Chế độ ăn khoa học và tập thể dục là những phương pháp không dùng thuốc giúp quản lý bệnh viêm khớp hiệu quả. Trong đó, trái cây là một nguồn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, có tác dụng chống viêm, giảm đau khớp.
Dưới đây là 6 loại trái cây được chứng minh có tác dụng tốt cho người bị viêm khớp:
Mâm xôi
Các hoạt chất chiết xuất từ mâm xôi có tác dụng cải thiện các triệu chứng lâm sàng của bệnh viêm khớp, bao gồm sưng mô, hình thành gai xương và giảm phá hủy khớp.
Việt quất
Có chứa hơn 40 hợp chất phenolic, trong đó axit chlorogen, malvidin, peonidin và cyanidin là các polyphenol chính mang lại tác dụng hiệp đồng chống viêm. Ăn việt quất hàng ngày còn cải thiện cơn đau, dáng đi và tình trạng viêm ở người viêm khớp đầu gối có triệu chứng.
Lựu
Chứa hoạt tính chống oxy hóa cao hơn các loại trái cây khác nhờ hàm lượng ellagitannin và axit phenolic. Lựu còn rất giàu ellagitannin và tannin thủy phân, có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm sưng, đau do bệnh viêm khớp.
Dâu tây
Polyphenol và anthocyanin có nhiều trong dâu tây cải thiện đáng kể tình trạng đau đầu gối và viêm khớp gối.
Ô liu
Đặc biệt là ô liu Nga chứa nhiều hợp chất hoạt tính sinh học như phenolic, dồi dào nhất là các dẫn xuất của flavonoid (như isorhamnetin, kaempferol) và các axit phenolic (như axit 4-hydroxybenzoic và axit cinnamic). Những hợp chất này có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa, bớt đau khớp và các yếu tố hoại tử ở người lớn bị viêm khớp.
Trái cây họ cam
Cam, quýt, chanh, bưởi... rất giàu vitamin C có tác dụng ngăn ngừa viêm khớp và duy trì khớp khỏe mạnh. Trái cây họ cam còn cung cấp nhiều polyphenol (như hesperidin và naringenin) giúp giảm biểu hiện của các phân tử viêm trong bệnh viêm khớp dạng thấp.
Ngoài việc bổ sung các loại trái cây trên, người bệnh viêm khớp cần lưu ý:
- Kiểm soát cân nặng, tránh thừa cân, béo phì.
- Vận động phù hợp, phòng ngừa bệnh đái tháo đường ảnh hưởng đến xương khớp.
- Giữ ấm cơ thể khi trời lạnh.
- Khám bệnh định kỳ để kiểm soát viêm khớp.