Trang chủ Apps & Gadgets Chip Apple M1 trên MacBook có thể chạy Windows 10

Chip Apple M1 trên MacBook có thể chạy Windows 10

Chip Apple M1, MacBook, Windows 10

Thử nghiệm mới nhất cho thấy chiếc MacBook mới của Apple với chip Apple M1 có thể chạy cả hệ điều hành Windows 10.

Theo Gizmochina, các thiết bị Mac mới ra mắt của Apple được hỗ trợ bởi chipset M1. Con chip này dựa trên kiến trúc ARM mới nhất và được người dùng đón nhận khá nồng nhiệt. Tất cả mọi người, bao gồm cả những người hâm mộ Apple và những người hoài nghi, đều ngạc nhiên trước những cải tiến về hiệu suất trên các thiết bị sử dụng con chip mới này.

Tuy nhiên, một trong những hạn chế của các thiết bị mới là khả năng chạy hệ điều hành Windows. Hiện tại, sử dụng phương pháp Bootcamp cũng không thể thực hiện điều này. Nguyên nhân là do hệ điều hành Windows được phát triển cho chipset x86 trong khi Apple M1 mới dựa trên kiến trúc ARM.

Nhưng đáng ngạc nhiên là một nhà phát triển tên là Alexander Graf đã chạy thành công Windows 10 ảo hóa trên MacBook sử dụng chip M1. Anh đã sử dụng phiên bản sửa đổi của QEMU, phần mềm giả lập máy và ảo hóa mã nguồn mở, để chạy phiên bản Insider Preview of Windows 10 ARM. Anh cũng sử dụng Hypervisor framework của riêng Apple được thiết kế cho mục đích ảo hóa.

Alexander Graf tuyên bố hiệu suất hoạt động nhanh và mượt mà của hệ điều hành Windows trên MacBook của anh ấy. Tuy nhiên, một số người làm theo cách này đã gặp phải 1 số trục trặc. Các sự cố liên quan đến kết nối (hiện tại có vẻ như đã được khắc phục).

Đây là một sự phát triển thực sự thú vị và mong rằng Apple hay Microsoft sẽ chính thức biến việc chạy Windows 10 trên thiết bị sử dụng chip M1 thành sự thật.

Một kết quả thú vị khác là hiệu suất. Kết quả điểm chuẩn của Windows 10 ARM chạy trên MacBook hỗ trợ Apple M1 cho thấy rằng nó hoạt động tốt hơn Surface Pro X. Dựa trên điểm số, có vẻ như M1 nhanh hơn khoảng 60% đến 85% so với chiếc Surface nhanh nhất hiện nay.

 

Exit mobile version