Lúm đồng tiền có phải là khiếm khuyết do di truyền?

Bất chấp việc má lúm đồng tiền là một khiếm khuyết của cơ thể thì chúng vẫn được người người yêu thích vì làm thăng hạng thêm cho nhan sắc.

Bài liên quan:

JoJoSky
JoJoSkyhttps://technewsdaily.vn
JoJo Sky từng cộng tác cho các mạng xã hội như OFFB, Men TV và chuyên "săm xoi" về thị trường xe cộ, kinh doanh. Cô hiện đang "trợ giúp" cho Tech News Daily ở những mảng TechBiz và Xe.
- Advertisement -

Các nam chính trong các bộ phim hài tình cảm thường được nhìn thấy với đôi má lúm đồng tiền đặc trưng của họ khi họ cười duyên với nữ chính của mình. Không ai có thể quên được sức hút từ đôi má lúm đồng tiền của Hugh Grant trong các phim hài như Bridget Jones’s Diary và Notting Hill!

Người hâm mộ của nhóm nhạc nam nổi tiếng nhất thế giới – BTS, bị mê hoặc bởi má lúm đồng tiền của RM, trưởng nhóm.

Đàn ông cũng thích những người nổi tiếng có má lúm đồng tiền, từ Miranda Kerr đến Rachel McAdams. Người hâm mộ của những người nổi tiếng này thề bởi sự kỳ diệu của nụ cười có má lúm đồng tiền đặc trưng của họ.

Lúm đồng tiền thường được xã hội coi là một đặc điểm hấp dẫn về thể chất, không phân biệt giới tính.

Thế nhưng tại sao không phải ai cũng có má lúm đồng tiền? Má lúm đồng tiền là gì? Chúng có di truyền không, và nếu có, chúng được di truyền như thế nào? Hãy cùng khám phá nhé

Má lúm đồng tiền là gì?

Lúm đồng tiền đơn giản có nghĩa là một chỗ lõm hoặc lõm trên cơ thể con người. Chúng có nhiều loại khác nhau dựa trên vị trí giải phẫu của chúng. Ví dụ, fovea mindis là má lúm đồng tiền ở cằm, trong khi Fovea lumbales laterales chỉ má lúm đồng tiền ở lưng.

Tuy nhiên, thuật ngữ má lúm đồng tiền thường được dùng để chỉ má lúm đồng tiền trên khuôn mặt. Má lúm đồng tiền xuất hiện ở cả hai giới tính.

Về mặt giải phẫu, chúng xảy ra do cơ chính zygomaticus kép hoặc hai bên trên mặt.

Tại sao điều này chỉ hiển thị khi một người mỉm cười? Khi một người cười, cơ kéo da vào trong, để lộ ra một hố ở giữa, nơi không có cơ bên dưới. Nói một cách dễ hiểu, má lúm đồng tiền chỉ đơn giản là những khiếm khuyết về mặt giải phẫu học xảy ra ở các cơ trên khuôn mặt.

Má lúm đồng tiền được di truyền như thế nào?

Chúng ta đã thấy má lúm đồng tiền là khuyết tật nhỏ về cơ thể, nhưng chúng được di truyền như thế nào?

Các má lúm đồng tiền thường là  một dạng di truyền trội trên NST thường.

Sự di truyền các tính trạng trên NST thường không phụ thuộc vào giới tính của bố mẹ hoặc con cái, trái ngược với sự di truyền liên quan đến giới tính.

Tính trạng trội là tính trạng chỉ cần một bản sao duy nhất của gen cơ bản để con cái di truyền, so với tính trạng lặn cần hai bản sao của gen, một bản sao từ mỗi bố mẹ.

Điều này có nghĩa là đặc điểm này nằm trong các nhiễm sắc thể không phải là giới tính và luôn hiển thị ở bất kỳ ai mang dù chỉ một bản sao của gen. Do đó, chỉ cần bố hoặc mẹ (không phân biệt giới tính) có má lúm đồng tiền thì con cái mới có thể di truyền được. Tuy nhiên, xác suất di truyền phụ thuộc vào cấu tạo gen của bố mẹ có má lúm đồng tiền nếu má lúm đồng tiền là gen trội

Để hiểu được điều này, chúng ta cần nghiên cứu sâu hơn về cấu tạo gen của bố mẹ và sự di truyền của đặc điểm này bằng cách sử dụng Punnett Square, giúp hình dung các tổ hợp gen có thể có ở thế hệ con cái.

Xét bố mẹ có má lúm đồng tiền – Dd, với một bản sao của gen tạo má lúm đồng tiền – D và bố mẹ khác không có gen má lúm đồng tiền – dd. Con cái của họ sẽ có hai gen là sự kết hợp lộn xộn của các gen bố mẹ. Điều này có nghĩa là 2 trong 4 sự kết hợp sẽ chứa ‘D’, gen má lúm đồng tiền, nghĩa là một nửa thế hệ con cháu sẽ thừa hưởng má lúm đồng tiền.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bố mẹ có má lúm đồng tiền có hai bản sao của gen khiếm khuyết ‘D’? Nếu cha mẹ DD và cha mẹ không có má lúm đồng tiền có con, tất cả con cái đều có cùng một tổ hợp – Dd, có nghĩa là chúng sẽ thừa hưởng má lúm đồng tiền với cơ hội một trăm phần trăm.

Do đó, cơ hội thừa hưởng má lúm đồng tiền cao hơn nếu cha mẹ có má lúm đồng tiền chứa hai bản sao của gen má lúm đồng tiền.

Gien gây ra má lúm đồng tiền trên khuôn mặt được cho là do nhiễm sắc thể số 5 mang và nó ảnh hưởng đến sự hình thành mô liên kết trong quá trình phát triển của phôi thai.

Thừa hưởng một bản sao duy nhất của gen sẽ khiến cơ chính zygomaticus bị khiếm khuyết phát triển, dẫn đến hình thành má lúm đồng tiền. Vì vậy, má lúm đồng tiền là khuyết tật nhỏ về mặt di truyền.

Má lúm đồng tiền nhân tạo

Lúm đồng tiền được coi là đặc điểm hấp dẫn về thể chất giữa các nền văn hóa. Văn hóa Trung Quốc xem chúng như một biểu tượng của sự may mắn, và văn hóa Ả Rập xem chúng như một dấu hiệu của vẻ đẹp.

Do đó, nhiều người đã yêu cầu bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ tạo ra chúng! Những bác sĩ phẫu thuật này tạo ra má lúm đồng tiền bằng cách tạo sẹo ở lớp hạ bì trên khuôn mặt và loại bỏ phần cơ bám trong vùng.

Điều này sẽ dẫn đến việc da bị lõm vào khi cơ hoạt động trong nụ cười, để lộ má lúm đồng tiền trông tự nhiên!

Xem thêm:

4/5 - (1 bình chọn)

Tham khảo thêm:

Pegasus Realty tổ chức tiệc vinh danh nhân viên xuất sắc tháng 5

Với buổi tiệc long trọng, Pegasus đã tuyên dương các nhân viên xuất sắc nhất trong tháng 5 vừa qua – những con người tuyệt vời đã gắn bó và sát cánh cùng Công ty trong suốt thời gian qua.

NANOTO: Viên khử mùi ô tô, diệt khuẩn nấm mốc xe hơi

Một viên khử mùi ô tô Nanoto sử dụng hiệu quả cho một xe du lịch 7 chỗ, trong phòng ngủ, tủ lạnh hoặc phòng nhỏ dưới 10m2, có tác dụng bảo vệ suốt 3 tháng sau khi mở màng co. Nanoto diệt các loại nấm mốc, vi khuẩn có hại.

Phân cấp chính quyền Ai Cập cổ đại 3000 năm trước ra sao?

Để có thể quản lý ổn định và phát triển một cách cực thịnh, Ai Cập cổ đại buộc phải có những phân cấp chính quyền một cách có hệ thống để quản lý được một vùng lãnh thổ rộng...

Chín phần của linh hồn con người theo người Ai Cập cổ đại

Người Ai Cập cổ đại có những ý tưởng phức tạp của riêng họ về những gì tạo nên linh hồn con người, và theo họ linh hồn của con người được chia thành chín phần gồm: Khat, Ba, Ren, Ka, Shuyet,...

Khám phá

Cổng xuyên không có thực sự tồn tại không hay chỉ là hư cấu

Không thể phủ nhận rằng con người chúng ta là những sinh vật có trí tưởng tượng phong phú nhất trên thế giới. Chính vì vậy mà chúng ta có thể sáng tạo ra rất nhiều thứ và...

Núi lửa hoạt động mạnh nhất của Indonesia phun trào trở lại

Núi lửa đã phun trào nhiều lần trong đêm vào ngày 10 tháng 3 năm 2022, giải phóng những đám mây tro nóng lên bầu trời, cùng với dòng chảy pyroclastic - một hỗn hợp nóng của các...

Nhật Bản bắt đầu nghiên cứu xác ướp ‘nàng tiên cá’ 300 tuổi

Sau nhiều năm nằm ở trong một ngôi đền của Nhật Bản, sau cùng thì xác ướp “nàng tiên cá” 300 tuổi được tìm thấy vào những năm 1700 đã chính thức được đưa ra khỏi đền để thực hiện công tác nghiên cứu.

Phát hiện Deltacron, biến chủng lai giữa Delta và Omicron

Các nhà khoa học ở Cyprus vừa tìm ra một chủng SARS-CoV-2 kết hợp giữa Delta và Omicron. Họ tạm đặt tên nó là Deltacron.

Đọc xong vọc liền

Làm thế nào sử dụng Zalo Connect để nhận hỗ trợ khó khăn mùa dịch?

Nếu chưa biết cách sử dụng thì hãy theo dõi kỹ bài viết này nhé. Tính năng Zalo Connect đang được áp dụng rộng rãi tại hơn 20 tỉnh/thành đang giãn cách như: Hà Nội, TP. HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long...

Mẹo thiết lập ưu tiên tin nhắn giúp tăng năng suất làm việc trên zalo

Nhằm giúp cho người dùng có thể tập trung hơn trong công việc, giảm thiểu tin nhắn không quan trọng Zalo mới đây đã cho ra đời một tính năng mới giúp bạn có thể thiết lập các...

3 bài học marketing từ Squid Game của Netflix

Dù bạn có xem phim này hay chưa thì tin chắc rằng những ngày vừa qua bạn cũng đã từng nghe đâu đó nói về bộ phim Squid Game (Trò chơi con mực) của Netflix. Đây cũng là một trong những chủ đề lan truyền mạnh mẽ nhất những ngày gần đây. Bên cạnh mục đích giải trí, bạn sẽ có thể học được không ít những bài học marketing quan trọng từ bộ phim đình đám này.

Hướng dẫn thiết lập hẹn giờ xóa tin nhắn trên Zalo

Tính năng có thể sử dụng trên cả 2 phiên bản Mobile và máy tính. Ngay sau khi thiết lập thành công, các tin nhắn mới của bạn sẽ có thể tự động bị xóa sau khoảng thời...
- Advertisement -

Mới nhất

Fahasa tổ chức đợt phát hành sách và hoạt động phục vụ hè 2022

Đây là chương trình có rất nhiều ý nghĩa mà FAHASA luôn chú trọng và đặt mục tiêu thực...
- Advertisement -