Chính xác điều làm nên giá trị của món bánh này chính là việc nó là tinh hoa kết hợp giữa sự sáng tạo lẫn khéo léo của người làm ra nó.
Bánh Kek Lapis Sarawak, còn gọi là bánh ngàn lớp Sarawak ra đời ở bang Sarawak vào khoảng những năm 1970, chữ "kek" trong tiếng Malaysia dùng để chỉ loại bánh và "lapis" có nghĩa là các lớp.
Mặc dù có kích thước không lớn thế nhưng bạn sẽ có thể dễ bị thu hút ngay lập tức bởi vẻ ngoài độc lạ của chúng.
Làm một chiếc bánh Sarawak phải mất 4-8 tiếng; phụ thuộc vào độ phức tạp của thiết kế và tay nghề của thợ. Người làm bánh ngoài khéo léo, kiên nhẫn; còn cần có óc tính toán và khả năng sáng tạo mạnh mẽ. Toàn bộ quá trình được làm hoàn toàn bằng tay.
Công đoạn khó khăn nhất chính là việc lắp ráp các lớp vỏ bánh xốp mềm lại với nhau bằng các chất kết dính là mứt và sữa đặc sau cho khi hoàn thành cắt ra chúng sẽ có các hoa văn như bạn nhìn thấy.
Vì quá kỳ công và mất nhiều thời gian hoàn thiện nên Kek Lapis Sarawak được xếp vào hàng những chiếc bánh khó làm nhất ngay cả với các đầu bếp chuyên nghiệp. Bất kỳ nguyên liệu nào được thêm vào cũng có thể ảnh hưởng đến thiết kế của bánh.
Một nghệ nhân làm bánh Sarawak từ những năm 80 cho biết; để làm ra chiếc bánh hoàn hảo thì người thợ nào cũng phải gặp không ít lần thất bại; ngay cả với một người có thâm niên như Chen. Cô thường tự thiết kế các mẫu bánh trên giấy trước khi bắt tay vào thực hiện và lưu lại những bản vẽ để dùng về sau.
Nguyên liệu chủ yếu của bánh là bơ, bột mì, trứng như những chiếc bánh thông thường khác; kết hợp cùng các loại gia vị gồm bạch đậu khấu, quế, đinh hương, hoa hồi…
Lớp vỏ ngoài bánh có màu đơn giản, bao bọc lấy phần nhân bên trong với vô vàn màu sắc được sắp xếp rất tinh tế thành các hoa văn hình học. Chỉ một chút sơ sẩy mọi thứ sẽ trở thành công cốc và bạn sẽ chẳng còn gì để có thể "khoe" hay trưng bày.
Lúc trước món bánh này thường chỉ được phục vụ trong các dịp đặc biệt nhưng ngày này nó được bán khá phổ biến trong các tiệm bánh và thường được mua vào dịp sinh nhật. Sức hấp dẫn của những chiếc bánh rực rỡ đang nhanh chóng lan tỏa; được đánh giá cao ở cả Malaysia và nước ngoài. Vào năm 2010, chính quyền bang Sarawak đã xem bánh ngàn lớp Sarawak là "di sản cần bảo vệ" và chỉ được làm trong bang này.