Kết quả phân tích cho thấy nhiều sự bất ngờ và rõ ràng mối liên hệ giữa rượu bia và sức khỏe của não bộ là hai chiều đối nghịch không thể song hành cùng nhau.
Việc uống rượu ngay cả ở mức mà hầu hết mọi người đều coi là khiêm tốn – một vài cốc bia hoặc ly rượu mỗi tuần – cũng có thể mang lại rủi ro cho não.
Một phân tích dữ liệu từ hơn 36.000 người trưởng thành, do một nhóm nghiên cứu từ Đại học Pennsylvania dẫn đầu cho thấy tiêu thụ rượu nhẹ đến vừa phải có liên quan đến việc giảm khối lượng não tổng thể.
Kết quả phân tích cho thấy việc duy trì một đến hai ly rượu mỗi ngày vẫn gây ra những thay đổi nhất định trong não và nó khiến não bị lão hóa tương đương với 2 năm. Những người uống rượu nhiều có những thay đổi về cấu trúc và kích thước não có liên quan đến suy giảm nhận thức.
Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng mức độ ảnh hưởng càng tăng lên khi mức độ tiêu thụ rượu càng lớn.
Ví dụ, ở những người 50 tuổi, khi mức độ uống rượu trung bình giữa các cá nhân tăng từ một đơn vị rượu (khoảng nửa cốc bia) một ngày lên hai đơn vị (một lít bia hoặc một ly rượu), có những thay đổi đáng kể liên quan trong não tương đương với lão hóa hai năm. Đi từ hai đến ba đơn vị rượu ở cùng một độ tuổi giống như già đi ba tuổi rưỡi.
Kranzler, người chỉ đạo Trung tâm Nghiên cứu Nghiện Penn, cho biết: "Những phát hiện này tương phản với các hướng dẫn của chính phủ và khoa học về giới hạn uống an toàn.
"Ví dụ, mặc dù Viện Quốc gia về Lạm dụng Rượu và Nghiện rượu khuyến cáo phụ nữ nên tiêu thụ trung bình không quá một ly mỗi ngày, giới hạn khuyến nghị cho nam giới là gấp đôi, một lượng vượt quá mức tiêu thụ liên quan đến việc giảm trí não trong nghiên cứu khác trước đó".
Thực tế thì các nghiên cứu này trong thời điểm cũ đều thiếu sức mạnh của các bộ dữ liệu lớn chính vì thế mà độ chính xác có thể không bằng như kết quả nghiên cứu hiện tại.
Theo dõi số lượng lớn dữ liệu cho các mẫu là chuyên môn của Nave, Daviet và các đồng nghiệp, những người đã thực hiện các nghiên cứu trước đây bằng cách sử dụng Ngân hàng sinh học Vương quốc Anh, một tập dữ liệu với thông tin di truyền và y tế từ nửa triệu người trung niên trở lên của Anh.
Họ đã sử dụng dữ liệu y sinh từ nguồn này trong nghiên cứu hiện tại, đặc biệt xem xét các MRI não từ hơn 36.000 người trưởng thành trong Ngân hàng sinh học, có thể được sử dụng để tính toán khối lượng chất trắng và chất xám ở các vùng khác nhau của não.
Nave nói: "Có bộ dữ liệu này giống như có một kính hiển vi hoặc một kính viễn vọng với một thấu kính mạnh hơn. "Bạn có được độ phân giải tốt hơn và bắt đầu nhìn thấy các mẫu và liên kết mà trước đây bạn không thể".
Để hiểu được mối liên hệ có thể có giữa việc uống rượu và não bộ, điều quan trọng là phải kiểm soát các biến số gây nhiễu có thể làm mờ mối quan hệ.
Nhóm nghiên cứu đã kiểm soát độ tuổi, chiều cao, thuận tay, giới tính, tình trạng hút thuốc, tình trạng kinh tế xã hội, tổ tiên di truyền và quận cư trú. Họ cũng chỉnh sửa dữ liệu khối lượng não cho kích thước tổng thể của đầu.
Những người tình nguyện tham gia Biobank đã trả lời các câu hỏi khảo sát về mức độ tiêu thụ rượu của họ, từ bỏ rượu hoàn toàn đến trung bình bốn đơn vị rượu trở lên mỗi ngày.
Khi các nhà nghiên cứu nhóm những người tham gia theo mức tiêu thụ trung bình, một mô hình nhỏ nhưng rõ ràng xuất hiện: Khối lượng chất xám và trắng có thể được dự đoán theo các đặc điểm khác của cá nhân đã giảm.
Đi từ 0 đến 1 đơn vị rượu không tạo ra nhiều khác biệt về thể tích não, nhưng tăng từ 1 đến 2 hoặc 2 đến 3 đơn vị mỗi ngày có liên quan đến việc giảm cả chất xám và chất trắng.
"Nó không tuyến tính. "Nó trở nên tồi tệ hơn khi bạn uống nhiều hơn." người đứng đầu dự án chia sẻ.
Nhóm nghiên cứu đã báo cáo phát hiện của họ trên tạp chí Nature Communications.