Trang web giả mạo Unikey chứa mã độc bị đóng cửa

Đơn vị quản lý tên miền này đã đóng cửa website. Trước đó, tác giả Unikey cũng nhiều lần cảnh báo người dùng về các website giả mạo phần mềm này.

Theo Phạm Kim Long – tác giả của Unikey – thì ứng dụng này có thể được tải về từ unikey.org. Đây là website chính thức duy nhất phân phối chính thức công cụ gõ tiếng Việt này. Tuy nhiên, nhiều website giả mạo (thậm chí có website còn có thứ hạng cao hơn website gốc) khiến người dùng dễ nhầm lẫn khi tải về ứng dụng.

website giả mạo Unikey

Gần đây nhất, chuyên gia bảo mật Ngô Minh Hiếu (HiếuPC) chia sẻ với Zing rằng website Unikey.vn là một trang web giả mạo, có dấu hiệu chứa mã độc. Người dùng truy cập vào website này sẽ đứng trước các rủi ro bảo mật cao.

Chuyên gia này cho biết: "Chúng tôi nhận được nhiều báo cáo, phản ánh từ người dùng về việc tên miền unikey.vn (do công ty phần mềm Nhân Hòa quản lý) đang giả mạo tên miền thật là unikey.org. Qua quá trình tìm hiểu, unikey.vn được xác định là có mã độc".

website giả mạo Unikey

Hiện tại, tên miền giả mạo hiện đã bị thu hồi vì vi phạm nhiều điều khoản. Trước đó, công ty Nhân Hòa đã nhiều lần cảnh báo đến chủ sở hữu tên miền nhưng không được phản hồi. Ở thời điểm bài viết này, người dùng đã không thể truy cập vào website này.

Tuy nhiên, với một số máy tính vẫn bị dính bộ nhớ đệm (cache) và DNS chưa được cập nhật, chuyên gia khuyên người dùng nên xóa toàn bộ dữ liệu để tránh các nguy cơ bảo mật.

Liên quan đến phần mềm này, trước đó ông Phạm Kim Long, tác giả UniKey cũng cảnh báo về ứng dụng UniKey mới xuất hiện trên Microsoft Store. Ông cho biết không biết ai đã trải phần mềm này lên đây và không chịu trách nhiệm về ứng dụng trên nền tảng này của Microsoft.

Đồng thời, tác giả cũng khuyến cáo người dùng chỉ nên tải ứng dụng Unikey từ website unikey.org để tránh bị nhiễm mã độc tại các website giả mạo khác.

Nobita
Nobita

Nobita là đồng sáng lập Tech News Daily. Anh từng cộng tác cho nhiều trang tin công nghệ, báo chí mảng tin tức công nghệ nổi tiếng ở Việt Nam. Tech News Daily được anh xem như 'ngôi nhà ở ẩn' sau một thời gian 'mải mê chinh chiến và yêu đương'.

Tech Biz

Những mạng xã hội âm mưu lật đổ Instagram, Twitter

Những mạng xã hội mới nổi như BeReal, Mastodon đang âm thầm chinh phục người dùng và hứa hẹn có thể làm người dùng quên đi những cái tên danh tiếng trong lĩnh vực này như Instagram, Twitter.

Tái khởi động học bổng chính phủ New Zealand Bậc trung học với 45 suất học bổng gần 6 tỷ đồng

Cơ quan Giáo dục New Zealand (Education New Zealand - ENZ) công bố tái khởi động chương trình Học bổng Chính phủ New Zealand bậc Trung học (New Zealand Schools Scholarships – NZSS) với các suất học bổng danh giá từ 45 trường trung học hàng đầu New Zealand có tổng giá trị lên đến 5,85 tỷ đồng.

Home Credit triển khai chuỗi hoạt động thúc đẩy tài chính toàn diện

Home Credit góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững tại Việt Nam qua chính sách hỗ trợ người dân tiếp cận tài chính an toàn, phù hợp nhu cầu và có trách nhiệm.

Home Credit lọt Top 100 doanh nghiệp bền vững Việt Nam nhờ chiến lược ESG toàn diện

Tại lễ công bố doanh nghiệp bền vững Việt Nam (CSI) 2022 ngày 01 tháng 12, Home Credit đã được vinh danh trong Top 100 doanh nghiệp bền vững giải thưởng CSI100, sau khi xuất sắc chinh phục bộ tiêu chí khắt khe của chương trình.

Tech How

Cách khắc phục lỗi Google Messages trên Oppo Find N2

Oppo Find N2 bị báo lỗi "yêu cầu thanh toán" khi gửi tin nhắn qua Google Messages, làm sao để khắc phục?

Cách xóa nhanh email chưa đọc trong Gmail

Làm cách nào xóa nhanh email chưa đọc trong ứng dụng Gmail?

Làm sao để chặn tin nhắn rác trên iPhone?

Chặn tin nhắn rác trên iPhone là chủ đề quan tâm của nhiều người dùng khi lần đầu tiên sở hữu sản phẩm này của Aple.

Làm gì nếu iPhone hết dung lượng?

Một ngày bạn phát hiện ra chiếc iPhone sắp hết dung lượng, làm gì đây?