Bão mặt trời đã được người Assyria cổ đại phát hiện 3000 năm trước

Bài liên quan:

JoJoSky
JoJoSkyhttps://technewsdaily.vn
JoJo Sky từng cộng tác cho các mạng xã hội như OFFB, Men TV và chuyên "săm xoi" về thị trường xe cộ, kinh doanh. Cô hiện đang "trợ giúp" cho Tech News Daily ở những mảng TechBiz và Xe.
- Advertisement -

Đã có khá nhiều bằng chứng cho thấy rằng không phải chỉ bây giờ người ta mới biết đến “Bão mặt trời” mà nó đã được phát hiện và ghi lại cách đây gần 3000 năm bởi những nhà chiêm tinh học người Assyria cổ đại.

Các nhà chiêm tinh Assyria cổ đại đã viết gì về các sự kiện bão mặt trời?

bão mặt trời

Cách đây 2.700 năm, các nhà chiêm tinh học Assyria cổ đại, những người được coi là học giả uyên bác, trợ thủ đắc lực cho các vị vua đã viết về một vầng sáng đỏ bất thường trên bầu trời.

Một nhóm nghiên cứu của Đại học Tsukuba đã phát hiện ra rằng có ít nhất ba bảng chữ hình cổ đại đề cập đến một sự kiện như vậy, đôi khi được mô tả là “đám mây đỏ” hoặc với dòng chữ “màu đỏ bao phủ bầu trời.”

Trang Science Daily từng có một báo cáo về việc các nhà khoa học đã so sánh các sự kiện được đánh dấu chi tiết trên các tấm bia cổ tìm thấy ở thành phố Nineve của Assyria với việc nồng độ Carbon -14 được tìm thấy trong các vành cây đã chứng minh rằng từng có trận bão mặt xảy ra vào thời điểm đó.

Các nhà nghiên cứu giải thích rằng “Đây có thể là biểu hiện của cái mà chúng ta gọi là vòng cung đỏ cực quang ngày nay, bao gồm ánh sáng phát ra từ các electron trong nguyên tử oxy trong khí quyển sau khi bị kích thích bởi từ trường cường độ cao.”

Yasuyuki Mitsuma, một trong những tác giả của nghiên cứu hiện tại, nói rằng “Mặc dù ngày chính xác của các quan sát không được biết, nhưng chúng tôi có thể thu hẹp phạm vi đáng kể bằng cách biết thời điểm hoạt động của mỗi nhà chiêm tinh.”

Và khi những niên đại đó được so sánh với carbon-14 phóng xạ được thấy trong các mẫu vòng cây từ cùng thời kỳ, các nhà nghiên cứu đã xác định các văn bản mô tả các sự kiện mặt trời quan trọng và nhận thấy chúng khá trùng khớp.

Bạn sẽ tự hỏi rằng việc khám phá những gì mà các nhà chiêm tinh học để lại sẽ giúp gì được cho nghiên cứu khoa học hiện đại?

bão mặt trời

Thật ra thì có mối liên hệ khá nhiều nữa là khác. Những gì được ghi chép lại có thể giúp chúng ta phần nào dự đoán được các hiện tượng đặc biệt có thể xảy ra.

Bão mặt trời, nó đã được ghi lại cách đây gần 3000 năm, vào thời điểm đó có thể nó không có tác động hay ảnh hưởng nhiều thế nhưng hiện tại ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến đời sống con người trong thời điểm hiện tại.

Một cơn bão Mặt trời có thể giải phóng lượng năng lượng tương đương với hàng triệu quả bom hydrogen 100-megaton (100 triệu tấn) phát nổ cùng lúc. Mức năng lượng đó cũng lớn hơn 10 triệu lần so với năng lượng do một ngọn núi lửa phun trào giải phóng ra.

Một cơn bão Mặt trời thường chỉ kéo dài trong vài phút nhưng sức nóng của nó có thể lên đến hàng triệu độ và tạo ra một vụ nổ bức xạ trên phổ điện từ, từ sóng vô tuyến cho đến tia X và tia gamma. Bão Mặt trời cũng có liên hệ trực tiếp đến hiện tượng cực quang ở Trái đất và trên các hành tinh khác.

Các cơn gió Mặt trời sẽ phát ra tia X và tia cực tím (UV) theo mọi hướng. Các loại tia này có thể gây ra các cơn bão bức xạ kéo dài ở tầng cao nhất của bầu khí quyển Trái Đất và gây ra sự cố mất tín hiệu vô tuyến trên toàn thế giới.

Đã có khá nhiều sự kiện cho thấy sức ảnh hưởng của bão mặt trời như thế nào.

  • Vào tháng 3/1989, bão Mặt trời đã khiến hệ thống điện ở Canada bị lỗi khiến 6 triệu người phải sống trong bóng tối suốt 9 tiếng. Trận bão Mặt trời này cũng khiến hệ thống điện thoại đường dài xuyên qua vài bang của nước Mỹ cũng đã bị tàn phá nặng nề.
  • Năm 1859, sự kiện Carrington (Carrington Event) là trận bão Mặt Trời được ghi chép lần đầu tiên trên thế giới và đây cũng là trận bão Mặt Trời được ghi nhận lớn nhất trong suốt 500 năm. Cơn bão Mặt Trời này đã gây ra một vài gián đoạn trong liên lạc điện báo toàn cầu và những màn cực quang rực rỡ kéo dài tới tận những miền xa phía Nam như vùng Caribe.

Tuy nhiên hiện tại thì có thể thấy ghi chép về sự xuất hiện của bão mặt trời đã có từ rất lâu xa cổ đại rồi.

Các ghi chép chiêm tinh còn hé lộ thêm những gì?

bão mặt trời

Các nhà chiêm tinh học cổ đại cũng viết những thông điệp khác cho các vị vua của họ về những gì họ thấy đang xảy ra phía trên họ. Bất kỳ sao chổi, thiên thạch, chuyển động của hành tinh và các sự kiện thiên thể khác đều cung cấp những điềm báo tốt và xấu và báo trước cuộc sống trong xã hội của họ sẽ như thế nào.

Sarah Roberts giải thích rằng đây là một công việc nghiêm túc, “Khi đọc những dấu hiệu này, các nhà chiêm tinh chủ yếu quan tâm đến những gì đang xảy ra trong quốc gia khu vực nói chung và trong cuộc đời của nhà vua với tư cách là nhân vật trung tâm của quốc gia.

Họ cũng tin rằng họ có thể thực hiện các nghi lễ để xoa dịu các vị thần và giảm thiểu bất kỳ cảnh báo tiêu cực nào do các vì sao tiết lộ ”. Ashley Cowie mô tả một trong những nghi lễ khó hiểu hơn theo quan điểm của ngày nay – việc thay thế nhà vua trong các lần nguyệt thực, được cho là để bảo vệ ông và sự hy sinh của “vua bù nhìn” khi người thật trở lại ngai vàng 100 ngày sau đó.

Bỏ ngoài việc mê tín ra thì có khá nhiều phát hiện thiên về khoa học.  Ví dụ, các nhà thiên văn học Babylon đã phát triển một cách tiếp cận thực nghiệm để dự đoán chuyển động của hành tinh vào thế kỷ thứ 8 trước Công nguyên.

Các nghiên cứu của họ sau đó đã được người Hy Lạp cổ đại áp dụng và phát triển và bao gồm một số hình ảnh minh họa. Họ cũng đã sử dụng phép tính để theo dõi Sao Mộc – một hành tinh quan trọng trong tâm trí của họ do mối liên kết mà họ tạo ra giữa Sao Mộc và vị thần chủ chốt của họ, Marduk

Xem thêm:


Tham khảo thêm:

Pegasus Realty tổ chức tiệc vinh danh nhân viên xuất sắc tháng 5

Với buổi tiệc long trọng, Pegasus đã tuyên dương các nhân viên xuất sắc nhất trong tháng 5 vừa qua – những con người tuyệt vời đã gắn bó và sát cánh cùng Công ty trong suốt thời gian qua.

NANOTO: Viên khử mùi ô tô, diệt khuẩn nấm mốc xe hơi

Một viên khử mùi ô tô Nanoto sử dụng hiệu quả cho một xe du lịch 7 chỗ, trong phòng ngủ, tủ lạnh hoặc phòng nhỏ dưới 10m2, có tác dụng bảo vệ suốt 3 tháng sau khi mở màng co. Nanoto diệt các loại nấm mốc, vi khuẩn có hại.

Phân cấp chính quyền Ai Cập cổ đại 3000 năm trước ra sao?

Để có thể quản lý ổn định và phát triển một cách cực thịnh, Ai Cập cổ đại buộc phải có những phân cấp chính quyền một cách có hệ thống để quản lý được một vùng lãnh thổ rộng...

Chín phần của linh hồn con người theo người Ai Cập cổ đại

Người Ai Cập cổ đại có những ý tưởng phức tạp của riêng họ về những gì tạo nên linh hồn con người, và theo họ linh hồn của con người được chia thành chín phần gồm: Khat, Ba, Ren, Ka, Shuyet,...

Khám phá

Cá voi sát thủ cái đập đầu vào bể tự tử sau 10 năm bị nhốt

Một đoạn clip đã được ghi lại bởi nhà hoạt động chống nuôi nhốt động vật Phil Demers sau khi được chia sẻ nó đã khiến cho không ít người phải xúc động. Clip ghi cảnh tượng cá voi...

Mọi thứ bạn cần biết Axolotl, loài lưỡng cư đáng yêu nhất hành tinh

Con vật nhỏ bé này có nguồn gốc từ Mexico và tên của nó được đặt theo tên của một vị thần lửa và sét của người Aztec. Tại Việt Nam nó còn được biết đến với cái...

Một Chú thỏ Bắc Cực đã hoàn thành chặng đường kỷ lục đến 338km

Và với thành tích đáng nể như vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi chú thỏ Bắc Cực này trở thành nhà vô địch về quãng đường xa nhất trong tất cả các anh em họ hàng...

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra giải pháp “cải lão hoàn đồng” trong 7 tháng

Các nhà khoa học từ Viện Salk cho biết kỹ thuật an toàn và hiệu quả này hoạt động bằng cách thiết lập lại một phần các tế bào ảnh hưởng đến da, thị lực, cơ và não....

Đọc xong vọc liền

Cách đăng nhập zalo trên web A-Z

Hướng dẫn cách đăng nhập zalo trên nền tảng web A-Z Cách 1: Đăng nhập bằng số điện thoại và mật khẩu Bước 1: Bạn truy cập vào đường link sau đây. Hoặc bạn có thể vào Chorme gõ...

Làm thế nào để sử dụng những tính năng mới của HomePod Mini?

Apple vừa ra mắt phiên bản loa thông minh HomePod Mini với nhiều tính năng hấp dẫn. Làm sao để sử dụng, khai thác một cách tốt nhất các tính năng này? Theo Cnet, khi Apple công bố HomePod...

Làm thế nào để xóa cache trên các trình duyệt?

Có cần thiết phải xóa lịch sử truy cập không? Ở phạm vi nhỏ thì cũng nên lắm chứ. Chẳng hạn như bạn hay có thói quen xem vài bộ phim nóng chẳng hạn, chuyện gì sẽ xảy ra...

Hướng dẫn ‘đi chợ gần nhà’ mùa dịch nhanh chóng với Zalo

Theo đó khi bạn tìm, Zalo sẽ đưa ra danh sách cửa hàng tuỳ thuộc vào vị trí gần nhà bạn nhất có thể. Bạn sẽ dễ dàng thấy các sản phẩm như hàng tạp hoá, nhu yếu...
- Advertisement -

Mới nhất

Fahasa tổ chức đợt phát hành sách và hoạt động phục vụ hè 2022

Đây là chương trình có rất nhiều ý nghĩa mà FAHASA luôn chú trọng và đặt mục tiêu thực...
- Advertisement -