Ngày này năm ấy: Apple trả tiền để sử dụng tên “iPad”

Ngày 26 tháng 3 năm 2010: Apple chấm dứt tranh chấp nhãn hiệu với Fujitsu về tên “iPad” tại Hoa Kỳ.

Bài liên quan:

Bill Nguyễn
Bill Nguyễnhttps://mtv.vn
Bill Nguyễn là đồng sáng lập Tech News Daily. Anh từng cộng tác cho nhiều trang tin công nghệ, báo chí mảng tin tức công nghệ nổi tiếng ở Việt Nam. Tech News Daily được anh xem như 'ngôi nhà ở ẩn' sau một thời gian 'mải mê chinh chiến và yêu đương'.
- Advertisement -

Phải đến hai tháng sau khi Steve Jobs lần đầu tiên giới thiệu iPad và khoảng một tuần trước khi máy tính bảng này sẽ hạ cánh tại các cửa hàng. Như đã xảy ra, đây không phải là lần đầu tiên Apple tranh giành tên gọi cho một trong những sản phẩm mới của mình.

tên gọi iPad

Trò chơi tên iPad

Fujitsu iPAD là một thiết bị máy tính cầm tay – hỗ trợ Wi-Fi, Bluetooth, VoIP và màn hình cảm ứng màu 3,5 inch – được giới thiệu vào năm 2000. Không phải là một thiết bị tiêu dùng, Fujitsu đã thiết kế iPAD của mình để nhân viên cửa hàng sử dụng để theo dõi hàng tồn kho và doanh số bán hàng.

Trớ trêu thay, cuối cùng là bế tắc với Apple, chính Fujitsu đã phải đấu tranh cho thương hiệu iPAD. Một công ty khác có tên Mag-Tek đã sử dụng nó cho một thiết bị mã hóa số cầm tay.

Tuy nhiên, đến đầu năm 2009, cả hai thiết bị này đều bị lãng quên từ lâu. Năm đó, Văn phòng Bằng sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ tuyên bố đơn đăng ký nhãn hiệu của Fujitsu bị từ bỏ. Tuy nhiên, Fujitsu đã nhanh chóng chuyển sang đăng ký lại nhãn hiệu.

Điều này xảy ra khi Apple đang bận rộn với việc mua các nhãn hiệu iPad trên toàn thế giới. Kết quả? Một cuộc đụng độ giữa Apple và Fujitsu về việc công ty nào có thể sử dụng tên “iPad” một cách hợp pháp.

tên gọi iPad

Masahiro Yamane, giám đốc bộ phận quan hệ công chúng của Fujitsu, nói với các phóng viên vào thời điểm đó: “Chúng tôi hiểu rằng cái tên đó là của chúng tôi”.

Như trường hợp có nhiều xung đột nhãn hiệu, vấn đề còn kéo dài ra ngoài cái tên mà cả hai công ty đã tuyên bố. Nó cũng mở rộng đến những gì các thiết bị được đề cập có thể làm. Cả hai đều bao gồm các khả năng tương tự (ít nhất là trên giấy tờ!). Đây là một cuộc đối đầu trực tiếp giữa 2 thương hiệu.

Cuối cùng, Apple đã trả ước tính 4 triệu USD cho việc chuyển nhượng lại quyền nhãn hiệu iPad của Fujitsu. iPad sau đó trở thành chiếc tablet bán chạy nhất mọi thời đại và rõ ràng số tiền Apple bỏ ra mua tên gọi cho nó là đáng giá.

Lịch sử đặt tên của Apple

Như đã đề cập trước đó, đây không phải là lần đầu tiên Apple gặp vấn đề khi đặt tên cho một trong những sản phẩm mới của mình. Ba năm trước, Apple đã đụng độ với Cisco, công ty sở hữu nhãn hiệu “iPhone”. Hai công ty cuối cùng đã đi đến thỏa thuận về cái tên. 2 công ty còn tranh cãi về cái tên “iOS” mà Cisco cũng sở hữu.

Và quay trở lại năm 1982, Apple cũng gặp phải tình huống tương tự. Họ đã trả tiền cho công ty âm thanh McIntosh Laboratory để sử dụng tên “Macintosh” cho máy tính đang phát triển của mình.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Tham khảo thêm:

Pegasus Realty tổ chức tiệc vinh danh nhân viên xuất sắc tháng 5

Với buổi tiệc long trọng, Pegasus đã tuyên dương các nhân viên xuất sắc nhất trong tháng 5 vừa qua – những con người tuyệt vời đã gắn bó và sát cánh cùng Công ty trong suốt thời gian qua.

NANOTO: Viên khử mùi ô tô, diệt khuẩn nấm mốc xe hơi

Một viên khử mùi ô tô Nanoto sử dụng hiệu quả cho một xe du lịch 7 chỗ, trong phòng ngủ, tủ lạnh hoặc phòng nhỏ dưới 10m2, có tác dụng bảo vệ suốt 3 tháng sau khi mở màng co. Nanoto diệt các loại nấm mốc, vi khuẩn có hại.

Phân cấp chính quyền Ai Cập cổ đại 3000 năm trước ra sao?

Để có thể quản lý ổn định và phát triển một cách cực thịnh, Ai Cập cổ đại buộc phải có những phân cấp chính quyền một cách có hệ thống để quản lý được một vùng lãnh thổ rộng...

Chín phần của linh hồn con người theo người Ai Cập cổ đại

Người Ai Cập cổ đại có những ý tưởng phức tạp của riêng họ về những gì tạo nên linh hồn con người, và theo họ linh hồn của con người được chia thành chín phần gồm: Khat, Ba, Ren, Ka, Shuyet,...

Khám phá

Có thể nhìn thấy Trăng xanh vào ngày 31/10

Ở Việt Nam, mọi người có thể quan sát được hiện tượng Trăng xanh vào ngày 31/10 tới. Hiện tượng Trăng xanh lần này xuất hiện đúng vào dịp Halloween, tức là ngày 31 tháng 10. Điều này càng...

Top 5 sai lầm khi rửa chén bát

Ngâm nước một thời gian trước khi rửa chén bát Phải công nhận rằng sau bữa ăn mọi người thường có cảm giác rất buồn ngủ. Vì vậy, nhiều người đã chọn giải pháp ngâm chén bát một thời...

Video 2 con cừu quyết chiến để tranh giành lãnh thổ

Hai con cừu đực Hebridean và cừu sừng Wiltshire được thả vào chung 1 chuồng và chúng lao vào nhau để khẳng định “số má” trên lãnh thổ.

Bí ẩn mãi mãi là bí ẩn: Lời nguyền chết chóc trong lăng mộ Võ Tắc Thiên

Trải qua hàng ngàn năm, Càn Lăng - Lăng mộ của vị nữ hoàng đế nổi tiếng nhất trong lịch sử Trung Quốc Võ Tắc Thiên gần như đã trở thành một nơi “bất khả xâm phạm”, không ai dám bén mảng tới. Tại đây được cho là đã tồn tại một ‘lời nguyền’ bí ẩn khiến bất kỳ ai cố ý quấy rối giấc ngủ của nữ hoàng đều phải trả giá đắt, thậm chí bằng chính mạng sống của mình.

Đọc xong vọc liền

Shock: Gmail giờ đã có thể gọi điện, bạn đã biết chưa?

Hôm nay là một ngày đặc biệt khi Goolge công bố thêm nhiều tính năng đặc biệt hơn nữa để  phục vụ cho công việc của người dùng. Một trong những điểm đáng chú ý nhất chính là...

Cách người ta làm ra một quả bóng bowling

Quả bóng bowling được tạo ra như thế nào?

Làm thế nào để sử dụng Google Forms chuyên nghiệp?

Google cung cấp cho người dùng khá nhiều tiện ích phục vụ cho công việc như Google Keep, Google Drive, Google Meet, … và hiển nhiên Google Forms cũng là công cụ tuyệt vời mà bạn tuyệt đối...

Tech How: Cách bật bàn phím cảm ứng trên Windows 11

Nếu bạn có PC màn hình cảm ứng chạy Windows 11, bàn phím ảo trên màn hình có thể rất cần thiết nếu bạn muốn sử dụng nó như một máy tính bảng. Bằng cách bật một biểu tượng...
- Advertisement -

Mới nhất

Fahasa tổ chức đợt phát hành sách và hoạt động phục vụ hè 2022

Đây là chương trình có rất nhiều ý nghĩa mà FAHASA luôn chú trọng và đặt mục tiêu thực...
- Advertisement -