Vì sao sao Thiên Vương lại có ánh sáng màu xanh?

Sao Thiên Vương là một trong những hành tinh ít được khám phá trong hệ mặt trời của chúng ta. Nó cách rất xa, quay quanh quỹ đạo khoảng 1,8 tỷ dặm từ mặt trời (thông qua NASA) và rất ít tàu vũ trụ từng đến thăm nơi đó.

Có lẽ điều nổi tiếng nhất về Sao Thiên Vương mà nhiều người biết đến chính là nó có một màu xanh lam tinh tế, được ghi lại một cách tuyệt đẹp trong một bức ảnh nổi tiếng về hành tinh do tàu vũ trụ Voyager 2 chụp lại.

Một câu hỏi đặt ra là điều gì mang lại cho Sao Thiên Vương ánh sáng xanh tuyệt đẹp đó?

sao thien vuong

Theo các nhà khoa học phân tích thì sở dĩ hành tinh này có màu xanh lam đáng yêu này tất cả đều do bầu khí quyển bao quanh nó. Nó được tạo thành chủ yếu từ hydro và heli, cũng như một lượng nhỏ khí mê – tan..

Chính khí mê-tan này đã tạo ra màu sắc cho hành tinh vì khí mê-tan phản chiếu ánh sáng xanh. Khi ánh sáng từ mặt trời chiếu vào hành tinh, mê -tan hấp thụ nhiều màu đỏ hơn và các bước sóng màu xanh lam bị phản xạ lại. Điều đó làm cho hành tinh này có màu xanh lam.

Sao Thiên Vương có một vẻ ngoài khác biệt, không chỉ có màu xanh lam nổi bật mà còn mờ ảo khiến nó trông giống như hành tinh đang phát sáng nhẹ nhàng.

Nghiên cứu gần đây cũng cho thấy không chỉ Sao Thiên Vương và Sao Hải Vương cũng có màu xanh lam tương tự. Tuy nhiên màu xanh của Sao Hải Vương có phần đậm hơn một chút.

sao hai vuong
Sao Hải Vương cũng có màu xanh lam nhưng đậm màu hơn

Chính lượng lớn hydro sunfua, băng và các chất quang hóa trong khí quyển của các hành tinh đã tạo ra sự mờ ảo của chúng. Khí quyển bao bọc chúng tập trung khá nhiều khí mê – tan ngưng tụ. Chính điều nãy đã khiến cho Sao Hải Vương và Thiên Vương trông huyền ảo như vậy

Theo các nghiên cứu thì bầu khí quyển của Sao Thiên Vương dày hơn Sao Hải Vương, vì vậy khí mê-tan trong bầu khí quyển phản xạ nhiều ánh sáng xanh hơn, khiến nó có màu xanh nhạt hơn.

JoJo Sky
JoJo Sky

JoJo Sky từng cộng tác cho các mạng xã hội như OFFB, Men TV và chuyên "săm soi" về thị trường xe cộ, kinh doanh. Cô hiện đang "trợ giúp" cho Tech News Daily ở những mảng TechBiz và Xe.

Tech Biz

VNG đạt giải thưởng quốc tế Doanh nghiệp Việt Nam có hoạt động xã hội sáng tạo nhất 2023

Công ty Cổ phần VNG (VNG) vừa đạt giải thưởng quốc tế “Most innovative CSR company Vietnam 2023” (Doanh nghiệp Việt Nam có hoạt động xã hội sáng tạo nhất 2023) từ tạp chí uy tín Global Business Review.

Home Credit lên tiếng chuyện Công an TPHCM kiểm tra trụ sở ngày 28/3

Mới sáng qua 28/3, Home Credit Việt Nam (Home Credit) đã phối hợp cùng lực lượng Công an phường Thảo Điền, TP. Hồ Chí Minh trong đợt kiểm tra hành chính các công ty tài chính tiêu dùng trên địa bàn. Ngay sau đó, công ty đã có thông tin chính thức liên quan đến sự việc trên.

Cơ hội học bổng, tư vấn 1-1 với gần 40 đơn vị giáo dục New Zealand

Ngày 22/03/2023, Cơ quan Giáo dục New Zealand (Education New Zealand - ENZ) và Công ty TNHH Eduvina phối hợp tổ chức Triển lãm Giáo dục New Zealand tháng 4/2023, với sự tham gia của gần 40 đơn vị giáo dục từ New Zealand.

Sản phẩm mua trước trả sau Home PayLater đạt giải thưởng quốc tế

Tạp chí phân tích kinh doanh và tài chính toàn cầu The Global Economics (TGE) vừa công bố giải thưởng Sản phẩm mua trước trả sau mới tốt nhất - Home PayLater được trao cho công ty tài chính số Home Credit.

Tech How

Cách khắc phục lỗi Google Messages trên Oppo Find N2

Oppo Find N2 bị báo lỗi "yêu cầu thanh toán" khi gửi tin nhắn qua Google Messages, làm sao để khắc phục?

Cách xóa nhanh email chưa đọc trong Gmail

Làm cách nào xóa nhanh email chưa đọc trong ứng dụng Gmail?

Làm sao để chặn tin nhắn rác trên iPhone?

Chặn tin nhắn rác trên iPhone là chủ đề quan tâm của nhiều người dùng khi lần đầu tiên sở hữu sản phẩm này của Aple.

Làm gì nếu iPhone hết dung lượng?

Một ngày bạn phát hiện ra chiếc iPhone sắp hết dung lượng, làm gì đây?