Khám phá cuộc sống ‘đen tối’ của đao phủ thời Trung Cổ

Xã hội Trung Cổ từng tồn tại nhiều công việc mà không một ai muốn làm. Một trong số chúng phải kể chính là đao phủ. Bạn nghĩ rằng đao phủ là những kẻ hoàn toàn máu lạnh? Bạn nghĩ rằng họ là những kẻ man rợ và không có tính người? Thực sự không hẳn là như thế.

Bài liên quan:

JoJoSky
JoJoSkyhttps://technewsdaily.vn
JoJo Sky từng cộng tác cho các mạng xã hội như OFFB, Men TV và chuyên "săm xoi" về thị trường xe cộ, kinh doanh. Cô hiện đang "trợ giúp" cho Tech News Daily ở những mảng TechBiz và Xe.
- Advertisement -

Trong quá khứ những đao phủ đã từng là đại diện cho công lý cũng như công bằng xã hội. Nhưng tất cả những gì mà họ nhận lại chính là cuộc sống đen tối không lối thoát.

Đao phủ – Những con người đứng giữa ranh giới thiện và ác

cuoc song den toi cua dao phu 1

Trong thời kỳ đầu Trung Cổ, tội ác xuất hiện khắp nơi trên thế giới. Nào là hãm hiếp, trộm cắp, giết người, …chính vì thế mà để khắc chế được tình trạng này luật pháp đã ra đời.

Nếu như một ai đó phạm vào trọng tội thì kẻ đó sẽ bị tử hình. Điều này góp phần giúp cho xã hội trở nên trật tự hơn. Và cũng từ đó nhu cầu về “đao phủ” xuất hiện.

Những người này sẽ đại diện cho luật pháp và giới cầm quyền thực hiện việc hành quyết các phạm nhân. Dù là làm việc cho hoàng gia, lãnh chúa, hay một vị tướng lĩnh nào đó đi nữa thì công việc của họ đều giống như nhau đó là tước đi mạng sống của người khác.

Các đao phủ có thể hành quyết bằng cách đưa thòng lọng vào cổ và siết chết phạm nhân. Hoặc chém đầu kẻ tử tội bằng máy chém hay đơn giản hơn bằng một chiếc rìu sắc bén.

Những nhà cầm quyền thời điểm đó đã treo thưởng rất cao để tuyển mộ các đao phủ và thuyết phục họ rằng công việc họ làm là vô cùng ý nghĩa. Song tước đi mạng sống của người khác là một tội ác.

Chính những đao phủ này đôi khi cũng tự hỏi về bản thân mình rằng con đường mình chọn là đúng hay sai. Bởi chính họ dù rằng đang làm một công việc được cho là có ý nghĩa với xã hội nhưng lại bị chính xã hội khinh mệt, xa lánh, và kỳ thị.

Bị cả xã hội xa lánh, sống cảnh cô độc

cuộc sống đen tối của đao phủ

Đa số gia đình của đao phủ phải sống ở những vùng hẻo lánh thuộc ngoài ô thành phố. Và khi chết họ cũng không được chôn cất như những người dân bình thường. Mộ của họ và người thân tách biệt khỏi nghĩa địa ở thành phố và nằm ở vùng nào đó xa xôi.

Tất cả những ai làm nghề đao phủ thời kỳ Trung Cổ đều gặp phải một tình trạng chung đó chịu sự kỳ thị, xa lánh và rẻ rúng của hầu hết mọi người. Công việc này có thể mang đến cho họ một nguồn thu nhập tốt song cái giá mà họ phải trả thật sự là không nhỏ.

Một trong những nguyên nhân khiến họ gặp tình trạng này đó là  vì họ mang một dấu ấn đặc biệt trên người để có thể nhận biết được ngành nghề mà họ đang làm. Chính vì thế mà bất kỳ ai cũng có thể biết họ làm nghề đao phủ và tẩy chay họ. Một nhóm người khác cũng gặp phải tình trạng tương tự đó là gái mại dâm và bệnh nhân phong cùi.

Chật vật kiếm sống

cuoc song den toi cua dao phu 4

 Không phải ngày nào cũng có một ai bị tử hình để có thể kiếm được tiền chính vì thế mà đao phủ thời kỳ Trung Cổ đôi khi phải đảm nhiệm thêm nhiều công việc khác nhưng hầu hết trong số chúng không có cái nào gọi là đàng hoàng  cả.

Chẳng hạn như đao phủ ở Pháp hay Tây Âu thời Trung Cổ họ đôi khi còn kiêm thêm công việc không khác những kẻ đồ tể mổ heo. Luật pháp của nước này không cho phép bất cứ công dân nào được phép nuôi lợn trong khuôn viên thị trấn. Do đó nhiệm vụ của đao phủ là giết chết bất cứ con lợn nào mà họ nhìn thấy lang thang trên đường và được quyền giữ nó làm của riêng.

Đao phủ cũng thường phải kiếm sống thêm bằng nhiều nghề khác nhau nhưng họ gặp rất nhiều khó khăn vì bị tẩy chay, xa lánh, và ghét bỏ.  Công việc phổ biến nhất được biết đến như nghề tay trái của hầu hết đao phủ chính là đồ tể giết động vật, lấy thịt da và xương cho các hộ chăn nuôi.

Khó kiếm người yêu

cuoc song den toi cua dao phu 3

Không ai muốn lấy một đao phủ cả. Chính vì thế mà những đao phủ thường sẽ lấy những người con gái cũng sinh trưởng trong gia đình của một đao phủ và họ khó có cơ hội để kết hôn với những người con gái khác. Bằng cách kết hôn như vậy những gia đình đao phủ đã liên kết với nhau thành một xã hội nhỏ.

Theo thời gian, nhiều đao phủ được làm việc trong các triều đình hoàng gia, con trai và cháu trai của họ, tất cả đều nối nghiệp của gia đình. Và đáng chú ý là những đao phủ này sẽ kiêm thêm một nhiệm vụ mới cao cấp hơn đó chính là bảo vệ cho những người trong hoàng tộc hay những người quan trọng có địa vị. Những kể cả như thế họ vẫn bị xã hội ghét bỏ và coi thường.

Các hình thức hành quyết của đao phủ

Có khá nhiều cách thức tử hình tội nhân thời Trung Cổ nhưng phổ biến nhất là treo cổ và chém đầu bằng máy chém hay rìu. Khác với trên phim những gì bạn thường thấy là đao phủ là những kẻ bách phát bách trúng, lịch sử từng ghi lại nhiều vụ việc có tính chất ghê rợn về việc đao phủ phải mất nhiều lần mới có thể cắt được đầu của tội nhân.

Một ví dụ điển hình là vụ hành quyết James Scott, Công tước Monmouth  vào năm 1685. Ông bị xử tử bởi Jack Ketch, một đao phủ được làm việc trong triều đình của Vua Charles II. Theo đó vị công tước này đã đưa một số tiền vàng cho tên đao phủ này và cầu xin cho ông được chết nhanh chóng. Thế nhưng Ketch đã phải mất đến 8 lần mới có thể chặt đứt đầu tội nhân. Qủa là khủng khiếp không gì bằng.

Xem thêm:

Tham khảo thêm:

Home Credit đưa ‘Mua trước trả sau’ lên sàn Tiki

Ngày 15.7.2022, Công ty tài chính Home Credit Việt Nam đã công bố việc ký kết hợp tác dự án Mua trước trả sau - Buy Now Pay Later, cho ra đời sản phẩm Home PayLater cùng Tiki - một trong những sàn thương mại điện tử hàng đầu Việt Nam.

Spotify ra mắt ‘Jay Chou presents [Greatest Works of Art], the Enhanced Album’ nhân dịp album mới nhất vừa được phát hành của Châu Kiệt Luân

Sau sáu năm, người hâm mộ giờ đây có thể trải nghiệm album rất được mong đợi của ông vua của làng nhạc Hoa ngữ theo cách gần gũi hơn, chỉ có trên Spotify. Để chào mừng sự trở...

Home Credit Việt Nam hợp tác chiến lược với công ty bảo hiểm hàng đầu Nhật Bản

Mới đây Home Credit Việt Nam (HCVN) và MSIG tại thị trường Đông Nam Á đã bắt tay thỏa thuận hợp tác chiến lược, nhằm đem đến những giải pháp bảo hiểm phù hợp và gia tăng các dịch vụ số mang lại nhiều giá trị cho khách hàng.

Fahasa tổ chức đợt phát hành sách và hoạt động phục vụ hè 2022

Đây là chương trình có rất nhiều ý nghĩa mà FAHASA luôn chú trọng và đặt mục tiêu thực hiện mỗi năm, nhằm mang đến cho các em thiếu nhi một sân chơi bổ ích, tạo điều kiện,...

Khám phá

Giải mã phương pháp áp lạnh: Bí mật khiến cầu thủ phục hồi thể lực thần sầu

Phương pháp áp lạnh là gì và nó có tác dụng như thế nào đối với việc điều trị chấn thương, đặc biệt là các chấn thương trong các hoạt động thể thao. Nếu bạn là fan hâm mô...

Khám phá vũ khí tối thượng: Cây đinh ba của thần Poseidon

Xem phim nhiều là thế nhưng có một bí mật thú vị mà bạn có thể không biết đó là vũ khí này còn xuất hiện nhiều trong các truyền thuyết thần thoại khắp thế giới. Nếu không tin...

Các bài test tình huống tai nạn ô tô được thực hiện như thế nào?

Trình diễn sự cố thường là một phần của tiếp thị để giúp khách hàng tin tưởng hơn vào sản phẩm của nhà sản xuất. Dù hình ảnh một chiếc xe bị nát bét có gây khó chịu...

Ấn tượng chuyến săn cua tại rừng ngập mặn Cần Giờ

Trải nghiệm hồi hộp theo dõi anh chàng lần theo dấu vết để tìm kiếm những con cua khiến người xem không thể rời mắt khỏi màn hình.

Đọc xong vọc liền

Chuyển file ảnh sang Word với Newocr

Chuyển file ảnh sang Word là một trong những nhu cầu khá là cấp bách của một số người, nhất là các nhân viên văn phòng hoặc những người làm quen với việc chỉnh sửa văn bản. Hãy...

Làm thế nào để xóa cache trên các trình duyệt?

Có cần thiết phải xóa lịch sử truy cập không? Ở phạm vi nhỏ thì cũng nên lắm chứ. Chẳng hạn như bạn hay có thói quen xem vài bộ phim nóng chẳng hạn, chuyện gì sẽ xảy ra...

Làm sao giảm tiếng ồn khi ghi âm bằng iPhone?

Khi có việc phải ghi âm bằng iPhone, nhiều người rất quan tâm đến việc làm cách nào để giảm tiếng ồn và tiếng vang của file âm thanh xuất ra từ thiết bị này.

Cách tùy chỉnh Google Search widget trên Android

Màn hình chính mặc định của hầu hết các thiết bị Android trông giống nhau. Tất cả đều có Google Search widget theo chính sách của Google khi cung cấp các bản Android cho các nhà sản xuất...
- Advertisement -

Mới nhất

Tăng trưởng kinh tế – định hướng phát triển bền vững của Home Credit

Gồm 6 trụ cột tập trung vào 3 khía cạnh chính - môi trường, xã hội và quản trị,...
- Advertisement -