Măng thường là một món ăn phổ biến trong mỗi gia đình, đặc biệt vào những dịp lễ như Tết. Măng có chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất xơ, protein, carbohydrate, axit amin và khoáng chất. Tuy nhiên, việc ăn măng tươi có thể gây ngộ độc, đặc biệt là khi chúng không được ngâm luộc đúng cách hoặc uống nước luộc măng. Trẻ em và những người suy dinh dưỡng có thể mắc phải ngộ độc nặng hơn.
Nguyên nhân chính của việc ngộ độc khi ăn măng tươi là do chúng chứa hàm lượng cyanide cao. Khi tiêu hóa, cyanide sẽ được biến đổi thành axit cyanhydric (HCN) dưới tác động của các enzym trong đường tiêu hóa, gây ra ngộ độc.
Các triệu chứng của ngộ độc thường xuất hiện sau khoảng 30 phút, bao gồm nôn mửa, buồn nôn, đau đầu, chóng mặt, thậm chí có thể dẫn đến co giật, suy hô hấp và tử vong. Nhiều người thường sử dụng chất tẩy trắng để bảo quản măng, sau đó sử dụng phẩm màu nhuộm măng để bán, điều này có thể gây hại đến sức khỏe.
Để đảm bảo an toàn, bạn nên lựa chọn và chế biến măng đúng cách. Hãy tự sơ chế măng, tránh việc ngâm vào chất tẩy trắng. Rửa và ngâm măng trong nước muối hoặc nước vo gạo.
Ngoài ra, axit dễ tan trong nước, vì vậy hãy ngâm và luộc măng nhiều lần, sau đó đổ nước đi. Trong quá trình luộc, hãy mở cửa sổ để chất độc bay hơi. Nếu không, bạn cũng có thể mua măng từ các cơ sở uy tín, có nguồn gốc để yên tâm sử dụng.
Hãy tuyệt đối không ăn măng tươi, chỉ ăn măng đã được ngâm luộc kỹ, đảm bảo an toàn không bị ngâm phẩm màu hoặc chất hóa học. Khi phát hiện các triệu chứng ngộ độc, bạn cần nhập viện để điều trị, tránh biến chứng nặng nề.