5 cách tận dụng QR Code trên bao bì để tăng tương tác của khách hàng

Hầu hết người tiêu dùng hiện nay đều biết sử dụng mã QR Code. Việc quét QR Code để khai báo thông tin y tế, nhập dữ liệu… đã trở nên quá quen thuộc với nhiều người. Vì vậy, tận dụng tốt QR Code sẽ giúp doanh nghiệp tăng tương tác với khách hàng.

Khi sử dụng các mã này trên các mặt hàng đóng gói như thực phẩm, đồ uống và các sản phẩm gia dụng, sẽ có nhiều cơ hội để thúc đẩy sự tương tác của khách hàng và chia sẻ thông tin.

Mã QR Code là gì?

Mã QR Code là mã vạch 2D có thể được quét bằng camera trên điện thoại thông minh. Có một số loại dữ liệu có thể được lưu trữ trong QR Code và ứng dụng quét trên smartphone sẽ hiển thị chúng lên màn hình thiết bị. Bạn cũng có thể lưu trữ số điện thoại, chi tiết danh thiếp hoàn chỉnh (vCard), mật khẩu Wifi và nhiều thứ khác trong QR Code.

mã QR Code

Tất cả những điều này cho thấy mã QR Code là một tập hợp kí hiệu nhỏ khá linh hoạt. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn sử dụng mã QR Code duy nhất cho từng sản phẩm thay vì dùng chung cho tất cả sản phẩm của 1 doanh nghiệp? Chúng ta sẽ tìm hiểu về vấn đề này bên dưới.

Dưới đây là 5 cách sử dụng mã QR Code để tăng tương tác của khách hàng với thương hiệu của bạn.

Cá nhân hóa sự tương tác của doanh nghiệp với người dùng

Việc thiệt lập mối quan hệ trực tiếp với người mua của bạn rất khó. Sản phẩm tiêu dùng chịu sự tác động của nhà phân phối, nhà bán lẻ và các trung gian khác.

Bạn có thể đăng bài lên các phương tiện truyền thông xã hội hoặc chạy chiến dịch quảng cáo để nâng cao nhận thức của khách hàng về thương hiệu. Tuy nhiên, điều đơn giản hơn bạn có thể làm là thiết lập mối quan hệ với khách hàng ngay từ đầu thông qua mã QR Code.

Với QR Code, bạn có thể tạo sự tương tác trực tiếp với người dùng cuối mà không phải chiến đấu với đối thủ cạnh tranh để giành vị trí hàng đầu trên bảng xếp hạng của Google hoặc dựa vào thuật toán hay thay đổi của Facebook để hiển thị bài đăng của bạn cho hơn 2% người theo dõi.

mã QR Code

Sử dụng mã QR Code để đưa người tiêu dùng đến trang web của bạn để cung cấp thông tin bổ sung. Trên trang web của bạn, người tiêu dùng có thể xem công thức nấu ăn, video, khuyến mại, tải xuống phiếu giảm giá hoặc thậm chí chơi trò chơi. Ngoài ra, bạn có thể chia sẻ thông tin chi tiết về sản phẩm như hướng dẫn, nguồn cung cấp và thông tin về chất gây dị ứng.

Bạn thậm chí có thể yêu cầu họ đăng ký nhận bản tin của bạn trực tiếp từ hộp thoại hiện ra sau khi quét mã QR Code.

Tính minh bạch của sản phẩm

Theo một báo cáo từ Label Insight, 94% người tiêu dùng nói rằng điều quan trọng là các thương hiệu họ mua phải minh bạch về những gì có trong thực phẩm của họ và cách sản xuất thực phẩm của doanh nghiệp.

mã QR Code

Sử dụng mã QR, người tiêu dùng có thể tìm hiểu thông tin về thành phần, bao gồm các chi tiết về dị ứng, cũng như bất cứ điều gì họ có thể muốn biết về thương hiệu như mục tiêu bền vững, thông tin tìm nguồn cung ứng, nỗ lực từ thiện và uy tín của công ty.

Người tiêu dùng cũng có thể sử dụng tính năng theo dõi bằng cách quét mã để tìm hiểu về hành trình của sản phẩm từ nông trại hoặc nhà máy đến cửa hàng.

Xác thực sản phẩm

Ngày nay việc làm giả sản phẩm cho người tiêu dùng đã trở thành một điều tất yếu trong chiến lược kinh doanh của các thương hiệu. Một nghiên cứu gần đây cho thấy 69% người tiêu dùng Anh đã vô tình mua phải hàng giả trực tuyến và nghĩ rằng chúng là hàng thật, trong khi 21% đã mua từ 4 đến 6 sản phẩm giả.

Làm giả sản phẩm là một vấn đề thực sự và nó sẽ không biến mất.

Với những tiến bộ mới trong công nghệ quét mã QR Code, bạn có thể xác thực cho người tiêu dùng của mình rằng sản phẩm họ đang mua là hàng thật.

Công nghệ mới, chẳng hạn như mã QR được tuần tự hóa, cho phép bạn tạo một mã hoàn toàn duy nhất cho mỗi gói hàng, giống như dấu vân tay. Mỗi mã được cá nhân hóa thông báo lô, nhà máy và thậm chí công nhân nhà máy nào đã tạo ra sản phẩm cụ thể này. Người mua của bạn có thể yên tâm rằng sản phẩm họ đã mua là thật và đích thực.

Thu thập dữ liệu

Sẽ hữu ích như thế nào nếu bạn biết dữ liệu nhân khẩu học chi tiết về người tiêu dùng của mình? Dữ liệu như độ tuổi, giới tính, mức độ tập trung địa lý và sở thích sản phẩm?

Kết hợp mã QR Code và phần mềm theo dõi, bạn có thể thu thập thông tin chi tiết về người mua sắm để tối ưu hóa các chiến dịch tiếp thị, cải thiện vị trí sản phẩm của bạn và thậm chí cung cấp các sản phẩm mới với xác suất thành công cao hơn so với trước khi bạn có quyền truy cập dữ liệu đó.

Cung cấp thông tin quan trọng về sản phẩm bị thu hồi

Trên thực tế, theo một báo cáo năm 2011 của Hiệp hội các nhà sản xuất hàng tạp hóa, hơn 80% người trả lời khảo sát cho rằng rủi ro tài chính từ việc thu hồi là khá lớn, thậm chí có thể dẫn đến hậu quả thảm khốc.

Với mã QR Code độc lập, bạn có thể xác định cụ thể lô sản phẩm nào gặp sự cố, tách biệt thông tin thu hồi với mã QR được cá nhân hóa tương ứng với lô đó và thông báo trực tiếp với người tiêu dùng rằng sản phẩm của họ mua nằm trong chương trình thu hồi.

Lợi ích? Bạn giảm thiệt hại tài chính bằng cách tránh thu hồi hàng loạt, đồng thời nâng cao lòng tin của người tiêu dùng thông qua việc truyền thông minh bạch trực tiếp đến người mua hàng.

Nobita
Nobita

Nobita là đồng sáng lập Tech News Daily. Anh từng cộng tác cho nhiều trang tin công nghệ, báo chí mảng tin tức công nghệ nổi tiếng ở Việt Nam. Tech News Daily được anh xem như 'ngôi nhà ở ẩn' sau một thời gian 'mải mê chinh chiến và yêu đương'.

Tech Biz

VNG đạt giải thưởng quốc tế Doanh nghiệp Việt Nam có hoạt động xã hội sáng tạo nhất 2023

Công ty Cổ phần VNG (VNG) vừa đạt giải thưởng quốc tế “Most innovative CSR company Vietnam 2023” (Doanh nghiệp Việt Nam có hoạt động xã hội sáng tạo nhất 2023) từ tạp chí uy tín Global Business Review.

Home Credit lên tiếng chuyện Công an TPHCM kiểm tra trụ sở ngày 28/3

Mới sáng qua 28/3, Home Credit Việt Nam (Home Credit) đã phối hợp cùng lực lượng Công an phường Thảo Điền, TP. Hồ Chí Minh trong đợt kiểm tra hành chính các công ty tài chính tiêu dùng trên địa bàn. Ngay sau đó, công ty đã có thông tin chính thức liên quan đến sự việc trên.

Cơ hội học bổng, tư vấn 1-1 với gần 40 đơn vị giáo dục New Zealand

Ngày 22/03/2023, Cơ quan Giáo dục New Zealand (Education New Zealand - ENZ) và Công ty TNHH Eduvina phối hợp tổ chức Triển lãm Giáo dục New Zealand tháng 4/2023, với sự tham gia của gần 40 đơn vị giáo dục từ New Zealand.

Sản phẩm mua trước trả sau Home PayLater đạt giải thưởng quốc tế

Tạp chí phân tích kinh doanh và tài chính toàn cầu The Global Economics (TGE) vừa công bố giải thưởng Sản phẩm mua trước trả sau mới tốt nhất - Home PayLater được trao cho công ty tài chính số Home Credit.

Tech How

Cách khắc phục lỗi Google Messages trên Oppo Find N2

Oppo Find N2 bị báo lỗi "yêu cầu thanh toán" khi gửi tin nhắn qua Google Messages, làm sao để khắc phục?

Cách xóa nhanh email chưa đọc trong Gmail

Làm cách nào xóa nhanh email chưa đọc trong ứng dụng Gmail?

Làm sao để chặn tin nhắn rác trên iPhone?

Chặn tin nhắn rác trên iPhone là chủ đề quan tâm của nhiều người dùng khi lần đầu tiên sở hữu sản phẩm này của Aple.

Làm gì nếu iPhone hết dung lượng?

Một ngày bạn phát hiện ra chiếc iPhone sắp hết dung lượng, làm gì đây?