Sóng Thần ở Hồ: Hiện Tượng Đáng Chú Ý

Trái với quan điểm phổ biến, sóng thần không chỉ là hiện tượng xảy ra ở đại dương mà còn có thể xuất hiện ở các hồ nước khi có sự biến đổi đột ngột trong thể tích nước.

- Quảng cáo -

Sự Lan Rộng của Sóng Thần ở Hồ

Sóng Thần ở Hồ

Hiện nay, việc ghi nhận sóng thần ở các hồ nước đang trở nên phổ biến hơn tại nhiều khu vực trên thế giới như Alaska, Mỹ và British Columbia, Canada, theo như IFL Science đưa tin. Sóng thần ở hồ có thể được tạo ra theo nhiều nguyên nhân khác nhau. Tương tự như sóng thần ở đại dương thường xảy ra do động đất hoặc hoạt động dưới đáy biển, sóng thần ở hồ cũng có thể xuất phát từ những yếu tố tương tự. Khi một hồ nước nằm ở hoặc gần đường đứt gãy, động đất có thể gây ra sự di chuyển đột ngột của nước, tạo ra những cơn sóng khổng lồ.

Nguyên Nhân và Hậu Quả

Sóng thần ở hồ cũng có thể phát sinh từ các hiện tượng như sạt lở đất, lở tuyết hoặc nứt vỡ sông băng. Những vụ sạt lở đất có thể khiến một lượng lớn đất và đá rơi xuống mặt nước, đẩy dòng nước lên cao một cách đáng kể. Sụp đổ châu thổ cũng có thể gây ra sóng thần ở hồ khi cát và sỏi từ bờ hồ bị rơi vào nước, đẩy lượng nước dâng cao.

Sóng Thần ở Hồ

Mặc dù hầu hết các vụ sóng thần ở hồ xảy ra ở những vùng hẻo lánh ít ảnh hưởng đến con người và cơ sở hạ tầng, nhưng nguy cơ này có thể tăng lên trong tương lai. Theo nhà địa chất học Bretwood Higman của tổ chức Ground Truth Alaska, sóng thần ở khu dân cư có thể trở nên phổ biến hơn, đặc biệt là do biến đổi khí hậu. Trong bối cảnh nhiệt độ tăng, sông băng và lớp đất đóng băng vĩnh cửu tan chảy, sạt lở đất sẽ trở nên phổ biến hơn, điều này có thể dẫn tới sóng thần ở hồ cao hơn.

Những Sự Kiện Tai Hại

Trong quá khứ, có nhiều trường hợp sóng thần ở hồ gây ra những thảm họa nghiêm trọng. Vào tháng 11/2020, một vụ sạt lở đất lớn đã gây ra sóng thần ở British Columbia với chiều cao lên đến 100m. Sự kiện này đã tàn phá vùng rừng và khu vực đẻ trứng của cá hồi, và có khả năng gây ra thiệt hại lớn cho nhà cửa và cơ sở hạ tầng, thậm chí làm mất mạng người.

Trong thực tế, sóng thần cao nhất từng được ghi nhận trong lịch sử là một cơn sóng có chiều cao lên đến 524m tràn qua Alaska vào năm 1958, xảy ra tại một vịnh hẹp.

Quảng cáo
Nobita
Nobita

Nobita là đồng sáng lập Tech News Daily. Anh từng cộng tác cho nhiều trang tin công nghệ, báo chí mảng tin tức công nghệ nổi tiếng ở Việt Nam. Tech News Daily được anh xem như 'ngôi nhà ở ẩn' sau một thời gian 'mải mê chinh chiến và yêu đương'.


Tech Biz

Nhà sách FAHASA Phạm Văn Đồng GigaMall khánh thành

Ngày 7/5/2024, Công ty FAHASA chính thức khánh thành Nhà sách FAHASA Phạm Văn Đồng tại Tầng 3, TTTM GigaMall (Số 240 - 242 Phạm Văn Đồng, P.Hiệp Bình Chánh, TP.Thủ Đức, TP.HCM) sau một thời gian nâng cấp, sửa chữa. Đây là Nhà sách rộng và đẹp bậc nhất tại Thành phố Thủ Đức đến thời điểm hiện tại.

DVA GROUP và Phòng khám Đa Khoa Phương Nam tổ chức hiến máu tình nguyện

Tiếp nối sứ mệnh “Chăm sóc con người, chia sẻ tri thức, tạo dựng giá trị cho cộng đồng và xã hội”, ngày 3/5 DVA GROUP cùng Đa khoa Phương Nam, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lâm Đồng và Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng phối hợp tổ chức sự kiện hiến máu tình nguyện, bổ sung nguồn máu dự trữ phục vụ công tác cấp cứu.

VBIC 2024: Nhóm học sinh đề xuất phối hợp các nhà máy tại Trung Quốc và Ấn Độ để tối ưu chi phí

Quán quân cuộc thi Thử thách giải bài toán thực tế của doanh nghiệp - “Vietnam Business Innovation Challenge” (VBIC 2024) đã thuộc về nhóm Pioneer (học sinh khối 9 đến từ Trường PTLC Olympia, Hà Nội) với đề xuất phối hợp với các nhà máy tại Trung Quốc và Ấn Độ để tối ưu chi phí sản xuất, hướng tới chiến lược dài hạn xây dựng nhà máy lắp ráp tại Việt Nam để tinh giảm chi phí nhập khẩu.

New Zealand khởi động chương trình Du học hè dành riêng cho học sinh Việt Nam

Trước sự quan tâm ngày càng lớn về giáo dục New Zealand trong thời gian qua, Cơ quan Giáo dục New Zealand (Education New Zealand - ENZ) phối hợp cùng các trường New Zealand và các công ty tư vấn du học giới thiệu một loạt chương trình hè dành cho thanh thiếu niên Việt Nam trong khuôn khổ Chương trình Du học Hè New Zealand. Đây là cơ hội để các bạn trẻ vừa có thể tiếp cận nhanh chóng một trong những nền giáo dục hàng đầu thế giới, vừa khám phá những điều mới mẻ để kiện toàn các kỹ năng công dân toàn cầu.


Tech How

Tuyệt chiêu tìm camera giấu kín trong khách sạn, nhà nghỉ

Trong 5 cách được các chuyên gia thử nghiệm, chỉ một cách phát huy được khả năng phát hiện camera giấu kín trong phòng. Hãy cùng xem là cách nào đây nhé anh em.

Dùng AI tạo hồ sơ xin việc mới là thời thượng

Đừng hì hục làm CV xin việc nữa khi mà bạn đã có những trợ lí AI chất lượng dưới đây.

Top 15 mẹo để tận dụng tối đa điện thoại Android của bạn

Những mẹo để tận dụng tói đa điện thoại Android, bạn đã biết chưa?

Video hướng dẫn làm dụng cụ cho gà ăn từ chai nhựa, xi măng

Đây là cách làm dụng cụ cho gà ăn từ chai nhựa, xi măng một cách đơn giản nhất.