Thần thoại Kỳ Lân bắt nguồn từ đâu?

Kỳ Lân có thể được lấy cảm hứng từ một số loài động vật ngoài đời thực

Bài liên quan:

JoJoSky
JoJoSkyhttps://technewsdaily.vn
JoJo Sky từng cộng tác cho các mạng xã hội như OFFB, Men TV và chuyên "săm xoi" về thị trường xe cộ, kinh doanh. Cô hiện đang "trợ giúp" cho Tech News Daily ở những mảng TechBiz và Xe.
- Advertisement -

Kỳ Lân là một trong những sinh vật thần thoại nổi tiếng nhất, thường được miêu tả là một con ngựa trắng với chiếc sừng hình xoắn ốc mọc ra từ trán. Không khó để tưởng tượng một con ngựa có sừng, và trong phần lớn lịch sử của sinh vật thần thoại, mọi người nghĩ rằng nó thực sự tồn tại nhưng huyền thoại này bắt nguồn từ đâu?

KyLan

Hình ảnh giống Kỳ Lân có từ nền Văn minh Thung lũng Indus (khoảng 3300 TCN đến 1300 TCN) ở Nam Á, bao gồm các phần của Afghanistan, Pakistan và Ấn Độ ngày nay. Theo Bảo tàng St Neots ở Anh thì hình ảnh này có khả năng là mô tả của Aurochs (Bos primigenius), một loài bò hoang dã hiện đã tuyệt chủng.

Theo Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ ở New York với các mô tả bằng văn bản của Trung Quốc về  Kỳ Lân châu Á có niên đại vào khoảng năm 2700 TCN, Kỳ Lân này dường như là sự kết hợp của các loài động vật khác nhau và có cơ thể của một con hươu, đuôi của một con bò, một bộ lông nhiều màu hoặc có vảy giống như rồng và một chiếc sừng. Kỳ Lân châu Á được mô tả là những sinh vật trốn tránh và sống đơn độc.

Sự đề cập đến Kỳ Lân đầu tiên được ghi nhận trong văn học phương Tây là vào Thế kỷ thứ IV TCN. Ctesias là nhà sử học, đã viết lại những câu chuyện của những du khách Ấn Độ và mô tả những con ngựa có kích thước như “con lừa hoang dã” với thân hình trắng, mắt xanh, đầu đỏ và một chiếc sừng nhiều màu dài khoảng 0,5 mét. Kỳ Lân của Ctesias có thể dựa trên mô tả của nhiều loài động vật như lừa hoang dã và tê giác Ấn Độ.

Vào Thế kỷ thứ III trước Công nguyên, các học giả dịch Kinh thánh từ tiếng Do Thái sang tiếng Hy Lạp đã lấy từ tiếng Do Thái “Re’em”, có thể là tên của Aurochs, và biến nó thành từ tiếng Hy Lạp “Monokeros” trở thành “Unicornus” trong bản dịch tiếng Latinh của Kinh thánh tiếng Hy Lạp. Do đó, Kỳ Lân đã trở thành một con vật trong Kinh thánh gắn liền với Chúa Giê-xu Christ và sự thuần khiết.

Nhà thám hiểm người Ý Marco Polo nhận thấy những câu chuyện về Kỳ Lân không hoàn toàn khớp với thực tế khi ông đi du lịch qua châu Á và lần đầu tiên nhìn thấy thứ mà ông nghĩ là Kỳ Lân vào thế kỷ 13.

Ông viết: “Kỳ Lân thích thú khi sống trong vũng lầy và trong bùn. Đó là một con thú gớm ghiếc và không giống như những gì chúng ta nghĩ và nói ở đất nước của chúng ta”. Marco Polo mô tả sinh vật này có một chiếc sừng lớn, màu đen, tóc như lông trâu, và bàn chân như voi.

Vào thời Trung cổ, các thủy thủ và thương nhân đã giới thiệu ngà Kỳ Lân biển (Monodon Monoceros) đến các thị trường châu Âu và bán chúng như sừng “Kỳ Lân”. Kỳ Lân Biển là loài cá voi có răng dài từ 2 đến 3m giống như một chiếc sừng và chúng đến từ Bắc Cực.

KyLanBien

Người châu Âu không có mô tả nhất quán về sừng Kỳ Lân trông như thế nào trước khi ngà Kỳ Lân Biển được mua bán. Sau khi ngà đến các thị trường thời Trung cổ, sừng Kỳ Lân hầu như luôn được mô tả là dài, trắng và có hình xoắn ốc, giống như ngà Kỳ Lân biển.

Một nghiên cứu năm 2004 được công bố trên Tạp chí Khảo cổ học Châu Âu cho rằng Kỳ Lân Biển phần lớn không được biết đến ở Châu Âu vào thời Trung cổ, mặc dù một số người đã săn lùng chúng và mua lại ngà của chúng

Tác giả của nghiên cứu viết: “Kỳ Lân được biết đến nhiều trong văn hóa tranh ảnh và chữ viết thời Trung cổ, đặc biệt là vào thế kỷ XIV và XV”. Kỳ Lân Biển thực sự tồn tại, hầu hết mọi người chưa nghe nói về chúng, vì vậy chiếc ngà đã giúp củng cố những câu chuyện thần thoại về Kỳ Lân, không có thật nhưng vẫn được mọi người tin tưởng.

Niềm tin phổ biến của người châu Âu rằng Kỳ Lân thực sự tồn tại đã suy yếu vào Thế kỷ XVIII, theo Bảo tàng St Neots: Rốt cuộc, không ai có thể tìm thấy một con vật thực sự phù hợp với mô tả Kỳ Lân.

 

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Tham khảo thêm:

Pegasus Realty tổ chức tiệc vinh danh nhân viên xuất sắc tháng 5

Với buổi tiệc long trọng, Pegasus đã tuyên dương các nhân viên xuất sắc nhất trong tháng 5 vừa qua – những con người tuyệt vời đã gắn bó và sát cánh cùng Công ty trong suốt thời gian qua.

NANOTO: Viên khử mùi ô tô, diệt khuẩn nấm mốc xe hơi

Một viên khử mùi ô tô Nanoto sử dụng hiệu quả cho một xe du lịch 7 chỗ, trong phòng ngủ, tủ lạnh hoặc phòng nhỏ dưới 10m2, có tác dụng bảo vệ suốt 3 tháng sau khi mở màng co. Nanoto diệt các loại nấm mốc, vi khuẩn có hại.

Phân cấp chính quyền Ai Cập cổ đại 3000 năm trước ra sao?

Để có thể quản lý ổn định và phát triển một cách cực thịnh, Ai Cập cổ đại buộc phải có những phân cấp chính quyền một cách có hệ thống để quản lý được một vùng lãnh thổ rộng...

Chín phần của linh hồn con người theo người Ai Cập cổ đại

Người Ai Cập cổ đại có những ý tưởng phức tạp của riêng họ về những gì tạo nên linh hồn con người, và theo họ linh hồn của con người được chia thành chín phần gồm: Khat, Ba, Ren, Ka, Shuyet,...

Khám phá

Đây là cách bộ não chúng ta tạo ra ký ức

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH) gần đây đã công bố nghiên cứu chỉ ra rằng họ đã xác định nhóm các tế bào não cụ thể chịu trách nhiệm tạo, lưu trữ và truy xuất ký ức của con người.

Bạn tin thiên đường tồn tại hay không?

  Thiên đường theo như trong một số tôn giáo mô tả chẳng hạn như Kito giáo thì đó là một nơi mà con người có thể hưởng một cuộc sống đời đời bất diệt, nơi không có khổ...

Top 5 sai lầm khi rửa chén bát

Ngâm nước một thời gian trước khi rửa chén bát Phải công nhận rằng sau bữa ăn mọi người thường có cảm giác rất buồn ngủ. Vì vậy, nhiều người đã chọn giải pháp ngâm chén bát một thời...

Mèo có thực sự lười như chúng ta nghĩ?

Theo Slash Gear, không giống như nhiều loài động vật, mèo thuần hóa đã hoàn toàn hòa nhập vào cuộc sống trong nhà. Các nhà nghiên cứu cho biết họ rất ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng...

Đọc xong vọc liền

Cách tạo khóa bảo vệ Facebook 2021 mới nhất | Block profile Facebook

Tạo khóa bảo vệ trang cá nhân trên Facebook (block profile Facebook) là một hành động cần thiết để gia tăng độ bảo mật cho tài khoản Facebook cá nhân của bạn. Bằng cách tạo khoá bảo vệ cho trang Facebook cá nhân, bạn có thể ẩn mọi hoạt động và thông tin của mình trên Facebook, và thoải mái đi bình luận các page hay group trên Facebook mà không sợ bị soi mói.

Mẹo thiết lập ưu tiên tin nhắn giúp tăng năng suất làm việc trên zalo

Nhằm giúp cho người dùng có thể tập trung hơn trong công việc, giảm thiểu tin nhắn không quan trọng Zalo mới đây đã cho ra đời một tính năng mới giúp bạn có thể thiết lập các...

Điện thoại rơi vô nước phải làm sao?

Nếu chẳng may bị rơi điện thoại vào bồn cầu, hồ nước, ... phải làm thế nào? Hãy áp dụng ngay các bước sau bạn nhé. 1. Nhanh chóng tắt nguồn điện thoại, tháo sim Sau khi bạn lấy điện thoại...

Chồng đĩa CD sẽ ra sao nếu bị nén bằng máy thủy lực 500 tấn?

Máy ép thủy lực 500 tấn có khả năng ép nát ‘như tương tàu’ nhiều loại đồ vật. Nhưng nếu xếp chồng nhiều đĩa CD lên với nhau thì chuyện gì sẽ xảy ra?
- Advertisement -

Mới nhất

Fahasa tổ chức đợt phát hành sách và hoạt động phục vụ hè 2022

Đây là chương trình có rất nhiều ý nghĩa mà FAHASA luôn chú trọng và đặt mục tiêu thực...
- Advertisement -