Có nên tẩy trắng răng và đây là câu trả lời bất ngờ

Có nên tẩy trắng răng không? Tất nhiên làm trắng răng sẽ khiến răng đẹp hơn và nụ cười bạn rạng rỡ hơn. Tuy nhiên, trước khi trả lời câu hỏi này, bạn hãy đọc bài viết dưới đây về những gì sẽ xảy ra khi bạn tẩy trắng răng mà Tech News Daily chia sẻ.

Ngày nay nhận thức của con người về sức khỏe răng miệng ngày càng được tăng cao. Ngoài sâu răng và các vấn đề liên quan thì một vấn đề được nhiều người quan tâm và chú ý nhất chính là việc làm trắng hoặc tẩy trắng răng.

Vậy có nên tẩy trắng răng không? Tất nhiên răng trắng sẽ đẹp hơn và khiến nụ cười bạn rạng rỡ hơn. Tuy nhiên, trước khi trả lời câu hỏi này, bạn hãy đọc bài viết dưới đây mà Tech News Daily chia sẻ.

tẩy trắng răng, có nên tẩy trắng răng, làm trắng răng,

Có nên tẩy trắng răng? Để trả lời cho câu hỏi này, bạn cần biết nguyên nhân làm trắng răng và điều gì sẽ xảy ra sau khi tẩy trắng răng.

Vì sao răng chúng ta lại trắng?

Răng của chúng ta được cấu tạo từ nhiều lớp khác nhau. Có hai lớp bảo vệ bên ngoài, lớp ngoài cùng được gọi là men răng và phần bên trong là ngà răng, cùng với mô mềm bên trong.

tẩy trắng răng, có nên tẩy trắng răng, làm trắng răng,
Ảnh: tassel78/Shutterstock

Men răng là lớp cứng nhất của răng. Men răng giống như xương của chúng ta, được cấu tạo bởi một lượng lớn canxi ở dạng hydroxyapatite. Hydroxyapatite ở trạng thái tự nhiên có màu trắng, đó là lý do tại sao răng của chúng ta có màu trắng.

Tuy nhiên, theo tuổi tác, sự hao mòn, cũng như việc tiêu thụ các chất tạo sắc tố như trà, cà phê, rượu và thuốc lá, độ trắng của răng bị giảm sút và chúng có màu hơi vàng.

Nói như vậy không có nghĩa là các chất không màu không gây ảnh hưởng gì, kỳ thực các chất khác không màu nhưng vẫn có thể làm ố răng khi chúng tương tác hóa học với men răng. Đây được gọi là yếu tố gián tiếp.

Một ví dụ điển hình về điều này là nước súc miệng có chứa chlorhexidine. Chlorhexidine là một chất khử trùng được thêm vào nước súc miệng có tác dụng ngăn ngừa các bệnh răng miệng như viêm nướu, nhưng hóa chất này cũng khiến răng bị ố vàng.

Hầu hết các vết ố trên răng đều có thể được làm sạch bởi hóa chất trong kem đánh răng và hạn chế việc sử dụng các thực phẩm có chứa sắc tố như trên.

Tuy nhiên đối với những lý do khiến răng bị ố xuất phát từ bên trong sẽ khó hơn rất nhiều. Chẳng hạn như chấn thương răng.

Khi bạn bị ai đó đấm vào mặt chẳng hạn, khi đó bạn bị đau và vài ngày sau sẽ hết nhưng sau đó bẵng đi một thời gian bạn nhận ra một vài chiếc răng chỗ đó có màu khác với những chiếc còn lại.

Chính cú đấm khi đó đã làm cho máu chảy vào lớp bên trong là ngà răng và làm cho răng bị ố vàng từ bên trong. Muốn làm trắng răng trong trường hợp này thường phải sử dụng đến các thủ thuật xâm lấn.

tẩy trắng răng
Ảnh: YourElechka/Shutterstock

Quy trình làm trắng răng diễn ra như thế nào?

Theo các nhà khoa học, làm trắng răng không chỉ là xu hướng gần đây mà đã có từ hàng thế kỷ trước.

Răng trắng là một biểu tượng địa vị của người Ai Cập. Vào năm 4000 trước Công nguyên, người Ai Cập cổ đại đã sử dụng cành cây và giấm để làm trắng răng. Có thể nói, hỗn hợp "kem đánh răng" được phát minh ra đầu tiên bởi người Ai Cập cổ đại.

người ai cập cổ đại, kem đánh răng
Người Ai Cập cổ đại đã sử dụng cành cây và giấm để làm trắng răng.

Người La Mã cổ đại cũng được biết là đã sử dụng nước tiểu để làm sạch răng của họ! Họ cho rằng amoniac trong nước tiểu sẽ tẩy trắng răng.

May mắn thay, hiện nay với sự phát triển và tiến bộ của khoa học, chúng ta có nhiều phương pháp để làm trắng răng mà không quá "bốc mùi" như thời xa xưa.

Kem đánh răng là sản phẩm làm trắng phổ biến nhất. Những loại kem đánh răng này có lượng chất mài mòn cao hơn, giúp tẩy sạch các vết bẩn.

Mặc dù những loại kem đánh răng như vậy có thể loại bỏ các vết ố vàng bề ngoài, nhưng chúng không thực sự tạo ra sự thay đổi lớn trong màu răng của một người.

Nước súc miệng làm trắng răng có chứa hydrogen peroxide là một sản phẩm làm trắng thông thường khác. Chúng hoạt động tốt hơn kem đánh răng làm trắng ở chỗ làm trắng răng hơn.

Tuy nhiên người sử dụng phải sử dụng thường xuyên tối thiểu ba tháng mới có thể nhận thấy được sự thay đổi màu răng của mình.

Gel và miếng dán làm trắng có lẽ hoạt động tốt nhất trong số các sản phẩm làm trắng được bán trên thị trường.

Tại các phòng khám Kỹ thuật tẩy trắng hoặc tẩy trắng răng chỉ do nha sĩ thực hiện. Đây là những gì chúng ta thường gọi là tẩy trắng hóa học. Vì nó có nồng độ hóa chất tẩy trắng cao hơn các sản phẩm làm trắng nên kết quả dễ nhận thấy hơn nhưng chi phí cũng có thể cao hơn.

tẩy trắng răng

Tẩy trắng răng thực chất là gì? Hóa chất tẩy trắng răng ẩn trong các kỹ thuật tẩy trắng răng thực sự là gì?

Tẩy trắng răng thực chất là một phản ứng oxy hóa trong đó chất tẩy trắng (hydrogen peroxide) oxy hóa liên kết đôi trong vết ố răng (chromogen), khiến chromogen thay đổi cấu trúc hóa học. Kết quả là, nó trở thành một hợp chất có màu sáng hơn và tạo ra hiệu ứng tăng độ trắng.

Peroxit, như hydrogen peroxide và carbamide peroxide, là những chất tẩy trắng phổ biến nhất. Carbamide peroxide, khi tiếp xúc với nước, sẽ giải phóng hydrogen peroxide.

Ưu nhược điểm của tẩy trắng răng là gì?

Giống như hầu hết mọi thứ trong cuộc sống, tẩy trắng có ưu và nhược điểm của nó.

Nếu chất tẩy trắng tiếp xúc với nướu hoặc lưỡi của bạn, nó có thể gây bỏng mô mềm, vì vậy người ta cần phải hết sức thận trọng khi xử lý các chất tẩy trắng. Nếu uống nhầm, chất tẩy trắng cũng có thể gây đau bụng nhẹ, nhưng may mắn thay, nồng độ nhỏ không ảnh hưởng đến chúng ta một cách đáng kể.

Tác dụng quan trọng nhất là thuốc tẩy trắng ảnh hưởng đến răng như thế nào. Người ta quan sát thấy rằng quá trình tẩy trắng mạnh có xu hướng làm tăng độ nhám bề mặt của men răng và làm cho men răng bị khử khoáng.

ê buốt răng, tẩy trắng răng
Thuốc tẩy trắng răng có thể sẽ làm răng bị ê buốt. Ảnh: New Africa/Shutterstock

Điều này làm cho răng bị xốp, từ đó gây ra ê buốt. Một người nên biết rằng họ có thể bị tăng nhạy cảm sau một liệu trình tẩy trắng. Trên thực tế, hiện tượng này thường xảy ra nhiều hơn ở những người đã trám răng sâu và sau đó tẩy trắng răng.

Có nên tẩy trắng răng không và đây là câu trả lời

Chúng ta đều biết rằng không ai muốn răng vàng, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên đi tẩy trắng răng hàng tháng. Xét cho cùng, làm trắng răng là một quá trình hóa học, và mặc dù nó có thể không gây ra bất kỳ tác dụng phụ lớn nào, nhưng nó có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn.

Như vậy, câu trả lời là nếu muốn, bạn vẫn có thể tẩy trắng răng, nhưng đừng làm điều đó thường xuyên. Một điều bạn cần lưu ý nữa, là chỉ nên tẩy trắng tăng tại phòng khám nha khoa dưới sự giám sát và kiểm soát của chuyên gia nha khoa.

Khoảng thời gian cách nhau tối thiểu giữa hai lần tẩy trắng là 2 tuần để hạn chế tối đa các rủi ro liên quan đến việc tẩy trắng răng.

Zen
Zen

Zen Nguyễn là người sáng lập nên Blog công nghệ Tech News Daily. Zen hiện đang công tác trong lĩnh vực truyền thông, báo chí, marketing online và có hơn 10 năm kinh nghiệm trong việc SEO Google, truyền thông số.

Tech Biz

VNG đạt giải thưởng quốc tế Doanh nghiệp Việt Nam có hoạt động xã hội sáng tạo nhất 2023

Công ty Cổ phần VNG (VNG) vừa đạt giải thưởng quốc tế “Most innovative CSR company Vietnam 2023” (Doanh nghiệp Việt Nam có hoạt động xã hội sáng tạo nhất 2023) từ tạp chí uy tín Global Business Review.

Home Credit lên tiếng chuyện Công an TPHCM kiểm tra trụ sở ngày 28/3

Mới sáng qua 28/3, Home Credit Việt Nam (Home Credit) đã phối hợp cùng lực lượng Công an phường Thảo Điền, TP. Hồ Chí Minh trong đợt kiểm tra hành chính các công ty tài chính tiêu dùng trên địa bàn. Ngay sau đó, công ty đã có thông tin chính thức liên quan đến sự việc trên.

Cơ hội học bổng, tư vấn 1-1 với gần 40 đơn vị giáo dục New Zealand

Ngày 22/03/2023, Cơ quan Giáo dục New Zealand (Education New Zealand - ENZ) và Công ty TNHH Eduvina phối hợp tổ chức Triển lãm Giáo dục New Zealand tháng 4/2023, với sự tham gia của gần 40 đơn vị giáo dục từ New Zealand.

Sản phẩm mua trước trả sau Home PayLater đạt giải thưởng quốc tế

Tạp chí phân tích kinh doanh và tài chính toàn cầu The Global Economics (TGE) vừa công bố giải thưởng Sản phẩm mua trước trả sau mới tốt nhất - Home PayLater được trao cho công ty tài chính số Home Credit.

Tech How

Cách khắc phục lỗi Google Messages trên Oppo Find N2

Oppo Find N2 bị báo lỗi "yêu cầu thanh toán" khi gửi tin nhắn qua Google Messages, làm sao để khắc phục?

Cách xóa nhanh email chưa đọc trong Gmail

Làm cách nào xóa nhanh email chưa đọc trong ứng dụng Gmail?

Làm sao để chặn tin nhắn rác trên iPhone?

Chặn tin nhắn rác trên iPhone là chủ đề quan tâm của nhiều người dùng khi lần đầu tiên sở hữu sản phẩm này của Aple.

Làm gì nếu iPhone hết dung lượng?

Một ngày bạn phát hiện ra chiếc iPhone sắp hết dung lượng, làm gì đây?