Nghiên cứu mới: Một ly rượu mỗi ngày đi nữa vẫn có thể gây hại cho não

Theo một nghiên cứu mới nhất gần đây, ngay cả việc uống rượu nhẹ hay vừa cũng có thể gây hại cho não bộ của bạn. Kết quả phân tích dữ liệu của hơn 36.000 người trưởng thành cho thấy mối liên hệ rõ nét giữa việc uống rượu và giảm khối lượng não.

Bài liên quan:

JoJoSky
JoJoSkyhttps://technewsdaily.vn
JoJo Sky từng cộng tác cho các mạng xã hội như OFFB, Men TV và chuyên "săm xoi" về thị trường xe cộ, kinh doanh. Cô hiện đang "trợ giúp" cho Tech News Daily ở những mảng TechBiz và Xe.
- Advertisement -

Kết quả phân tích cho thấy nhiều sự bất ngờ và rõ ràng mối liên hệ giữa rượu bia và sức khỏe của não bộ là hai chiều đối nghịch không thể song hành cùng nhau.

Việc uống rượu ngay cả ở mức mà hầu hết mọi người đều coi là khiêm tốn – một vài cốc bia hoặc ly rượu mỗi tuần – cũng có thể mang lại rủi ro cho não.

Một phân tích dữ liệu từ hơn 36.000 người trưởng thành, do một nhóm nghiên cứu từ Đại học Pennsylvania dẫn đầu cho thấy tiêu thụ rượu nhẹ đến vừa phải có liên quan đến việc giảm khối lượng não tổng thể.

how alcohol affects the brain

Kết quả phân tích cho thấy việc duy trì một đến hai ly rượu mỗi ngày vẫn gây ra những thay đổi nhất định trong não và nó khiến não bị lão hóa tương đương với  2 năm. Những người uống rượu nhiều có những thay đổi về cấu trúc và kích thước não có liên quan đến suy giảm nhận thức.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng mức độ ảnh hưởng càng tăng lên khi mức độ tiêu thụ rượu càng lớn.

Ví dụ, ở những người 50 tuổi, khi mức độ uống rượu trung bình giữa các cá nhân tăng từ một đơn vị rượu (khoảng nửa cốc bia) một ngày lên hai đơn vị (một lít bia hoặc một ly rượu), có những thay đổi đáng kể liên quan trong não tương đương với lão hóa hai năm. Đi từ hai đến ba đơn vị rượu ở cùng một độ tuổi giống như già đi ba tuổi rưỡi.

Kranzler, người chỉ đạo Trung tâm Nghiên cứu Nghiện Penn, cho biết: “Những phát hiện này tương phản với các hướng dẫn của chính phủ và khoa học về giới hạn uống an toàn.

“Ví dụ, mặc dù Viện Quốc gia về Lạm dụng Rượu và Nghiện rượu khuyến cáo phụ nữ nên tiêu thụ trung bình không quá một ly mỗi ngày, giới hạn khuyến nghị cho nam giới là gấp đôi, một lượng vượt quá mức tiêu thụ liên quan đến việc giảm trí não trong nghiên cứu khác trước đó”.

Thực tế thì các nghiên cứu này trong thời điểm cũ đều thiếu sức mạnh của các bộ dữ liệu lớn chính vì thế mà độ chính xác có thể không bằng như kết quả nghiên cứu hiện tại.

Theo dõi số lượng lớn dữ liệu cho các mẫu là chuyên môn của Nave, Daviet và các đồng nghiệp, những người đã thực hiện các nghiên cứu trước đây bằng cách sử dụng Ngân hàng sinh học Vương quốc Anh, một tập dữ liệu với thông tin di truyền và y tế từ nửa triệu người trung niên trở lên của Anh.

Họ đã sử dụng dữ liệu y sinh từ nguồn này trong nghiên cứu hiện tại, đặc biệt xem xét các MRI não từ hơn 36.000 người trưởng thành trong Ngân hàng sinh học, có thể được sử dụng để tính toán khối lượng chất trắng và chất xám ở các vùng khác nhau của não.

Nave nói: “Có bộ dữ liệu này giống như có một kính hiển vi hoặc một kính viễn vọng với một thấu kính mạnh hơn. “Bạn có được độ phân giải tốt hơn và bắt đầu nhìn thấy các mẫu và liên kết mà trước đây bạn không thể”.

Để hiểu được mối liên hệ có thể có giữa việc uống rượu và não bộ, điều quan trọng là phải kiểm soát các biến số gây nhiễu có thể làm mờ mối quan hệ.

Nhóm nghiên cứu đã kiểm soát độ tuổi, chiều cao, thuận tay, giới tính, tình trạng hút thuốc, tình trạng kinh tế xã hội, tổ tiên di truyền và quận cư trú. Họ cũng chỉnh sửa dữ liệu khối lượng não cho kích thước tổng thể của đầu.

Những người tình nguyện tham gia Biobank đã trả lời các câu hỏi khảo sát về mức độ tiêu thụ rượu của họ, từ bỏ rượu hoàn toàn đến trung bình bốn đơn vị rượu trở lên mỗi ngày.

Khi các nhà nghiên cứu nhóm những người tham gia theo mức tiêu thụ trung bình, một mô hình nhỏ nhưng rõ ràng xuất hiện: Khối lượng chất xám và trắng có thể được dự đoán theo các đặc điểm khác của cá nhân đã giảm.

Đi từ 0 đến 1 đơn vị rượu không tạo ra nhiều khác biệt về thể tích não, nhưng tăng từ 1 đến 2 hoặc 2 đến 3 đơn vị mỗi ngày có liên quan đến việc giảm cả chất xám và chất trắng.

“Nó không tuyến tính. “Nó trở nên tồi tệ hơn khi bạn uống nhiều hơn.” người đứng đầu dự án chia sẻ.

Nhóm nghiên cứu đã báo cáo phát hiện của họ trên tạp chí Nature Communications.

Xem thêm:


Tham khảo thêm:

Pegasus Realty tổ chức tiệc vinh danh nhân viên xuất sắc tháng 5

Với buổi tiệc long trọng, Pegasus đã tuyên dương các nhân viên xuất sắc nhất trong tháng 5 vừa qua – những con người tuyệt vời đã gắn bó và sát cánh cùng Công ty trong suốt thời gian qua.

NANOTO: Viên khử mùi ô tô, diệt khuẩn nấm mốc xe hơi

Một viên khử mùi ô tô Nanoto sử dụng hiệu quả cho một xe du lịch 7 chỗ, trong phòng ngủ, tủ lạnh hoặc phòng nhỏ dưới 10m2, có tác dụng bảo vệ suốt 3 tháng sau khi mở màng co. Nanoto diệt các loại nấm mốc, vi khuẩn có hại.

Phân cấp chính quyền Ai Cập cổ đại 3000 năm trước ra sao?

Để có thể quản lý ổn định và phát triển một cách cực thịnh, Ai Cập cổ đại buộc phải có những phân cấp chính quyền một cách có hệ thống để quản lý được một vùng lãnh thổ rộng...

Chín phần của linh hồn con người theo người Ai Cập cổ đại

Người Ai Cập cổ đại có những ý tưởng phức tạp của riêng họ về những gì tạo nên linh hồn con người, và theo họ linh hồn của con người được chia thành chín phần gồm: Khat, Ba, Ren, Ka, Shuyet,...

Khám phá

Tìm thấy các phiến đá cổ bật mí vị trí 11 thành phố cổ bị mất tích

Phiến đá được tìm thấy tại Thổ Nhĩ Kỹ. Bên trên ghi rất nhiều thông tin chi tiết các giao dịch từ vương quốc Assyria thời cổ đại. Thông qua việc giải mã phiến đá, các nhà khảo...

Tại sao nói ‘tái tạo’ cực kỳ quan trọng với việc phục hồi hệ sinh thái?

Tái tạo là một chiến lược bảo tồn mà theo đó những con vật săn mồi hoặc động vật ăn cỏ có gen tốt sẽ được đưa vào một môi trường tự nhiên đang suy thoái để giúp...

Top những hủ tục hiến trinh kỳ lạ trên thế giới

1.  Hiến trinh tiết cho trâu Ai Cập cổ đại từng thịnh hành một mốt rất đặc biệt đó là chính là hiến tế trinh tiết của thiếu nữ cho trâu. Và bạn tự hỏi lại sao lại là con...

Tại sao chó và các động vật khác thường liếm vết thương của chúng?

Câu trả lời phần lớn nằm ở hành động tự làm dịu khi liếm và đặc tính chữa lành vết thương của nước bọt. Theo Tiến sĩ Benjamin Hart, một bác sĩ thú y đã nghỉ hưu và giáo...

Đọc xong vọc liền

Đây là chiếc máy bay giấy có thể điều khiển bằng smartphone

Máy bay giấy có lẽ là trò chơi của mọi đứa trẻ trên thế giới. Và càng tuyệt vời hơn nếu giờ đây bạn có thể điều khiển nó bằng chiếc smartphone của mình.

Mẹo thiết lập ưu tiên tin nhắn giúp tăng năng suất làm việc trên zalo

Nhằm giúp cho người dùng có thể tập trung hơn trong công việc, giảm thiểu tin nhắn không quan trọng Zalo mới đây đã cho ra đời một tính năng mới giúp bạn có thể thiết lập các...

Shock: Gmail giờ đã có thể gọi điện, bạn đã biết chưa?

Hôm nay là một ngày đặc biệt khi Goolge công bố thêm nhiều tính năng đặc biệt hơn nữa để  phục vụ cho công việc của người dùng. Một trong những điểm đáng chú ý nhất chính là...

Làm thế nào tạo thông báo nhắc hẹn riêng bằng Zalo?

Làm thế nào để có thể tự tạo một thông báo ghi chú nhắc nhở chống quên việc cho bản thân? Mời tham khảo bài viết hướng dẫn tạo thông báo nhắc hẹn Zalo dưới đây nhé. Tính năng...
- Advertisement -

Mới nhất

Fahasa tổ chức đợt phát hành sách và hoạt động phục vụ hè 2022

Đây là chương trình có rất nhiều ý nghĩa mà FAHASA luôn chú trọng và đặt mục tiêu thực...
- Advertisement -