Duy trì 10.000 bước chân mỗi ngày có thực sẽ giúp bạn sống thọ và khỏe hơn

Đây là một nhận định chưa chính xác. Và con số này có phần chênh lệch khá nhiều so với thực tế khảo sát nghiên cứu gần đây.

Bài liên quan:

JoJoSky
JoJoSkyhttps://technewsdaily.vn
JoJo Sky từng cộng tác cho các mạng xã hội như OFFB, Men TV và chuyên "săm xoi" về thị trường xe cộ, kinh doanh. Cô hiện đang "trợ giúp" cho Tech News Daily ở những mảng TechBiz và Xe.
- Advertisement -

Bằng cách phân tích dữ liệu của hàng chục nghìn người trên khắp bốn châu lục được tổng hợp từ 15 nghiên cứu hiện có, một nhóm các nhà nghiên cứu đã xác định lại chính xác số bước chân trung bình mà chúng ta cần đạt được mỗi ngày để có thể sống thọ và khỏe mạnh lâu dài.

Theo đó target có phần nhẹ đô hơn chúng ta nghĩ rất nhiều và bất kỳ ai cũng có thể thực hiện được. Chỉ cần 6000 bước chân mỗi ngày mà thôi và sẽ thay đổi thậm chí ít hơn tùy theo độ tuổi.

Bất cứ một con số quá hơn con số trung bình này quá nhiều sẽ chỉ khiến bạn có nguy cơ ngỏm sớm hơn hay được hiểu là đôi khi cố quá có thể thành quá cố đấy.

Nhà dịch tễ học Amanda Paluch của Đại học Massachusetts cho biết:

“Con người về cơ bản được xây dựng để tham vọng. Sự tiến hóa đã rèn luyện sinh lý của chúng ta để có thể đi bộ một quãng đường dài, dễ dàng tỏa nhiệt khi chúng ta di chuyển qua lại để tìm kiếm thức ăn và nước uống.

Điều này có nghĩa là sự trao đổi chất của chúng ta, sức khỏe tim mạch, tác động đến xương và cơ bắp của chúng ta, và thậm chí cả sức khỏe tinh thần của chúng ta.

Chỉ cần chịu khó đi tản bộ mỗi ngày cũng sẽ giúp chúng ta sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn và hạnh phúc hơn”.

Điều này nói thì dễ hơn làm đối với những người bị ép về thời gian hoặc thiếu động lực, đó là lý do tại sao các công ty công nghệ đã phát minh ra các thiết bị nhỏ giúp chúng ta theo dõi số bước đi mỗi ngày.

Nửa thế kỷ trước, Công ty Đồng hồ và Dụng cụ Yamasa ở Nhật Bản đã tìm cách kiếm tiền từ tiếng vang do Thế vận hội Tokyo 1964 để lại bằng cách sản xuất một chiếc máy đếm bước đi mà họ gọi là ‘Manpo-kei’ – một từ có nghĩa là 10.000 bước.

Tại sao lại là 10.000? Đó là ảnh hưởng của quảng cáo. Đây thực sự là một con số tròn trịa, đẹp đẽ, nghe có vẻ đủ để trở thành một mục tiêu khả thi đáng để phấn đấu. Song không hề có bất một nghiên cứu khoa học nào liên quan đến con số đẹp đẽ này.

Dù vậy thông điệp quảng cáo này cũng rất ý nghĩa khi nó khuyến khích người ta vận động và chú ý đến việc giữ gìn sức khỏe của mình.

Năm ngoái, Paluch và nhóm của cô đã công bố nghiên cứu dựa trên một nhóm thuần tập gồm hơn 2.000 người trung niên sống trên khắp nước Mỹ. Họ phát hiện ra rằng đi ít nhất 7.000 bước mỗi ngày làm giảm nguy cơ tử vong sớm từ 50 đến 70 phần trăm.

Một câu hỏi đặt ra là liệu tỷ lệ giảm nguy cơ tử vong này có tăng hơn nữa khi chúng ta đi bộ nhiều hơn? Câu trả lời là không

Kết quả phân tích và nghiên cứu dữ liệu đổ về cho thấy rằng chỉ cần đi bộ trong khoảng 6000 – 8000 bước chân là đã đủ không cần phải cố đến 10.000 bước chân/ ngày.

Nói như vậy không có nghĩa là việc chúng ta chăm chỉ hơn là vô ích. Nửa giờ hoạt động cường độ cao mỗi ngày có thể là một mang đến nhiều lợi ích về sức khỏe lớn đối với những người ngồi nhiều trong chúng ta. Tập luyện một số bài tập rèn luyện sức mạnh khi về già có thể giúp não bộ của chúng ta hoạt động nhạy bén và trái tim và xương của chúng ta luôn khỏe mạnh.

Nhưng nếu bạn không rèn luyện bất cứ bài tập nào khác thì tối thiểu nhất cũng nên đặt mục tiêu ít nhất 6.000 đến 8.000 bước chân mỗi ngày trước khi đi ngủ. Đây cũng là phương pháp rèn luyện dễ dàng nhất.

Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí The Lancet: Public Health.

Xem thêm:


Tham khảo thêm:

Pegasus Realty tổ chức tiệc vinh danh nhân viên xuất sắc tháng 5

Với buổi tiệc long trọng, Pegasus đã tuyên dương các nhân viên xuất sắc nhất trong tháng 5 vừa qua – những con người tuyệt vời đã gắn bó và sát cánh cùng Công ty trong suốt thời gian qua.

NANOTO: Viên khử mùi ô tô, diệt khuẩn nấm mốc xe hơi

Một viên khử mùi ô tô Nanoto sử dụng hiệu quả cho một xe du lịch 7 chỗ, trong phòng ngủ, tủ lạnh hoặc phòng nhỏ dưới 10m2, có tác dụng bảo vệ suốt 3 tháng sau khi mở màng co. Nanoto diệt các loại nấm mốc, vi khuẩn có hại.

Phân cấp chính quyền Ai Cập cổ đại 3000 năm trước ra sao?

Để có thể quản lý ổn định và phát triển một cách cực thịnh, Ai Cập cổ đại buộc phải có những phân cấp chính quyền một cách có hệ thống để quản lý được một vùng lãnh thổ rộng...

Chín phần của linh hồn con người theo người Ai Cập cổ đại

Người Ai Cập cổ đại có những ý tưởng phức tạp của riêng họ về những gì tạo nên linh hồn con người, và theo họ linh hồn của con người được chia thành chín phần gồm: Khat, Ba, Ren, Ka, Shuyet,...

Khám phá

Bão mặt trời đã được người Assyria cổ đại phát hiện 3000 năm trước

Đã có khá nhiều bằng chứng cho thấy rằng không phải chỉ bây giờ người ta mới biết đến “Bão mặt trời” mà nó đã được phát hiện và ghi lại cách đây gần 3000 năm bởi những...

Bí ẩn mãi mãi là bí ẩn: 4 sự kiện dịch chuyển tức thời thách thức giới khoa học

Dịch chuyển tức thời là khả năng di chuyển một khoảng cách xa chỉ trong phút chốc. Hiện tượng này đã thu hút trí tưởng tượng của nhân loại hàng thế kỷ qua. Khái niệm “dịch chuyển tức...

Nấm ‘ăn nhựa’: Giải pháp mới giúp làm sạch hành tinh

Các nghiên cứu cho thấy những loại nấm có thể phân hủy nhựa trong vài tuần hoặc vài tháng, hơn nữa còn có khả năng tạo ra một loại thực phẩm giàu protein cho động vật, con người...

Lúm đồng tiền có phải là khiếm khuyết do di truyền?

Các nam chính trong các bộ phim hài tình cảm thường được nhìn thấy với đôi má lúm đồng tiền đặc trưng của họ khi họ cười duyên với nữ chính của mình. Không ai có thể quên...

Đọc xong vọc liền

Chồng đĩa CD sẽ ra sao nếu bị nén bằng máy thủy lực 500 tấn?

Máy ép thủy lực 500 tấn có khả năng ép nát ‘như tương tàu’ nhiều loại đồ vật. Nhưng nếu xếp chồng nhiều đĩa CD lên với nhau thì chuyện gì sẽ xảy ra?

Hướng dẫn ‘đi chợ gần nhà’ mùa dịch nhanh chóng với Zalo

Theo đó khi bạn tìm, Zalo sẽ đưa ra danh sách cửa hàng tuỳ thuộc vào vị trí gần nhà bạn nhất có thể. Bạn sẽ dễ dàng thấy các sản phẩm như hàng tạp hoá, nhu yếu...

Làm thế nào tạo thông báo nhắc hẹn riêng bằng Zalo?

Làm thế nào để có thể tự tạo một thông báo ghi chú nhắc nhở chống quên việc cho bản thân? Mời tham khảo bài viết hướng dẫn tạo thông báo nhắc hẹn Zalo dưới đây nhé. Tính năng...

Video hướng dẫn làm bếp củi 2 trong 1 từ gạch nung

Đây là cách làm bếp củi 2 trong 1 (vừa dùng nấu ăn, vừa có tác dụng như một bếp nướng BBQ) từ gạch nung.
- Advertisement -

Mới nhất

Fahasa tổ chức đợt phát hành sách và hoạt động phục vụ hè 2022

Đây là chương trình có rất nhiều ý nghĩa mà FAHASA luôn chú trọng và đặt mục tiêu thực...
- Advertisement -