Giải mã giun tử thần Mông Cổ, một trong những sinh vật huyền bí nhất lịch sử

Nằm sâu trong sa mạc Gobi, một trong những sa mạc lớn nhất trên thế giới từng có một sinh vật được xem là sống tại đây. Thế nhưng chưa ai có thể chứng thực được sự tồn tại thật sự của chúng dù rằng có rất nhiều thông tin, tài liêu mô tả về loài vật này. Giun Tử Thần Mông Cổ là một trong những loài sinh vật được đánh giá là đáng sợ nhất trong các truyền thuyết lịch sử nhân loại.

Giun tử thần Mông Cổ là một loài giun có kích thước vô cùng to lớn và có màu đỏ tươi, loài sinh vật này được cho là sống ở phía Nam sa mạc Gobi. Và trong quá khứ những người dân Mông Cổ địa phương đã từng kể lại rằng họ đã từng nhìn thấy sinh vật này trong các hành trình di cư của họ. Tuy nhiên những câu chuyện đó cho đến giờ vần chưa được xác thực và là một ẩn số.

giun tu nu than mong co 3

Những người dân cũng như nhiều tài liệu được tìm thấy đã mô tả về loài giun tử thần này như sau. Giun tử thần Mông Cổ dài khoảng 1 mét, mình có màu đỏ tươi và được mô tả là có phần đầu tròn với cái miệng tròn xoe đầy răng hướng vào trong. Nó có thể phun axit gây chết người  hay phóng điện ra khỏi cơ thể.

giun tử thần

Những con giun này sẽ bất ngờ chun từ dưới cát lên và giết chết lạc đà, động vật gắm nhấm để ăn, nếu không cẩn thận thì con người cũng có thể thành con mồi

giun tu than mong co 2

Nhiều nhà nghiên cứu độc lập, nhà thám hiểm và nhà động vật học đã tìm kiếm những vùng xa nhất của sa mạc Gobi để phát hiện loài sâu tử thần khét tiếng, nhưng không ai thành công trong việc nhìn thấy nó, chưa nói đến việc chụp ảnh nó.

Lịch sử của loài sâu tử thần đã được lưu truyền ở Mông Cổ qua nhiều thế hệ, nhưng chỉ được thế giới phương Tây chú ý vào những năm 1920 sau khi cuốn sách của nhà cổ sinh vật học Roy Chapman Andrew mô tả chi tiết về truyền thuyết này. Bản thân Andrew vẫn hoài nghi về sự tồn tại của nó.

Nhà nghiên cứu người Séc, Ivan Mackerle, được cho là người điều tra đầu tiên về loài sâu tử thần. Ông biết về loài giun này từ một sinh viên và thực hiện chuyến đi đến miền nam Mông Cổ vào năm 1990 để khám phá thêm.

Các cuộc điều tra của ông gặp nhiều khó khăn, vì ông nhận thấy nhiều người Mông Cổ không thích nói về con quái vật huyền thoại. Làm cho nó phức tạp hơn là một lệnh của chính phủ Mông Cổ cấm các cuộc tìm kiếm sâu tử thần.  Dù chưa chưa bao giờ tận mắt chứng kiến, nhưng cuối cùng Ivan Mackerle đã xác định giun tử thần Olgoi-Khorkhoi có thể là thật.

Nếu là thật, thì con giun tử thần Mông Cổ có thể là gì?

LiveScience trích lời Tiến sĩ sinh vật học người Anh Karl Shuker, tác giả của cuốn sách "Những điều chưa được giải thích". Shuker mô tả những con thú huyền thoại là "một trong những sinh vật giật gân nhất thế giới ẩn mình giữa những bãi cát của sa mạc Gobi phía nam. …

Nó dành phần lớn thời gian ẩn mình dưới lớp cát sa mạc, nhưng bất cứ khi nào phát hiện thấy một con nằm trên bề mặt, nó đều bị người dân địa phương tránh một cách cẩn thận. "

Mặc dù sinh vật này được cho là hầu hết vẫn ở dưới mặt đất, nhưng việc nhìn thấy chúng được cho là phổ biến hơn vào tháng 6 và tháng 7. Một số người nói rằng nó sẽ chỉ ra ngoài khi mặt đất ẩm ướt.

giun tu than mong co 3

Bản thân Shuker chưa bao giờ cho biết đã chứng kiến một con Giun Tử thần Mông Cổ, nhưng đưa ra giả thuyết rằng loài giun này có thể là loài ăn thịt amphisbaenid.

Các nhà nghiên cứu khác cho rằng những mô tả này không phù hợp với giun tử thần mà cho rằng nó có thể một sinh vật thuộc họ rắn hổ mang. Một Con sâu tử thần được tìm thấy ở Úc và New Guinea có một vài đặc tính tương tự như con giun tử thần như có thể khạc ra nọc độc từ vài bàn chân do đó cũng nằm trong danh sách cân nhắc xem xét.

Danh tiếng là một loài động vật huyền thoại này đã khiến cho nhiều người đến sa mạc. Tuy nhiên tất cả các cuộc tìm kiếm đều trắng tay và không đưa ra kết luận chính xác. Phải chăng giun tử thần Mông Cổ chỉ là truyền thuyết?

JoJo Sky
JoJo Sky

JoJo Sky từng cộng tác cho các mạng xã hội như OFFB, Men TV và chuyên "săm soi" về thị trường xe cộ, kinh doanh. Cô hiện đang "trợ giúp" cho Tech News Daily ở những mảng TechBiz và Xe.

Tech Biz

Đơn vị in tem chống hàng giả uy tín, chuyên nghiệp

In tem chống hàng giả là việc làm quan trọng giúp doanh nghiệp bảo vệ sản phẩm, thương hiệu trước các đối tượng sao chép làm giả, làm nhái. Tuy nhiên, các doanh nghiệp vẫn luôn băn khoăn trong việc lựa chọn đơn vị in tem chống giả bởi sự tràn lan của các cơ sơ in ấn hiện nay.

Khám phá hệ tiện ích tạo nên chuẩn mực sống thời thượng tại Sunshine Golden River

Với lối thiết kế xanh thông minh, chuỗi tiện ích 5 sao cùng đơn vị vận hành quản lý chuẩn quốc tế, Sunshine Golden River trở thành không gian đáng sống của giới thượng lưu, doanh nhân, nghệ sĩ… Tại đây, tất cả nhu cầu sống, giải trí, chăm sóc sức khỏe... của cư dân đều được đáp ứng với tiêu chuẩn cao cấp nhất.

3 tháng cuối năm 2022, gửi tiết kiệm ở đâu lãi suất cao, quà tặng hấp dẫn?

Từ ngày 23/9/2022, KienlongBank thực hiện điều chỉnh tăng lãi suất huy động tiền gửi với khách hàng doanh nghiệp và khách hàng cá nhân. Mức lãi suất được Nhà băng điều chỉnh từ 0,3 - 1%/năm. Theo đó, lãi suất tiền gửi cao nhất với các kỳ hạn ngắn dưới 6 tháng lên tới 5%.

Home Credit: Phát triển bền vững từ 'cộng đồng bền vững'

Từ khi có mặt tại Việt Nam năm 2008, hành trình phát triển bền vững của Home Credit luôn song hành với mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống cho cộng đồng. Thông qua nhiều hoạt động thiết thực như nâng cao hiểu biết về quản lý tài chính cho người dân, tài trợ giáo dục và những dự án hỗ trợ trực tiếp cho cộng đồng, Home Credit tiếp thêm trợ lực cho người có hoàn cảnh khó khăn, phụ nữ, đối tượng yếu thế trong xã hội…

Tech How

Đây là chiếc máy bay giấy có thể điều khiển bằng smartphone

Máy bay giấy có lẽ là trò chơi của mọi đứa trẻ trên thế giới. Và càng tuyệt vời hơn nếu giờ đây bạn có thể điều khiển nó bằng chiếc smartphone của mình.

Mã QR code tĩnh là gì? Hiểu rõ hơn về mã QR Code tĩnh

Mã QR code tĩnh là Mã QR cố định, không thể thay đổi thông tin lưu trữ sau khi được tạo. Mã QR Code tĩnh cũng không cho phép theo dõi dữ liệu, thu thập thông tin của các lần quét và chỉ dẫn đến một URL duy nhất.

Cách người ta làm ra một quả bóng bowling

Quả bóng bowling được tạo ra như thế nào?

Chồng đĩa CD sẽ ra sao nếu bị nén bằng máy thủy lực 500 tấn?

Máy ép thủy lực 500 tấn có khả năng ép nát ‘như tương tàu’ nhiều loại đồ vật. Nhưng nếu xếp chồng nhiều đĩa CD lên với nhau thì chuyện gì sẽ xảy ra?