Bí ẩn về tượng nhân sư Ai Cập cổ đại: Khuôn mặt nhân sư không phải của Pharaoh

Năm 1995, NBC đã phát sóng một bộ phim tài liệu vào khung giờ vàng do nam diễn viên Charlton Heston và Bill Cote...

Năm 1995, NBC đã phát sóng một bộ phim tài liệu vào khung giờ vàng do nam diễn viên Charlton Heston và Bill Cote đạo diễn, có tên Mystery of the Sphinx. Chương trình tập trung vào nghiên cứu và các bài viết của John Anthony West, một nhà Ai Cập học, người cùng với Tiến sĩ Robert Schoch, giáo sư Địa chất tại Đại học Boston, đã có một khám phá đáng kinh ngạc về Đại nhân sư Giza ở Ai Cập, hé lộ nhiều thông tin thú vị về Ai Cập cổ đại và thời kỳ trước đó.

Phát hiện gây sốc

ai cập cổ đại, văn minh ai cập cổ đại, người ai cập cổ đại

Vào thời điểm đó, hầu hết các nhà Ai Cập học tin rằng tượng Nhân sư đã được chạm khắc giống như một pharaoh tên là Khafre trong thời kỳ trị vì của ông vào khoảng 2500 năm trước Công nguyên (khoảng 4.500 năm trước).

Trong nhiều chuyến đi đến Ai Cập, West đã phát hiện ra nghiên cứu của R. A. Schwaller de Lubicz, một nhà Ai Cập học người Pháp, người tin rằng tượng Nhân sư cổ hơn đáng kể so với những gì các nhà sử học mô tả.

Để hỗ trợ nghiên cứu của mình, West đã mời Schoch phân tích tượng Nhân sư từ góc độ địa chất và xác định tuổi từ những phát hiện của ông. West và Schoch sau đó đã công bố kết luận của họ cho thấy tượng Nhân sư và bao quanh xung quanh (làm bằng đá vôi) cổ hơn đáng kể hàng nghìn năm tuổi.

Các ước tính thận trọng của Tiến sĩ Schoch nằm trong khoảng 9.000 năm, mà phương Tây cảm thấy hơi không đầy đủ và được thể hiện một cách riêng tư về niên đại từ 20.000 năm trở lên.

Điều đó cho thấy tượng nhân sư có thể đã thuộc về một nền văn minh nào đó trước đó chứ không phải từ Ai Cập cổ đại như chúng ta lầm tưởng.

Ngoài ra gương mặt của tượng nhân sư cũng là một điều gây tranh cãi. Trong khi hầu hết các nhà Ai Cập học đều đồng ý rằng đầu của tượng Nhân sư tượng trưng cho Pharaoh Khafre, và trong những năm qua đã trình bày các tác phẩm điêu khắc về Khafre mà họ cảm thấy rất giống, West nghi ngờ về tuyên bố này.

Ông và đã kêu gọi Frank Domingo, một chuyên gia pháp y của Sở Cảnh sát New York để tái tạo lại khuôn mặt của tượng Nhân sư để xác nhận hoặc phủ nhận sự giống của Khafre. Domingo đã chụp hàng trăm bức ảnh từ nhiều vị trí khác nhau bên trong và bên ngoài khu bảo tồn tượng Nhân sư, ghi lại những nét tinh tế trên khuôn mặt của Nhân sư, phác họa lại kỹ thuật chạm khắc và ý định của các nghệ nhân tạo ra tác phẩm điêu khắc.

Vào cuối phân tích của mình, khuôn mặt mà ông tái thiết lập thông qua việc tái tạo cẩn thận không phải là Pharaoh Khafre. Sử dụng những phần đầu còn sót lại sau khi bị xói mòn và những thay đổi do pháo từ các cuộc chiến trước đó trong khu vực, Domingo tiết lộ rằng đầu của Nhân sư là của một cá nhân châu Phi, (Nubian) và có thể giống như một pharaoh vô danh.

Cộng đồng Ai Cập học ngay lập tức náo động và bác bỏ kết luận của Domingo, Schoch, và West. Đưa ra các kết luận khoa học mới, thay vì xem xét các khả năng của họ đã bác bỏ dữ liệu và cho rằng nó không có cơ sở và phản khoa học. Nhưng câu chuyện không kết thúc ở đây. Một trong những nghiên cứu của West là phát hiện ra rằng khuôn mặt không phải của Khafre, mà là người châu Phi rất rõ ràng. Điều này càng tiếp tục gây rúng động cộng đồng khảo cổ học.

Giả thuyết đa dạng chủng tộc ở Ai Cập cổ đại

Nghiên cứu của riêng xã hội Maya thời kỳ tiền cổ điển (1500 TCN – 1500 SCN) hiện đã tiết lộ bằng chứng về sự đa dạng chủng tộc trên quy mô lớn, hàng nghìn năm trước khi Columbus đến châu Mỹ.

Hình ảnh đa dạng chủng tộc về con người trong khoảng thời gian này và trong nhiều thế kỷ sau được tìm thấy trên các bức tượng nhỏ bằng đất nung, đồ gốm, và trong một số ví dụ, đồ trang sức.

Không biết các nhóm dân tộc này di cư đến Trung Mỹ bằng cách nào, nhưng trong 50 năm qua, một số tác giả đã ghi lại một xã hội Maya với những người thuộc các nhóm chủng tộc khác nhau không thể nhầm lẫn.

Nổi bật nhất trong số các nhà văn này là Giáo sư Alexander von Wuthenau, một học giả chạy trốn khỏi Đức Quốc xã, định cư ở Mexico và sống ở đó cho đến khi qua đời vào đầu những năm 1970.

Là một nhà quan sát nhạy bén, bộ sưu tập các hiện vật Meso-Mỹ cổ đại của ông thật đáng kinh ngạc, với các ví dụ về những người từ Châu Á, Châu Phi và Châu Âu, và được ghi lại trong hàng trăm bức ảnh trong cuốn sách Những khuôn mặt bất ngờ ở Châu Mỹ cổ đại. Các kiểu chủng tộc tương tự cũng có thể được tìm thấy ở Ai Cập cổ đại và không loại trừ được giả thuyết này.

Giả thuyết càng thêm được gia cố khi một bài báo gần đây về nghiên cứu bộ gen DNA và ty thể của các dân số Ai Cập thời kỳ đầu được đăng tải. Các tác giả kết luận rằng do vị trí gần với châu Phi, châu Á và châu Âu, chính vì thế ngay từ xa xưa, Ai Cập cổ đại có thể đã chứa một số lượng lớn người nước ngoài đến sinh sống và định cư. Bên cạnh đó trong suốt quá trình phát trình, Ai Cập cũng từng bị chiếm đóng bởi người Libya, người Assyria, người Kushites, người Ba Tư, người Hy Lạp, người La Mã, người Ả Rập, người Thổ Nhĩ Kỳ và người Anh nên việc đa chủng tộc cũng không có gì là lạ.

Có vẻ như các nhà di truyền học đã xác định rằng, trong hàng nghìn năm, Ai Cập cổ đại là một xã hội được tạo thành từ các cộng đồng đa chủng tộc, sống, làm việc và tương tác với nhau như một nhóm cố kết.

Điều này cho thấy rằng khuôn mặt của tượng nhân sư rất có thể là của một người Châu Phi ở quốc gia khác. Nhưng điều kỳ lạ khó hiểu là tại sao các nhà Ai Cập học lại khó chấp nhận khả năng có một pharaoh có ngoại hình của một quốc gia Châu Phi khác hoặc thậm chí châu Á từ một thời đại trước đó?

JoJo Sky
JoJo Sky

JoJo Sky từng cộng tác cho các mạng xã hội như OFFB, Men TV và chuyên "săm soi" về thị trường xe cộ, kinh doanh. Cô hiện đang "trợ giúp" cho Tech News Daily ở những mảng TechBiz và Xe.

Tech Biz

Đơn vị in tem chống hàng giả uy tín, chuyên nghiệp

In tem chống hàng giả là việc làm quan trọng giúp doanh nghiệp bảo vệ sản phẩm, thương hiệu trước các đối tượng sao chép làm giả, làm nhái. Tuy nhiên, các doanh nghiệp vẫn luôn băn khoăn trong việc lựa chọn đơn vị in tem chống giả bởi sự tràn lan của các cơ sơ in ấn hiện nay.

Khám phá hệ tiện ích tạo nên chuẩn mực sống thời thượng tại Sunshine Golden River

Với lối thiết kế xanh thông minh, chuỗi tiện ích 5 sao cùng đơn vị vận hành quản lý chuẩn quốc tế, Sunshine Golden River trở thành không gian đáng sống của giới thượng lưu, doanh nhân, nghệ sĩ… Tại đây, tất cả nhu cầu sống, giải trí, chăm sóc sức khỏe... của cư dân đều được đáp ứng với tiêu chuẩn cao cấp nhất.

3 tháng cuối năm 2022, gửi tiết kiệm ở đâu lãi suất cao, quà tặng hấp dẫn?

Từ ngày 23/9/2022, KienlongBank thực hiện điều chỉnh tăng lãi suất huy động tiền gửi với khách hàng doanh nghiệp và khách hàng cá nhân. Mức lãi suất được Nhà băng điều chỉnh từ 0,3 - 1%/năm. Theo đó, lãi suất tiền gửi cao nhất với các kỳ hạn ngắn dưới 6 tháng lên tới 5%.

Home Credit: Phát triển bền vững từ 'cộng đồng bền vững'

Từ khi có mặt tại Việt Nam năm 2008, hành trình phát triển bền vững của Home Credit luôn song hành với mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống cho cộng đồng. Thông qua nhiều hoạt động thiết thực như nâng cao hiểu biết về quản lý tài chính cho người dân, tài trợ giáo dục và những dự án hỗ trợ trực tiếp cho cộng đồng, Home Credit tiếp thêm trợ lực cho người có hoàn cảnh khó khăn, phụ nữ, đối tượng yếu thế trong xã hội…

Tech How

Đây là chiếc máy bay giấy có thể điều khiển bằng smartphone

Máy bay giấy có lẽ là trò chơi của mọi đứa trẻ trên thế giới. Và càng tuyệt vời hơn nếu giờ đây bạn có thể điều khiển nó bằng chiếc smartphone của mình.

Mã QR code tĩnh là gì? Hiểu rõ hơn về mã QR Code tĩnh

Mã QR code tĩnh là Mã QR cố định, không thể thay đổi thông tin lưu trữ sau khi được tạo. Mã QR Code tĩnh cũng không cho phép theo dõi dữ liệu, thu thập thông tin của các lần quét và chỉ dẫn đến một URL duy nhất.

Cách người ta làm ra một quả bóng bowling

Quả bóng bowling được tạo ra như thế nào?

Chồng đĩa CD sẽ ra sao nếu bị nén bằng máy thủy lực 500 tấn?

Máy ép thủy lực 500 tấn có khả năng ép nát ‘như tương tàu’ nhiều loại đồ vật. Nhưng nếu xếp chồng nhiều đĩa CD lên với nhau thì chuyện gì sẽ xảy ra?