Ngâm nước một thời gian trước khi rửa chén bát
Phải công nhận rằng sau bữa ăn mọi người thường có cảm giác rất buồn ngủ. Vì vậy, nhiều người đã chọn giải pháp ngâm chén bát một thời gian rồi mới rửa. Thậm chí, có khi chúng ta còn ngâm qua đêm trước khi xử lí vào sáng hôm sau.
Tuy nhiên, các chuyên gia sức khỏe cho rằng đây là việc làm sai lầm. Lượng thức ăn còn dư lại trong các dụng cụ sẽ bị hỏng, lên men. Đây là môi trường thuận lợi cho nhiều loại vi khuẩn có hại cho cơ thể sinh sôi, phát triển. Và nếu sau đó, bạn rửa chén bát không được sạch, những vi khuẩn này sẽ có cơ hội xâm nhập vào cơ thể.
Ngoài ra, các loại đũa tre khi ngâm nước lâu cũng dễ ngấm nước và hỏng. Lời khuyên tốt nhất là bạn hãy cố gắng rửa dụng cụ ăn uống ngay sau khi dùng bữa.
Đổ trực tiếp nước rửa lên chén bát
Nước rửa chén có tính khử trùng rất mạnh để diệt sạch vi khuẩn, vi trùng. Tuy nhiên, nó cũng có thể gây hại cho cơ thể bạn. Việc bạn đổ trực tiếp nước rửa chén lên chén bát có thể tạo ra một dư lượng lớn nước rửa tồn tại trên bề mặt chén bát mà bạn khó mà làm sạch được 100%.
Sau đó, bạn dùng lại các dụng cụ này thì chúng sẽ được đưa vào cơ thể. Chất tẩy rửa có thể làm hỏng niêm mạc dạ dày, cản trở quá trình trao đổi chất bình thường của cơ thể, thậm chí gây bệnh tiêu chảy.
Theo các nhà khoa học, bạn hãy cho nước rửa chén vào 1 dụng cụ nào đó, pha loãng với nước rồi hãy rửa chén bát.
Cho tất cả vào bồn không cần sắp xếp
Theo Eatingwell, có thể vì đỡ tốn thời gian, sau khi ăn bạn cho tất cả dụng cụ vào bồn mà không quan tâm đến việc sắp xếp. Việc này sau đó sẽ khiến bạn mất công sức hơn để dọn dẹp. Ngoài ra, nó còn làm tăng nguy cơ lây nhiễm chéo. Nghĩa là, những thứ nhiều dầu mỡ lây sang những thứ ít dầu mỡ hơn.
Vậy bạn phải làm gì?
Hãy phân loại những thứ ít bám dầu mỡ riêng. Những dụng cụ bám nhiều dầu mỡ bạn có thể dùng giấy lau bớt hoặc rửa qua bằng nước nóng trước khi sử dụng nước rửa chén.
Sử dụng miếng rửa chén cho nhiều mục đích khác nhau
Nhiều người có thói quen sử dụng miếng rửa chén bát để lau chùi luôn cả bếp, tường… Đây là thực sự là một sai lầm có thể khiến bạn rước bệnh vào người.
Tốt nhất, bạn nên phân loại giẻ lau dùng cho các mục đích khác nhau để tránh việc nhiễm khuẩn chéo gây ảnh hưởng cho sức khỏe.
Cất bát đũa khi còn ướt
Nhiều người có thói quen cất ngay bát đĩa, đũa… ngay sau khi rửa xong. Tuy nhiên, môi trường kín và ẩm có thể làm vi khuẩn sinh sôi. Bát đũa chất chồng lên nhau khi chưa khô cũng có thể gây mùi hôi, kém sạch sẽ.
Tốt nhất, bạn hãy để mọi thứ khô ráo trước khi đem cất.