Đối trọng của Google tại Trung Quốc muốn rô-bốt thay thế tài xế

Đại diện của Baidu cho biết công ty đang làm việc với các nhà quản lý để sửa đổi các quy định cho phép các rô bốt hoạt động trên đường phố.

Gã khổng lồ tìm kiếm trên internet tại Trung Quốc coi đây là chìa khóa cho khả năng thương mại của robotaxis  mà Baidu đang cung cấp.

Chín năm sau khi Baidu bắt đầu nghiên cứu về lái xe tự hành, gã khổng lồ tìm kiếm internet và trí tuệ nhân tạo cho biết những chiếc xe tự lái của họ đã sẵn sàng cho việc triển khai rộng rãi hơn trên khắp Trung Quốc và có thể thay thế hoàn toàn tài xế.

xe tự hànhXe tự hành của Gã khổng lồ tìm kiếm Baidu

Wei Dong, giám đốc hoạt động an ninh tại Baidu’s Intelligent Driving Group cho biết: "Chúng tôi đặt mục tiêu triển khai rô-bốt hoàn toàn không người lái nếu Chính phủ cho phép".

Wei cho biết Baidu đã làm việc với các nhà chức trách để thay đổi các quy định này. Mối quan tâm hàng đầu đối với chính phủ theo Wei là những thay đổi lớn cần thiết đối với khuôn khổ pháp lý.

"Ví dụ một thách thức đặt ra đó là một sĩ quan cảnh sát nên xử lý như thế nào đối với  một vụ tai nạn khi không có tài xế trong xe".

Ông Wang cho biết: "Quá trình sửa đổi các quy định và luật giao thông hiện hành sẽ mất một thời gian rất dài nếu liên quan đến các cơ quan lập pháp ở các cấp khác nhau và cần có sự hợp tác giữa các bộ".

Trước những thách thức có vẻ khó nhằn này, một số người không tin rằng rô bốt L5 là tương lai của lái xe tự hành.

Theo Zhang Yong, một kỹ sư lái xe tự hành tại một công ty robotaxi có trụ sở tại Thượng Hải cho biết có bốn mô-đun liên quan đến việc lái xe tự động: cảm biến, dự đoán, ra quyết định và điều khiển chuyển động. Anh cho rằng vẫn còn những khó khăn kỹ thuật cần được giải quyết trong mỗi liên kết. Lái xe L4 sẽ là một mục tiêu thực tế hơn mà  theo Zhang cho biết có thể trở thành hiện thực vào năm 2024 hoặc 2025

Baidu hiện đã có giấy phép đầu tiên để bắt đầu tính phí cho các chuyến đi bằng robotaxi vào tháng 3 năm 2021. Đơn đặt hàng robotaxi của công ty đạt 214.000 trong quý 4 năm ngoái, tăng từ 115.000 trong quý trước, Baidu’s Wei cho biết.

Vì những hạn chế về rô bốt khiến chúng kém tiện lợi hơn so với các tùy chọn gọi xe truyền thống, Baidu đưa ra mức chiết khấu khoảng 90% cho mỗi chuyến đi.

Một tài xế cho biết giá rẻ là một trong những lý do lớn nhất khiến mọi người ưa chuộng xe Apollo, loại xe này chủ yếu được sử dụng bởi công nhân địa phương đi lại giữa văn phòng và ga tàu điện ngầm.

Wei nói rằng hiệu quả hoạt động của robotaxis của công ty anh gần bằng hiệu quả của dịch vụ gọi xe truyền thống. Và ông hoàn toàn tin rằng nó có thể thay thế hoàn toàn cho các tài xế hiện tại.

Người sáng lập Baidu, Robin Li cũng đã đề xuất những thay đổi đối với luật giao thông hiện hành. Với tư cách là đại biểu tham dự Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc (CPPCC) được triệu tập trong tuần này, Li đã đệ trình một đề xuất đề nghị Trung Quốc đẩy nhanh nỗ lực thiết lập khung pháp lý cho các phương tiện không người lái.

Hiện tại, rô-bốt vẫn phục vụ mục đích tiếp thị cho các công ty như Baidu. Tuy nhiên Giám đốc điều hành của công ty tư vấn di động Sino Auto Insights cho biết, việc cho phép mọi người thử xe tự lái giúp nâng cao nhận thức về thương hiệu. Tuy nhiên ông cho rằng rô-bốt sẽ cần thêm thời gian để công nghệ này phát triển.

Để cạnh tranh với lái xe truyền thống, hành khách cần cảm thấy an toàn, vì vậy tôi tin rằng họ cần phải lái thử những chiếc xe này với quãng đường dài hơn trong thời gian nhiều hơn".

JoJo Sky
JoJo Sky

JoJo Sky từng cộng tác cho các mạng xã hội như OFFB, Men TV và chuyên "săm soi" về thị trường xe cộ, kinh doanh. Cô hiện đang "trợ giúp" cho Tech News Daily ở những mảng TechBiz và Xe.

Tech Biz

Đơn vị in tem chống hàng giả uy tín, chuyên nghiệp

In tem chống hàng giả là việc làm quan trọng giúp doanh nghiệp bảo vệ sản phẩm, thương hiệu trước các đối tượng sao chép làm giả, làm nhái. Tuy nhiên, các doanh nghiệp vẫn luôn băn khoăn trong việc lựa chọn đơn vị in tem chống giả bởi sự tràn lan của các cơ sơ in ấn hiện nay.

Khám phá hệ tiện ích tạo nên chuẩn mực sống thời thượng tại Sunshine Golden River

Với lối thiết kế xanh thông minh, chuỗi tiện ích 5 sao cùng đơn vị vận hành quản lý chuẩn quốc tế, Sunshine Golden River trở thành không gian đáng sống của giới thượng lưu, doanh nhân, nghệ sĩ… Tại đây, tất cả nhu cầu sống, giải trí, chăm sóc sức khỏe... của cư dân đều được đáp ứng với tiêu chuẩn cao cấp nhất.

3 tháng cuối năm 2022, gửi tiết kiệm ở đâu lãi suất cao, quà tặng hấp dẫn?

Từ ngày 23/9/2022, KienlongBank thực hiện điều chỉnh tăng lãi suất huy động tiền gửi với khách hàng doanh nghiệp và khách hàng cá nhân. Mức lãi suất được Nhà băng điều chỉnh từ 0,3 - 1%/năm. Theo đó, lãi suất tiền gửi cao nhất với các kỳ hạn ngắn dưới 6 tháng lên tới 5%.

Home Credit: Phát triển bền vững từ 'cộng đồng bền vững'

Từ khi có mặt tại Việt Nam năm 2008, hành trình phát triển bền vững của Home Credit luôn song hành với mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống cho cộng đồng. Thông qua nhiều hoạt động thiết thực như nâng cao hiểu biết về quản lý tài chính cho người dân, tài trợ giáo dục và những dự án hỗ trợ trực tiếp cho cộng đồng, Home Credit tiếp thêm trợ lực cho người có hoàn cảnh khó khăn, phụ nữ, đối tượng yếu thế trong xã hội…

Tech How

Đây là chiếc máy bay giấy có thể điều khiển bằng smartphone

Máy bay giấy có lẽ là trò chơi của mọi đứa trẻ trên thế giới. Và càng tuyệt vời hơn nếu giờ đây bạn có thể điều khiển nó bằng chiếc smartphone của mình.

Mã QR code tĩnh là gì? Hiểu rõ hơn về mã QR Code tĩnh

Mã QR code tĩnh là Mã QR cố định, không thể thay đổi thông tin lưu trữ sau khi được tạo. Mã QR Code tĩnh cũng không cho phép theo dõi dữ liệu, thu thập thông tin của các lần quét và chỉ dẫn đến một URL duy nhất.

Cách người ta làm ra một quả bóng bowling

Quả bóng bowling được tạo ra như thế nào?

Chồng đĩa CD sẽ ra sao nếu bị nén bằng máy thủy lực 500 tấn?

Máy ép thủy lực 500 tấn có khả năng ép nát ‘như tương tàu’ nhiều loại đồ vật. Nhưng nếu xếp chồng nhiều đĩa CD lên với nhau thì chuyện gì sẽ xảy ra?