Mạng xã hội khiến trẻ em không hạnh phúc

Một nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng mạng xã hội là một trong những nguyên nhân khiến trẻ em không hạnh phúc.

Theo iPhone 14 News, có lẽ bạn nên xem xét lại việc cho con mình tự do trong thế giới mạng xã hội. Đã có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra mối quan hệ giữa việc sử dụng mạng xã hội và chất lượng cuộc sống, nhưng nghiên cứu mới nhất tập trung vào trẻ em gái và trẻ em trai từ 10-15 tuổi.

Mạng xã hội

Nghiên cứu tổng hợp được thực hiện bởi các chuyên gia từ Viện Internet Oxford và sau đó được xuất bản trên tạp chí Nature Communications danh tiếng. Có thể nói, đây là một công trình nghiên cứu rất nghiêm túc.

Dữ liệu cho thấy mối tương quan nghịch giữa mức độ tiếp xúc trên mạng xã hội và một số yếu tố chính khác nhau đo lường mức độ hài lòng trong cuộc sống (trường học, cuộc sống, ngoại hình, gia đình, v.v.). Như bạn có thể thấy từ biểu đồ khoa học dưới đây, trẻ em từ 10-15 tuổi càng tiếp thu nhiều mạng xã hội hơn, thì điểm số hài lòng trong cuộc sống của chúng càng thấp.

Các yếu tố này thể hiện rõ nhất ở các bé gái. Có thể thực tế là đối với các cô gái tuổi teen, sự xuất hiện trên mạng xã hội có xu hướng quan trọng hơn nhiều so với các chàng trai.

Mạng xã hội

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc sử dụng mạng xã hội nhiều hơn ở những năm vị thành niên cũng dự đoán mức độ hài lòng trong cuộc sống ở độ tuổi 19 trở lên sẽ thấp hơn. Tác động của mạng xã hội đối với trẻ em có thể được khuếch đại bởi thực tế là não của những đứa trẻ này đang trải qua những thay đổi về cấu trúc và phát triển ở độ tuổi này.

Tiến sĩ Amy Orben, từ Đại học Cambridge, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết: ""Mối liên hệ giữa việc sử dụng mạng xã hội và sức khỏe tinh thần rõ ràng là rất phức tạp. Chúng khiến chúng ta dễ bị tổn thương vào những thời điểm cụ thể trong cuộc đời".

Và trước khi chúng ta coi mạng xã hội là xấu và hủy bỏ hoàn toàn nó, thì vấn đề phức tạp hơn nhiều.

Mạng xã hội không xấu

Giáo sư Andrew Przybylski, Giám đốc Nghiên cứu tại Viện Internet Oxford nói: "Vấn đề không phải là mạng xã hội tốt hay xấu, mà là giới trẻ đang làm gì, tại sao họ sử dụng nó và cảm nhận của họ về nó phù hợp với bức tranh lớn hơn về cuộc sống gia đình".

Với suy nghĩ đó, cha mẹ nên tập trung nhiều hơn vào việc hiểu con mình sử dụng mạng xã hội để làm gì, cách chúng phản ứng với những điều nhất định và có thể khuyến khích chúng làm những điều khiến chúng cảm thấy vui vẻ, đồng thời cố gắng giúp chúng tránh xa những khuôn mẫu tiêu cực.

Chúng ta đều biết nói thì dễ hơn làm nhưng ít nhất đây là một trong những nghiên cứu lớn đầu tiên cố gắng đi sâu vào mối liên hệ giữa mạng xã hội và cách nó có thể ảnh hưởng đến tuổi vị thành niên. Nhóm nghiên cứu đã thực hiện các nghiên cứu theo chiều dọc (đó là dữ liệu được thu thập trong một khoảng thời gian) trên 17.400 thanh niên trong độ tuổi từ 10-21.

Người lớn cũng bị ảnh hưởng

Ngoài trẻ em, mạng xã hội còn tác động đến nhiều lứa tuổi khác. Toàn bộ nghiên cứu bao gồm 72.287 người tham gia ở Vương quốc Anh từ 10 đến 80 tuổi và những người trưởng thành ở hầu hết các độ tuổi đều cho thấy mối tương quan giống nhau giữa việc sử dụng mạng xã hội và sự hài lòng trong cuộc sống.

Mạng xã hội

Vậy chúng ta phải làm gì? Có thể là một ý tưởng không tồi khi sử dụng tính năng Digital Wellbeing trên điện thoại của bạn, đặt giới hạn cho việc sử dụng mạng xã hội và cố gắng thiết lập các thói quen lành mạnh và vững chắc như "không sử dụng Facebook vào bữa tối" hoặc "Tránh xa điện thoại trước khi đi ngủ". Hạnh phúc là một cái gì đó khó nắm bắt và mơ hồ nhưng vẫn có những cách để đạt được điều đó và bạn đừng bỏ qua.

Nobita
Nobita

Nobita là đồng sáng lập Tech News Daily. Anh từng cộng tác cho nhiều trang tin công nghệ, báo chí mảng tin tức công nghệ nổi tiếng ở Việt Nam. Tech News Daily được anh xem như 'ngôi nhà ở ẩn' sau một thời gian 'mải mê chinh chiến và yêu đương'.

Tech Biz

Những mạng xã hội âm mưu lật đổ Instagram, Twitter

Những mạng xã hội mới nổi như BeReal, Mastodon đang âm thầm chinh phục người dùng và hứa hẹn có thể làm người dùng quên đi những cái tên danh tiếng trong lĩnh vực này như Instagram, Twitter.

Tái khởi động học bổng chính phủ New Zealand Bậc trung học với 45 suất học bổng gần 6 tỷ đồng

Cơ quan Giáo dục New Zealand (Education New Zealand - ENZ) công bố tái khởi động chương trình Học bổng Chính phủ New Zealand bậc Trung học (New Zealand Schools Scholarships – NZSS) với các suất học bổng danh giá từ 45 trường trung học hàng đầu New Zealand có tổng giá trị lên đến 5,85 tỷ đồng.

Home Credit triển khai chuỗi hoạt động thúc đẩy tài chính toàn diện

Home Credit góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững tại Việt Nam qua chính sách hỗ trợ người dân tiếp cận tài chính an toàn, phù hợp nhu cầu và có trách nhiệm.

Home Credit lọt Top 100 doanh nghiệp bền vững Việt Nam nhờ chiến lược ESG toàn diện

Tại lễ công bố doanh nghiệp bền vững Việt Nam (CSI) 2022 ngày 01 tháng 12, Home Credit đã được vinh danh trong Top 100 doanh nghiệp bền vững giải thưởng CSI100, sau khi xuất sắc chinh phục bộ tiêu chí khắt khe của chương trình.

Tech How

Cách khắc phục lỗi Google Messages trên Oppo Find N2

Oppo Find N2 bị báo lỗi "yêu cầu thanh toán" khi gửi tin nhắn qua Google Messages, làm sao để khắc phục?

Cách xóa nhanh email chưa đọc trong Gmail

Làm cách nào xóa nhanh email chưa đọc trong ứng dụng Gmail?

Làm sao để chặn tin nhắn rác trên iPhone?

Chặn tin nhắn rác trên iPhone là chủ đề quan tâm của nhiều người dùng khi lần đầu tiên sở hữu sản phẩm này của Aple.

Làm gì nếu iPhone hết dung lượng?

Một ngày bạn phát hiện ra chiếc iPhone sắp hết dung lượng, làm gì đây?