Kỳ lạ: Người đàn ông đột nhiên mọc ‘lông’ trên lưỡi

Gần đây, một người đàn ông đã đến gặp bác sĩ da liễu sau khi nhận thấy có điều gì đó vô cùng kỳ lạ xảy ra trong miệng - bề mặt lưỡi của anh ấy dường như bắt đầu mọc những thứ nhỏ giống như những sợi lông đen.Nhưng hóa ra, tình trạng của anh ấy là một tình trạng có thể xảy ra với bất kỳ ai trong hoàn cảnh thích hợp.

Theo tạp chí JAMA Dermatology, người đàn ông ở độ tuổi 50 đã bị đột quỵ chỉ ba tháng trước khi kiểm tra sức khỏe. Điều này đã khiến anh ta bị liệt và yếu bên trái cơ thể, và buộc anh ta phải tiêu thụ thức ăn ở dạng lỏng hoặc xay nhuyễn. Sau vài tuần ăn như vậy, những người chăm sóc người đàn ông bắt đầu quan sát thấy sắc tố đen lan ra trên lưỡi của anh ta.

bht jtgv

Các bác sĩ quan sát kỹ hơn những "sợi lông" cho thấy chúng thực chất là những sợi dài, mảnh, có chứa cặn màu vàng tươi, khiến lớp phủ màu đen nhuốm màu vàng nhạt xung quanh phần giữa và sau lưỡi của người đàn ông.

Các hạt màu vàng này có thể là cặn thức ăn bị mắc kẹt và các bác sĩ quyết định kiểm tra lưỡi để tìm sự phát triển của nấm hoặc vi khuẩn.

Các xét nghiệm này cho kết quả âm tính, và các bác sĩ cuối cùng đã đưa ra chẩn đoán rằng người đàn ông đã phát triển một trường hợp đặc biệt có tên là "Lưỡi có lông đen (BHT)"

BHT được cho là xảy ra khi các nhú dạng sợi – cấu trúc hình nón cực kỳ nhỏ trên bề mặt lưỡi – không có cơ hội rụng như bình thường khi chúng ta ăn thức ăn rắn, đánh răng hoặc cạo lưỡi trên vòm lưỡi của miệng chúng ta chẳng hạn.

Chúng thường phát triển đến khoảng một milimet trước khi tách ra trong các hoạt động này trong một quá trình gọi là bong vảy. Nhưng trong trường hợp của người đàn ông bị liệt, các u nhú dạng sợi trên lưỡi của anh ta không có cơ hội rụng đi do anh ta không thể thực hiện bất kỳ hoạt động nào nêu trên.

Rất may, BHT đã được mô tả là một tình trạng hầu như vô hại và không gây đau đớn, các bác sĩ nói rằng tình trạng này có thể được giải quyết bằng cách loại bỏ các yếu tố gây ra nó ngay từ đầu. Đối với hầu hết chúng ta, việc tránh BHT đơn giản như việc bạn chỉ giữ vệ sinh răng miệng, vì vậy hãy nhớ thường xuyên đánh răng và cạo sạch (nhẹ nhàng) ở lưỡi!

JoJo Sky
JoJo Sky

JoJo Sky từng cộng tác cho các mạng xã hội như OFFB, Men TV và chuyên "săm soi" về thị trường xe cộ, kinh doanh. Cô hiện đang "trợ giúp" cho Tech News Daily ở những mảng TechBiz và Xe.

Tech Biz

Những mạng xã hội âm mưu lật đổ Instagram, Twitter

Những mạng xã hội mới nổi như BeReal, Mastodon đang âm thầm chinh phục người dùng và hứa hẹn có thể làm người dùng quên đi những cái tên danh tiếng trong lĩnh vực này như Instagram, Twitter.

Tái khởi động học bổng chính phủ New Zealand Bậc trung học với 45 suất học bổng gần 6 tỷ đồng

Cơ quan Giáo dục New Zealand (Education New Zealand - ENZ) công bố tái khởi động chương trình Học bổng Chính phủ New Zealand bậc Trung học (New Zealand Schools Scholarships – NZSS) với các suất học bổng danh giá từ 45 trường trung học hàng đầu New Zealand có tổng giá trị lên đến 5,85 tỷ đồng.

Home Credit triển khai chuỗi hoạt động thúc đẩy tài chính toàn diện

Home Credit góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững tại Việt Nam qua chính sách hỗ trợ người dân tiếp cận tài chính an toàn, phù hợp nhu cầu và có trách nhiệm.

Home Credit lọt Top 100 doanh nghiệp bền vững Việt Nam nhờ chiến lược ESG toàn diện

Tại lễ công bố doanh nghiệp bền vững Việt Nam (CSI) 2022 ngày 01 tháng 12, Home Credit đã được vinh danh trong Top 100 doanh nghiệp bền vững giải thưởng CSI100, sau khi xuất sắc chinh phục bộ tiêu chí khắt khe của chương trình.

Tech How

Cách khắc phục lỗi Google Messages trên Oppo Find N2

Oppo Find N2 bị báo lỗi "yêu cầu thanh toán" khi gửi tin nhắn qua Google Messages, làm sao để khắc phục?

Cách xóa nhanh email chưa đọc trong Gmail

Làm cách nào xóa nhanh email chưa đọc trong ứng dụng Gmail?

Làm sao để chặn tin nhắn rác trên iPhone?

Chặn tin nhắn rác trên iPhone là chủ đề quan tâm của nhiều người dùng khi lần đầu tiên sở hữu sản phẩm này của Aple.

Làm gì nếu iPhone hết dung lượng?

Một ngày bạn phát hiện ra chiếc iPhone sắp hết dung lượng, làm gì đây?