Trong danh sách 100 món ngon nhất thế giới được bình chọn bởi chuyên trang ẩm thực TasteAtlas không có món ăn nào đến từ Việt Nam.
TasteAtlas hiện được đánh giá giống như một cuốn bách khoa toàn thư về món ăn và các hương vị trên thế giới. Họ đã thu thập và tìm hiểu về hơn 10.000 loại thực phẩm, đồ uống trên toàn thế giới (kể cả những món phổ biến lẫn thất truyền) và vẫn đang tiếp tục bổ sung số liệu hàng năm.
Hiện tại, đứng đầu trong danh sách 100 món ngon nhất thế giới của TasteAtlas là một món ăn đến từ Nhật Bản.
Kare (Nhật Bản)
Kare là một biến thể của món cơm cari rất phổ biến ở đất nước mặt trời mọc. Món ăn này có từ thời Minh Trị và được xem là một món cơm cao cấp dành cho tầng lớp thượng lưu.
Kare ít cay và ngọt hơn so với cari Ấn Độ. Ngày nay, nhiều người dân Nhật Bản có điều kiện thưởng thức Kare và nó đã trở thành món ẩm thực quốc dân tại đất nước này.
Picanha (Brazil)
Đây là món steak đặc trưng của người Brazil với nguyên liệu là phần thịt ở mông bò. Đặc biệt, chỉ một phần nhỏ của mông bò là đủ điều kiện để làm steak picanha. Cụ thể, phần thịt này phải săn chắc và ít chất béo.
Các đầu bếp chọn cách nướng để thịt giữ được độ mềm, không bị dai. Món ăn này có giá khá cao nên không phổ biến. Khi ăn, bạn có thể yêu cầu đầu bếp chế biến tại bàn để thưởng thức nóng sốt.
Amêijoas à Bulhão Pato (Bồ Đào Nha)
Món ăn đặc biệt này được đặt tên theo một nhà thơ sống ở thế kỷ 19 - Raimundo António de Bulhão Pato.
Món ăn được chế biến bằng cách cho thịt nghêu trộn với nước sốt làm từ dầu olive, tỏi, nước cốt chanh, vang trắng và ngò tươi. Món ăn này thường được dùng làm món khai vị cùng với bánh mì.
Tangbao (Trung Quốc)
Có hình dạng khá giống bánh bao nhưng điều đặc biệt của món ăn này đến từ bên trong. Phần nhân thường được làm từ thịt băm hoặc thịt cua. Tuy nhiên, điểm nhấn lại là thứ nước súp nóng hổi, thơm mùi thịt, gừng và hành.
Thông thường, khi ăn người ta thường tách đôi bánh và dùng ống hút hay thìa để thưởng thức phần súp bên trong.
Guo tie (Trung Quốc)
Đây là sự kết hợp giữa món sủi cảo và bánh bao chiên. Phần nhân có tôm, thịt lợn, bò, cải bắp, gừng, hành. Đây là một món ăn rất phổ biến ở Trung Quốc và thường được dùng với nước chấm.