Mạng xã hội khiến trẻ em không hạnh phúc

Một nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng mạng xã hội là một trong những nguyên nhân khiến trẻ em không hạnh phúc.

Theo iPhone 14 News, có lẽ bạn nên xem xét lại việc cho con mình tự do trong thế giới mạng xã hội. Đã có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra mối quan hệ giữa việc sử dụng mạng xã hội và chất lượng cuộc sống, nhưng nghiên cứu mới nhất tập trung vào trẻ em gái và trẻ em trai từ 10-15 tuổi.

Mạng xã hội

Nghiên cứu tổng hợp được thực hiện bởi các chuyên gia từ Viện Internet Oxford và sau đó được xuất bản trên tạp chí Nature Communications danh tiếng. Có thể nói, đây là một công trình nghiên cứu rất nghiêm túc.

Dữ liệu cho thấy mối tương quan nghịch giữa mức độ tiếp xúc trên mạng xã hội và một số yếu tố chính khác nhau đo lường mức độ hài lòng trong cuộc sống (trường học, cuộc sống, ngoại hình, gia đình, v.v.). Như bạn có thể thấy từ biểu đồ khoa học dưới đây, trẻ em từ 10-15 tuổi càng tiếp thu nhiều mạng xã hội hơn, thì điểm số hài lòng trong cuộc sống của chúng càng thấp.

Các yếu tố này thể hiện rõ nhất ở các bé gái. Có thể thực tế là đối với các cô gái tuổi teen, sự xuất hiện trên mạng xã hội có xu hướng quan trọng hơn nhiều so với các chàng trai.

Mạng xã hội

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc sử dụng mạng xã hội nhiều hơn ở những năm vị thành niên cũng dự đoán mức độ hài lòng trong cuộc sống ở độ tuổi 19 trở lên sẽ thấp hơn. Tác động của mạng xã hội đối với trẻ em có thể được khuếch đại bởi thực tế là não của những đứa trẻ này đang trải qua những thay đổi về cấu trúc và phát triển ở độ tuổi này.

Tiến sĩ Amy Orben, từ Đại học Cambridge, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết: ""Mối liên hệ giữa việc sử dụng mạng xã hội và sức khỏe tinh thần rõ ràng là rất phức tạp. Chúng khiến chúng ta dễ bị tổn thương vào những thời điểm cụ thể trong cuộc đời".

Và trước khi chúng ta coi mạng xã hội là xấu và hủy bỏ hoàn toàn nó, thì vấn đề phức tạp hơn nhiều.

Mạng xã hội không xấu

Giáo sư Andrew Przybylski, Giám đốc Nghiên cứu tại Viện Internet Oxford nói: "Vấn đề không phải là mạng xã hội tốt hay xấu, mà là giới trẻ đang làm gì, tại sao họ sử dụng nó và cảm nhận của họ về nó phù hợp với bức tranh lớn hơn về cuộc sống gia đình".

Với suy nghĩ đó, cha mẹ nên tập trung nhiều hơn vào việc hiểu con mình sử dụng mạng xã hội để làm gì, cách chúng phản ứng với những điều nhất định và có thể khuyến khích chúng làm những điều khiến chúng cảm thấy vui vẻ, đồng thời cố gắng giúp chúng tránh xa những khuôn mẫu tiêu cực.

Chúng ta đều biết nói thì dễ hơn làm nhưng ít nhất đây là một trong những nghiên cứu lớn đầu tiên cố gắng đi sâu vào mối liên hệ giữa mạng xã hội và cách nó có thể ảnh hưởng đến tuổi vị thành niên. Nhóm nghiên cứu đã thực hiện các nghiên cứu theo chiều dọc (đó là dữ liệu được thu thập trong một khoảng thời gian) trên 17.400 thanh niên trong độ tuổi từ 10-21.

Người lớn cũng bị ảnh hưởng

Ngoài trẻ em, mạng xã hội còn tác động đến nhiều lứa tuổi khác. Toàn bộ nghiên cứu bao gồm 72.287 người tham gia ở Vương quốc Anh từ 10 đến 80 tuổi và những người trưởng thành ở hầu hết các độ tuổi đều cho thấy mối tương quan giống nhau giữa việc sử dụng mạng xã hội và sự hài lòng trong cuộc sống.

Mạng xã hội

Vậy chúng ta phải làm gì? Có thể là một ý tưởng không tồi khi sử dụng tính năng Digital Wellbeing trên điện thoại của bạn, đặt giới hạn cho việc sử dụng mạng xã hội và cố gắng thiết lập các thói quen lành mạnh và vững chắc như "không sử dụng Facebook vào bữa tối" hoặc "Tránh xa điện thoại trước khi đi ngủ". Hạnh phúc là một cái gì đó khó nắm bắt và mơ hồ nhưng vẫn có những cách để đạt được điều đó và bạn đừng bỏ qua.

Nobita
Nobita

Nobita là đồng sáng lập Tech News Daily. Anh từng cộng tác cho nhiều trang tin công nghệ, báo chí mảng tin tức công nghệ nổi tiếng ở Việt Nam. Tech News Daily được anh xem như 'ngôi nhà ở ẩn' sau một thời gian 'mải mê chinh chiến và yêu đương'.

Tech Biz

Home Credit hợp tác OnePay, đẩy mạnh mở rộng Home PayLater

Nằm trong chiến lược đẩy mạnh tài chính số toàn diện, cú bắt tay của Home Credit và OnePay cho mô hình mua trước - trả sau được kỳ vọng thúc đẩy thói quen thanh toán số ở Việt Nam.

Home Credit nhận giải thương hiệu truyền cảm hứng 2022

Home Credit được vinh danh Thương hiệu truyền cảm hứng tại lễ trao giải các Doanh nghiệp châu Á - Asia Pacific Enterprise Awards (APEA) 2022.

Ra mắt chương trình bảo hiểm công nghệ OFFB

Bốn công ty Bảo hiểm phối hợp cùng Mạng xã hội Xe và Giao thông (OFFB) cho ra mắt sản phẩm bảo hiểm công nghệ OFFB nhằm mang lại những giá trị thiết thực và hiệu quả hơn cho khách hàng, đúng với bản chất và ý nghĩa của việc bảo hiểm.

24hStore: Giá iPhone 14 chính hãng từ 21,49 triệu đồng

Ngày 7/10/2022, 24hStore chính thức công bố bảng giá bán lẻ dành cho các model thuộc iPhone 14 series. Với mức giá từ 21,49 triệu đồng, 24hStore là hệ thống ủy quyền chính hãng của Apple có giá tốt nhất trên thị trường.

Tech How

Đây là chiếc máy bay giấy có thể điều khiển bằng smartphone

Máy bay giấy có lẽ là trò chơi của mọi đứa trẻ trên thế giới. Và càng tuyệt vời hơn nếu giờ đây bạn có thể điều khiển nó bằng chiếc smartphone của mình.

Mã QR code tĩnh là gì? Hiểu rõ hơn về mã QR Code tĩnh

Mã QR code tĩnh là Mã QR cố định, không thể thay đổi thông tin lưu trữ sau khi được tạo. Mã QR Code tĩnh cũng không cho phép theo dõi dữ liệu, thu thập thông tin của các lần quét và chỉ dẫn đến một URL duy nhất.

Cách người ta làm ra một quả bóng bowling

Quả bóng bowling được tạo ra như thế nào?

Chồng đĩa CD sẽ ra sao nếu bị nén bằng máy thủy lực 500 tấn?

Máy ép thủy lực 500 tấn có khả năng ép nát ‘như tương tàu’ nhiều loại đồ vật. Nhưng nếu xếp chồng nhiều đĩa CD lên với nhau thì chuyện gì sẽ xảy ra?