Tại sao bạn vẫn tiếp tục làm điều gì đó ngay cả khi nó mang lại kết quả không mong muốn?

Tại sao bạn vẫn tiếp tục ăn thức ăn mà bạn đã đặt ở nhà hàng, ngay cả khi nó không ngon? Bạn có nhận thấy bạn của mình vẫn đang theo đuổi một người yêu thời trung học, người rõ ràng không quan tâm đến họ? Tại sao một số nhà đầu tư tiếp tục đầu tư vào một cổ phiếu mặc dù nó đang giảm giá?

Bài liên quan:

JoJoSky
JoJoSkyhttps://technewsdaily.vn
JoJo Sky từng cộng tác cho các mạng xã hội như OFFB, Men TV và chuyên "săm xoi" về thị trường xe cộ, kinh doanh. Cô hiện đang "trợ giúp" cho Tech News Daily ở những mảng TechBiz và Xe.
- Advertisement -

Chúng ta có thể thấy rằng những nỗ lực của chúng ta đang thất bại, nhưng đôi khi hành vi của chúng ta lại đi ngược lại với lý trí. Tất cả những hành vi này đều xuất phát từ một định nghĩa có tên là hiệu ứng chi phí chìm.

Hiệu ứng chi phí chìm là gì?

Hiệu ứng chi phí chìm là sự đầu tư liên tục về thời gian, tiền bạc và nỗ lực mà một cá nhân thực hiện cho bất kỳ công việc nào ngay cả khi kết quả có vẻ không khả quan.

Vậy thì tại sao chúng ta không dừng lại? Chà, điều này nói thì dễ hơn làm.

Khi bất kỳ cá nhân nào đã đầu tư thời gian, tiền bạc hoặc công sức, thì việc rút lui khỏi nhiệm vụ sẽ trở nên khó khăn.

Mặc dù là một thuật ngữ kinh tế, nhưng hiệu ứng chi phí chìm giải thích những sai sót trong phán đoán mà chúng ta đưa ra trong các tình huống cuộc sống khác nhau, chẳng hạn như:

Bạn tiếp tục ăn thức ăn trong nhà hàng, ngay cả khi nó không ngon vì bạn đã trả tiền cho món ăn (đầu tư bằng tiền). Không quan trọng bạn có thích món ăn hay không… bạn sẽ trả cho nhà hàng toàn bộ số tiền cho món ăn.

Ngoài ra còn có sự đầu tư về thời gian. Chắc hẳn bạn đã phải đi một quãng đường nhất định để đến nhà hàng, đợi bàn, gọi món và đợi món ăn đến. Cũng có một số nỗ lực trong việc ăn mặc để đến một nhà hàng và lái xe trên suốt quãng đường. Những khoản đầu tư này khiến khó có thể thừa nhận sự thật rằng: món ăn dở.

Điều này cũng đúng với một số trường hợp như một ai đó đã không muốn từ bỏ một mối quan hệ nào đó vì họ đã đầu tư quá nhiều thứ vào nó và không muốn phải từ bỏ ngay cả khi họ biết rằng cả hai thực sự không hợp.

Giảm thiểu tổn hại do ảnh hưởng hiệu ứng chi phí trong kinh doanh và đầu tư bằng cách nào?

Chúng ta có thể thấy rõ hiệu ứng chi phí chìm trong các khoản đầu tư kinh doanh. Hãng thời trang Forever 21 tiếp tục mở rộng và xây dựng ngày càng nhiều cửa hàng trên toàn thế giới, ngay cả khi doanh số của họ giảm từ 20% đến 25%. Trong tình huống như vậy, một động thái khôn ngoan sẽ là tôn trọng chi phí chìm và giảm quy mô cửa hàng. Thay vào đó, nó hiện đã ngừng hoạt động ở 40 quốc gia và tuyên bố phá sản.

Hành vi này cũng được thấy ở các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Bạn tiếp tục bơm thêm tiền với hy vọng kiếm được lợi nhuận để có thể trang trải khoản lỗ trước đó của bạn. Chà, ít nhất bây giờ chúng ta đã biết tại sao họ nói rằng bạn không nên trộn lẫn cảm xúc với công việc kinh doanh!

Như Warren Buffett đã nói: “Điều quan trọng nhất cần làm nếu bạn thấy mình đang ở trong một cái hố là ngừng đào.”

Tại sao chúng ta không thể cắt lỗ và tiếp tục?

Bây giờ chúng ta đã biết hiệu ứng chi phí chìm là gì, sẽ dễ dàng hơn để xác định nó trong hành vi hàng ngày của chúng ta. Phương pháp đơn giản nhất để đánh bại lỗi phán đoán này là chỉ cần dừng đầu tư khi nó không mang lại kết quả.

Và bạn cần phải vượt qua được 3 cái bẫy dưới đây:

3 lý do dưới đây là nguyên nhân hàng đầu khiến bạn ngày càng sa lầy

Lý thuyết triển vọng

Lý do đầu tiên là lý thuyết triển vọng. Theo lý thuyết này, mọi người nhìn nhận cùng một mức độ tổn thất và lợi nhuận theo một khía cạnh khác nhau. Tổn thất có mức độ hữu ích bị mất cao hơn so với mức độ hữu ích mà người ta có thể thu được từ những lợi ích tương tự.

Ví dụ, nếu một doanh nghiệp đang thua lỗ nặng, người ta phải quyết định đóng cửa hoặc tiếp tục. Tắt nó chắc chắn là mất tiền bạc, thời gian và công sức. Theo lý thuyết triển vọng, mọi người trở nên tìm kiếm rủi ro khi họ đang phải đối mặt với một khoản lỗ nhất định. Họ sẽ bơm thêm tiền như một canh bạc để đạt được một kết quả tích cực.

Nếu có một kết quả khả quan và doanh nghiệp bắt đầu có lãi, điều này đã mang lại cho họ một tiện ích cao hơn là chỉ đơn giản là tạo ra lợi nhuận ngay từ đầu. Họ đã xoay sở để vươn lên sau khi thua lỗ nặng, từ đó có được sự hài lòng cao hơn về quyết định tiếp tục đầu tư. Có thể đấu tranh là vinh quang theo những cách nào đó!

Tránh lãng phí

Một lý do khác cho hiệu ứng chi phí chìm là tránh lãng phí. Con người chúng ta không thích sự lãng phí tài nguyên (thời gian, công sức và tiền bạc). Khi một người quyết định dừng một dự án hoặc hành vi, điều đó có nghĩa là bạn đã “lãng phí” sự đầu tư thời gian, tiền bạc và công sức của mình cho nhiệm vụ đó. Con người chúng ta không thích điều đó!

Cảm xúc

Nếu kết quả của việc rút lui khỏi một nhiệm vụ sẽ tạo ra sự hối tiếc được dự đoán trước cao hơn, thì một người có nhiều khả năng rơi vào sai lầm về chi phí chìm. Những người lo lắng dễ trở thành con mồi của hiệu ứng chi phí chìm và có thể tiếp tục đầu tư vào một dự án thất bại, trong khi nhiều người nhạy cảm sẽ rút lui nhanh hơn khi thấy tình huống thất bại vì họ sẽ đánh giá thấp khả năng thành công.

Kết luận

Mặc dù hiệu ứng chi phí chìm là một sai lầm hành vi phổ biến, nhưng nó sẽ không tàn phá hoàn toàn cuộc sống của bạn nếu như bạn biết dừng lại đúng lúc.

Xem thêm:


Tham khảo thêm:

Pegasus Realty tổ chức tiệc vinh danh nhân viên xuất sắc tháng 5

Với buổi tiệc long trọng, Pegasus đã tuyên dương các nhân viên xuất sắc nhất trong tháng 5 vừa qua – những con người tuyệt vời đã gắn bó và sát cánh cùng Công ty trong suốt thời gian qua.

NANOTO: Viên khử mùi ô tô, diệt khuẩn nấm mốc xe hơi

Một viên khử mùi ô tô Nanoto sử dụng hiệu quả cho một xe du lịch 7 chỗ, trong phòng ngủ, tủ lạnh hoặc phòng nhỏ dưới 10m2, có tác dụng bảo vệ suốt 3 tháng sau khi mở màng co. Nanoto diệt các loại nấm mốc, vi khuẩn có hại.

Phân cấp chính quyền Ai Cập cổ đại 3000 năm trước ra sao?

Để có thể quản lý ổn định và phát triển một cách cực thịnh, Ai Cập cổ đại buộc phải có những phân cấp chính quyền một cách có hệ thống để quản lý được một vùng lãnh thổ rộng...

Chín phần của linh hồn con người theo người Ai Cập cổ đại

Người Ai Cập cổ đại có những ý tưởng phức tạp của riêng họ về những gì tạo nên linh hồn con người, và theo họ linh hồn của con người được chia thành chín phần gồm: Khat, Ba, Ren, Ka, Shuyet,...

Khám phá

Bí ẩn mãi mãi là bí ẩn: Lời nguyền đáng sợ từ viên đá quý thạch anh tím

Cướp bóc và lấy đi những cổ vật thờ cúng không bao giờ có kết cục tốt. Và câu chuyện về viên đá quý thạch anh tím này là một bài học điển hình dành cho tất cả...

Bằng chứng mới hé lộ nguyên nhân máy bay MH370 mất tích

Nguyên nhân máy bay MH370 mất tích vẫn khiến cho các cơ quan điều tra đau đầu. Mới đây, theo nguồn tin từ Express, Jeff Wise - một chuyên gia chuyên nghiên cứu về MH370 đã hé lộ nguyên nhân khiến cho máy bay mất tích vào năm 2014.

Núi lửa hoạt động mạnh nhất của Indonesia phun trào trở lại

Núi lửa đã phun trào nhiều lần trong đêm vào ngày 10 tháng 3 năm 2022, giải phóng những đám mây tro nóng lên bầu trời, cùng với dòng chảy pyroclastic - một hỗn hợp nóng của các...

Top những hủ tục hiến trinh kỳ lạ trên thế giới

1.  Hiến trinh tiết cho trâu Ai Cập cổ đại từng thịnh hành một mốt rất đặc biệt đó là chính là hiến tế trinh tiết của thiếu nữ cho trâu. Và bạn tự hỏi lại sao lại là con...

Đọc xong vọc liền

Làm sao biết iPhone bị luộc đồ hay chưa?

Vậy làm cách nào để tránh việc iPhone bị luộc đồ? Mời anh em tham khảo: Thông báo Từ iOS 13.1 trở về sau, Apple bắt đầu gửi cảnh báo đến người dùng những chiếc iPhone có linh kiện không...

Video hướng dẫn làm bếp củi 2 trong 1 từ gạch nung

Đây là cách làm bếp củi 2 trong 1 (vừa dùng nấu ăn, vừa có tác dụng như một bếp nướng BBQ) từ gạch nung.

Cách tắt trạng thái vừa mới truy cập tạm thời trên Zalo

Ở hầu hết các mạng xã hội đều có cơ chế thiết lập online. Có nghĩa là: mình có thể thiết lập ẩn hoặc hiện nick của mình với người khác. Các thiết lập on/off này có thể...

Cách đăng nhập zalo trên web A-Z

Hướng dẫn cách đăng nhập zalo trên nền tảng web A-Z Cách 1: Đăng nhập bằng số điện thoại và mật khẩu Bước 1: Bạn truy cập vào đường link sau đây. Hoặc bạn có thể vào Chorme gõ...
- Advertisement -

Mới nhất

Fahasa tổ chức đợt phát hành sách và hoạt động phục vụ hè 2022

Đây là chương trình có rất nhiều ý nghĩa mà FAHASA luôn chú trọng và đặt mục tiêu thực...
- Advertisement -