Những thói quen xấu tàn phá máy tính của bạn

Nếu như không muốn máy tính của mình sớm hỏng hóc thì hãy bỏ ngay những thói quen xấu dưới đây bạn nhé

1. Để máy tính trên những mặt phẳng không thoát được nhiệt

bao ve may tinh 1

Nhiệt độ là kẻ thù truyền kiếp của máy tính. Nếu máy tính của bạn quá nóng, bộ vi xử lý có thể chạy chậm lại và tự điều chỉnh để giảm nhiệt độ hoặc thậm chí tắt hoàn toàn.

Chạy ở nhiệt độ cao trong một thời gian dài cũng có thể làm giảm tuổi thọ của bộ xử lý, quạt và pin. Chưa kể còn khiến máy tính của bạn kêu to và nóng hừng hực khi chạm vào.

Tránh để máy tính của bàn trên drap giường và nên kê máy tính một khoản so với mặt phẳng để đảm bảo không khí có thể dễ dàng lưu thông qua lại. Đối với máy tính để bàn thì không nên trong tủ kín. Điều chỉnh nhiệt độ trong phòng sẽ giúp máy tính của bạn thọ hơn.

2. Không vệ sinh máy tính thường xuyên, ăn uống gần máy tính

bảo vệ máy tính

Máy tính theo thời gian đều sẽ tích tụ một số bụi theo thời gian khiến chúng làm nóng các thành phần bên trong. Những chiếc quạt cũng hoạt động trở nên khó khăn hơn. Việc làm sạch thường xuyên sẽ giúp máy của bạn thọ hơn. Tuy nhiên bạn cũng cần tránh để máy tính ở những nơi có quá nhiều bụi bẩn khiến máy bẩn quá bạn nhé.

Một lưu ý thứ hai đó là không ăn hoặc uống gần máy tính của bạn, hoặc ít nhất hãy cẩn thận khi bạn làm vậy. Việc có các mảnh vụn trong bàn phím của bạn không chỉ gây khó chịu mà còn có thể làm hỏng các công tắc hoặc khiến một số phím nhất định khó bấm hơn.

Và tôi chắc chắn rằng bạn đã nghe đủ câu chuyện kinh dị về việc một ai đó làm đổ cà phê vào máy tính xách tay của họ và khiến cả cái máy bị hỏng.

3. Cầm máy tính xách tay của bạn một cách bất cẩn

bảo vệ máy tính

Trong khi máy tính để bàn thì nằm yên một chỗ thì ngược lại máy tính xách tay lại là đối tượng dễ bị bạo lực nhất. Nhiều người hay có thói quen nhấc máy tính xách tay lên bằng màn hình của nó, mở bản lề từ một phía với lực quá mạnh và ném máy tính xách tay lên ghế.

Mặc dù về lý thuyết máy tính xách tay được thiết kế để di động nên được làm khá bền nhưng đó không phải là lý do để bạn có thể bạo lực với chúng. Nó sẽ có thể vô tình gây ra hỏng hóc cho máy tính của bạn và bạn sẽ phải sớm mua một máy tính mới đấy.

4. Sử dụng cạn kiệt pin mà không sạc

bao ve may tinh 4

Ban đầu khi bạn mới mua máy tính xách tay thì pin của bạn có thể có thời lượng sử dụng lâu hơn khoảng 8h. Nhưng càng về sang thì thời gian này sẽ ngắn hơn chỉ còn 6- 7h tuy nhiên bạn sẽ khiến việc này xảy ra nhanh hơn hay thậm chí khiến cho thời lượng pin càng trở nên ngắn nhanh hơn nữa khi thường xuyên để máy tính xuống mức 0 phần trăm mà không sạc.

Để kéo dài tuổi thọ của Pin bạn cần phải thường xuyên sạc máy tính khi máy tính hết pin. Việc bỏ bê không sạc khi máy tính cạn pin sẽ giết chết pin của bạn.

Cần lưu ý đó là khi nhận thấy pin của mình bị phồng bạn cần nhanh chóng thay pin mới và ngưng sử dụng máy tính ngay lập tức tránh xảy ra cháy nổ bạn nhé.

Khi bạn thay pin, đừng mua hàng nhái rẻ tiền,  hãy mua pin từ nhà sản xuất hoặc cửa hàng bên thứ ba có uy tín. Pin chất lượng thấp tốt nhất sẽ không giữ được điện tích tốt và tệ nhất là có thể gây nguy hiểm. Điều tương tự cũng xảy ra đối với bộ sạc của bên thứ ba, bạn nên sản phẩm chính hãng từ nhà sản xuất.

5. Duyệt web không được bảo vệ

bao ve may tinh 5

Ngay cả các trang web bình thường cũng có thể bị nhiễm phần mềm độc hại, bạn cần sử dụng phần mềm chống vi-rút trên máy tính của mình. Một điều tuyệt vời đó sau nhiều năm tính năng Windows Defender tích hợp của Microsoft đã trở nên khá tốt. Tất cả những gì mà bạn cần làm là nhớ cập nhật thường xuyên.

JoJo Sky
JoJo Sky

JoJo Sky từng cộng tác cho các mạng xã hội như OFFB, Men TV và chuyên "săm soi" về thị trường xe cộ, kinh doanh. Cô hiện đang "trợ giúp" cho Tech News Daily ở những mảng TechBiz và Xe.

Tech Biz

VNG đạt giải thưởng quốc tế Doanh nghiệp Việt Nam có hoạt động xã hội sáng tạo nhất 2023

Công ty Cổ phần VNG (VNG) vừa đạt giải thưởng quốc tế “Most innovative CSR company Vietnam 2023” (Doanh nghiệp Việt Nam có hoạt động xã hội sáng tạo nhất 2023) từ tạp chí uy tín Global Business Review.

Home Credit lên tiếng chuyện Công an TPHCM kiểm tra trụ sở ngày 28/3

Mới sáng qua 28/3, Home Credit Việt Nam (Home Credit) đã phối hợp cùng lực lượng Công an phường Thảo Điền, TP. Hồ Chí Minh trong đợt kiểm tra hành chính các công ty tài chính tiêu dùng trên địa bàn. Ngay sau đó, công ty đã có thông tin chính thức liên quan đến sự việc trên.

Cơ hội học bổng, tư vấn 1-1 với gần 40 đơn vị giáo dục New Zealand

Ngày 22/03/2023, Cơ quan Giáo dục New Zealand (Education New Zealand - ENZ) và Công ty TNHH Eduvina phối hợp tổ chức Triển lãm Giáo dục New Zealand tháng 4/2023, với sự tham gia của gần 40 đơn vị giáo dục từ New Zealand.

Sản phẩm mua trước trả sau Home PayLater đạt giải thưởng quốc tế

Tạp chí phân tích kinh doanh và tài chính toàn cầu The Global Economics (TGE) vừa công bố giải thưởng Sản phẩm mua trước trả sau mới tốt nhất - Home PayLater được trao cho công ty tài chính số Home Credit.

Tech How

Đây là chiếc máy bay giấy có thể điều khiển bằng smartphone

Máy bay giấy có lẽ là trò chơi của mọi đứa trẻ trên thế giới. Và càng tuyệt vời hơn nếu giờ đây bạn có thể điều khiển nó bằng chiếc smartphone của mình.

Mã QR code tĩnh là gì? Hiểu rõ hơn về mã QR Code tĩnh

Mã QR code tĩnh là Mã QR cố định, không thể thay đổi thông tin lưu trữ sau khi được tạo. Mã QR Code tĩnh cũng không cho phép theo dõi dữ liệu, thu thập thông tin của các lần quét và chỉ dẫn đến một URL duy nhất.

Cách người ta làm ra một quả bóng bowling

Quả bóng bowling được tạo ra như thế nào?

Chồng đĩa CD sẽ ra sao nếu bị nén bằng máy thủy lực 500 tấn?

Máy ép thủy lực 500 tấn có khả năng ép nát ‘như tương tàu’ nhiều loại đồ vật. Nhưng nếu xếp chồng nhiều đĩa CD lên với nhau thì chuyện gì sẽ xảy ra?