Khảo cổ học nói gì về sự tồn tại của ma cà rồng?

Thông qua phim ảnh chúng ta đã quen thuộc với hình ảnh của các ma cà rồng với hàm răng sắt nhọn chuyên đi hút máu người. Thế nhưng sự thật những sinh vật này có từng tồn tại hay không hay chúng chỉ là sản phẩm trí tưởng tượng của con người? Từ khi nào mà người ta lại biết đến ma cà rồng?  Hãy cùng khám phá trong bài viết sau nhé.

Sự thật thì ma cà rồng là một trong những chủ đề gây tranh cãi nhất mọi thời đại. Một số người cho rằng chúng có thật và là một sinh vật cổ xưa từng tồn tại trên hành tinh này.

Thời gian cụ thể thì không thể biết được. Nhưng một số nhà khảo cổ học đã chia sẻ rằng nhiều bằng chứng cho thấy ma cà rồng bắt đầu xuất hiện từ thế kỷ thứ XVIII.

Nhưng những gì mà các nhà khảo cổ học bật mí có thể hoàn toàn khác xa so với hình ảnh ma cà rồng quen thuộc mà bạn nhìn thấy trên các bộ phim điện ảnh.

Cụ thể thì khác như thế nào?

1. Ma cà rồng xuất thân từ nông dân chứ không phải quý tộc 

Trong phim các ma cà rồng thường được mô tả là các vương tôn quý tộc quyến rũ điển trai, đẹp không góc chết.

Tuy nhiên sự thật thì những ma cà rồng đầu tiên được biết đến trên thế giới đều có xuất thân từ nông dân hay tầng lớp cực kỳ thấp kém trong xã hội lúc bấy giờ.

Theo các nhà khảo cổ, lần đầu tiên người ta biết đến ma cà rồng là vào năm 1732. Một trong những sự kiện đặc biệt cho thấy sự tồn tại của ma cà rồng là có thật trong lịch sử chính là  việc phát hiện ra một xác ướp được cho "ma cà rồng" gần đây.

Xác ướp này hiện đang được trưng bày trong một nghĩa trang cổ ở thị trấn Kamien Pomorski, Ba Lan. Các nhà khảo cổ đã xác nhận rằng xác ướp này có rất nhiều điểm đáng chú ý.

Đầu tiên có một chiếc cọc xuyên qua chân của xác ướp (có lẽ là để ngăn nó rời khỏi quan tài) và có một tảng đá trong miệng (để ngăn chặn bất kỳ hoạt động hút máu chưa hoàn thành nào).

Dựa vào một số văn bản mô tả về cách ngăn chặn một ma cà rồng sống lại hại người, các chuyên gia nhận định rằng xác ướp được phát hiện chính là một xác ướp "ma cà rồng" trong truyền thuyết. Nhiều xác ướp ma cà rồng khác tương tự cũng được phát hiện tại các ngôi làng ở Bulgaria.

Số lượng từ để định nghĩa "ma cà rồng" có thể khiến bất cứ một học giả phải choáng váng. Từ điển tiếng Anh Oxford đã từng đến mất bảy trang để định nghĩa ma cà rồng.

Những ma cà rồng đầu tiên được mô tả đó là họ có thể là những người thân trong gia đình nào đó và sống lại. Họ rất bình thường và trông có vẻ giống như là xác sống trong walking dead nhiều hơn là các ma cà rồng quyến rũ trong phim Chạng vạng.

2. Bất kỳ ai cũng có thể trở thành ma cà rồng

Agnes Murgoci, một chuyên gia nghiên cứu về chủ đề này chia sẻ rằng vào người cổ xưa từng cho rằng hành trình từ cõi chết sang thế giới bên kia rất nguy hiểm. Và người đã chết phải mất đến 40 ngày mới có thể vào được thiên đường.

Trong khoảng thời gian này nếu có gì xảy ra bất trắc họ có thể trở thành ma cà rồng không mong muốn.

Người xưa cũng cho rằng việc chết khi chưa kết hôn, không được cha mẹ tha thứ, do tự sát hoặc bị sát hại đều có thể dẫn đến việc một người trở lại như một ma cà rồng. Và điều này hoàn toàn khác xa với việc bị cắn mới trở thành ma cà rồng hoặc là ma cà rồng là một sinh vật nào đó hoàn toàn khác với con người.

3. Ma cà rồng quyến rũ đẹp trai thật ra chỉ tồn tại trong văn học

Vào thời điểm nở rộ văn học lãng mạn trung cổ, ma cà rồng đã trở thành một chủ đề được nhiều tác phẩm văn học vay mượn và nhanh chóng thu hút được sự quan tâm của người đọc thời đó.

Đặc biệt là các thiếu nữ, còn gì tuyệt vời hơn một câu chuyện tình lãng mạn giữa một con người và ma cà rồng đẹp trai. Thế nhưng tất cả những hình ảnh này chỉ tồn tại trong hư cấu mà thôi.

Nhiều lý giải cho rằng ma cà rồng có thể không hề có thực. Mà nó xuất phát từ việc nhiều người dân đã không hiểu được vì sao nhiều người chết như vậy trong đại dịch tả.

Chính vì thế họ cho rằng đó là một thế lực siêu nhiên một loài quỷ nào đó đã làm. Và họ đã áp dụng nhiều cách như đóng cọc, nhét đá vào miệng, … để ngăn những người chết sống lại khi thấy nhiều ngươi cũng chết theo cách tương tự.

JoJo Sky
JoJo Sky

JoJo Sky từng cộng tác cho các mạng xã hội như OFFB, Men TV và chuyên "săm soi" về thị trường xe cộ, kinh doanh. Cô hiện đang "trợ giúp" cho Tech News Daily ở những mảng TechBiz và Xe.

Tech Biz

Đơn vị in tem chống hàng giả uy tín, chuyên nghiệp

In tem chống hàng giả là việc làm quan trọng giúp doanh nghiệp bảo vệ sản phẩm, thương hiệu trước các đối tượng sao chép làm giả, làm nhái. Tuy nhiên, các doanh nghiệp vẫn luôn băn khoăn trong việc lựa chọn đơn vị in tem chống giả bởi sự tràn lan của các cơ sơ in ấn hiện nay.

Khám phá hệ tiện ích tạo nên chuẩn mực sống thời thượng tại Sunshine Golden River

Với lối thiết kế xanh thông minh, chuỗi tiện ích 5 sao cùng đơn vị vận hành quản lý chuẩn quốc tế, Sunshine Golden River trở thành không gian đáng sống của giới thượng lưu, doanh nhân, nghệ sĩ… Tại đây, tất cả nhu cầu sống, giải trí, chăm sóc sức khỏe... của cư dân đều được đáp ứng với tiêu chuẩn cao cấp nhất.

3 tháng cuối năm 2022, gửi tiết kiệm ở đâu lãi suất cao, quà tặng hấp dẫn?

Từ ngày 23/9/2022, KienlongBank thực hiện điều chỉnh tăng lãi suất huy động tiền gửi với khách hàng doanh nghiệp và khách hàng cá nhân. Mức lãi suất được Nhà băng điều chỉnh từ 0,3 - 1%/năm. Theo đó, lãi suất tiền gửi cao nhất với các kỳ hạn ngắn dưới 6 tháng lên tới 5%.

Home Credit: Phát triển bền vững từ 'cộng đồng bền vững'

Từ khi có mặt tại Việt Nam năm 2008, hành trình phát triển bền vững của Home Credit luôn song hành với mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống cho cộng đồng. Thông qua nhiều hoạt động thiết thực như nâng cao hiểu biết về quản lý tài chính cho người dân, tài trợ giáo dục và những dự án hỗ trợ trực tiếp cho cộng đồng, Home Credit tiếp thêm trợ lực cho người có hoàn cảnh khó khăn, phụ nữ, đối tượng yếu thế trong xã hội…

Tech How

Đây là chiếc máy bay giấy có thể điều khiển bằng smartphone

Máy bay giấy có lẽ là trò chơi của mọi đứa trẻ trên thế giới. Và càng tuyệt vời hơn nếu giờ đây bạn có thể điều khiển nó bằng chiếc smartphone của mình.

Mã QR code tĩnh là gì? Hiểu rõ hơn về mã QR Code tĩnh

Mã QR code tĩnh là Mã QR cố định, không thể thay đổi thông tin lưu trữ sau khi được tạo. Mã QR Code tĩnh cũng không cho phép theo dõi dữ liệu, thu thập thông tin của các lần quét và chỉ dẫn đến một URL duy nhất.

Cách người ta làm ra một quả bóng bowling

Quả bóng bowling được tạo ra như thế nào?

Chồng đĩa CD sẽ ra sao nếu bị nén bằng máy thủy lực 500 tấn?

Máy ép thủy lực 500 tấn có khả năng ép nát ‘như tương tàu’ nhiều loại đồ vật. Nhưng nếu xếp chồng nhiều đĩa CD lên với nhau thì chuyện gì sẽ xảy ra?