Miễn dịch cộng đồng là gì?

Miễn dịch trên một quần thể được gọi là "miễn dịch cộng đồng". Đó là khả năng miễn dịch gián tiếp mà mọi người trong một quần thể phải có đối với bệnh lây nhiễm.

Bài liên quan:

JoJoSky
JoJoSkyhttps://technewsdaily.vn
JoJo Sky từng cộng tác cho các mạng xã hội như OFFB, Men TV và chuyên "săm xoi" về thị trường xe cộ, kinh doanh. Cô hiện đang "trợ giúp" cho Tech News Daily ở những mảng TechBiz và Xe.
- Advertisement -

Trái đất đã trải qua một vài năm khó khăn và mọi người đều đang chờ đợi đại dịch kinh hoàng này kết thúc. Mọi người liên tục được nhắc nhở để đeo khẩu trang, tiêm liều tăng cường, tuân thủ cách xa xã hội, ăn uống đúng cách, tập thể dục và tuân theo mọi hướng dẫn nhỏ khác về sức khỏe và an toàn.

Cả thế giới đang cùng nhau lâm vào cuộc khủng hoảng này, kiên nhẫn chờ đợi COVID-19 chấm dứt đại dịch. Một cách chúng ta có thể đạt được điều này là thông qua “miễn dịch cộng đồng”.

Điều đó đúng ở một mức độ nào đó, nhưng nó không đơn giản như vậy. Hãy cùng tìm hiểu lý do.

Miễn dịch cộng đồng có nghĩa là gì?

Hãy xem một ví dụ đơn giản. Giả sử bạn bị nhiễm một mầm bệnh nhỏ (ví dụ: vi khuẩn) và đang ngồi trong một lớp học nhỏ với năm học sinh khác. Vi khuẩn đang bay xung quanh, tìm kiếm vật chủ để lây nhiễm. Chỉ sau khi nó lây nhiễm cho ai đó, nó mới có thể phát triển, sinh sôi và sau đó lây lan sang người khác.

May mắn thay cho bạn, bốn trong số năm học sinh được miễn dịch với vi khuẩn này. Điều này có nghĩa là nếu vi khuẩn cố gắng lây nhiễm cho chúng, hệ thống miễn dịch của chúng sẽ tấn công và tiêu diệt nó.

Nó sẽ không thể phát triển và cuối cùng sẽ chết đi, giữ an toàn cho bạn và những người nhạy cảm khác.

Chính những vật chủ khỏe mạnh ngăn chặn vi khuẩn phát triển bên trong chúng và lây lan. Điều này làm giảm xác suất vi khuẩn lây nhiễm thành công cho ai đó và nhân lên, do đó làm giảm khả năng lây nhiễm tổng thể của nó.

Đó là miễn dịch cộng đồng. Nó cung cấp sự bảo vệ gián tiếp bằng cách ngăn ngừa bùng phát dịch bệnh.

Mặt khác, trong lớp học đó, giả sử thay vì bốn người, chỉ một người được miễn dịch với vi khuẩn. Cơ hội mà vi khuẩn có thể lây nhiễm sang người nhạy cảm cao hơn.

Nếu điều này xảy ra, vi khuẩn có thể phát triển, sinh sôi và lây nhiễm sang những người mẫn cảm khác dễ dàng hơn nhiều. Do đó, có nhiều nguy cơ lây nhiễm hơn. Miễn dịch cộng đồng chỉ hoạt động khi phần lớn dân số được miễn dịch.

Thuật ngữ miễn dịch cộng đồng được đặt ra bởi Tiến sĩ Wilson vào năm 1923. Vào thời điểm đó, ông đã xuất bản một bài báo về sự lây lan của vi khuẩn. Đây là tác phẩm đầu tiên được xuất bản có đề cập đến “khả năng miễn dịch cộng đồng”.

Miễn dịch cộng đồng hình thành như thế nào?

Khả năng miễn dịch đối với mầm bệnh có thể đến một cách tự nhiên hoặc có thể có được một cách nhân tạo. Sự khác biệt nằm ở cách chúng ta tiếp xúc với mầm bệnh.

Nếu bạn tiếp xúc với mầm bệnh từ môi trường trong quá trình diễn ra bình thường, nó sẽ hình thành khả năng miễn dịch tự nhiên. Để hiểu cách thức miễn dịch bầy đàn hình thành tự nhiên, chúng ta cần xem xét các động lực lây nhiễm. Hãy xem một ví dụ thú vị hơn một chút.

Giả sử một thiên thạch nhỏ đâm vào thị trấn. May mắn thay, cú va chạm không gây hại cho bất kỳ ai, nhưng thiên thạch mang theo một loại vi trùng không gian không xác định và có khả năng lây nhiễm cao. Không ai có khả năng miễn nhiễm từ trước với nó.

Vi trùng mới xâm nhập vào môi trường của thị trấn và bắt đầu đại dịch. Ban đầu, mọi người đều dễ bị nhiễm bệnh này, và vi trùng dễ dàng lây nhiễm sang bất kỳ cá nhân nào mà nó tiếp xúc.

May mắn cho chúng ta, loại vi trùng mới này không giết người mà chỉ khiến họ cảm thấy ốm yếu trong vài ngày. Khi những người mới nhiễm bệnh gặp những người nhạy cảm hơn, mầm bệnh sẽ lây lan và nhiễm trùng tăng lên đáng kể.

Cuối cùng, mọi người bắt đầu hồi phục. Khi mỗi người trong thị trấn bị ốm và hồi phục, đó là một người ít nhạy cảm hơn. Cuối cùng, phần lớn người mắc bệnh mới cũng hồi phục. Những người đó đã có được khả năng miễn dịch tự nhiên và sẽ không dễ dàng bị ốm trở lại khi họ tái nhiễm vi trùng không gian bí ẩn.

Đó là ngưỡng miễn dịch của cộng đồng. Được hiệu là số người trong một quần thể cần được miễn dịch để đạt được miễn dịch cộng đồng góp phần ngăn ngừa việc vi rút lây lan

Xem thêm:


Tham khảo thêm:

Pegasus Realty tổ chức tiệc vinh danh nhân viên xuất sắc tháng 5

Với buổi tiệc long trọng, Pegasus đã tuyên dương các nhân viên xuất sắc nhất trong tháng 5 vừa qua – những con người tuyệt vời đã gắn bó và sát cánh cùng Công ty trong suốt thời gian qua.

NANOTO: Viên khử mùi ô tô, diệt khuẩn nấm mốc xe hơi

Một viên khử mùi ô tô Nanoto sử dụng hiệu quả cho một xe du lịch 7 chỗ, trong phòng ngủ, tủ lạnh hoặc phòng nhỏ dưới 10m2, có tác dụng bảo vệ suốt 3 tháng sau khi mở màng co. Nanoto diệt các loại nấm mốc, vi khuẩn có hại.

Phân cấp chính quyền Ai Cập cổ đại 3000 năm trước ra sao?

Để có thể quản lý ổn định và phát triển một cách cực thịnh, Ai Cập cổ đại buộc phải có những phân cấp chính quyền một cách có hệ thống để quản lý được một vùng lãnh thổ rộng...

Chín phần của linh hồn con người theo người Ai Cập cổ đại

Người Ai Cập cổ đại có những ý tưởng phức tạp của riêng họ về những gì tạo nên linh hồn con người, và theo họ linh hồn của con người được chia thành chín phần gồm: Khat, Ba, Ren, Ka, Shuyet,...

Khám phá

Phát hiện loài lan kỳ lạ, chỉ mọc trong bóng tối

Phong lan ‘ma’ là loại lan đặc biệt khi chỉ phát triển ở những nơi âm u, tối tăm.

3 người nhảy xuống ao tránh ong đốt, lúc lên còn có 2 người

Bị đàn ong rượt đốt, 3 người đàn ông Brazil nhảy xuống ao tránh nhưng không ngờ 1 hung thần khác đang chờ họ ở dưới.

Chu du vào thế giới các vị thần Ai Cập cổ đại

Ai Cập cổ đại là nguồn cảm hứng không bao giờ cạn đối với nhiều người trong chúng ta - thần thoại, lịch sử và nghệ thuật của họ quá tuyệt vời và bí ẩn, đã thu hút các...

Không phải Elon Musk, đây mới là người giàu nhất lịch sử loài người

700 năm trước khi Musk trở thành tỷ phú đô la đứng đầu thế giới, một vị vua đã làm các sử gia ‘đau đầu’ vì độ giàu có không tưởng của ông.

Đọc xong vọc liền

Làm thế nào sử dụng Zalo Connect để nhận hỗ trợ khó khăn mùa dịch?

Nếu chưa biết cách sử dụng thì hãy theo dõi kỹ bài viết này nhé. Tính năng Zalo Connect đang được áp dụng rộng rãi tại hơn 20 tỉnh/thành đang giãn cách như: Hà Nội, TP. HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long...

Hướng dẫn ‘đi chợ gần nhà’ mùa dịch nhanh chóng với Zalo

Theo đó khi bạn tìm, Zalo sẽ đưa ra danh sách cửa hàng tuỳ thuộc vào vị trí gần nhà bạn nhất có thể. Bạn sẽ dễ dàng thấy các sản phẩm như hàng tạp hoá, nhu yếu...

Cách chia sẻ văn bản và liên kết trên các thiết bị thông qua trình duyệt

Thật dễ dàng để chia sẻ văn bản và liên kết nếu bạn hoạt động trong thế giới của Apple, tức là bạn có iPhone và máy Mac. Nếu bạn sở hữu các thiết bị ngoài hệ sinh...

Tech How: Cách khắc phục lỗi Write Protect trên Windows 10

Bạn có gặp lỗi "đĩa được bảo vệ chống ghi" (disk is write protected) khi cố gắng sao chép tệp hoặc định dạng ổ đĩa (format) của mình không? Đây có thể là một vấn đề rắc rối....
- Advertisement -

Mới nhất

Fahasa tổ chức đợt phát hành sách và hoạt động phục vụ hè 2022

Đây là chương trình có rất nhiều ý nghĩa mà FAHASA luôn chú trọng và đặt mục tiêu thực...
- Advertisement -