Rồng Komodo đứng trước nguy cơ tuyệt chủng

Rồng Komodo hay còn gọi là loài thằn lằn lớn nhất thế giới đã được Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) xếp vào danh sách thuộc nhóm động vật nguy cấp đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng.

Loài rồng này hiện đang bị đe dọa sụt giảm số lượng đáng kể bởi nhiệt độ tăng lên và các hoạt động xâm lấn của con người khiến cho môi trường sống của chúng bị thu hẹp. Nếu không kịp thời có giải pháp chúng sẽ hoàn toàn biến mất chỉ trong vòng vài chục năm tới.

rong komodo

Tạp chí khoa học Ecology And Evolution chỉ ra rằng "cần có các hành động bảo tồn khẩn cấp để tránh nguy cơ tuyệt chủng". Nghiên cứu tập trung vào việc nhiệt độ tăng sẽ ảnh hưởng đến môi trường sống tự nhiên của rồng Komodo như thế nào.

Andrew Terry, Giám đốc bảo tồn tại Hiệp hội Động vật học London, cho biết việc bảo tồn những loài động vật thời tiền sử còn sót lại  nên là một chủ đề thảo luận chính tại Hội nghị sắp tới về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc.

Hội nghị  dự kiến diễn ra tại Glasgow, Scotland từ ngày 31 tháng 10 đến ngày 12 tháng 11 năm 2021.

Rồng Komodo là một loài thằn lằn đăc trưng sống ở đảo Komodo , Rinca , Flores và Gili Motang thuộc Indonesia. Chúng là một loài thuộc họ kỳ đà và là loài thằn lằn lớn nhất còn tồn tại hiện nay. Một con Komodo trưởng thành có thể dài đến 3 mét và nặng đến 70 kg.

Loài thằn lằn này hiện đang được bảo tồn tại vườn quốc gia Komodo và được xếp vào hàng Di sản thể giới. Có khoảng 2800 con rồng Komodo sống tại đây. Chúng được bảo vệ khá tốt song rồng Komodo ở khu vực Flores thì không được bảo vệ nghiêm ngặt. Chúng thường trở thành nạn nhân của hoạt động xâm lấn của con người dẫn đến mất lãnh thổ sinh sống.

Rồng Komodo lần đầu tiên được ghi lại bởi các nhà khoa học phương Tây vào năm 1910. thích sống ở những nơi nóng, khô, và thường sống ở vùng đồng cỏ khô, thảo nguyên và rừng nhiệt đới ở độ cao thấp. Nó hoạt động mạnh nhất vào ban ngày. Tốc độ của chúng có thể đạt đến 20 km/h, lặn sâu tới 4,5 m và trèo cây một cách thành thạo.

Trong tự nhiên, những con rồng Komodo trưởng thành thường nặng khoảng 70 kg. Tuy nhiên, những con rồng được nuôi nhốt thường nặng hơn. Theo sách kỉ lục Guinnes, một con Komodo đực có cân nặng lên đến 91kg, trong khi đó, con cái chỉ nặng đến 73 kg. Con Komodo dài nhất có chiều dài 3,13 m.

Rồng Komodo có đuôi dài bằng thân của nó. Chúng có khoảng 60 chiếc răng cưa và thường xuyên được thay thế. Nó cũng có lưỡi dài, màu vàng, sâu. Da của rồng Komodo được bao bọc bởi lớp vảy giáp như một bộ giáp tự nhiên.

Rồng Komodo là động vật ăn thịt. Chúng sẽ thường xuyên phục kích con mồi sống bằng cách rình rập con mồi. Khi con mồi đến đủ gần, nó sẽ bất ngờ lao tới con mồi ở tốc độ cao.

Cũng giống như nhiều loài bò sát khác, rồng Komodo chủ yếu dựa vào lưỡi của nó để nếm và phát hiện mùi thay vì sử dụng lỗ mũi. Chỉ với một cơn gió, cùng thói quen lắc đầu từ bên này sang bên kia khi chúng di chuyển, rồng Komodo có thể phát hiện ra một con mồi chết hoặc sắp chết cách xa 4 đến 9,5 km.

JoJo Sky
JoJo Sky

JoJo Sky từng cộng tác cho các mạng xã hội như OFFB, Men TV và chuyên "săm soi" về thị trường xe cộ, kinh doanh. Cô hiện đang "trợ giúp" cho Tech News Daily ở những mảng TechBiz và Xe.

Tech Biz

VNG đạt giải thưởng quốc tế Doanh nghiệp Việt Nam có hoạt động xã hội sáng tạo nhất 2023

Công ty Cổ phần VNG (VNG) vừa đạt giải thưởng quốc tế “Most innovative CSR company Vietnam 2023” (Doanh nghiệp Việt Nam có hoạt động xã hội sáng tạo nhất 2023) từ tạp chí uy tín Global Business Review.

Home Credit lên tiếng chuyện Công an TPHCM kiểm tra trụ sở ngày 28/3

Mới sáng qua 28/3, Home Credit Việt Nam (Home Credit) đã phối hợp cùng lực lượng Công an phường Thảo Điền, TP. Hồ Chí Minh trong đợt kiểm tra hành chính các công ty tài chính tiêu dùng trên địa bàn. Ngay sau đó, công ty đã có thông tin chính thức liên quan đến sự việc trên.

Cơ hội học bổng, tư vấn 1-1 với gần 40 đơn vị giáo dục New Zealand

Ngày 22/03/2023, Cơ quan Giáo dục New Zealand (Education New Zealand - ENZ) và Công ty TNHH Eduvina phối hợp tổ chức Triển lãm Giáo dục New Zealand tháng 4/2023, với sự tham gia của gần 40 đơn vị giáo dục từ New Zealand.

Sản phẩm mua trước trả sau Home PayLater đạt giải thưởng quốc tế

Tạp chí phân tích kinh doanh và tài chính toàn cầu The Global Economics (TGE) vừa công bố giải thưởng Sản phẩm mua trước trả sau mới tốt nhất - Home PayLater được trao cho công ty tài chính số Home Credit.

Tech How

Cách khắc phục lỗi Google Messages trên Oppo Find N2

Oppo Find N2 bị báo lỗi "yêu cầu thanh toán" khi gửi tin nhắn qua Google Messages, làm sao để khắc phục?

Cách xóa nhanh email chưa đọc trong Gmail

Làm cách nào xóa nhanh email chưa đọc trong ứng dụng Gmail?

Làm sao để chặn tin nhắn rác trên iPhone?

Chặn tin nhắn rác trên iPhone là chủ đề quan tâm của nhiều người dùng khi lần đầu tiên sở hữu sản phẩm này của Aple.

Làm gì nếu iPhone hết dung lượng?

Một ngày bạn phát hiện ra chiếc iPhone sắp hết dung lượng, làm gì đây?