Khai thác lithium cho pin EV đe dọa sự tồn tại của hồng hạc

Nghiên cứu gần đây cho thấy chính việc khai thác mỏ ngày càng được mở rộng đã đe dọa nghiêm trọng sự tồn tại của loài hồng hạc ở Chile.

Bài liên quan:

JoJoSky
JoJoSkyhttps://technewsdaily.vn
JoJo Sky từng cộng tác cho các mạng xã hội như OFFB, Men TV và chuyên "săm xoi" về thị trường xe cộ, kinh doanh. Cô hiện đang "trợ giúp" cho Tech News Daily ở những mảng TechBiz và Xe.
- Advertisement -

Các cao nguyên Andean ở Nam Mỹ nơi gặp nhau của Chile, Argentina và Bolivia còn được gọi là “Tam giác Lithium”, vì khu vực này chứa hơn một nửa nguồn cung kim loại quý giá trên thế giới.

Điều này đã thu hút nhiều công ty khai thác, đặc biệt tập trung ở khu vực đông bắc Chile có tên là Salar de Atacama. Nơi này ước tính chứa gần 30% lượng lithium được biết đến trên toàn cầu.

Một nghiên cứu mới cho thấy rằng các hoạt động khai thác xung quanh các khu cực này có liên quan đến sự suy giảm mạnh của hai loài chim hồng hạc sống ở đây, đe dọa đến sự tồn vong của chúng.

Các nhà nghiên cứu giải thích cho việc này như sau:

Cao nguyên Andean vốn nằm trong số những nơi khô hạn nhất trên Trái đất, nhưng nó chứa nhiều hồ nước mặn lớn, chẳng hạn như Salar de Atacama. Nhờ đó, khu vực này có nhiều nước ngầm mặn, được gọi là nước muối, nơi có thể tìm thấy liti.

Vấn đề là, để sản xuất một tấn lithium cần khoảng 400.000 lít nước, theo nghiên cứu. Đó cũng chính là lý do vì sao  các công ty khai thác sẽ bơm và làm bay hơi chất lỏng để chiết xuất lithium.

Đáng báo động là quá trình này làm thu hẹp và khô cạn các hồ nước mặn này vốn là nơi hồng hạc kiếm ăn và sinh sản. Ví dụ, ở Salar de Atacama, người ta ước tính rằng hơn 1.700 lít nước muối giàu lithium được bơm lên từ mặt đất mỗi giây.

Khi các hồ bị rút bớt nước đi, chúng trở nên mặn hơn có thể ảnh hưởng hoặc thậm chí giết chết các sinh vật sống dưới nước mà hồng hạc ăn. Và, nếu không có đủ thức ăn, những con chim sinh sản ít hơn, bay đi nơi khác hoặc chết đói.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng quần thể hồng hạc ở Salar de Atacama đã giảm 10-12% từ năm 2002 đến 2013 (những năm gần đây nhất với dữ liệu đáng tin cậy).

Nhóm nghiên cứu liên kết sự suy giảm với sự gia tăng khai thác lithium trong những năm đó, vì sự sụt giảm 11% của mặt nước hồ đã được quan sát thấy trong những tháng mùa đông.

Bên cạnh đó “tiếng ồn và lưu lượng xe cộ” từ hoạt động khai thác cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến các loài chim.

Tại sao chúng ta cần bảo vệ thiên nhiên

Hồng hạc không chỉ đẹp mà chúng thực sự rất quan trọng trong hệ sinh thái hồ nước mặn và đặc biệt là đối với Salar de Atacama.

Theo nghiên cứu, hồng hạc là loài ăn cỏ, dành nhiều thời gian để nhai các sinh vật nhỏ bé từ dưới cùng của chuỗi thức ăn, góp phần vào sự cân bằng của hệ sinh thái.

Chúng cũng là một đại diện về sức khỏe hệ sinh vật của hồ, có nghĩa là nếu chúng không thể sống sót, thì không loài gia cầm nào khác có thể làm được.

Trên hết, nhiều cộng đồng địa phương trong vùng phụ thuộc vào những loài chim này để làm du lịch. Nhưng cũng có một số tin tốt: quần thể hồng hạc không hề suy giảm trong khu vực Tam giác Lithium rộng lớn hơn.

Điều này có nghĩa là trong khi hoạt động khai thác ở hồ Atacama đe dọa các loài chim, các hồ khác vẫn có thể hỗ trợ chúng, và thậm chí giảm bớt tổn thất ở những nơi khác. Nhưng dù vậy các nhà nghiên cứu vẫn cho thấy rằng các hoạt động khai thác ít nhất nên hạn chế việc mở rộng địa lý của mình.

Không có lạ khi sự bùng nổ nhu cầu lithium đã và đang có tác động tiêu cực đến động vật hoang dã và đa dạng sinh học. Và thay vì giảm thiểu thiệt hại, ngành công nghiệp các nhà nghiên cứu cho rằng các doanh nghiệp nên tập trung vào các hoạt động khai thác các loại năng lượng bền vững hơn, hoặc tốt hơn – vào việc tái chế lithium.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Tham khảo thêm:

Pegasus Realty tổ chức tiệc vinh danh nhân viên xuất sắc tháng 5

Với buổi tiệc long trọng, Pegasus đã tuyên dương các nhân viên xuất sắc nhất trong tháng 5 vừa qua – những con người tuyệt vời đã gắn bó và sát cánh cùng Công ty trong suốt thời gian qua.

NANOTO: Viên khử mùi ô tô, diệt khuẩn nấm mốc xe hơi

Một viên khử mùi ô tô Nanoto sử dụng hiệu quả cho một xe du lịch 7 chỗ, trong phòng ngủ, tủ lạnh hoặc phòng nhỏ dưới 10m2, có tác dụng bảo vệ suốt 3 tháng sau khi mở màng co. Nanoto diệt các loại nấm mốc, vi khuẩn có hại.

Phân cấp chính quyền Ai Cập cổ đại 3000 năm trước ra sao?

Để có thể quản lý ổn định và phát triển một cách cực thịnh, Ai Cập cổ đại buộc phải có những phân cấp chính quyền một cách có hệ thống để quản lý được một vùng lãnh thổ rộng...

Chín phần của linh hồn con người theo người Ai Cập cổ đại

Người Ai Cập cổ đại có những ý tưởng phức tạp của riêng họ về những gì tạo nên linh hồn con người, và theo họ linh hồn của con người được chia thành chín phần gồm: Khat, Ba, Ren, Ka, Shuyet,...

Khám phá

Mật ong này là thật nhưng không phải do ong tạo ra

MeliBio đang đang tạo ra mật ong từ phòng thí nghiệm chứ không phải từ tổ ong. Nhiều startup gần đây đã tạo ra những ý tưởng kỳ diệu cho cuộc sống. Họ tạo ra protein từ sữa mà...

Nấm ‘ăn nhựa’: Giải pháp mới giúp làm sạch hành tinh

Các nghiên cứu cho thấy những loại nấm có thể phân hủy nhựa trong vài tuần hoặc vài tháng, hơn nữa còn có khả năng tạo ra một loại thực phẩm giàu protein cho động vật, con người...

Nghiên cứu cho thấy ăn kiêng kiểu Bắc Âu giúp giảm đáng kể mỡ máu

Trong nghiên cứu này, Dragsted và các đồng nghiệp của ông đã phân tích các mẫu máu và nước tiểu thường xuyên của 200 tình nguyện viên thừa cân trên 50 tuổi từ sáu trung tâm trên khắp Thụy Điển, Đan...

Các bài test tình huống tai nạn ô tô được thực hiện như thế nào?

Trình diễn sự cố thường là một phần của tiếp thị để giúp khách hàng tin tưởng hơn vào sản phẩm của nhà sản xuất. Dù hình ảnh một chiếc xe bị nát bét có gây khó chịu...

Đọc xong vọc liền

Dùng Google Maps tìm hướng đi khi bị lạc như thế nào?

Google Maps không chỉ đơn thuần là công cụ chỉ đường bạn đến một nơi nào đó. Khi bị lạc đường và mất phương hướng, nó cũng sẽ trở thành một công cụ tuyệt vời giúp bạn tìm...

3 bài học marketing từ Squid Game của Netflix

Dù bạn có xem phim này hay chưa thì tin chắc rằng những ngày vừa qua bạn cũng đã từng nghe đâu đó nói về bộ phim Squid Game (Trò chơi con mực) của Netflix. Đây cũng là một trong những chủ đề lan truyền mạnh mẽ nhất những ngày gần đây. Bên cạnh mục đích giải trí, bạn sẽ có thể học được không ít những bài học marketing quan trọng từ bộ phim đình đám này.

Shock: Gmail giờ đã có thể gọi điện, bạn đã biết chưa?

Hôm nay là một ngày đặc biệt khi Goolge công bố thêm nhiều tính năng đặc biệt hơn nữa để  phục vụ cho công việc của người dùng. Một trong những điểm đáng chú ý nhất chính là...

Chồng đĩa CD sẽ ra sao nếu bị nén bằng máy thủy lực 500 tấn?

Máy ép thủy lực 500 tấn có khả năng ép nát ‘như tương tàu’ nhiều loại đồ vật. Nhưng nếu xếp chồng nhiều đĩa CD lên với nhau thì chuyện gì sẽ xảy ra?
- Advertisement -

Mới nhất

Fahasa tổ chức đợt phát hành sách và hoạt động phục vụ hè 2022

Đây là chương trình có rất nhiều ý nghĩa mà FAHASA luôn chú trọng và đặt mục tiêu thực...
- Advertisement -