Chu du vào thế giới các vị thần Ai Cập cổ đại

Bài liên quan:

JoJoSky
JoJoSkyhttps://technewsdaily.vn
JoJo Sky từng cộng tác cho các mạng xã hội như OFFB, Men TV và chuyên "săm xoi" về thị trường xe cộ, kinh doanh. Cô hiện đang "trợ giúp" cho Tech News Daily ở những mảng TechBiz và Xe.
- Advertisement -

Ai Cập cổ đại là nguồn cảm hứng không bao giờ cạn đối với nhiều người trong chúng ta – thần thoại, lịch sử và nghệ thuật của họ quá tuyệt vời và bí ẩn, đã thu hút các nhà nghiên cứu trong nhiều thập kỷ. Nhưng có lẽ phần đáng kinh ngạc nhất của người Ai Cập cổ đại là tôn giáo của họ. Đền thờ của họ có rất nhiều vị thần gắn liền với nhiều phần của cuộc sống hàng ngày ở Ai Cập cổ đại và khám phá nó là một điều vô cùng thú vị.

Giới thiệu ngắn về các vị thần của Ai Cập cổ đại

Người Ai Cập cổ đại thờ đa thần và một điểm thú vị là hình dáng các vị thần thường là nửa người nửa động vật. Đơn giản vì những đông vật đóng một vai trọ vô cùngquan trọng trong cuộc sống hàng ngày của người của họ .Tuy nhiên với số lượng lên đến 1400 vị thần thì thật sự là quá nhiều. Thậm chí nhiều học giả nghiên cứu cho rằng thậm chí con số này thực tế có khi còn nhiều hơn.

Trong bài viết này chúng ta sẽ chỉ đề cập đến những vị thần phổ biến nhất mà thôi. Vì thực tế dù nhiều như vậy nhưng phần lớn trong số đó là những vị thần gắn với những điều thật sự quá ư là nhỏ nhặt chẳng hạn như: Ải-kar vị thần vượn hót, Ả-em-ăua – thần của giờ thứ sáu của đêm, Maa-en-Rā – thần giữ cửa của loài vượn, Neb ảrit-tcheṭflu – nữ thần tạo ra loài bò sát, Esna the cá rô thần thánh, Shentayet nữ thần góa bụa, vv.

Nếu đề cập đến tất cả thì e rằng mất cả hàng tháng trời chúng ta cũng không thể nói hết, do đó chúng ta sẽ chỉ tập trung tìm hiểu về những vị thần linh lớn nhất có tầm ảnh hưởng đáng kể trong cuộc sống của người dân Ai Cập cổ đại.

  • Amun – Cha của các vị thần

ai cap co dai 12

Amun là một trong những vị thần quan trọng nhất của đền thờ Ai Cập – “Chúa của Chân lý, Cha của các vị thần, Người tạo ra loài người, Người tạo ra muôn loài vật, Chúa tể vạn vật, Người tạo ra quyền trượng của sự sống”.

Amun là một trong 8 vị thần nguyên thủy trong hệ thống các vị thần Ai Cập cổ đại. Theo tương truyền vị thần này đã tự tạo ra chính mình trước khi tạo ra thế giới. Khi sát nhập với thần Mặt Trời, ông đã trở thành một vị thần vừa hữu hình vừa vô hình khi mang hình dáng một con người.

Amun có thể xuất hiện dưới nhiều hình hài khác nhau như ếch, rắn hổ mang, cá sấu hay khỉ. Ông có thể tái sinh chính mình bằng cách biến thành rắn và lột da. Nhưng phổ biến nhất là hình dáng của một người đàn ông có đầu là một con cừu hoặc là con cừu. Ngoài ra hình ảnh của vị thần này cũng được thể hiện dưới dạng một vị vua ngồi trên ngai vàng, đội vương miện với 2 chóp lông.

Vào thời kỳ Tân vương quốc, Amun được nâng lên hàng đấng sáng tạo vũ trụ, Ai Cập lúc này theo thuyết độc thần. Ông được coi là cha và người bảo vệ cho các pharaoh. Tầm ảnh hưởng của vị thần này ngày càng lớn đến mức thậm chí làm lu mờ nhiều vị thần khác.

  • Anubis – Chúa tể của vùng đất thiêng

ai cap co dai 12 1

Anibus là một trong những vị thần quan trọng khác bên cạnh Amun. Vị thần này thường được mô tả dưới hình dạng một người đàn ông có đầu là một con chó sa mạc. Anubis là thần chết và bảo vệ các lăng mộ. Người Ai Cập cổ đại tin rằng Anubis là người bảo vệ các ngôi mộ và sẽ trừng phạt những kẻ nào dám xúc phạm chúng.

Những bức tượng chó rừng đại diện cho Anibus thường được sử dụng như những người bảo vệ lăng mộ, nổi tiếng nhất là trong lăng mộ của Tutankhamun.

  • Bastet – Nữ thần mèo

ai cap co dai 13

Là con gái của Ra, Bastet là nữ thần mèo, với hình ảnh được miêu tả phổ biến nhất của vị nữ thần này chính là dưới hình dạng một con mèo nhà. Bà là một vị thần quan trọng và là người bảo trợ cho thành phố của Ai Cập cổ đại.

Bastet là vị nữ thần bảo hộ gia đình, nữ tình tình dục và sinh nở, mỹ phẩm và phụ nữ. Người Ai Cập cổ đại rất tôn sùng vị thần này.

  • Horus – Thần Vương quyền

ai cap co dai 14

Một trong những vị thần Ai Cập cổ nhất và quan trọng nhất của Ai Cập cổ đại là Horus. Vị thần này cũng chính là vị thần bảo hộ Ai Cập. Vị thần này thường được mô tả dưới hình dạng của một con người có đầu chim ưng đeo một chiếc vương miệng đại diện cho vương quyền trên toàn bộ Ai Cập.

  • Ra – Thần mặt trời và ánh sáng

ai cap co dai 15

Thần Ra là một trong những vị thần lớn Ai Cập cổ đại. Người Ai Cập cổ đại tin rằng mỗi ngày thần mặt trời được sinh ra một lần. Mỗi ngày sau khi tắm và ăn điểm tâm sáng ông sẽ du hành thế giới đi ngang qua mặt trời trên cỗ xe của mình và sau đó khi mặt trời lặn thì ông đi vào địa ngục. Hôm sau thì lại được sinh ra.

Thần Ra thường được mô ta có hình dáng của một con người có đầu chim ưng đội một chiếc mũ hình tròn.ngoài ra còn ở dạng một người với đầu của Bọ hung (Thần Ra trong hình dạng của Khepri), hay là người với đầu của Cừu đực (hình dạng của Khnum).

  • Osiris – Vị thần cai quản coi địa ngục

ai cap co dai 16

Osiris là vị thần cai quản thế giới bên kia vì người Ai Cập cổ đại tin rằng có sự sống sau cái chết. Ngoài ra vị thần này còn đại diện cho thực vật cây cối và sông Nile. Ông thường được miêu tả dưới hình dạng một người đàn ông có nước da màu xanh lá đầu đội mũ miệng.

  • Thoth – Vị thần thông thái và tri thức

ai cap co dai 17

Thoth, trong tín ngưỡng Ai Cập cổ đại, là vị thần Mặt Trăng, thời gian, cai quản về văn bản và kiến thức và là “Vị thần của Thánh thư”, người mang trong mình trí tuệ vô biên. Ông thường xuất hiện với hình dạng một người đàn ông với cái đầu của loài cò quăm, hay một con khỉ đầu chó (con vật thiêng của Ai Cập).

Xem thêm:


Tham khảo thêm:

Pegasus Realty tổ chức tiệc vinh danh nhân viên xuất sắc tháng 5

Với buổi tiệc long trọng, Pegasus đã tuyên dương các nhân viên xuất sắc nhất trong tháng 5 vừa qua – những con người tuyệt vời đã gắn bó và sát cánh cùng Công ty trong suốt thời gian qua.

NANOTO: Viên khử mùi ô tô, diệt khuẩn nấm mốc xe hơi

Một viên khử mùi ô tô Nanoto sử dụng hiệu quả cho một xe du lịch 7 chỗ, trong phòng ngủ, tủ lạnh hoặc phòng nhỏ dưới 10m2, có tác dụng bảo vệ suốt 3 tháng sau khi mở màng co. Nanoto diệt các loại nấm mốc, vi khuẩn có hại.

Phân cấp chính quyền Ai Cập cổ đại 3000 năm trước ra sao?

Để có thể quản lý ổn định và phát triển một cách cực thịnh, Ai Cập cổ đại buộc phải có những phân cấp chính quyền một cách có hệ thống để quản lý được một vùng lãnh thổ rộng...

Chín phần của linh hồn con người theo người Ai Cập cổ đại

Người Ai Cập cổ đại có những ý tưởng phức tạp của riêng họ về những gì tạo nên linh hồn con người, và theo họ linh hồn của con người được chia thành chín phần gồm: Khat, Ba, Ren, Ka, Shuyet,...

Khám phá

Bí ẩn mãi mãi là bí ẩn: Lời nguyền chết chóc trong lăng mộ Võ Tắc Thiên

Trải qua hàng ngàn năm, Càn Lăng - Lăng mộ của vị nữ hoàng đế nổi tiếng nhất trong lịch sử Trung Quốc Võ Tắc Thiên gần như đã trở thành một nơi “bất khả xâm phạm”, không ai dám bén mảng tới. Tại đây được cho là đã tồn tại một ‘lời nguyền’ bí ẩn khiến bất kỳ ai cố ý quấy rối giấc ngủ của nữ hoàng đều phải trả giá đắt, thậm chí bằng chính mạng sống của mình.

Theo chân thiếu nữ miền tây bẫy cá, nướng ngay trong đêm

Cô gái miền tây với lối nói chuyện mộc mạc và những video về cuộc sống thường nhật ở miền quê nhưng thu hút hàng chục ngàn lượt xem và bình luận.

Khám phá võ thuật có niên đại gần 5000 năm của Ai Cập cổ

Hầu hết tất cả các du khách đến Ai Cập ngày nay đều có thể dễ dàng thưởng thức các buổi biểu diễn Tahtib tại Luxor hay Aswan. Một buổi trình diễn Tahtib đơn giản sẽ gồm hai người...

Uống mật ong lúc nào thì tốt cho sức khỏe?

Mật ong được khoa học chứng minh rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, vẫn có những lưu ý khi uống mật ong để loại thực phẩm này phát huy tối đa hiệu quả của nó.

Đọc xong vọc liền

3 bước để bật “Dark mode” cho ứng dụng Twitter trên Android

Làm cách nào để bật “Dark mode” cho ứng dụng Twitter trên các thiết bị chạy nền  tảng Android của Google? Theo Neowin, Twitter đã phát hành chế độ Dark mode cho ứng dụng của mình trên nền tảng...

Hướng dẫn thiết lập hẹn giờ xóa tin nhắn trên Zalo

Tính năng có thể sử dụng trên cả 2 phiên bản Mobile và máy tính. Ngay sau khi thiết lập thành công, các tin nhắn mới của bạn sẽ có thể tự động bị xóa sau khoảng thời...

Cách đăng nhập zalo trên web A-Z

Hướng dẫn cách đăng nhập zalo trên nền tảng web A-Z Cách 1: Đăng nhập bằng số điện thoại và mật khẩu Bước 1: Bạn truy cập vào đường link sau đây. Hoặc bạn có thể vào Chorme gõ...

Cách chia sẻ văn bản và liên kết trên các thiết bị thông qua trình duyệt

Thật dễ dàng để chia sẻ văn bản và liên kết nếu bạn hoạt động trong thế giới của Apple, tức là bạn có iPhone và máy Mac. Nếu bạn sở hữu các thiết bị ngoài hệ sinh...
- Advertisement -

Mới nhất

Fahasa tổ chức đợt phát hành sách và hoạt động phục vụ hè 2022

Đây là chương trình có rất nhiều ý nghĩa mà FAHASA luôn chú trọng và đặt mục tiêu thực...
- Advertisement -