Luộc trứng trên đỉnh Everest có được không?

Nhiều thử nghiệm cho thấy việc luộc trứng trên đỉnh Everest là không thể thực hiện được, tại sao vậy?

- Quảng cáo -

Tại sao không thể luộc trứng trên đỉnh Everest? Đó là một câu hỏi mà nhiều người thường đặt ra khi tìm hiểu về những thách thức của việc nấu ăn ở độ cao vô cùng cao. Điều quan trọng để hiểu là nhiệt độ sôi của nước thay đổi tùy theo độ cao, và ở độ cao cao như đỉnh núi Everest, việc này có thể ảnh hưởng đến quá trình nấu ăn một cách đáng kể.

Luộc trứng trên đỉnh Everest

Trong điều kiện bình thường, nước sôi ở 100 độ C ở mực nước biển, nhưng khi bạn đi lên cao hơn, áp suất không khí giảm, làm cho điểm sôi của nước cũng giảm. Mỗi khi bạn tăng thêm khoảng 300 mét độ cao, nhiệt độ sôi của nước giảm đi khoảng 1 độ C.

Ví dụ, thị trấn La Rinconada ở Peru, nơi có người ở cao nhất trên thế giới (5.520 mét so với mực nước biển), nước sôi ở khoảng 82,8 độ C. Nhưng đỉnh núi Everest cao hơn nhiều (8.849 mét so với mực nước biển) và ở áp suất khí quyển chỉ bằng khoảng 1/3 áp suất tại mực nước biển. Do đó, điểm sôi của nước trên đỉnh Everest giảm xuống còn khoảng 68 độ C.

Với nhiệt độ sôi của nước giảm đi đến mức này, việc nấu trứng trên đỉnh Everest trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Lòng trắng và lòng đỏ của trứng đông lại ở nhiệt độ khác nhau, và để chúng đông lại hoàn toàn, bạn cần một nhiệt độ luộc đủ cao. Lòng trắng cần ít nhất 80 độ C để đông lại, trong khi lòng đỏ cần ít nhất 70 độ C.

Với nước sôi chỉ đạt khoảng 68 độ C trên đỉnh Everest, điều này không đủ để luộc chín trứng. Vì vậy, nếu bạn thực sự muốn thưởng thức trứng luộc tại đỉnh núi này, phương pháp duy nhất là sử dụng nồi áp suất. Bằng cách tăng áp suất bên trong nồi, phương pháp nấu này sẽ làm tăng điểm sôi của nước và giúp bạn có thể luộc trứng chín hoàn toàn.

Quảng cáo
Nobita
Nobita

Nobita là đồng sáng lập Tech News Daily. Anh từng cộng tác cho nhiều trang tin công nghệ, báo chí mảng tin tức công nghệ nổi tiếng ở Việt Nam. Tech News Daily được anh xem như 'ngôi nhà ở ẩn' sau một thời gian 'mải mê chinh chiến và yêu đương'.


Tech Biz

Nhà sách FAHASA Phạm Văn Đồng GigaMall khánh thành

Ngày 7/5/2024, Công ty FAHASA chính thức khánh thành Nhà sách FAHASA Phạm Văn Đồng tại Tầng 3, TTTM GigaMall (Số 240 - 242 Phạm Văn Đồng, P.Hiệp Bình Chánh, TP.Thủ Đức, TP.HCM) sau một thời gian nâng cấp, sửa chữa. Đây là Nhà sách rộng và đẹp bậc nhất tại Thành phố Thủ Đức đến thời điểm hiện tại.

DVA GROUP và Phòng khám Đa Khoa Phương Nam tổ chức hiến máu tình nguyện

Tiếp nối sứ mệnh “Chăm sóc con người, chia sẻ tri thức, tạo dựng giá trị cho cộng đồng và xã hội”, ngày 3/5 DVA GROUP cùng Đa khoa Phương Nam, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lâm Đồng và Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng phối hợp tổ chức sự kiện hiến máu tình nguyện, bổ sung nguồn máu dự trữ phục vụ công tác cấp cứu.

VBIC 2024: Nhóm học sinh đề xuất phối hợp các nhà máy tại Trung Quốc và Ấn Độ để tối ưu chi phí

Quán quân cuộc thi Thử thách giải bài toán thực tế của doanh nghiệp - “Vietnam Business Innovation Challenge” (VBIC 2024) đã thuộc về nhóm Pioneer (học sinh khối 9 đến từ Trường PTLC Olympia, Hà Nội) với đề xuất phối hợp với các nhà máy tại Trung Quốc và Ấn Độ để tối ưu chi phí sản xuất, hướng tới chiến lược dài hạn xây dựng nhà máy lắp ráp tại Việt Nam để tinh giảm chi phí nhập khẩu.

New Zealand khởi động chương trình Du học hè dành riêng cho học sinh Việt Nam

Trước sự quan tâm ngày càng lớn về giáo dục New Zealand trong thời gian qua, Cơ quan Giáo dục New Zealand (Education New Zealand - ENZ) phối hợp cùng các trường New Zealand và các công ty tư vấn du học giới thiệu một loạt chương trình hè dành cho thanh thiếu niên Việt Nam trong khuôn khổ Chương trình Du học Hè New Zealand. Đây là cơ hội để các bạn trẻ vừa có thể tiếp cận nhanh chóng một trong những nền giáo dục hàng đầu thế giới, vừa khám phá những điều mới mẻ để kiện toàn các kỹ năng công dân toàn cầu.


Tech How

Tuyệt chiêu tìm camera giấu kín trong khách sạn, nhà nghỉ

Trong 5 cách được các chuyên gia thử nghiệm, chỉ một cách phát huy được khả năng phát hiện camera giấu kín trong phòng. Hãy cùng xem là cách nào đây nhé anh em.

Dùng AI tạo hồ sơ xin việc mới là thời thượng

Đừng hì hục làm CV xin việc nữa khi mà bạn đã có những trợ lí AI chất lượng dưới đây.

Top 15 mẹo để tận dụng tối đa điện thoại Android của bạn

Những mẹo để tận dụng tói đa điện thoại Android, bạn đã biết chưa?

Video hướng dẫn làm dụng cụ cho gà ăn từ chai nhựa, xi măng

Đây là cách làm dụng cụ cho gà ăn từ chai nhựa, xi măng một cách đơn giản nhất.