ô tô Nanoto sử dụng hiệu quả cho một xe du lịch 7 chỗ, trong phòng ngủ, tủ lạnh hoặc phòng nhỏ dưới 10m2, có tác dụng bảo vệ suốt 3 tháng sau khi mở màng co. Nanoto diệt các loại nấm mốc, vi khuẩn có hại.

Phân cấp chính quyền Ai Cập cổ đại 3000 năm trước ra sao?

Để có thể quản lý ổn định và phát triển một cách cực thịnh, Ai Cập cổ đại buộc phải có những phân cấp chính quyền một cách có hệ thống để quản lý được một vùng lãnh thổ rộng...

Chín phần của linh hồn con người theo người Ai Cập cổ đại

Người Ai Cập cổ đại có những ý tưởng phức tạp của riêng họ về những gì tạo nên linh hồn con người, và theo họ linh hồn của con người được chia thành chín phần gồm: Khat, Ba, Ren, Ka, Shuyet,...

Khám phá

Ếch vs rắn: Chuyện gì sẽ xảy ra?

Chuyện gì sẽ xảy ra khi thả rắn vào lồng nuôi 1 con ếch châu Á?

Video 2 con cừu quyết chiến để tranh giành lãnh thổ

Hai con cừu đực Hebridean và cừu sừng Wiltshire được thả vào chung 1 chuồng và chúng lao vào nhau để khẳng định “số má” trên lãnh thổ.

Chín phần của linh hồn con người theo người Ai Cập cổ đại

Người Ai Cập cổ đại có những ý tưởng phức tạp của riêng họ về những gì tạo nên linh hồn con người, và theo họ linh hồn của con người được chia thành chín phần gồm: Khat, Ba, Ren, Ka, Shuyet,...

Bí ẩn mãi mãi là bí ẩn: Lời nguyền đáng sợ từ viên đá quý thạch anh tím

Cướp bóc và lấy đi những cổ vật thờ cúng không bao giờ có kết cục tốt. Và câu chuyện về viên đá quý thạch anh tím này là một bài học điển hình dành cho tất cả...

Đọc xong vọc liền

Mã QR code tĩnh là gì? Hiểu rõ hơn về mã QR Code tĩnh

Mã QR code tĩnh là Mã QR cố định, không thể thay đổi thông tin lưu trữ sau khi được tạo. Mã QR Code tĩnh cũng không cho phép theo dõi dữ liệu, thu thập thông tin của các lần quét và chỉ dẫn đến một URL duy nhất.

Cách tùy chỉnh Google Search widget trên Android

Màn hình chính mặc định của hầu hết các thiết bị Android trông giống nhau. Tất cả đều có Google Search widget theo chính sách của Google khi cung cấp các bản Android cho các nhà sản xuất...

Tech How: Cách bật bàn phím cảm ứng trên Windows 11

Nếu bạn có PC màn hình cảm ứng chạy Windows 11, bàn phím ảo trên màn hình có thể rất cần thiết nếu bạn muốn sử dụng nó như một máy tính bảng. Bằng cách bật một biểu tượng...

Chồng đĩa CD sẽ ra sao nếu bị nén bằng máy thủy lực 500 tấn?

Máy ép thủy lực 500 tấn có khả năng ép nát ‘như tương tàu’ nhiều loại đồ vật. Nhưng nếu xếp chồng nhiều đĩa CD lên với nhau thì chuyện gì sẽ xảy ra?
- Advertisement -

Mới nhất

Fahasa tổ chức đợt phát hành sách và hoạt động phục vụ hè 2022

Đây là chương trình có rất nhiều ý nghĩa mà FAHASA luôn chú trọng và đặt mục tiêu thực...
- Advertisement -