Kiến có thể ‘đánh hơi’ bệnh ung thư tốt hơn cả chó

Bạn có thể đã nghe nói về những con chó đã được huấn luyện để ngửi mùi ung thư ở người. Nhưng những con kiến làm cùng một công việc thì sao? Một nhóm các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng kiến có thể sử dụng khứu giác nhạy bén của mình để phát hiện ra các tế bào ung thư.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng kiến Formica fusca và huấn luyện chúng thông qua một hệ thống khen thưởng. Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Pháp (CNRS) cho biết: "Sau vài phút huấn luyện, những con côn trùng sử dụng mùi cho các công việc hàng ngày đã có thể phân biệt tế bào người khỏe mạnh với tế bào ung thư".

Các nhà nghiên cứu đã và đang khám phá các cách để phát hiện sớm bệnh ung thư một cách nhanh chóng và hiệu quả mà không cần phải sử dụng đến các phương pháp xâm lấn. Và phát hiện này là một phát hiện thật sự vô cùng giá trị.

"Phát hiện của chúng tôi cho thấy rằng việc sử dụng kiến làm công cụ sống để phát hiện dấu ấn sinh học của bệnh ung thư ở người là khả thi, nhanh chóng và ít tốn công sức hơn so với việc sử dụng các động vật khác".Người đứng đầu dự án chia sẻ trong bài nghiên cứu được đăng trên tạo chí iScience

Loài côn trùng này thậm chí có thể phân biệt giữa hai dòng tế bào ung thư khác nhau. Mặc dù chó rất giỏi trong việc đánh hơi ung thư, nhưng quá trình huấn luyện tốn nhiều thời gian.

CNRS cho biết: "Hiệu quả của phương pháp này hiện phải được đánh giá bằng cách sử dụng các thử nghiệm lâm sàng trên người, nhưng nghiên cứu đầu tiên này cho thấy kiến có tiềm năng cao, có khả năng học hỏi rất nhanh, chi phí thấp hơn và hiệu quả có thể được được đề xuất để thay thế và ứng dụng."

Các nhà nghiên cứu nhận thấy có khả năng kiến cũng đánh hơi được các mùi khác, như ma tuý, chất nổ hoặc các bệnh khác. Dù chúng không được âu yếm như loài chó, nhưng siêu năng lực khứu giác của chúng cũng rất nhạy bén không hề thua kém loài vật này.

JoJo Sky
JoJo Sky

JoJo Sky từng cộng tác cho các mạng xã hội như OFFB, Men TV và chuyên "săm soi" về thị trường xe cộ, kinh doanh. Cô hiện đang "trợ giúp" cho Tech News Daily ở những mảng TechBiz và Xe.

Tech Biz

VNG đạt giải thưởng quốc tế Doanh nghiệp Việt Nam có hoạt động xã hội sáng tạo nhất 2023

Công ty Cổ phần VNG (VNG) vừa đạt giải thưởng quốc tế “Most innovative CSR company Vietnam 2023” (Doanh nghiệp Việt Nam có hoạt động xã hội sáng tạo nhất 2023) từ tạp chí uy tín Global Business Review.

Home Credit lên tiếng chuyện Công an TPHCM kiểm tra trụ sở ngày 28/3

Mới sáng qua 28/3, Home Credit Việt Nam (Home Credit) đã phối hợp cùng lực lượng Công an phường Thảo Điền, TP. Hồ Chí Minh trong đợt kiểm tra hành chính các công ty tài chính tiêu dùng trên địa bàn. Ngay sau đó, công ty đã có thông tin chính thức liên quan đến sự việc trên.

Cơ hội học bổng, tư vấn 1-1 với gần 40 đơn vị giáo dục New Zealand

Ngày 22/03/2023, Cơ quan Giáo dục New Zealand (Education New Zealand - ENZ) và Công ty TNHH Eduvina phối hợp tổ chức Triển lãm Giáo dục New Zealand tháng 4/2023, với sự tham gia của gần 40 đơn vị giáo dục từ New Zealand.

Sản phẩm mua trước trả sau Home PayLater đạt giải thưởng quốc tế

Tạp chí phân tích kinh doanh và tài chính toàn cầu The Global Economics (TGE) vừa công bố giải thưởng Sản phẩm mua trước trả sau mới tốt nhất - Home PayLater được trao cho công ty tài chính số Home Credit.

Tech How

Cách khắc phục lỗi Google Messages trên Oppo Find N2

Oppo Find N2 bị báo lỗi "yêu cầu thanh toán" khi gửi tin nhắn qua Google Messages, làm sao để khắc phục?

Cách xóa nhanh email chưa đọc trong Gmail

Làm cách nào xóa nhanh email chưa đọc trong ứng dụng Gmail?

Làm sao để chặn tin nhắn rác trên iPhone?

Chặn tin nhắn rác trên iPhone là chủ đề quan tâm của nhiều người dùng khi lần đầu tiên sở hữu sản phẩm này của Aple.

Làm gì nếu iPhone hết dung lượng?

Một ngày bạn phát hiện ra chiếc iPhone sắp hết dung lượng, làm gì đây?