Kỳ lạ: Người đàn ông đột nhiên mọc ‘lông’ trên lưỡi

Gần đây, một người đàn ông đã đến gặp bác sĩ da liễu sau khi nhận thấy có điều gì đó vô cùng kỳ lạ xảy ra trong miệng - bề mặt lưỡi của anh ấy dường như bắt đầu mọc những thứ nhỏ giống như những sợi lông đen.Nhưng hóa ra, tình trạng của anh ấy là một tình trạng có thể xảy ra với bất kỳ ai trong hoàn cảnh thích hợp.

Theo tạp chí JAMA Dermatology, người đàn ông ở độ tuổi 50 đã bị đột quỵ chỉ ba tháng trước khi kiểm tra sức khỏe. Điều này đã khiến anh ta bị liệt và yếu bên trái cơ thể, và buộc anh ta phải tiêu thụ thức ăn ở dạng lỏng hoặc xay nhuyễn. Sau vài tuần ăn như vậy, những người chăm sóc người đàn ông bắt đầu quan sát thấy sắc tố đen lan ra trên lưỡi của anh ta.

bht jtgv

Các bác sĩ quan sát kỹ hơn những "sợi lông" cho thấy chúng thực chất là những sợi dài, mảnh, có chứa cặn màu vàng tươi, khiến lớp phủ màu đen nhuốm màu vàng nhạt xung quanh phần giữa và sau lưỡi của người đàn ông.

Các hạt màu vàng này có thể là cặn thức ăn bị mắc kẹt và các bác sĩ quyết định kiểm tra lưỡi để tìm sự phát triển của nấm hoặc vi khuẩn.

Các xét nghiệm này cho kết quả âm tính, và các bác sĩ cuối cùng đã đưa ra chẩn đoán rằng người đàn ông đã phát triển một trường hợp đặc biệt có tên là "Lưỡi có lông đen (BHT)"

BHT được cho là xảy ra khi các nhú dạng sợi – cấu trúc hình nón cực kỳ nhỏ trên bề mặt lưỡi – không có cơ hội rụng như bình thường khi chúng ta ăn thức ăn rắn, đánh răng hoặc cạo lưỡi trên vòm lưỡi của miệng chúng ta chẳng hạn.

Chúng thường phát triển đến khoảng một milimet trước khi tách ra trong các hoạt động này trong một quá trình gọi là bong vảy. Nhưng trong trường hợp của người đàn ông bị liệt, các u nhú dạng sợi trên lưỡi của anh ta không có cơ hội rụng đi do anh ta không thể thực hiện bất kỳ hoạt động nào nêu trên.

Rất may, BHT đã được mô tả là một tình trạng hầu như vô hại và không gây đau đớn, các bác sĩ nói rằng tình trạng này có thể được giải quyết bằng cách loại bỏ các yếu tố gây ra nó ngay từ đầu. Đối với hầu hết chúng ta, việc tránh BHT đơn giản như việc bạn chỉ giữ vệ sinh răng miệng, vì vậy hãy nhớ thường xuyên đánh răng và cạo sạch (nhẹ nhàng) ở lưỡi!

JoJo Sky
JoJo Sky

JoJo Sky từng cộng tác cho các mạng xã hội như OFFB, Men TV và chuyên "săm soi" về thị trường xe cộ, kinh doanh. Cô hiện đang "trợ giúp" cho Tech News Daily ở những mảng TechBiz và Xe.

Tech Biz

Home Credit hợp tác OnePay, đẩy mạnh mở rộng Home PayLater

Nằm trong chiến lược đẩy mạnh tài chính số toàn diện, cú bắt tay của Home Credit và OnePay cho mô hình mua trước - trả sau được kỳ vọng thúc đẩy thói quen thanh toán số ở Việt Nam.

Home Credit nhận giải thương hiệu truyền cảm hứng 2022

Home Credit được vinh danh Thương hiệu truyền cảm hứng tại lễ trao giải các Doanh nghiệp châu Á - Asia Pacific Enterprise Awards (APEA) 2022.

Ra mắt chương trình bảo hiểm công nghệ OFFB

Bốn công ty Bảo hiểm phối hợp cùng Mạng xã hội Xe và Giao thông (OFFB) cho ra mắt sản phẩm bảo hiểm công nghệ OFFB nhằm mang lại những giá trị thiết thực và hiệu quả hơn cho khách hàng, đúng với bản chất và ý nghĩa của việc bảo hiểm.

24hStore: Giá iPhone 14 chính hãng từ 21,49 triệu đồng

Ngày 7/10/2022, 24hStore chính thức công bố bảng giá bán lẻ dành cho các model thuộc iPhone 14 series. Với mức giá từ 21,49 triệu đồng, 24hStore là hệ thống ủy quyền chính hãng của Apple có giá tốt nhất trên thị trường.

Tech How

Đây là chiếc máy bay giấy có thể điều khiển bằng smartphone

Máy bay giấy có lẽ là trò chơi của mọi đứa trẻ trên thế giới. Và càng tuyệt vời hơn nếu giờ đây bạn có thể điều khiển nó bằng chiếc smartphone của mình.

Mã QR code tĩnh là gì? Hiểu rõ hơn về mã QR Code tĩnh

Mã QR code tĩnh là Mã QR cố định, không thể thay đổi thông tin lưu trữ sau khi được tạo. Mã QR Code tĩnh cũng không cho phép theo dõi dữ liệu, thu thập thông tin của các lần quét và chỉ dẫn đến một URL duy nhất.

Cách người ta làm ra một quả bóng bowling

Quả bóng bowling được tạo ra như thế nào?

Chồng đĩa CD sẽ ra sao nếu bị nén bằng máy thủy lực 500 tấn?

Máy ép thủy lực 500 tấn có khả năng ép nát ‘như tương tàu’ nhiều loại đồ vật. Nhưng nếu xếp chồng nhiều đĩa CD lên với nhau thì chuyện gì sẽ xảy ra?