Bí ẩn mãi mãi là bí ẩn: Thuốc trị độc vạn năng Mithridate có thực sự tồn tại không?

Bài liên quan:

JoJoSky
JoJoSkyhttps://technewsdaily.vn
JoJo Sky từng cộng tác cho các mạng xã hội như OFFB, Men TV và chuyên "săm xoi" về thị trường xe cộ, kinh doanh. Cô hiện đang "trợ giúp" cho Tech News Daily ở những mảng TechBiz và Xe.
- Advertisement -

Bên cạnh thuốc trường sinh bất lão thì thuốc có khả năng trị được bách độc cũng là một chủ đề khơi gợi khao khát tìm kiếm của giới học giả lẫn người quyền quý giàu sang từ cổ đại cho đến hiện tại. Thế nhưng sự thật thì một loại thuốc trị được bách độc có khả năng tồn tại không?

Kỳ thực trong lịch sử đã từng tồn tại và nhắc đến một loại thuốc có tên gọi là Mithridate có khả năng giải được tất cả mọi loại độc trên đời. Nó được bào chế từ hơn 60 loại dược liệu khác nhau với một công thức vô cùng phức tạp.

Công thức của  Mithridate đã từng được tìm kiếm săn lùng bởi giới chuyên gia lẫn các nhà khoa học trong suốt nhiều năm đặc biệt là thời kỳ Phục Hưng và Trung cổ song đáng tiếc là tài liệu công thức bào chế về nó đã thất lạc từ lâu.

Thuốc trị bách độc Mithridate do ai tạo ra?

bí ẩn mãi mãi là bí ẩn

Hẳn bạn sẽ thắc mắc chủ nhân người đã tạo ra loại thuốc này là ai? Nó có tên Mirthidate là vì đươc chính Mithridates VI Eupator Dionysus, còn được gọi là Mithridates Đại đế bào chế.  Ông sinh năm 135 trước công nguyên và trị vị Pontus cho đến 63 trước công nguyên.

Mithridates là một hoàng tử có nguồn gốc Ba Tư và Hy Lạp và được xem là vị vua vĩ đại nhất của Pontus. Thế nhưng điều gì đã thôi thúc ông tạo ra một loại thuốc như vậy? Nguyên nhân của câu chuyện phải kể từ việc mẹ của ông đã đầu độc chết chính cha của ông để bà trở thành nhiếp chính vương. Khi đó ông chỉ mới là một thiếu niên.

Sau một thời trị vị đến khi ông trưởng thành cũng đã đến lúc trao lại vương vị. Đáng tiếc là anh trai ông được mẹ ông yêu thương hơn và trở thành ứng cử viên sáng giá. Trong một lần sau khi ăn tối ông đã bị đau bụng dữ dội và đau đớn kéo dài đến vài ngày sau mới hết. Ông nghĩ rằng mẹ ông có thể đầu độc mình nên đã bỏ trốn sang nơi khác bảo toàn tính mạng.

Không ai biết trong thời gian ẩn náu ông đã gặp ai. Nhưng có lời truyền rằng để bảo vệ mình mỗi ngày ông đã tự tiêu thụ một số lượng nhỏ các loại độc để cơ thể tự tạo miễn dịch và ông cũng đã chế tạo ra thuốc giải được bách độc.

Năm 116 trước Công nguyên đến năm 113 trước Công nguyên, Mithridates đã quay trở lại Pontus và lật đổ mẹ và anh trai mình chính thức lên ngôi. Sau đó ông cũng kết hôn với em gái Laodice, 16 tuổi để bảo vệ dòng máu hoàng gia được tinh khiết. Tổng cộng, ông có ít nhất sáu người vợ, nhiều nhân tình và một số con.

bi an mai mai la bi an 6

Trong suốt cuộc đời, Mithridates luôn ám ảnh việc bản thân bị ám sát bằng độc dược. Và việc ông lo lắng là hoàn toàn chính đáng vì đầu độc là một trong những phương pháp khá khổ biến thời đó.

Truyền thuyết kể lại rằng ông thường xuyên để một con ngựa, một con bò đực và một con hươu đực gần chỗ ngủ của mình vì bất kỳ ai xâm nhập chúng sẽ có thể lập tức tạo ra tiếng động để cảnh giác.

Ông cũng thường xuyên tăng cường tập thể dục để tăng sức mạnh, mang theo vũ khí và tiếp tục nghiên cứu chất độc học bằng cách nghiên cứu và kiểm tra tất cả các chất độc đã biết. Người ta cho rằng ông đã thử nghiệm trên các tù nhân và công việc của ông đã được đền đáp là thuốc trị bách độc.

Thuốc trị bách độc có thật không hay chỉ là cơ mưu?

bi an mai mai la bi an 7

Mithridates không chỉ là một vị vua được biết đến về truyền thuyết loại thuốc bách độc mà ông còn nổi tiếng là một vị vua, một anh hùng dũng cảm khiến cho kẻ thù phải khiếp sợ. Ông cũng nổi tiếng thông minh và có thể nói thạo đến 22 thứ tiếng các quốc gia mà ông cai trị.

Ông được nhớ đến như một trong những kẻ thù đáng gờm và thành công nhất của Cộng hòa La Mã với một số trận chiến ngoạn mục nhất trong lịch sử cổ đại. Ông chinh phạt khắp nơi.

Mithridates đối xử với người Hy Lạp, La Mã và châu Á như nhau và tất cả đều được chào đón tại triều đình của anh ta miễn là họ có ích cho ông, nhưng ông không tin ai cả. Những nỗ lực lớn của ông trong việc xây dựng một đế chế và chính sách đối ngoại hiếu chiến của ông đã đảm bảo vị trí tối cao của ông trong lịch sử. Thế nhưng đáng tiếc là ông đã kết cục bi thảm.

Sau khi bị Pompey đánh bại ở Pontus, Mithridates chạy trốn đến vùng đất phía bắc Biển Đen vào mùa đông năm 66 trước Công nguyên.Trước sự bao vây của kẻ thù, ông đã chọn cách tự sát để bảo toàn danh dự cho mình.

Truyền thuyết kể rằng Mithridates đã lấy ra chất độc mà ông luôn mang theo bên cạnh thanh kiếm của mình. Có lẽ đó là chất độc duy nhất không có thuốc chữa, hoặc liều lượng đủ lớn để giết ông.

Hai con gái của ông yêu cầu ông cho họ uống thuốc độc trước. Nó giết họ ngay lập tức nhưng không ảnh hưởng gì đến ông. Điều này là do anh ta đã uống thuốc giải độc của mình trong nhiều năm, hay vì không còn đủ thuốc độc để giết chết vị vua thì không ai rõ nhưng kết cục là ông đã phải tự sát bằng một thanh kiếm.

Dù bại trận song thi thể của Mithridates được chôn cất trong mộ hoàng gia tại Sinope, thủ đô Pontic, cùng với tổ tiên của ông.

Sau khi ông qua đời vào năm 63 trước Công nguyên, công thức làm thuốc giải độc của Mithridates đã được tìm thấy trong tủ của ông và được đưa đến Rome. Tài liệu này nhanh chóng được dịch ra và nhiều nhà khoa học đã lao vào để bào chế lại thuốc trị bách độc của ông. Song vẫn không thể thành công.

Vì thực tế thì tài liệu dù ghi rõ 60 thành phần cần có của thuốc và chỉ cách sử dụng là dùng mỗi ngày 1 viên nhỏ như hạt đậu nhưng tỷ lệ các thành phần thế nào thì lại không có. Phần tài liệu đó đã biến mất và đó là lý do vì sao mà dù tích cực cách mấy người ta cũng không thể nào tạo ra lại loại thuốc này.

Trong khi nhiều người tìm cách khám phá bào chế lại công thức thuốc trị bách độc của Mithridates thì một số ít dành thời gian để đặt câu hỏi về những tuyên bố khoe khoang của Mithridates và các tác giả cổ đại.

Họ cho rằng đây có thể là một âm mưu cao thâm của vị vua này. Đầu tiên Mithridates đã cố ý cho thấy tình yêu của mình với chất độc học và  khoe khoang thuốc giải độc của mình.

Dù công bố rằng bản thân đã uống liều lượng chất độc gây tử vong mỗi ngày để chứng minh giá trị phát minh của mình, nhưng không có bằng chứng có thể chắc chắn khẳng định về việc ông  đã uống thuốc độc hay một chất vô hại trông tương tự.

Có lẽ đó chỉ là một mưu mẹo phức tạp nhằm thuyết phục kẻ thù của ông rằng bất kỳ nỗ lực đầu độc nào cũng sẽ thất bại.

Truyền thuyết này thực sự có quá nhiều lỗ hỏng bởi việc sử dụng các chất độc trộn lẫn với nhau dù nhỏ cách mấy nếu không phải là tay lão luyện về hàm lượng thì vẫn ngỏm củ tỏi như thường. Nếu thí nghiệm theo kiểu đó thì e ông đã chết từ thời còn là thanh thiếu niên rồi.

Thêm vào đó việc sử dụng dài liên tục các chất đôc cung khiến cơ thể ông về lâu về dài gặp nhiều biến chứng nghiêm trọng thế nhưng lịch sử ghi lại ông vô cùng khỏe mạnh chả đau ốm gì và qua đời ở tuổi 71.

Xem thêm:


Tham khảo thêm:

Pegasus Realty tổ chức tiệc vinh danh nhân viên xuất sắc tháng 5

Với buổi tiệc long trọng, Pegasus đã tuyên dương các nhân viên xuất sắc nhất trong tháng 5 vừa qua – những con người tuyệt vời đã gắn bó và sát cánh cùng Công ty trong suốt thời gian qua.

NANOTO: Viên khử mùi ô tô, diệt khuẩn nấm mốc xe hơi

Một viên khử mùi ô tô Nanoto sử dụng hiệu quả cho một xe du lịch 7 chỗ, trong phòng ngủ, tủ lạnh hoặc phòng nhỏ dưới 10m2, có tác dụng bảo vệ suốt 3 tháng sau khi mở màng co. Nanoto diệt các loại nấm mốc, vi khuẩn có hại.

Phân cấp chính quyền Ai Cập cổ đại 3000 năm trước ra sao?

Để có thể quản lý ổn định và phát triển một cách cực thịnh, Ai Cập cổ đại buộc phải có những phân cấp chính quyền một cách có hệ thống để quản lý được một vùng lãnh thổ rộng...

Chín phần của linh hồn con người theo người Ai Cập cổ đại

Người Ai Cập cổ đại có những ý tưởng phức tạp của riêng họ về những gì tạo nên linh hồn con người, và theo họ linh hồn của con người được chia thành chín phần gồm: Khat, Ba, Ren, Ka, Shuyet,...

Khám phá

Kỳ lạ cảnh tượng 3 con rắn hổ chúa mang cùng quấn quanh thân cây

Người bắt rắn nhiều kinh nghiệm cũng tỏ ra vô cùng ngạc nhiên khi chứng kiến cảnh tượng hiếm gặp trên đời này.

Biển chết đang dần biến mất

Biến đổi khí hậu đang khiến Biển chết đứng trước nguy cơ biến mất hoàn toàn.

Chỉ cần nhìn dáng đi là biết tối qua bạn ngủ ngon hay không?

Nghiên cứu cho thiếu ngủ nghiêm trọng ảnh hưởng lớn đến dáng đi của bạn.

Kiến có thể ‘đánh hơi’ bệnh ung thư tốt hơn cả chó

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng kiến Formica fusca và huấn luyện chúng thông qua một hệ thống khen thưởng. Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Pháp (CNRS) cho biết: “Sau vài phút huấn luyện, những con...

Đọc xong vọc liền

Làm thế nào để xóa cache trên các trình duyệt?

Có cần thiết phải xóa lịch sử truy cập không? Ở phạm vi nhỏ thì cũng nên lắm chứ. Chẳng hạn như bạn hay có thói quen xem vài bộ phim nóng chẳng hạn, chuyện gì sẽ xảy ra...

Cách đăng nhập zalo trên web A-Z

Hướng dẫn cách đăng nhập zalo trên nền tảng web A-Z Cách 1: Đăng nhập bằng số điện thoại và mật khẩu Bước 1: Bạn truy cập vào đường link sau đây. Hoặc bạn có thể vào Chorme gõ...

Làm thế nào để sử dụng Google Forms chuyên nghiệp?

Google cung cấp cho người dùng khá nhiều tiện ích phục vụ cho công việc như Google Keep, Google Drive, Google Meet, … và hiển nhiên Google Forms cũng là công cụ tuyệt vời mà bạn tuyệt đối...

Làm sao giảm tiếng ồn khi ghi âm bằng iPhone?

Khi có việc phải ghi âm bằng iPhone, nhiều người rất quan tâm đến việc làm cách nào để giảm tiếng ồn và tiếng vang của file âm thanh xuất ra từ thiết bị này.
- Advertisement -

Mới nhất

Fahasa tổ chức đợt phát hành sách và hoạt động phục vụ hè 2022

Đây là chương trình có rất nhiều ý nghĩa mà FAHASA luôn chú trọng và đặt mục tiêu thực...
- Advertisement -