Bật ngửa với loạt quan niệm ‘trinh tiết’ thời cổ đại

Theo bạn một trinh nữ là như thế nào? Và một cô gái còn zin thì sẽ ra sao? Nghe có vẻ nhạy cảm nhỉ. Bạn cho rằng ối dào thời nào rồi mà còn quan niệm cổ hủ như thế? Mấy cái đó chỉ thịnh hành thời cổ lỗ sĩ thôi. Thế nhưng thực tế thì không hẳn đâu nhé!

 

Có thể có một chút nhầm lẫn mà bạn không biết đấy. Và không phải cứ xưa cổ là cổ hủ đâu. Bạn sẽ phải há hốc mồm với loạt quan niệm về trinh tiết của người cổ đại được bật mí trong bài viết dưới đây cho mà xem.

Trước khi đi vào chủ đề này chúng ta sẽ cùng điểm qua thời điểm mà quan niệm về trinh tiết của người phụ nữ xuất phát thực sự từ lúc nào nhé?

trinh tiết phụ nữ

À theo các nhiều nhà sử học thì quan niệm trinh tiết của người phụ nữ khởi nguồn cách đây khá lâu từ khi nền nông nghiệp bắt đầu cách đây 5000 – 10.000 năm trước tùy theo khu vực.

Ở một số nơi, phụ nữ được xem là vật sở hữu thì trinh tiết chính là đại diện cho lời cam kết của người cha đối với con rể của mình rằng con gái của ông không hề sinh con cho bất kỳ người đàn ông nào khác trước đó và chỉ mang thai và chăm sóc con của anh ta mà thôi.

Tuy nhiên… không phải ở mọi quốc gia quan niệm trinh tiết này đều giống nhau.

Điển hình là tại Ai Cập cổ đại, người dân Ai Cập không quá đặt nặng việc quan hệ tình dục trước hôn nhân mà họ chỉ quan tâm đến cuộc sống sau hôn nhân.

trinh tiết phụ nữ

Một người phụ nữ gọi là trinh tiết khi họ chỉ sống đời sống 1 vợ 1 chồng với người phối ngẫu và không quan hệ tình dục với bất kỳ một người nào khác ngoài người này trong thời gian hôn nhân còn hiệu lực.

"Cổ" nhưng lại có tư tưởng rất "cấp tiến" không hề thua kém những tầng lớp hiện đại như chúng ta bây giờ đâu nhé.

Giờ thì chúng ta cùng qua một quốc gia cổ đại khác về các nữ những chiến binh Amazons huyền thoại.

Tại đây một cô gái muốn được công nhận là một phụ nữ không phải ngủ với 1 người đàn ông mà họ phải "xiên que" (giết) được một người đàn ông trong một trận chiến.

trinh tiet phu nu 4

Khi đó cô gái ấy mới được cho là đã sẵn sàng để kết hôn còn nếu không họ vẫn được xem là trinh nữ. Như vậy thì việc một cô gái Amazon có còn tấm màn kia không thì không quan trọng, cứ chưa giết được ai thì cứ mãi là vẫn còn trinh trắng mà thôi.

Chúng ta sẽ đến một quốc gia cổ đại khác, nơi mà "trinh tiết" của người phụ nữ được đánh giá bởi việc họ còn sống hay đã chết.

Tại Ibyia, trong các lễ hội, hội các chị em sẽ chia nhau ra làm hai phe và cưỡi trên những chiến xa chiến đấu với nhau. Những cô gái bị thua và chết sẽ bị xem là không còn trong trắng, còn chiến thắng thì được xem là còn trinh và được xem là sẵn sàng để kết hôn.

Hy Lạp cổ đại thì rất quan trọng việc trinh tiết của phụ nữ. Việc một người cha giết con gái mình là điều bình thường nếu cô ấy bị bắt quả tang mất trinh trước khi kết hôn.

trinh tiết phụ nữ

Ở Hy Lạp cổ đại, vai trò của một người con gái là giá trị của cô ấy trong hôn nhân. Hôn nhân là một hợp đồng ràng buộc về mặt pháp lý giữa hai gia đình để giành quyền lực, đất đai, danh tiếng và hòa bình. Tổng giá trị của một người phụ nữ phụ thuộc vào trinh tiết của cô ấy.

Trong một ví dụ khác, bộ luật pháp Cretan từ năm 450 trước Công nguyên, đã nêu giá trị của trinh tiết ở phụ nữ như một mặt hàng rất quan trọng đối với hôn nhân.

Các hình phạt của người Crete đối với những vụ hãm hiếp các trinh nữ còn nghiêm khắc hơn nhiều so với các vụ hãm hiếp những người không còn trinh.

Các luật lệ của đảo Crete về cưỡng hiếp cơ bản buộc kẻ hiếp dâm phải đền tội cho chồng, cha hoặc chủ nô lệ, thể hiện quan điểm rằng phụ nữ bị coi là tài sản đơn thuần.

Cũng vì quan điểm khác nhau, bỏ qua một số quan điểm không liên quan đến tấm màn trinh vật lý thì những quốc gia đặt nặng việc này sẽ tiến hành việc kiểm tra trinh tiết như thế nào?

La Mã cổ đại

Rủ cả gia đình hai họ đến xem màn giao hợp đầu tiên của cặp đôi để xem vết máu trên khăn trải giường. Hành động này được coi là một dịp để chứng kiến, tự hào và kỷ niệm.

Thời trung cổ

Trong suốt những năm 1200, De Secretis Mulierum, ‘bí mật của người phụ nữ’ là một cuốn sổ tay được thiết kế để xác định sự trong trắng của một người phụ nữ thông qua phong thái của cô ấy.

Nó được viết cho các bác sĩ dựa trên các dấu hiệu thực thể mà không liên quan đến việc chạm vào âm đạo.

Trong De Secretis Mulierum, cuốn sách viết rằng dấu hiệu nhận biết 1 trinh nữ là:  Xấu hổ, khiêm tốn, sợ hãi, dáng đi và lời nói không lỗi lầm, nhìn xuống trước đàn ông.

Đặc biệt, nước tiểu của các trinh nữ trong và sáng, đôi khi trắng, đôi khi lấp lánh".

Cũng không biết họ dựa vào điều gì để khẳng định chắc nịch như đúng rồi thế này?

Biện pháp này được áp dụng cho đến năm 1625, các bác sĩ phụ khoa trở nên thịnh hành hơn. Mặc dù việc kiểm tra cơ quan sinh dục của phụ nữ đã bắt đầu trở nên thường xuyên hơn, nhưng đó vẫn bị coi là một hành động thiếu tôn trọng.

Năm 1810 ở Pháp, mại dâm được hợp pháp hóa và quy định. Các luật mới yêu cầu mỗi gái mại dâm đăng ký phải khám bằng mỏ vịt để kiểm tra các bệnh hoa liễu.

Các bác sĩ sinh viên từ tất cả các khu vực của Châu Âu, cũng như Hoa Kỳ đã tràn ngập Paris để có cơ hội nghiên cứu các định nghĩa y khoa về âm đạo của gái mại dâm trông như thế nào thông qua kỹ thuật kiểm tra âm đạo bằng mỏ vịt.

Kiểm tra trinh tiết hiện đại cuối thế kỷ XIX

Vào thời điểm này thì nhiều người quan ngại rằng việc kiểm tra bằng mỏ vịt sẽ có thể làm rách màn trình của một trinh nữ do đó 1 phương pháp khác đã được đề xuất thay thế.

Nhà văn của Bonk, người đã viết về cuộc thảo luận của bác sĩ phụ khoa Robert Latou Dickenson về các phương pháp thay thế để kiểm tra trinh tiết của phụ nữ vào năm 1910.

"Thể tích của âm đạo trinh nữ là ‘một ngón tay’; phụ nữ đã kết hôn có tỷ lệ là" hai ngón tay ". Một khi đứa trẻ bắt đầu chui ra thì sẽ là ba ngón tay trở lên…"  và người ta buộc phải chạm để kiểm tra nhưng rủi ro cũng không kém.

Huyền thoại chữa bệnh nhờ trinh nữ

Rape of a virgin

Không biết từ khi nào mà có rất nhiều huyền thoại có một niềm tin rằng quan hệ tình dục với một trinh nữ có thể chữa khỏi tất cả các bệnh.

Huyền thoại này trở nên phổ biến đến mức các nhà thổ vào thế kỷ 19 sẽ quảng cáo rằng họ có những trinh nữ trẻ tuổi và tàn tật sẵn sàng phục vụ những khách hàng chịu chi trả giá cao.

Mặc dù trước đây người ta đã đề cập rằng huyền thoại về cách chữa bệnh bằng trinh nữ có thể bắt nguồn từ những câu chuyện về các trinh nữ tử đạo trong thời kỳ đầu của đạo thiên chúa, các học giả khác tin rằng nó phát triển từ việc quan sát.

Khi một số trường hợp các triệu chứng như lở loét, phồng rộp hoặc tiết dịch, biến mất sau một số hành vi quan hệ tình dục với những phụ nữ khác nhau thì nó đã khởi nên nghi ngờ về việc đó là do họ đã quan hệ được với phụ nữ là trinh nữ.

Vì vậy, nhiều người đã  đã ngộ nhận rằng quan hệ tình dục với một trinh nữ là cách chữa bệnh.Việc chữa trị bằng trinh nữ trở nên nan giải đến mức các luật sư và thẩm phán Anh đầu thế kỷ 20 gặp khó khăn khi cố gắng khởi tố các vụ án liên quan đến tấn công tình dục trẻ em.

Một trường hợp nghiên cứu từ Glasgow vào năm 1913, trong đó Robert James C, một thợ khai thác than 37 tuổi bị buộc tội hiếp dâm cháu gái 9 tuổi của mình với tội danh truyền bệnh lậu cho cô bé.

Vụ án này đã khiến hội đồng Anh vào cuộc điều tra và họ bất ngờ rằng thường dân trên khắp nước Anh, Scotland và các khu vực khác ở Tây Âu  vào thời điểm đó đều tin vào huyền thoại chữa khỏi bệnh từ trinh nữ.

Theo học giả Roger Davidson, vào đầu thế kỷ 20, cứ năm vụ hiếp dâm trẻ em ở London thì có một vụ liên quan đến huyền thoại chữa bệnh bằng trinh nữ.

Điều này tràn lan đến mức nhiều kẻ hiếp dâm trẻ em đã sử dụng ‘huyền thoại chữa khỏi trinh tiết’ như một biện pháp bảo vệ chính đáng trước tòa. Thật không may, huyền thoại này vẫn tiếp tục tàn phá trong một số nền văn hóa cho đến ngày nay.

Tranh cãi về các phương pháp chữa trị bằng trinh nữ và thử nghiệm trinh nữ

Mặc dù mọi người được giáo dục nhiều hơn về sự lây lan của các bệnh lây truyền qua đường tình dục, nhưng huyền thoại chữa khỏi bệnh trinh nữ hiện vẫn còn ảnh hưởng ở châu Phi, Ai Cập và các quốc gia thuộc địa cũ khác của châu Âu.

Cũng giống như huyền thoại chữa khỏi trinh tiết, các cuộc kiểm tra trinh tiết cũng vẫn còn được thực hiện ở nhiều quốc gia khác.

Sự thay đổi từ các trinh nữ trẻ em sang hiếp dâm trinh nữ tàn tật có thể đã tăng lên do thiếu sự bảo vệ của pháp luật.

Hầu hết các vụ án hiếp dâm liên quan đến nạn nhân tàn tật thường bị bãi nại do họ không có khả năng trình báo về hành vi hiếp dâm; và nỗi sợ bị hiểu lầm thường khiến lời khai của họ không đáng tin cậy. Bởi vì điều này, có rất nhiều tội phạm tình dục mà vẫn không bị trừng phạt.

JoJo Sky
JoJo Sky

JoJo Sky từng cộng tác cho các mạng xã hội như OFFB, Men TV và chuyên "săm soi" về thị trường xe cộ, kinh doanh. Cô hiện đang "trợ giúp" cho Tech News Daily ở những mảng TechBiz và Xe.

Tech Biz

Đơn vị in tem chống hàng giả uy tín, chuyên nghiệp

In tem chống hàng giả là việc làm quan trọng giúp doanh nghiệp bảo vệ sản phẩm, thương hiệu trước các đối tượng sao chép làm giả, làm nhái. Tuy nhiên, các doanh nghiệp vẫn luôn băn khoăn trong việc lựa chọn đơn vị in tem chống giả bởi sự tràn lan của các cơ sơ in ấn hiện nay.

Khám phá hệ tiện ích tạo nên chuẩn mực sống thời thượng tại Sunshine Golden River

Với lối thiết kế xanh thông minh, chuỗi tiện ích 5 sao cùng đơn vị vận hành quản lý chuẩn quốc tế, Sunshine Golden River trở thành không gian đáng sống của giới thượng lưu, doanh nhân, nghệ sĩ… Tại đây, tất cả nhu cầu sống, giải trí, chăm sóc sức khỏe... của cư dân đều được đáp ứng với tiêu chuẩn cao cấp nhất.

3 tháng cuối năm 2022, gửi tiết kiệm ở đâu lãi suất cao, quà tặng hấp dẫn?

Từ ngày 23/9/2022, KienlongBank thực hiện điều chỉnh tăng lãi suất huy động tiền gửi với khách hàng doanh nghiệp và khách hàng cá nhân. Mức lãi suất được Nhà băng điều chỉnh từ 0,3 - 1%/năm. Theo đó, lãi suất tiền gửi cao nhất với các kỳ hạn ngắn dưới 6 tháng lên tới 5%.

Home Credit: Phát triển bền vững từ 'cộng đồng bền vững'

Từ khi có mặt tại Việt Nam năm 2008, hành trình phát triển bền vững của Home Credit luôn song hành với mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống cho cộng đồng. Thông qua nhiều hoạt động thiết thực như nâng cao hiểu biết về quản lý tài chính cho người dân, tài trợ giáo dục và những dự án hỗ trợ trực tiếp cho cộng đồng, Home Credit tiếp thêm trợ lực cho người có hoàn cảnh khó khăn, phụ nữ, đối tượng yếu thế trong xã hội…

Tech How

Đây là chiếc máy bay giấy có thể điều khiển bằng smartphone

Máy bay giấy có lẽ là trò chơi của mọi đứa trẻ trên thế giới. Và càng tuyệt vời hơn nếu giờ đây bạn có thể điều khiển nó bằng chiếc smartphone của mình.

Mã QR code tĩnh là gì? Hiểu rõ hơn về mã QR Code tĩnh

Mã QR code tĩnh là Mã QR cố định, không thể thay đổi thông tin lưu trữ sau khi được tạo. Mã QR Code tĩnh cũng không cho phép theo dõi dữ liệu, thu thập thông tin của các lần quét và chỉ dẫn đến một URL duy nhất.

Cách người ta làm ra một quả bóng bowling

Quả bóng bowling được tạo ra như thế nào?

Chồng đĩa CD sẽ ra sao nếu bị nén bằng máy thủy lực 500 tấn?

Máy ép thủy lực 500 tấn có khả năng ép nát ‘như tương tàu’ nhiều loại đồ vật. Nhưng nếu xếp chồng nhiều đĩa CD lên với nhau thì chuyện gì sẽ xảy ra?