Thành phố nào được mệnh danh là lạnh nhất trên thế giới?

Nam Cực được biết đến là lục địa lạnh nhất trên Trái Đất. Thế nhưng kỳ lạ thay thành phố được mệnh danh là lạnh nhất thế giới lại không nằm trên lục địa này mà là ở một nơi khác.

Trong một lá thư mà nhà thám hiểm Nam Cực Ernest Shackleton viết cho người bạn của mình là Kitty Pogson ở London về chuyến thám hiểm của mình vào tháng 9 năm 1902, ông mô tả cái lạnh cực độ và những tác động thảm khốc của nó đối với phi hành đoàn.

Shackleton viết: "Chúng tôi không may đã mất một người của mình trong một trận bão tuyết dữ dội do anh ta ngã trên một vách đá băng, và chúng tôi suýt mất một trong số các trung úy và ba người khác nữa trong thời điểm đó," Shackleton viết. "Thời tiết lúc này khá lạnh, nhiệt độ thấp nhất là -62 F (- 52,2 C)."

Vậy thì thành phố lạnh nhất trên giới thuộc về nơi nào?

SaV8LcvcL5EuDz93DKjiwc 970 80

Danh hiệu thành phố lạnh nhất thế giới thuộc về thành phố Yakutsk của Nga. Nằm ở Siberia, một trong những vùng lạnh nhất và thưa dân nhất thế giới, Yakutsk là nơi sinh sống của khoảng 336.200 người, nhiều người làm việc cho Alrosa, một công ty điều hành một mỏ kim cương trong thành phố.

Nhiệt độ ở Yakutsk đã lên tới âm 76 độ F (- 60 độ C). Một số cư dân khẳng định họ đã trải qua những ngày lạnh hơn nhiều, nhưng họ không thể xác minh điều đó vì "nhiệt kế chỉ đọc xuống đến -63 C [- 81,4 F]", theo một cuộc phỏng vấn của BBC.

Tuy nhiên, trong khi Yakutsk là thành phố lạnh nhất, thì có những nơi sinh sống lâu dài khác, ít dân cư hơn thậm chí còn rùng rợn hơn. Oymyakon, một khu định cư của Nga với khoảng 500 người, đã đạt tới nhiệt độ băng giá âm 96,2 F (- 71,2 C) vào năm 1924.

Một điều thú vị là Yakutsk và Oymyakon ở khá xa nhau. Chúng cách nhau 577 dặm (928 km) và việc lái xe từ nơi này đến nơi khác sẽ mất khoảng 21 giờ.

Vậy tại sao hai nơi này lại lạnh thấu xương? Alex DeCaria, giáo sư khí tượng học tại Đại học Millersville ở Pennsylvania, cho biết Siberia quá lạnh do "sự kết hợp của vĩ độ cao và nó là một khối đất lớn".

JoJo Sky
JoJo Sky

JoJo Sky từng cộng tác cho các mạng xã hội như OFFB, Men TV và chuyên "săm soi" về thị trường xe cộ, kinh doanh. Cô hiện đang "trợ giúp" cho Tech News Daily ở những mảng TechBiz và Xe.

Tech Biz

VNG đạt giải thưởng quốc tế Doanh nghiệp Việt Nam có hoạt động xã hội sáng tạo nhất 2023

Công ty Cổ phần VNG (VNG) vừa đạt giải thưởng quốc tế “Most innovative CSR company Vietnam 2023” (Doanh nghiệp Việt Nam có hoạt động xã hội sáng tạo nhất 2023) từ tạp chí uy tín Global Business Review.

Home Credit lên tiếng chuyện Công an TPHCM kiểm tra trụ sở ngày 28/3

Mới sáng qua 28/3, Home Credit Việt Nam (Home Credit) đã phối hợp cùng lực lượng Công an phường Thảo Điền, TP. Hồ Chí Minh trong đợt kiểm tra hành chính các công ty tài chính tiêu dùng trên địa bàn. Ngay sau đó, công ty đã có thông tin chính thức liên quan đến sự việc trên.

Cơ hội học bổng, tư vấn 1-1 với gần 40 đơn vị giáo dục New Zealand

Ngày 22/03/2023, Cơ quan Giáo dục New Zealand (Education New Zealand - ENZ) và Công ty TNHH Eduvina phối hợp tổ chức Triển lãm Giáo dục New Zealand tháng 4/2023, với sự tham gia của gần 40 đơn vị giáo dục từ New Zealand.

Sản phẩm mua trước trả sau Home PayLater đạt giải thưởng quốc tế

Tạp chí phân tích kinh doanh và tài chính toàn cầu The Global Economics (TGE) vừa công bố giải thưởng Sản phẩm mua trước trả sau mới tốt nhất - Home PayLater được trao cho công ty tài chính số Home Credit.

Tech How

Cách khắc phục lỗi Google Messages trên Oppo Find N2

Oppo Find N2 bị báo lỗi "yêu cầu thanh toán" khi gửi tin nhắn qua Google Messages, làm sao để khắc phục?

Cách xóa nhanh email chưa đọc trong Gmail

Làm cách nào xóa nhanh email chưa đọc trong ứng dụng Gmail?

Làm sao để chặn tin nhắn rác trên iPhone?

Chặn tin nhắn rác trên iPhone là chủ đề quan tâm của nhiều người dùng khi lần đầu tiên sở hữu sản phẩm này của Aple.

Làm gì nếu iPhone hết dung lượng?

Một ngày bạn phát hiện ra chiếc iPhone sắp hết dung lượng, làm gì đây?