Mạng xã hội khiến trẻ em không hạnh phúc

Một nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng mạng xã hội là một trong những nguyên nhân khiến trẻ em không hạnh phúc.

Bài liên quan:

Bill Nguyễn
Bill Nguyễnhttps://mtv.vn
Bill Nguyễn là đồng sáng lập Tech News Daily. Anh từng cộng tác cho nhiều trang tin công nghệ, báo chí mảng tin tức công nghệ nổi tiếng ở Việt Nam. Tech News Daily được anh xem như 'ngôi nhà ở ẩn' sau một thời gian 'mải mê chinh chiến và yêu đương'.
- Advertisement -

Theo iPhone 14 News, có lẽ bạn nên xem xét lại việc cho con mình tự do trong thế giới mạng xã hội. Đã có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra mối quan hệ giữa việc sử dụng mạng xã hội và chất lượng cuộc sống, nhưng nghiên cứu mới nhất tập trung vào trẻ em gái và trẻ em trai từ 10-15 tuổi.

Mạng xã hội

Nghiên cứu tổng hợp được thực hiện bởi các chuyên gia từ Viện Internet Oxford và sau đó được xuất bản trên tạp chí Nature Communications danh tiếng. Có thể nói, đây là một công trình nghiên cứu rất nghiêm túc.

Dữ liệu cho thấy mối tương quan nghịch giữa mức độ tiếp xúc trên mạng xã hội và một số yếu tố chính khác nhau đo lường mức độ hài lòng trong cuộc sống (trường học, cuộc sống, ngoại hình, gia đình, v.v.). Như bạn có thể thấy từ biểu đồ khoa học dưới đây, trẻ em từ 10-15 tuổi càng tiếp thu nhiều mạng xã hội hơn, thì điểm số hài lòng trong cuộc sống của chúng càng thấp.

Các yếu tố này thể hiện rõ nhất ở các bé gái. Có thể thực tế là đối với các cô gái tuổi teen, sự xuất hiện trên mạng xã hội có xu hướng quan trọng hơn nhiều so với các chàng trai.

Mạng xã hội

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc sử dụng mạng xã hội nhiều hơn ở những năm vị thành niên cũng dự đoán mức độ hài lòng trong cuộc sống ở độ tuổi 19 trở lên sẽ thấp hơn. Tác động của mạng xã hội đối với trẻ em có thể được khuếch đại bởi thực tế là não của những đứa trẻ này đang trải qua những thay đổi về cấu trúc và phát triển ở độ tuổi này.

Tiến sĩ Amy Orben, từ Đại học Cambridge, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết: “”Mối liên hệ giữa việc sử dụng mạng xã hội và sức khỏe tinh thần rõ ràng là rất phức tạp. Chúng khiến chúng ta dễ bị tổn thương vào những thời điểm cụ thể trong cuộc đời”.

Và trước khi chúng ta coi mạng xã hội là xấu và hủy bỏ hoàn toàn nó, thì vấn đề phức tạp hơn nhiều.

Mạng xã hội không xấu

Giáo sư Andrew Przybylski, Giám đốc Nghiên cứu tại Viện Internet Oxford nói: “Vấn đề không phải là mạng xã hội tốt hay xấu, mà là giới trẻ đang làm gì, tại sao họ sử dụng nó và cảm nhận của họ về nó phù hợp với bức tranh lớn hơn về cuộc sống gia đình”.

Với suy nghĩ đó, cha mẹ nên tập trung nhiều hơn vào việc hiểu con mình sử dụng mạng xã hội để làm gì, cách chúng phản ứng với những điều nhất định và có thể khuyến khích chúng làm những điều khiến chúng cảm thấy vui vẻ, đồng thời cố gắng giúp chúng tránh xa những khuôn mẫu tiêu cực.

Chúng ta đều biết nói thì dễ hơn làm nhưng ít nhất đây là một trong những nghiên cứu lớn đầu tiên cố gắng đi sâu vào mối liên hệ giữa mạng xã hội và cách nó có thể ảnh hưởng đến tuổi vị thành niên. Nhóm nghiên cứu đã thực hiện các nghiên cứu theo chiều dọc (đó là dữ liệu được thu thập trong một khoảng thời gian) trên 17.400 thanh niên trong độ tuổi từ 10-21.

Người lớn cũng bị ảnh hưởng

Ngoài trẻ em, mạng xã hội còn tác động đến nhiều lứa tuổi khác. Toàn bộ nghiên cứu bao gồm 72.287 người tham gia ở Vương quốc Anh từ 10 đến 80 tuổi và những người trưởng thành ở hầu hết các độ tuổi đều cho thấy mối tương quan giống nhau giữa việc sử dụng mạng xã hội và sự hài lòng trong cuộc sống.

Mạng xã hội

Vậy chúng ta phải làm gì? Có thể là một ý tưởng không tồi khi sử dụng tính năng Digital Wellbeing trên điện thoại của bạn, đặt giới hạn cho việc sử dụng mạng xã hội và cố gắng thiết lập các thói quen lành mạnh và vững chắc như “không sử dụng Facebook vào bữa tối” hoặc “Tránh xa điện thoại trước khi đi ngủ”. Hạnh phúc là một cái gì đó khó nắm bắt và mơ hồ nhưng vẫn có những cách để đạt được điều đó và bạn đừng bỏ qua.

Xem thêm:


Tham khảo thêm:

Pegasus Realty tổ chức tiệc vinh danh nhân viên xuất sắc tháng 5

Với buổi tiệc long trọng, Pegasus đã tuyên dương các nhân viên xuất sắc nhất trong tháng 5 vừa qua – những con người tuyệt vời đã gắn bó và sát cánh cùng Công ty trong suốt thời gian qua.

NANOTO: Viên khử mùi ô tô, diệt khuẩn nấm mốc xe hơi

Một viên khử mùi ô tô Nanoto sử dụng hiệu quả cho một xe du lịch 7 chỗ, trong phòng ngủ, tủ lạnh hoặc phòng nhỏ dưới 10m2, có tác dụng bảo vệ suốt 3 tháng sau khi mở màng co. Nanoto diệt các loại nấm mốc, vi khuẩn có hại.

Phân cấp chính quyền Ai Cập cổ đại 3000 năm trước ra sao?

Để có thể quản lý ổn định và phát triển một cách cực thịnh, Ai Cập cổ đại buộc phải có những phân cấp chính quyền một cách có hệ thống để quản lý được một vùng lãnh thổ rộng...

Chín phần của linh hồn con người theo người Ai Cập cổ đại

Người Ai Cập cổ đại có những ý tưởng phức tạp của riêng họ về những gì tạo nên linh hồn con người, và theo họ linh hồn của con người được chia thành chín phần gồm: Khat, Ba, Ren, Ka, Shuyet,...

Khám phá

Chửi thề sẽ tốt trong công việc?

“Hãy tiếp tục chửi thề” – nó sẽ chứng minh bạn luôn chân thực và đáng tin cậy hơn cùng với một số điều tích cực hơn.

Video 2 con cừu quyết chiến để tranh giành lãnh thổ

Hai con cừu đực Hebridean và cừu sừng Wiltshire được thả vào chung 1 chuồng và chúng lao vào nhau để khẳng định “số má” trên lãnh thổ.

Phát hiện sóng vô tuyến bí ẩn từ Trung tâm ngân hà

Các nhà khoa học đang đau đầu để lí giải về một nguồn sóng vô tuyến bí ẩn được phát ra từ trung tâm Ngân hà.

Rồng Komodo đứng trước nguy cơ tuyệt chủng

Loài rồng này hiện đang bị đe dọa sụt giảm số lượng đáng kể bởi nhiệt độ tăng lên và các hoạt động xâm lấn của con người khiến cho môi trường sống của chúng bị thu hẹp....

Đọc xong vọc liền

Shock: Gmail giờ đã có thể gọi điện, bạn đã biết chưa?

Hôm nay là một ngày đặc biệt khi Goolge công bố thêm nhiều tính năng đặc biệt hơn nữa để  phục vụ cho công việc của người dùng. Một trong những điểm đáng chú ý nhất chính là...

Cách tắt trạng thái vừa mới truy cập tạm thời trên Zalo

Ở hầu hết các mạng xã hội đều có cơ chế thiết lập online. Có nghĩa là: mình có thể thiết lập ẩn hoặc hiện nick của mình với người khác. Các thiết lập on/off này có thể...

Làm sao giảm tiếng ồn khi ghi âm bằng iPhone?

Khi có việc phải ghi âm bằng iPhone, nhiều người rất quan tâm đến việc làm cách nào để giảm tiếng ồn và tiếng vang của file âm thanh xuất ra từ thiết bị này.

Dùng Google Maps tìm hướng đi khi bị lạc như thế nào?

Google Maps không chỉ đơn thuần là công cụ chỉ đường bạn đến một nơi nào đó. Khi bị lạc đường và mất phương hướng, nó cũng sẽ trở thành một công cụ tuyệt vời giúp bạn tìm...
- Advertisement -

Mới nhất

Fahasa tổ chức đợt phát hành sách và hoạt động phục vụ hè 2022

Đây là chương trình có rất nhiều ý nghĩa mà FAHASA luôn chú trọng và đặt mục tiêu thực...
- Advertisement -