Rồng Komodo đứng trước nguy cơ tuyệt chủng

Rồng Komodo hay còn gọi là loài thằn lằn lớn nhất thế giới đã được Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) xếp vào danh sách thuộc nhóm động vật nguy cấp đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng.

Bài liên quan:

JoJoSky
JoJoSkyhttps://technewsdaily.vn
JoJo Sky từng cộng tác cho các mạng xã hội như OFFB, Men TV và chuyên "săm xoi" về thị trường xe cộ, kinh doanh. Cô hiện đang "trợ giúp" cho Tech News Daily ở những mảng TechBiz và Xe.
- Advertisement -

Loài rồng này hiện đang bị đe dọa sụt giảm số lượng đáng kể bởi nhiệt độ tăng lên và các hoạt động xâm lấn của con người khiến cho môi trường sống của chúng bị thu hẹp. Nếu không kịp thời có giải pháp chúng sẽ hoàn toàn biến mất chỉ trong vòng vài chục năm tới.

rong komodo

Tạp chí khoa học Ecology And Evolution chỉ ra rằng “cần có các hành động bảo tồn khẩn cấp để tránh nguy cơ tuyệt chủng”. Nghiên cứu tập trung vào việc nhiệt độ tăng sẽ ảnh hưởng đến môi trường sống tự nhiên của rồng Komodo như thế nào.

Andrew Terry, Giám đốc bảo tồn tại Hiệp hội Động vật học London, cho biết việc bảo tồn những loài động vật thời tiền sử còn sót lại  nên là một chủ đề thảo luận chính tại Hội nghị sắp tới về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc.

Hội nghị  dự kiến diễn ra tại Glasgow, Scotland từ ngày 31 tháng 10 đến ngày 12 tháng 11 năm 2021.

Rồng Komodo là một loài thằn lằn đăc trưng sống ở đảo Komodo , Rinca , Flores và Gili Motang thuộc Indonesia. Chúng là một loài thuộc họ kỳ đà và là loài thằn lằn lớn nhất còn tồn tại hiện nay. Một con Komodo trưởng thành có thể dài đến 3 mét và nặng đến 70 kg.

Loài thằn lằn này hiện đang được bảo tồn tại vườn quốc gia Komodo và được xếp vào hàng Di sản thể giới. Có khoảng 2800 con rồng Komodo sống tại đây. Chúng được bảo vệ khá tốt song rồng Komodo ở khu vực Flores thì không được bảo vệ nghiêm ngặt. Chúng thường trở thành nạn nhân của hoạt động xâm lấn của con người dẫn đến mất lãnh thổ sinh sống.

Rồng Komodo lần đầu tiên được ghi lại bởi các nhà khoa học phương Tây vào năm 1910. thích sống ở những nơi nóng, khô, và thường sống ở vùng đồng cỏ khô, thảo nguyên và rừng nhiệt đới ở độ cao thấp. Nó hoạt động mạnh nhất vào ban ngày. Tốc độ của chúng có thể đạt đến 20 km/h, lặn sâu tới 4,5 m và trèo cây một cách thành thạo.

Trong tự nhiên, những con rồng Komodo trưởng thành thường nặng khoảng 70 kg. Tuy nhiên, những con rồng được nuôi nhốt thường nặng hơn. Theo sách kỉ lục Guinnes, một con Komodo đực có cân nặng lên đến 91kg, trong khi đó, con cái chỉ nặng đến 73 kg. Con Komodo dài nhất có chiều dài 3,13 m.

Rồng Komodo có đuôi dài bằng thân của nó. Chúng có khoảng 60 chiếc răng cưa và thường xuyên được thay thế. Nó cũng có lưỡi dài, màu vàng, sâu. Da của rồng Komodo được bao bọc bởi lớp vảy giáp như một bộ giáp tự nhiên.

Rồng Komodo là động vật ăn thịt. Chúng sẽ thường xuyên phục kích con mồi sống bằng cách rình rập con mồi. Khi con mồi đến đủ gần, nó sẽ bất ngờ lao tới con mồi ở tốc độ cao.

Cũng giống như nhiều loài bò sát khác, rồng Komodo chủ yếu dựa vào lưỡi của nó để nếm và phát hiện mùi thay vì sử dụng lỗ mũi. Chỉ với một cơn gió, cùng thói quen lắc đầu từ bên này sang bên kia khi chúng di chuyển, rồng Komodo có thể phát hiện ra một con mồi chết hoặc sắp chết cách xa 4 đến 9,5 km.

Xem thêm:


Tham khảo thêm:

Pegasus Realty tổ chức tiệc vinh danh nhân viên xuất sắc tháng 5

Với buổi tiệc long trọng, Pegasus đã tuyên dương các nhân viên xuất sắc nhất trong tháng 5 vừa qua – những con người tuyệt vời đã gắn bó và sát cánh cùng Công ty trong suốt thời gian qua.

NANOTO: Viên khử mùi ô tô, diệt khuẩn nấm mốc xe hơi

Một viên khử mùi ô tô Nanoto sử dụng hiệu quả cho một xe du lịch 7 chỗ, trong phòng ngủ, tủ lạnh hoặc phòng nhỏ dưới 10m2, có tác dụng bảo vệ suốt 3 tháng sau khi mở màng co. Nanoto diệt các loại nấm mốc, vi khuẩn có hại.

Phân cấp chính quyền Ai Cập cổ đại 3000 năm trước ra sao?

Để có thể quản lý ổn định và phát triển một cách cực thịnh, Ai Cập cổ đại buộc phải có những phân cấp chính quyền một cách có hệ thống để quản lý được một vùng lãnh thổ rộng...

Chín phần của linh hồn con người theo người Ai Cập cổ đại

Người Ai Cập cổ đại có những ý tưởng phức tạp của riêng họ về những gì tạo nên linh hồn con người, và theo họ linh hồn của con người được chia thành chín phần gồm: Khat, Ba, Ren, Ka, Shuyet,...

Khám phá

Người Ai Cập cổ đại ăn gì hàng ngày?

Nhiều tài liệu đã ghi lại khá chi tiết về những gì mà người Ai Cập cổ đại đã ăn trong các bữa ăn hàng ngày của mình. Nhờ có sự hỗ trợ của sông Nile, nông nghiệp...

Bão mặt trời đã được người Assyria cổ đại phát hiện 3000 năm trước

Đã có khá nhiều bằng chứng cho thấy rằng không phải chỉ bây giờ người ta mới biết đến “Bão mặt trời” mà nó đã được phát hiện và ghi lại cách đây gần 3000 năm bởi những...

Google Doodle vinh danh người tạo ra văc xin thủy đậu

Hôm nay, Google Doodle đã vinh danh hình ảnh Tiến sĩ Michiaki Takahashi – người đã tạo ra văc xin thủy đậu.

Ăn nhiều sâu bọ tốt cho môi trường nhiều hơn chúng ta nghĩ

Trong một bài viết mới được tải trên tạp chí Trends in Plant Science mô hình nuôi và sản xuất côn trùng đã được nhiều nhà khoa học tán thành, thậm chí một vài người đã đề xuất hẳn...

Đọc xong vọc liền

Mất điện thoại làm thế nào để lấy lại tài khoản Zalo?

Hãy bình tĩnh áp dụng ngay 2 cách sau nhé. Cách 1: Làm lại sim Trong trường hợp tài khoản Zalo của bạn kết nối với số điện thoại mà bạn hay dùng cho công việc và các liên hệ...

Làm thế nào tạo thông báo nhắc hẹn riêng bằng Zalo?

Làm thế nào để có thể tự tạo một thông báo ghi chú nhắc nhở chống quên việc cho bản thân? Mời tham khảo bài viết hướng dẫn tạo thông báo nhắc hẹn Zalo dưới đây nhé. Tính năng...

Cách chia sẻ văn bản và liên kết trên các thiết bị thông qua trình duyệt

Thật dễ dàng để chia sẻ văn bản và liên kết nếu bạn hoạt động trong thế giới của Apple, tức là bạn có iPhone và máy Mac. Nếu bạn sở hữu các thiết bị ngoài hệ sinh...

Công cụ chuyển từ ảnh sang PDF nào tốt nhất 2020?

Chuyển từ ảnh sang PDF là nhu cầu cần thiết của nhiều người, khi muốn lưu trữ các hình ảnh lại dưới dạng PDF, giúp "đóng gói" hình ảnh tốt hơn. Các hình ảnh chuyển sang file PDF...
- Advertisement -

Mới nhất

Fahasa tổ chức đợt phát hành sách và hoạt động phục vụ hè 2022

Đây là chương trình có rất nhiều ý nghĩa mà FAHASA luôn chú trọng và đặt mục tiêu thực...
- Advertisement -