Những điều cần biết về Uranium và ứng dụng hạt nhân của nó

Uranium là một nguyên tố kim loại được định nghĩa vào nửa đầu thế kỷ 20. Từ việc phát hiện ra phóng xạ vào năm 1896 và sự phát triển của vũ khí hạt nhân đến việc cung cấp một cánh cửa dẫn vào thế giới hạ nguyên tử và cung cấp điện trong các nhà máy điện hạt nhân.

Bài liên quan:

JoJoSky
JoJoSkyhttps://technewsdaily.vn
JoJo Sky từng cộng tác cho các mạng xã hội như OFFB, Men TV và chuyên "săm xoi" về thị trường xe cộ, kinh doanh. Cô hiện đang "trợ giúp" cho Tech News Daily ở những mảng TechBiz và Xe.
- Advertisement -

Uranium là một trong những nguyên tố tự nhiên nặng nhất. Trong hạt nhân của nó có 92 proton và một số lượng neutron thay đổi, từ 140 đến 146. Nhưng chỉ một số sự kết hợp này xảy ra một cách tự phát, và phong phú nhất là Uranium-238 (92 proton và 146 neutron) và Uranium-235 (92 proton và 146 nơtron).

Là một yếu tố tự nhiên khắc nghiệt như vậy, nó chỉ có thể được hình thành trong một sự kiện khắc nghiệt. Đây được gọi là quá trình r và xảy ra trong một số siêu tân tinh và trong các vụ va chạm sao neutron.

Từ những sự kiện đó, nó lan truyền khắp vũ trụ và trở thành một thành phần quan trọng của hành tinh chúng ta mặc dù nó rất hiếm. Lý do tại sao Trái đất có nhiệt bên trong là sự hiện diện của uranium đang phân hủy.

Và đó là đặc tính cốt yếu của uranium: Theo thời gian, nó phát ra bức xạ dưới dạng nguyên tử heli, biến thành thorium thường. Hầu hết tất cả các đồng vị uranium (phiên bản có số neutron khác) đều có chu kỳ bán rã rất dài, thời gian để một mẫu giảm một nửa hàm lượng uranium. Uranium-238 có chu kỳ bán rã 4,5 tỷ năm.

Ai đã khám phá ra Uranium?

Uranium đã được sử dụng từ thời La Mã như một loại men màu vàng trong gốm sứ và thủy tinh. Vào năm 1789, nhà hóa học người Đức Martin Heinrich Klaproth đã trộn axit nitric và chất rắn vàng, sau đó trung hòa dung dịch bằng natri hydroxit. Phản ứng này tạo ra chất màu vàng chìm xuống đáy.

Khi đốt nóng với than, nó giảm thành một loại bột màu đen, mà Kalproth đã nhầm tưởng là uranium nguyên chất nhưng rất có thể nó là một oxit. Ông đặt tên cho nguyên tố mới này theo tên hành tinh Uranus, được phát hiện chỉ 8 năm trước bởi Willaim Herschel. Phải đến năm 1841, mẫu Uranium tinh khiết đầu tiên mới được phân lập. Nhà hóa học Eugène-Melchior Péligot là người đã thành tựu dự án này.

Uranium dùng để làm gì?

Công dụng của uranium không còn trong việc tạo màu cho kính và men mà là các đặc tính phóng xạ của nó được Henri Becquerel phát hiện vào năm 1896.

Bốn thập kỷ sau, vào năm 1934, một nhóm các nhà vật lý người Ý do Enrico Fermi dẫn đầu đã bắn phá uranium bằng neutron phát hiện ra rằng nó phát ra các electron và positron. Công trình nghiên cứu của Otto Hahn và Fritz Strassmann đã chỉ ra rằng Uranium có thể phân hủy thành nguyên tố nhẹ hơn .

Và đây là điều khiến Uranium trở thành một kẻ thay đổi cuộc chơi, dù tốt hơn hay xấu hơn. Một kg Uranium-235 nếu được dẫn qua quá trình phân hạch hoàn toàn tương đương với năng lượng hóa học có thể được chiết xuất bằng cách đốt 1,5 triệu kg than.

Khả năng lưu trữ và giải phóng năng lượng đó theo cách được hiểu rõ đã cho phép sử dụng nguyên tố này trong các nhà máy điện hạt nhân. Tương tự, sự giải phóng năng lượng đột ngột và bùng nổ từ uranium được sử dụng trong bom nguyên tử.

Chính việc sử dụng rộng rãi Uranium trong các cuộc chiến tranh khiến nhiều người lo ngại về ảnh hưởng lâu dài đối với sức khỏe.

Xem thêm:


Tham khảo thêm:

Pegasus Realty tổ chức tiệc vinh danh nhân viên xuất sắc tháng 5

Với buổi tiệc long trọng, Pegasus đã tuyên dương các nhân viên xuất sắc nhất trong tháng 5 vừa qua – những con người tuyệt vời đã gắn bó và sát cánh cùng Công ty trong suốt thời gian qua.

NANOTO: Viên khử mùi ô tô, diệt khuẩn nấm mốc xe hơi

Một viên khử mùi ô tô Nanoto sử dụng hiệu quả cho một xe du lịch 7 chỗ, trong phòng ngủ, tủ lạnh hoặc phòng nhỏ dưới 10m2, có tác dụng bảo vệ suốt 3 tháng sau khi mở màng co. Nanoto diệt các loại nấm mốc, vi khuẩn có hại.

Phân cấp chính quyền Ai Cập cổ đại 3000 năm trước ra sao?

Để có thể quản lý ổn định và phát triển một cách cực thịnh, Ai Cập cổ đại buộc phải có những phân cấp chính quyền một cách có hệ thống để quản lý được một vùng lãnh thổ rộng...

Chín phần của linh hồn con người theo người Ai Cập cổ đại

Người Ai Cập cổ đại có những ý tưởng phức tạp của riêng họ về những gì tạo nên linh hồn con người, và theo họ linh hồn của con người được chia thành chín phần gồm: Khat, Ba, Ren, Ka, Shuyet,...

Khám phá

Cá voi sát thủ cái đập đầu vào bể tự tử sau 10 năm bị nhốt

Một đoạn clip đã được ghi lại bởi nhà hoạt động chống nuôi nhốt động vật Phil Demers sau khi được chia sẻ nó đã khiến cho không ít người phải xúc động. Clip ghi cảnh tượng cá voi...

Bạn tin thiên đường tồn tại hay không?

  Thiên đường theo như trong một số tôn giáo mô tả chẳng hạn như Kito giáo thì đó là một nơi mà con người có thể hưởng một cuộc sống đời đời bất diệt, nơi không có khổ...

Hoành tráng video đàn tôm di cư lên bờ như duyệt binh ở Thái Lan

Mỗi đầu mùa mưa, đàn tôm bò dọc các bãi đá ở bờ sông và nối đuôi nhau di cư lên bờ suốt đêm khi hoàng hôn buông xuống.

Mật ong này là thật nhưng không phải do ong tạo ra

MeliBio đang đang tạo ra mật ong từ phòng thí nghiệm chứ không phải từ tổ ong. Nhiều startup gần đây đã tạo ra những ý tưởng kỳ diệu cho cuộc sống. Họ tạo ra protein từ sữa mà...

Đọc xong vọc liền

Chuyển file ảnh sang Word với Newocr

Chuyển file ảnh sang Word là một trong những nhu cầu khá là cấp bách của một số người, nhất là các nhân viên văn phòng hoặc những người làm quen với việc chỉnh sửa văn bản. Hãy...

Tech How: Cách bật bàn phím cảm ứng trên Windows 11

Nếu bạn có PC màn hình cảm ứng chạy Windows 11, bàn phím ảo trên màn hình có thể rất cần thiết nếu bạn muốn sử dụng nó như một máy tính bảng. Bằng cách bật một biểu tượng...

Google Chat là gì? Hướng dẫn sử dụng Google Chat

Để hiểu rõ về ứng dụng này cũng như cách sử dụng bạn hãy theo dõi kỹ bài viết sau nhé. Google Chat là gì? Google Chat là một ứng dụng nhắn tin tương tự như Zalo, Virber, Slack, …...

Làm thế nào sử dụng Zalo Connect để nhận hỗ trợ khó khăn mùa dịch?

Nếu chưa biết cách sử dụng thì hãy theo dõi kỹ bài viết này nhé. Tính năng Zalo Connect đang được áp dụng rộng rãi tại hơn 20 tỉnh/thành đang giãn cách như: Hà Nội, TP. HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long...
- Advertisement -

Mới nhất

Fahasa tổ chức đợt phát hành sách và hoạt động phục vụ hè 2022

Đây là chương trình có rất nhiều ý nghĩa mà FAHASA luôn chú trọng và đặt mục tiêu thực...
- Advertisement -