Hàng triệu trang web sẽ không tải được trên 30% thiết bị Android từ năm tới

Hàng triệu website sẽ không thể tải trên 30% thiết bị Android kể từ năm tới. Tuy nhiên, có một cách để khắc phục vấn đề này.

Theo Thenextweb, chứng nhận SSL rất quan trọng với các trang web. Nguyên nhân là vì chúng bảo vệ dữ liệu người dùng khỏi các tác nhân xấu khi chuyển tiếp. Theo Google, 95% lưu lượng truy cập hiện đã được mã hóa trên mạng của họ.

Let’s Encrypt là một trong những cơ quan cấp các chứng chỉ HTTPS này cho các trang web để đảm bảo rằng lưu lượng truy cập vào trang web đó đi qua một tuyến đường an toàn. Tổ chức đã phát hành hơn 1 tỷ chứng chỉ và nó phục vụ hơn 192 triệu trang web hiện nay.

Android, chứng nhận SSL, Let’s Encrypt, chứng chỉ HTTPS

Vì có nhiều tổ chức phát hành chứng chỉ, một số trang web có thể gặp vấn đề về khả năng tương thích nếu trình duyệt hoặc ứng dụng của bạn không hỗ trợ một chứng chỉ cụ thể. Người dùng Android với thiết bị chạy phiên bản 7.1.1 trở lên có thể sớm gặp phải sự cố đó.

Khi Let’s Encrypt ra đời vào năm 2015, ngoài chứng chỉ gốc của chính, họ còn sử dụng chứng chỉ được ký chéo từ IdenTrust, một tổ chức cung cấp chứng chỉ khác.

Tuy nhiên, mối quan hệ đối tác giữa hai đơn vị này sắp kết thúc vào ngày 1 tháng 9 năm 2021 và Let’s Encrypt sẽ chỉ sử dụng chứng chỉ của riêng mình để xác thực các trang web. Let’s Encrypt đang thực hiện một bước ưu tiên và thay đổi API để sử dụng chứng chỉ của riêng mình theo mặc định từ ngày 11 tháng 1.

Hiện tại, điều này sẽ tạo ra sự cố trong các nền tảng cũ hơn, chẳng hạn như các thiết bị chạy Android 7.1.1 trở xuống. Chúng chưa được cập nhật để chấp nhận chứng chỉ gốc của Let’s Encrypt và vẫn dựa vào chữ ký chéo từ các cơ quan chức năng như IdenTrust.

Theo số liệu thống kê được cơ quan cấp chứng chỉ lấy từ Android Studio, hơn 34% thiết bị Android trên toàn cầu đang chạy trên phiên bản 7.1 trở lên. Và sau tháng 1, nhiều trang web và ứng dụng có thể gặp vấn đề về khả năng tương thích trên các thiết bị này.

Android Police đã lưu ý rằng một giải pháp cho vấn đề này là cài đặt và sử dụng trình duyệt Firefox của Mozilla trên các thiết bị. Trình duyệt này sử dụng danh sách chứng chỉ gốc của riêng mình để xác thực các trang web. Nói rõ hơn, các ứng dụng phụ thuộc vào chứng chỉ cũ hơn sẽ không thể tận dụng bản sửa lỗi này.

Bill Nguyễn
Bill Nguyễnhttps://mtv.vn
Bill Nguyễn là đồng sáng lập Tech News Daily. Anh từng cộng tác cho nhiều trang tin công nghệ, báo chí mảng tin tức công nghệ nổi tiếng ở Việt Nam. Tech News Daily được anh xem như 'ngôi nhà ở ẩn' sau một thời gian 'mải mê chinh chiến và yêu đương'.

Xem thêm

Chrome có thể cảnh báo khi mật khẩu của bạn bị xâm phạm

Trình duyệt Chrome, iOS, Android, Xâm phạm mật khẩu, Google tin tức,
0
Phiên bản trình duyệt Chrome dành cho các thiết bị Android và iOS có thể cảnh báo bạn khi mật khẩu của bạn bị xâm phạm. Theo GSMArena, Google đang cải thiện tính bảo mật và tính hữu ích của trình duyệt Chrome dành cho các thiết bị di động...

Cách tùy chỉnh Google Search widget trên Android

Google tin tức, Google Search widget, Tùy biến, Android
0
Màn hình chính mặc định của hầu hết các thiết bị Android trông giống nhau. Tất cả đều có Google Search widget theo chính sách của Google khi cung cấp các bản Android cho các nhà sản xuất thiết bị. Đây là một tiện ích hữu ích vì bạn có...

Google đang thiết kế lại bàn phím Gboard cho Android

Gboard, Google, Android, Thiết kế lại giao diện
0
Google có thể sẽ sớm thiết kế lại giao diện bàn phím keyborad Gboard cho Android. Những hình ảnh đầu tiên về thiết kế mới của Google Gboard vừa mới lộ diện trên các trang tin tức công nghệ. Theo Neowin, Google được cho là đã âm thầm thiết kế...

Pokémon GO sẽ ngừng hỗ trợ các thiết bị Android và iOS cũ vào tháng tới

Pokémon GO, Niantic, Ngừng hỗ trợ, Thiết bị cũ, Android, iOS
0
Niantic vừa ra thông báo tựa game “đình đám” Pokémon GO sẽ bắt đầu ngừng hỗ trợ nhiều thiết bị Android và iOS cũ từ tháng sau. Pokémon GO sắp ngưng hỗ trợ các thiết bị Android và iOS cũ Theo Neowin, tựa game di động Pokémon GO đã gây “bão”...

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Bài liên quan

Advertisment

Mới nhất

Hanet ra mắt camera trí tuệ nhân tạo tích hợp cùng nền tảng quản lý nhân sự Tanca

Mới đây Hanet công bố ra mắt Camera Trí tuệ nhân tạo (AI) sau 2 năm nghiên cứu với kỳ vọng trở thành thiết...

Motorola Nio rò rỉ: màn hình 105Hz, chipset Snapdragon 865

Một chiếc điện thoại mới của Motorola với tên mã là Motorola Nio vừa rò rỉ với màn hình 105Hz, chipset Snapdragon 865. Theo GSMArena,...

Oppo Reno5 Pro ‘lộ sạch’ thông số trước giờ “G”

Một chiếc điện thoại được cho là Oppo Reno5 Pro vừa xuất hiện trên TENAA với thông số kỹ thuật chi tiết. Theo Gizmochina, Một...

Cùng chuyên mục