3G bước vào giai đoạn kết thúc, đây là những gì sẽ xảy ra với thiết bị của bạn

3G đã từng là tiêu chuẩn vàng cho Internet di động nhưng nó đã bị thay thế từ lâu bởi 4G và bây giờ là 5G. Trên thực tế, trong năm nay, dữ liệu di động 3G sẽ bị ngừng cung cấp bởi các nhà mạng không dây của Mỹ như Verizon, T-Mobile và AT&T. Những người có thiết bị tương đối mới có thể thậm chí sẽ không nhận thấy sự thay đổi, bởi vì họ đã chuyển sang các dịch vụ mới hơn.

Bài liên quan:

JoJoSky
JoJoSkyhttps://technewsdaily.vn
JoJo Sky từng cộng tác cho các mạng xã hội như OFFB, Men TV và chuyên "săm xoi" về thị trường xe cộ, kinh doanh. Cô hiện đang "trợ giúp" cho Tech News Daily ở những mảng TechBiz và Xe.
- Advertisement -

Tuy nhiên, có rất nhiều điện thoại cũ và thiết bị thông minh sẽ bắt đầu mất kết nối. Nó đặc biệt là một vấn đề đối với những thứ như thiết bị điện tử xe hơi và hệ thống an ninh gia đình được xây dựng với kết nối 3G, vì những sản phẩm đó đều là đồ vật giá trị cao và có nghĩa là sẽ được lưu giữ trong vài năm.

3G chỉ đơn giản là viết tắt của thế hệ thứ ba của tiêu chuẩn băng thông rộng không dây đã được ngành công nghiệp di động thống nhất, với tốc độ dữ liệu tối thiểu là 144 kilobit / giây.

Dịch vụ và cài đặt 3G bắt đầu ra mắt vào đầu những năm 2000 và sẽ trở nên phổ biến hơn nhiều khi kỷ nguyên điện thoại thông minh bắt đầu phát triển vào khoảng năm 2008.

Trên thực tế, bản cập nhật lớn đầu tiên của Apple cho iPhone được đặt tên là “3G” và quảng cáo không dây nhanh chóng của nó hướng về việc khả năng kết nối của internet.

Trong khi 3G đang được sử dụng rộng rãi, người kế nhiệm của nó, 4G LTE, đang được phát triển. 4G sở hữu những khả năng vượt trội hơn hẳn, với tốc độ tải xuống lên đến 100 megabit / giây, độ trễ thấp hơn và phạm vi hoạt động xa hơn.

Trong những năm 2010, LTE bắt đầu thay thế vùng phủ sóng 3G như một tiêu chuẩn phổ biến nhất. Tuy nhiên, nhiều thiết bị được phát hành vào thời điểm này đã tương thích với cả hai tín hiệu.

Vào những năm 2020, ngành công nghiệp di động đang đặt cơ sở hạ tầng cho 5G, sử dụng ăng-ten tần số cao hơn cho các tác vụ đòi hỏi như phát trực tuyến video độ nét cao. 5G cung cấp tốc độ tải xuống nhanh như chớp đạt 20 gigabit / giây nhưng yêu cầu nhiều bộ truyền hơn so với các tiêu chuẩn trước đây.

Tại sao và như thế nào là dịch vụ 3G kết thúc?

Để hiểu rõ về việc ngừng cung cấp 3G, chúng tôi đã trao đổi với Mark Richardson, phóng viên của The Big Phone Store tại Anh “Một trong những lý do khiến 3G bị ngừng hoạt động là do cơ sở hạ tầng. Khi các công nghệ mới như 5G được tạo ra. Richardson cho biết qua email, duy trì một số hoặc tất cả các công nghệ cũ hơn có thể là một nỗ lực tốn kém. “Một lý do khác là nó giải phóng phổ tần, cho phép nhiều thiết bị hơn có thể sử dụng 5G mà không lo xung đột với công nghệ 3G cũ”.

Verizon tuyên bố rằng chưa đến 1% cơ sở khách hàng của họ vẫn đang sử dụng 3G vào năm 2022. AT&T cũng nói điều tương tự. Rốt cuộc, điện thoại thường được thay thế vài năm một lần.

Mặt khác, có rất nhiều thiết bị ngoài điện thoại thông minh có thể dựa vào 3G. Tuyên bố của Ủy ban Truyền thông Liên bang đề cập rằng “thiết bị y tế, máy tính bảng, đồng hồ thông minh, dịch vụ SOS trên xe,  hệ thống an ninh gia đình” có thể bị ảnh hưởng. Hệ thống an ninh và báo động là một mối quan tâm đặc biệt vì nhiều cài đặt cũ vẫn còn được sử dụng cho đến ngày nay.

Dưới đây là kế hoạch ngừng hoạt động của ba mạng lớn

  • AT&T ngừng dịch vụ 3G vào ngày 22 tháng 2 năm 2022.

Công ty đã xuất bản một tài liệu nêu chi tiết những điện thoại của nhà mạng nào sẽ hoặc sẽ không bị ảnh hưởng bởi việc chuyển đổi.

  • T-Mobile / Sprint

Mạng 3G của Sprint sẽ ngừng hoạt động vào ngày 31 tháng 3 năm 2022.

3G của T-Mobile sẽ ngừng hoạt động vào ngày 1 tháng 7 năm 2022.

Ngoài ra, 4G LTE của Sprint sẽ ngừng hoạt động vào ngày 30 tháng 6 năm 2022 và các thiết bị bị ảnh hưởng sẽ tự động được chuyển sang dịch vụ 4G của T-Mobile.

  • Verizon

Verizon dự kiến sẽ kết thúc dịch vụ 3G vào ngày 31 tháng 12 năm 2022.

Nó hiện không cho phép các thiết bị 3G mới được kích hoạt.

Công ty khuyên bạn nên liên hệ với một nhà bán lẻ địa phương để có các câu hỏi kỹ thuật và kế hoạch nâng cấp.

Điện thoại sẽ bị ảnh hưởng như thế nào?

Bất kỳ điện thoại nào không có khả năng kết nối 4G LTE hoặc 5G sẽ bị tạm ngưng dịch vụ di động. Điều này bao gồm dữ liệu internet, nhắn tin, gọi thoại, cũng như các cuộc gọi 911. Tuy nhiên, nhiều điện thoại được sản xuất từ những năm 2010 tương thích với cả dịch vụ 3G và 4G và vẫn có thể truy cập 4G sau khi ngừng hoạt động.

Một số điện thoại được kết nối 4G vẫn dựa vào tín hiệu 3G để thực hiện các cuộc gọi thoại, vì vậy nếu điện thoại của bạn không tương thích với “HD Voice” (gọi thoại độ nét cao), điện thoại có thể mất khả năng thực hiện cuộc gọi sau khi dịch vụ 3G bị ngắt kết nối. Một số kiểu máy sẽ cho phép bật HD Voice thông qua bản cập nhật phần mềm.

Nếu thiết bị có kết nối Wi-Fi, thiết bị sẽ vẫn có thể truy cập web và phát trực tuyến nội dung thông qua bộ định tuyến không dây ngay cả khi thiết bị không thể gửi cuộc gọi hoặc tin nhắn qua kết nối di động.

Nếu bạn không chắc liệu kiểu điện thoại của mình có bị ảnh hưởng hay không, hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ của bạn để biết thêm chi tiết. Họ thậm chí có thể cung cấp các giao dịch giảm giá cho những người chuyển từ các thiết bị mô hình cũ.

Các thiết bị khác sẽ bị ảnh hưởng như thế nào?

“Mọi thiết bị khác, chẳng hạn như hệ thống định vị, chỉ có 3G sẽ mất một số chức năng nhất định. Chúng vẫn có thể bật và mọi quy trình không yêu cầu mạng vẫn có thể thực hiện được, nhưng những thứ như cập nhật sẽ không,  Richardson nói. Các thiết bị sử dụng thẻ SIM 3G cho thông tin trực tiếp sẽ mất một số hoặc tất cả chức năng trực tuyến, mặc dù một số thiết bị có thể có sẵn bản cập nhật chương trình cơ sở để giảm bớt sự cố.

Theo Consumer Reports, nhiều mẫu xe cũ có tính năng liên lạc khẩn cấp có thể sử dụng tín hiệu 3G để tự động cảnh báo nhân viên cứu hộ và y tế trong trường hợp xảy ra tai nạn. Trang web đề cập rằng những chiếc xe của Chrysler, Dodge, Hyundai, Jeep, Lexus, Nissan, Ram và Toyota đều bị ảnh hưởng, một số chiếc gần đây nhất là năm mô hình 2021:

Các xe Nissan, Infiniti, Toyota và Lexus trước năm 2019 sẽ mất tính năng cảnh báo va chạm, không có kế hoạch cập nhật hiện tại.

Một số mẫu xe của Honda sẽ yêu cầu nâng cấp phần cứng của bảng điều khiển với chi phí cao.

Các phương tiện của General Motors sẽ giữ lại chức năng sau khi cập nhật phần mềm, quá trình này sẽ diễn ra tự động.

Các mẫu Fiat-Chrysler có thể được nâng cấp lên 4G với gói dữ liệu $ 10 mỗi tháng. Tuy nhiên, cảnh báo sự cố tự động sẽ bị ngừng.

Một số xe Hyundai, Genesis và BMW sẽ đủ điều kiện nhận bản cập nhật miễn phí.

Cài đặt báo động và an ninh gia đình là một trường hợp sử dụng chính khác của 3G. Một báo cáo từ Axios cho biết có khoảng 2 triệu thiết bị báo cháy và trộm ở Hoa Kỳ dựa vào dịch vụ 3G để cảnh báo chính quyền.

Ngành công nghiệp đang cố gắng theo kịp nhu cầu cập nhật, nhưng các vấn đề về nguồn cung chip và đại dịch Covid-19 đang diễn ra đã làm chậm quá trình này. Nếu nhà bạn sử dụng hệ thống an ninh không dây, hãy liên hệ với công ty lắp đặt để biết thêm thông tin và các kế hoạch cập nhật khả thi.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Tham khảo thêm:

Pegasus Realty tổ chức tiệc vinh danh nhân viên xuất sắc tháng 5

Với buổi tiệc long trọng, Pegasus đã tuyên dương các nhân viên xuất sắc nhất trong tháng 5 vừa qua – những con người tuyệt vời đã gắn bó và sát cánh cùng Công ty trong suốt thời gian qua.

NANOTO: Viên khử mùi ô tô, diệt khuẩn nấm mốc xe hơi

Một viên khử mùi ô tô Nanoto sử dụng hiệu quả cho một xe du lịch 7 chỗ, trong phòng ngủ, tủ lạnh hoặc phòng nhỏ dưới 10m2, có tác dụng bảo vệ suốt 3 tháng sau khi mở màng co. Nanoto diệt các loại nấm mốc, vi khuẩn có hại.

Phân cấp chính quyền Ai Cập cổ đại 3000 năm trước ra sao?

Để có thể quản lý ổn định và phát triển một cách cực thịnh, Ai Cập cổ đại buộc phải có những phân cấp chính quyền một cách có hệ thống để quản lý được một vùng lãnh thổ rộng...

Chín phần của linh hồn con người theo người Ai Cập cổ đại

Người Ai Cập cổ đại có những ý tưởng phức tạp của riêng họ về những gì tạo nên linh hồn con người, và theo họ linh hồn của con người được chia thành chín phần gồm: Khat, Ba, Ren, Ka, Shuyet,...

Khám phá

Bí ẩn mãi mãi là bí ẩn: Thuốc trị độc vạn năng Mithridate có thực sự tồn tại không?

Bên cạnh thuốc trường sinh bất lão thì thuốc có khả năng trị được bách độc cũng là một chủ đề khơi gợi khao khát tìm kiếm của giới học giả lẫn người quyền quý giàu sang từ...

Chó có nhận thức được thời gian hay không?

Tuy nhiên, một số chuyên gia nói rằng kể cả như vậy không có nghĩa là chúng biết được thời gian là bao nhiêu, hoặc thậm chí thời gian trôi qua nhanh hay chậm. Thay vào đó, các...

Top 5 sai lầm khi rửa chén bát

Ngâm nước một thời gian trước khi rửa chén bát Phải công nhận rằng sau bữa ăn mọi người thường có cảm giác rất buồn ngủ. Vì vậy, nhiều người đã chọn giải pháp ngâm chén bát một thời...

Phim bom tấn tạo ra bùng nổ lẫn rắc rối cho du lịch địa phương như thế nào?

Năm 1996, bộ phim hành động lịch sử “Braveheart” của Mel Gibson đã khiến lượng khách đến Đài tưởng niệm Quốc gia Wallace ở Scotland tăng 300%. Tương tự, thương hiệu phim “Harry Potter” đã khiến du lịch...

Đọc xong vọc liền

Chuyển file ảnh sang Word với Newocr

Chuyển file ảnh sang Word là một trong những nhu cầu khá là cấp bách của một số người, nhất là các nhân viên văn phòng hoặc những người làm quen với việc chỉnh sửa văn bản. Hãy...

Điện thoại rơi vô nước phải làm sao?

Nếu chẳng may bị rơi điện thoại vào bồn cầu, hồ nước, ... phải làm thế nào? Hãy áp dụng ngay các bước sau bạn nhé. 1. Nhanh chóng tắt nguồn điện thoại, tháo sim Sau khi bạn lấy điện thoại...

Làm thế nào để xóa cache trên các trình duyệt?

Có cần thiết phải xóa lịch sử truy cập không? Ở phạm vi nhỏ thì cũng nên lắm chứ. Chẳng hạn như bạn hay có thói quen xem vài bộ phim nóng chẳng hạn, chuyện gì sẽ xảy ra...

Chồng đĩa CD sẽ ra sao nếu bị nén bằng máy thủy lực 500 tấn?

Máy ép thủy lực 500 tấn có khả năng ép nát ‘như tương tàu’ nhiều loại đồ vật. Nhưng nếu xếp chồng nhiều đĩa CD lên với nhau thì chuyện gì sẽ xảy ra?
- Advertisement -

Mới nhất

Fahasa tổ chức đợt phát hành sách và hoạt động phục vụ hè 2022

Đây là chương trình có rất nhiều ý nghĩa mà FAHASA luôn chú trọng và đặt mục tiêu thực...
- Advertisement -